Tầm nhìn công nghệ
Huawei Công Bố Kế Hoạch 3 Năm Phát Triển Chip AI, Thách Thức Trực Tiếp Với Nvidia
Vĩnh An - Chủ Nhật, 28/09/2025 10:11 CH
Vietnet24h - Thâm Quyến, Trung Quốc, ngày 23/9/2025 – Huawei Technologies Co. đã chính thức tiết lộ kế hoạch chiến lược kéo dài 3 năm nhằm vượt qua Nvidia Corp. trong lĩnh vực chip trí tuệ nhân tạo (AI), đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đua công nghệ Mỹ-Trung.
Thông báo được đưa ra tại hội nghị Huawei Connect hàng năm, nơi Chủ tịch luân phiên Eric Xu (Hứa Trí Quân) chi tiết hóa lộ trình phát triển, nhấn mạnh vào việc bù đắp khoảng cách công suất bằng cách tập trung vào kết nối và quy mô lớn.

Chi Tiết Kế Hoạch như sau: Lộ trình chip Ascend: Huawei cam kết ra mắt bốn thế hệ chip AI mới từ nay đến năm 2028, với mục tiêu “gấp đôi công suất tính toán” hàng năm. Cụ thể:
  • Ascend 950 PR (dành cho prefill và khuyến nghị AI): Ra mắt quý 1/2026.
  • Ascend 950 DT (dành cho decoding và training): Ra mắt cuối năm 2026.
  • Ascend 960: Ra mắt cuối năm 2027.
  • Ascend 970: Ra mắt cuối năm 2028, với tốc độ kết nối lên đến 4 terabit/giây.
Công nghệ SuperPod và Atlas 950 SuperCluster: Huawei giới thiệu thiết kế “SuperPod” có khả năng kết nối lên đến 15.488 chip Ascend bằng giao thức UnifiedBus tự phát triển, tạo thành cụm tính toán khổng lồ. Công ty tuyên bố hệ thống này nhanh gấp 62 lần so với công nghệ NVLink144 sắp tới của Nvidia, và có công suất tính toán gấp 1,3 lần siêu máy tính Colossus của xAI (Elon Musk).

Bộ nhớ và server: Kèm theo là bộ nhớ băng thông cao (HBM) do Huawei tự thiết kế, cùng chip Kunpeng mới cho server, nhằm giảm phụ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài.

Kế hoạch này được Huawei coi là “chiến dịch 3 năm” để lấp đầy khoảng cách về hiệu suất thô của chip (hiện Ascend 950 chỉ đạt 6% hiệu suất của siêu chip VR200 của Nvidia), bằng cách tận dụng thế mạnh về mạng lưới và hỗ trợ chính sách từ chính phủ Trung Quốc.

Phát Biểu Từ Lãnh Đạo
Eric Xu nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng chỉ bằng cách dựa vào công nghệ SuperPod và cụm chip, chúng ta mới có thể đột phá giới hạn trong quy trình sản xuất chip và cung cấp nguồn tính toán vô tận cho sự phát triển AI của đất nước.” Ông cũng dự đoán sản phẩm của Huawei sẽ “dẫn đầu trên mọi mặt” so với hệ thống Nvidia dự kiến ra mắt năm 2027.
Eric Xu: Paving the Way for All Intelligence | Huawei Connect 2024 | AI  strategy | Pangu models
Ý nghĩa và thách thức
Thông báo này diễn ra giữa lúc Nvidia gặp khó khăn tại Trung Quốc, với lệnh cấm mua chip AI của Nvidia từ các tập đoàn công nghệ lớn (như theo báo cáo của Financial Times), và các hạn chế xuất khẩu từ Mỹ dưới thời chính quyền Trump. Nó củng cố nỗ lực tự chủ công nghệ của Trung Quốc, thúc đẩy các công ty như Alibaba và Baidu phát triển chip nội địa, đồng thời làm dấy lên lo ngại về cạnh tranh toàn cầu và an ninh chuỗi cung ứng. Chứng khoán công nghệ Trung Quốc đã tăng 3,4% sau tin tức, trong khi Nvidia thừa nhận “cạnh tranh đã đến và đang tăng tốc.”

Tuy nhiên, các nhà phân tích từ Bernstein cảnh báo rằng Huawei vẫn đối mặt thách thức lớn về sản xuất (phụ thuộc SMIC thay vì TSMC tiên tiến), và việc xây dựng hệ sinh thái phần mềm tương đương CUDA của Nvidia sẽ không dễ dàng. Kế hoạch này có thể đẩy nhanh đổi mới AI toàn cầu, nhưng cũng làm sâu sắc thêm căng thẳng địa chính trị.

Dự kiến, các cập nhật chi tiết hơn sẽ được công bố khi các chip đầu tiên ra mắt vào năm 2026. Đây là minh chứng cho sự trỗi dậy của Huawei sau lệnh cấm vận Mỹ từ năm 2019, biến công ty thành biểu tượng cho tham vọng tự cường công nghệ của Bắc Kinh.
Cuộc chiến công nghệ: Huawei công bố đột phá trong tính toán AI cho Trung Quốc trước cuộc gọi giữa Tập Cận Bình và Trump Vietnet24h - Huawei, bị Mỹ trừng phạt, đang đóng vai trò tiên phong trong việc tìm kiếm giải pháp hỗ trợ tham vọng AI của Trung Quốc mà không phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
Nỗ lực tự cung tự cấp chip của Trung Quốc thu hẹp khoảng cách với Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Sự trỗi dậy của Trung Quốc có thể đa dạng hóa nguồn cung chip toàn cầu, tạo ra cơ hội mới cho các nhà lãnh đạo Hàn Quốc trong lĩnh vực bộ nhớ băng thông cao.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững: Doanh nghiệp Việt bước vào kỷ nguyên ESG Vietnet24h - Tại tọa đàm “Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững ESG: Từ lý thuyết đến thực hiện” diễn ra chiều 20/11 tại Hà Nội, các chuyên gia đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), Ban Tư vấn Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV) cùng lãnh đạo doanh nghiệp đã trao đổi về yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế đối với ESG và những bước đi thực tế mà doanh nghiệp Việt cần thực hiện để đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu. Tọa đàm diễn ra trong thời điểm Việt Nam tăng tốc triển khai các cam kết Net Zero, đồng thời đứng trước áp lực tuân thủ các cơ chế mới như CBAM và CSDDD từ Liên minh châu Âu.
Samsung sẽ đầu tư 450 nghìn tỷ won trong 5 năm tới cho các cơ sở mới, R&D tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics hôm Chủ nhật cho biết họ sẽ đầu tư 450 nghìn tỷ won (309,2 tỷ USD) trong 5 năm tới để xây dựng các nhà máy sản xuất mới tại Hàn Quốc cho các công ty con chủ chốt của mình.
Nhiều nhà sản xuất ô tô có thể biến mất trong vòng hai thập kỷ tới Vietnet24h - Phần lớn các nhà sản xuất xe hơi có khả năng sẽ biến mất trong vòng hai thập kỷ tới khi robot hình người ngày càng phổ biến trong sản xuất, một giám đốc công nghệ Đài Loan cho biết.
Ba thách thức lớn của robot qua góc nhìn Elon Musk Vietnet24h - Tỷ phú Elon Musk mới đây nhận định, robot hiện nay đang đối mặt với ba thách thức cốt lõi gồm: kỹ thuật bàn tay, trí tuệ nhân tạo (AI) thế giới thực và khả năng sản xuất quy mô lớn.
Infineon và Nvidia đang hợp tác phát triển robot hình người Vietnet24h - Infineon và Nvidia đang hợp tác để đẩy nhanh quá trình phát triển robot hình người.
Nhà nghiên cứu DeepSeek bi quan về tác động của AI trong lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm Vietnet24h - Nhà phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc DeepSeek đã có lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm kể từ khi trở thành hiện tượng toàn cầu. Tại đây, một nhà nghiên cứu cấp cao của hãng bày tỏ quan điểm bi quan về tác động tương lai của AI đối với nhân loại.
Samsung Electro-Mechanics và Sumitomo Chemical thành lập liên doanh sản xuất chất nền thủy tinh chip Vietnet24h - Hôm thứ Tư (5/11), Samsung Electro-Mechanics cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Sumitomo Chemical của Nhật Bản để thành lập một liên doanh sản xuất lõi thủy tinh, một vật liệu chủ chốt cho vật liệu nền đóng gói bán dẫn thế hệ tiếp theo.
CEO Nvidia Huang Jensen: "Kỷ nguyên AI hành động đã bắt đầu" Vietnet24h - Tại Hội nghị Công nghệ Toàn cầu (GTC 2025) vừa diễn ra ở Washington D.C., Giám đốc điều hành NVIDIA – Jensen Huang – đã khẳng định: “Thời đại AI thực thụ đã bắt đầu, nơi máy móc không chỉ học mà còn hành động.”
Giám đốc AI của Microsoft cho biết chỉ có sinh vật học mới có thể có ý thức Vietnet24h - Tuần này, Giám đốc điều hành AI của Microsoft, Mustafa Suleyman, đã cho biết, ông tin rằng ý thức chỉ có thể xuất hiện ở những sinh vật sinh học.
Theo các chuyên gia, Đài Loan nên tận dụng chất bán dẫn để thực hiện 'bước nhảy vọt lượng tử' Vietnet24h - Đài Loan có "lợi thế tuyệt đối" về chất bán dẫn, một nghiên cứu viên của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (Academia Sinica) cho biết hôm thứ Ba (28/10).
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).