Tầm nhìn công nghệ
Doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam tăng cường hợp tác với 38 biên bản ghi nhớ được ký kết
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 13/08/2025 3:23 CH
Vietnet24h - Diễn đàn quy tụ 300 lãnh đạo doanh nghiệp đến từ 47 công ty Hàn Quốc và khoảng 200 đại biểu doanh nghiệp Việt Nam.

Các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước lớn của Hàn Quốc và Việt Nam đã ký kết hàng chục thỏa thuận hợp tác chiến lược tại Diễn đàn Doanh nghiệp Hàn Quốc - Việt Nam tại Seoul, hôm thứ Ba.
 
Diễn đàn diễn ra nhân chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm. Hôm thứ Hai (11/8), Tổng Bí thư đã có cuộc hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống Lee Jae Myung và nhất trí thúc đẩy trao đổi song phương.
 
Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc sau Trung Quốc và Hoa Kỳ, trong khi Hàn Quốc cũng nằm trong số ba đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Diễn đàn quy tụ 300 lãnh đạo doanh nghiệp đến từ 47 công ty Hàn Quốc, bao gồm Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) Chey Tae-won, Chủ tịch Samsung Electronics Park Seung-hee, Tổng giám đốc SK Innovation Choo Hyeong-wook và Tổng giám đốc Lotte Shopping Jung Joon-ho. Về phía chính phủ Hàn Quốc có Thủ tướng Kim Min-seok và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Moon Shin-hak.
 
Khoảng 200 đại biểu Việt Nam, bao gồm đại diện doanh nghiệp đến từ 37 công ty, cũng tham dự. Những đại biểu đáng chú ý bao gồm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Viễn thông Quân đội Tào Đức Thắng và Chủ tịch Ngân hàng Quân đội Lưu Trung Thái.
 
Các đại biểu đã ký kết tổng cộng 38 biên bản ghi nhớ (MOU) về các lĩnh vực như năng lượng, đóng tàu, trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu tiên tiến và máy bay không người lái.
 
Chủ tịch LG CNS Hyun Shin-gyoon đã nhất trí với Chủ tịch Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam Tô Dũng Thái và Tổng giám đốc điều hành Korea Investment Real Asset Management Kim Yong-sik về việc hợp tác thành lập một trung tâm dữ liệu mới tại Việt Nam.
 
Tập đoàn công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) khổng lồ của Hàn Quốc KT đã đồng ý với Tập đoàn Viettel, một công ty ICT do nhà nước Việt Nam điều hành, để hợp tác mở rộng công nghệ AI trong các ngành công nghiệp Việt Nam và thúc đẩy chuyển đổi AI theo sáng kiến của Chính phủ Việt Nam.

“Chủ nghĩa bảo hộ thương mại lan rộng trên toàn thế giới, được thúc đẩy bởi các biện pháp thuế quan trả đũa của Hoa Kỳ, đang đẩy các chiến lược kinh doanh truyền thống đến giới hạn, thúc đẩy chúng ta tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới. Cuộc khủng hoảng này không chỉ đòi hỏi nỗ lực đơn lẻ của một quốc gia mà còn cần sự đoàn kết của các quốc gia có cùng chí hướng”, Chủ tịch KCCI Chey phát biểu.
 
“Kể từ khi hai nước chính thức trở thành đối tác ngoại giao vào năm 1992, trao đổi thương mại đã được mở rộng và Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Để củng cố hơn nữa mối quan hệ song phương, vai trò tích cực hơn của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp là vô cùng quan trọng”, ông nói thêm.
 
Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Nguyễn Văn Thắng cho biết Việt Nam đang sửa đổi các quy định và cải thiện môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài trong các lĩnh vực năng lượng thân thiện với môi trường, tài chính số, đổi mới sáng tạo và dịch vụ.
 
“Chính phủ Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc cùng với doanh nghiệp và chính phủ Việt Nam triển khai kinh doanh không chỉ tại Việt Nam mà còn ở các nước thứ ba, hướng tới lợi ích chung. Đặc biệt, trong lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) và chuyển đổi số, Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với KCCI và các doanh nghiệp Hàn Quốc”, Bộ trưởng cho biết.
 
Diễn đàn có các bài phát biểu quan trọng từ sáu công ty - ba công ty từ mỗi quốc gia - bao gồm SK Innovation, HD Korea Shipbuilding & Offshore Engineering và Petrovietnam. Các bài phát biểu đã đề cập đến các lĩnh vực chiến lược của cả hai quốc gia như chuyển đổi số, các ngành công nghiệp tương lai, chuỗi cung ứng và năng lượng.
 
Kim ngạch thương mại hai nước đã tăng vọt lên 86,7 tỷ đô la vào năm ngoái từ mức 500 triệu đô la năm 1992. Cho đến nay, 10.000 công ty Hàn Quốc đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam đã đầu tư tổng cộng 92,5 tỷ đô la vào Việt Nam.
 
KCCI đã đặt văn phòng tại Việt Nam từ năm 2009 để hỗ trợ các công ty Hàn Quốc giải quyết các khó khăn kinh doanh tại đây.
Hội chợ giao thương Việt - Hàn có những thỏa thuận lên tới 100 triệu USD tại Việt Nam trong vòng 3 năm tới Vietnet24h - Quy mô dự kiến của các thỏa thuận có thể được thực hiện trong vòng một năm được ước tính là 40 triệu đô la.
Nâng tầm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc Vietnet24h - Herald Corp., nhà xuất bản của tờ The Korea Herald và Herald Business, sẽ đồng tổ chức một diễn đàn vào hôm nay, thứ Sáu, 16 tháng 12 năm 2022, để làm rõ thêm mối quan hệ song phương được nâng cao tạo ra những cơ hội mới giữa các tỉnh của Hàn Quốc và các tỉnh của Việt Nam.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Qualcomm đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển nhân tài AI Vietnet24h - Chiều 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Qualcomm và đoàn công tác của tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam.
    Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
    Máy bay điện vượt biển: Trung Quốc đặt cược tương lai logistics ngoài khơi vào eVTOL Vietnet24h - Chuyến bay đầu tiên của chiếc eVTOL V2000CG CarryAll ra giàn khoan dầu ngoài khơi không chỉ là một thử nghiệm kỹ thuật, mà còn là bước đi chiến lược trong tham vọng chuyển đổi logistics và năng lượng của Trung Quốc. Khi nền kinh tế tầm thấp trở thành động lực tăng trưởng mới, công nghệ bay cự ly ngắn đang dần định hình lại hạ tầng công nghiệp quốc gia.
    Drone phát sóng – “phao cứu sinh” công nghệ trong vùng lũ và bài toán chủ quyền số Vietnet24h - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt và bất thường do biến đổi khí hậu, việc đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc trong vùng bị cô lập không chỉ là bài toán kỹ thuật, mà còn là một thách thức chiến lược về năng lực ứng phó khẩn cấp và an ninh mạng quốc gia. Giải pháp drone phát sóng của Viettel – với khả năng phủ sóng 4G trong bán kính 6 km – đang mở ra một hướng đi mới, nơi công nghệ bay không người lái trở thành cầu nối sống còn giữa con người và hệ thống cứu hộ trong tình huống đứt gãy liên lạc.
    Khám phá những điều hấp dẫn ở Galaxy Watch Ultra của Samsung Vietnet24h - Galaxy Watch Ultra của Samsung, chiếc đồng hồ thông minh bền bỉ tiên phong được ra mắt chỉ một năm trước với One UI Watch 6, đã bắt đầu nhận được bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên rất được mong đợi.
    Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
    OpenAI cho biết họ sẽ sử dụng nền tảng đám mây của Google cho ChatGPT Vietnet24h - OpenAI sẽ dựa vào Google Cloud Platform cho ChatGPT và giao diện lập trình ứng dụng của nó ở một số quốc gia.
    “Chữa bách bệnh” bằng AI – cuộc cách mạng thật sự trong ngành dược? Vietnet24h - Một loại thuốc được thiết kế chỉ bằng… cú nhấp chuột? Đó không còn là tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng, mà là tham vọng đầy táo bạo của Isomorphic Labs – công ty con của Alphabet, được tách ra từ phòng thí nghiệm DeepMind danh tiếng. Với nền tảng là hệ thống AI AlphaFold, họ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với những loại thuốc “do AI tạo ra từ đầu đến cuối.”
    Centaur – Bước tiến táo bạo trong việc "giải mã" hành vi con người bằng AI Vietnet24h - Một trong những thách thức lớn nhất trong khoa học thần kinh và tâm lý học hiện đại là làm sao để "đọc" được suy nghĩ, dự đoán hành vi của con người – một sinh vật đầy biến số và giàu cảm xúc. Với sự xuất hiện của mô hình AI Centaur, các nhà khoa học dường như đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mơ tái hiện hoạt động nhận thức của bộ não người qua máy móc.
    Samsung hướng tới việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết nối Vietnet24h - Samsung Electronics đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ Galaxy vào thứ Năm để giới thiệu sơ lược về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà công ty đang hướng đến thông qua khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của thương hiệu Galaxy.
Tin đọc nhiều
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Samsung củng cố vị thế thống lĩnh âm thanh toàn cầu bằng chiến lược thâu tóm các thương hiệu âm thanh nổi tiếng Vietnet24h - Samsung, thông qua công ty con Harman, đã củng cố thêm vị thế của mình trên thị trường âm thanh toàn cầu sau khi mua lại một số thương hiệu âm thanh nổi tiếng.
DeepSeek “Tung Chiêu” Với Phiên Bản Thử Nghiệm V3 AI Siêu Tiến Bộ! Vietnet24h - Startup AI Trung Quốc Gây Bão Với Mô Hình V3.2-Exp, Tối Ưu Cho Chip “Made in China” ngay trước lễ quốc khánh.
Samsung Electro-Mechanics giới thiệu MLCC tiên tiến tại Trung Quốc Vietnet24h - Công ty đã tổ chức Ngày Công nghệ Linh kiện Ô tô Samsung 2025 tại thành phố Trung Quốc từ thứ Năm đến thứ Sáu, quy tụ hơn 100 giám đốc điều hành từ khoảng 30 nhà sản xuất ô tô và công ty điện tử toàn cầu.
PCIM Asia Shanghai 2025: Semikron Danfoss “Đánh Cược” Vào Việt Nam – Thị Trường Bán Dẫn “Vàng” Của Đông Nam Á! Vietnet24h - Trong “siêu triển lãm” PCIM Asia Shanghai 2025 – nơi quy tụ những “ông lớn” công nghệ điện tử công suất với diện tích “khủng” 25.000m² – phóng viên Vietnet24h đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Chengdy He, Quản lý Tài khoản Toàn cầu Cấp cao của Semikron Danfoss Electronics (Zhuhai) Co. Ltd.
SK Networks giới thiệu các công ty khởi nghiệp AI đầy triển vọng tới các nhà đầu tư Vietnet24h - SK Networks, công ty đã tự tái định hình thành một công ty trí tuệ nhân tạo (AI) từ khởi đầu là một công ty thương mại, đã tổ chức diễn đàn SK Networks AI WAVE 2025 vào thứ Tư tuần qua (17/9) để giới thiệu các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng từ khắp nơi trên thế giới đến các nhà đầu tư và thảo luận về tương lai của hệ sinh thái AI.
Kính thông minh là tương lai của các thiết bị điện toán Vietnet24h - Giám đốc sản phẩm của Meta, Chris Cox, cho biết vào thứ năm rằng kính thông minh là tương lai của các thiết bị điện toán
Robot điều dưỡng hỗ trợ AI Nurabot được thiết kế để hỗ trợ nhân viên y tế với các công việc lặp lại hoặc đòi hỏi thể lực trong bệnh viện Vietnet24h - Trên toàn thế giới, nhân viên y tế đang thiếu hụt, với dự báo thiếu 4,5 triệu y tá vào năm 2030, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Các công ty Hàn Quốc thay đổi chiến lược cho triển lãm CES năm sau Vietnet24h - Samsung sẽ di dời gian hàng sang vị trí sang trọng hơn, trong khi SK dự kiến thu hẹp quy mô gian hàng tại triển lãm.
Đài Loan có vị thế tốt cho các ứng dụng robot hình người Vietnet24h - Nhìn về tương lai, Nhà tiên phong về robot Nhật Bản Hiroshi Ishiguro dự đoán thị trường robot hình người sẽ chỉ thành hình sau khoảng một thập kỷ phát triển nữa.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình