Tầm nhìn chính sách
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới
Minh Ngọc - Thứ Bảy, 21/06/2025 5:04 CH
Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Tuy nhiên, môi trường trực tuyến được kiểm duyệt chặt chẽ này sắp phải đối mặt với các biện pháp kiểm soát thậm chí còn nghiêm ngặt hơn khi giới thiệu ID internet quốc gia do nhà nước cấp.
 
Thay vì yêu cầu cá nhân gửi thông tin cá nhân của họ để kiểm tra danh tính riêng trên từng nền tảng, hiện tại chính phủ Trung Quốc đang tìm cách tập trung hóa quy trình bằng cách cấp ID ảo cho phép người dùng đăng nhập trên các ứng dụng và trang web truyền thông xã hội khác nhau.
 
Các quy tắc cho hệ thống mới, hiện đang tự nguyện, đã được ban hành vào cuối tháng 5 và sẽ được triển khai vào giữa tháng 7. Theo các quy tắc đã công bố, hệ thống này nhằm mục đích "bảo vệ thông tin danh tính của công dân và hỗ trợ sự phát triển lành mạnh và có trật tự của nền kinh tế kỹ thuật số".
 
Tuy nhiên, các chuyên gia đã nêu lên mối lo ngại rằng chính sách mới sẽ làm xói mòn thêm quyền tự do ngôn luận vốn đã hạn chế bằng cách buộc người dùng internet phải từ bỏ nhiều quyền kiểm soát hơn nữa cho nhà nước.
 
Kể từ khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, đất nước này đã thắt chặt hơn nữa quyền kiểm soát không gian kỹ thuật số thông qua một đội quân kiểm duyệt. Được triển khai 24/7, họ xóa bài đăng, đình chỉ tài khoản và giúp chính quyền xác định những người chỉ trích, dập tắt mọi dấu hiệu bất đồng chính kiến ​​trước khi nó có thể thu hút được sự chú ý.
 
Các quy tắc hoàn thiện đã được công bố sau một đề xuất được mở để công chúng bình luận vào mùa hè năm ngoái, một bước điển hình trong quá trình lập pháp của Trung Quốc. Trong quá trình tham vấn công khai trong năm qua, đề xuất đã phải đối mặt với sự phản đối dữ dội từ các giáo sư luật, chuyên gia nhân quyền và một số người dùng internet. Tuy nhiên, các quy tắc hoàn thiện vẫn phần lớn giống với bản dự thảo.
 
"Đây là một hệ thống nhận dạng thống nhất do nhà nước lãnh đạo, có khả năng giám sát và chặn người dùng theo thời gian thực", Xiao Qiang, một nhà khoa học nghiên cứu về quyền tự do internet tại Đại học California, Berkeley cho biết. "Nó có thể trực tiếp xóa những tiếng nói mà nó không thích khỏi internet, vì vậy nó không chỉ là một công cụ giám sát - mà là một cơ sở hạ tầng của chủ nghĩa toàn trị kỹ thuật số".
 
Quyền kiểm soát phần lớn internet toàn cầu của Trung Quốc phần lớn đã được chuyển giao cho một loạt các nhóm khác nhau, với các cơ quan chức năng dựa một phần vào chính các nền tảng truyền thông xã hội để xác định các bình luận được coi là có vấn đề. Xiao cảnh báo rằng một hệ thống tập trung sử dụng ID internet có thể giúp chính phủ dễ dàng xóa bỏ sự hiện diện của người dùng trên nhiều nền tảng cùng một lúc.
 
Shane Yi, một nhà nghiên cứu tại China Human Rights Defenders, một nhóm vận động, đồng tình với lo lắng của Xiao. Hệ thống này trao cho chính phủ Trung Quốc quyền lực mở rộng để "làm những gì họ muốn khi họ thấy phù hợp" trên internet, vì các cơ quan chức năng có thể theo dõi toàn bộ dấu vết kỹ thuật số của người dùng "từ điểm số không", cô nói.
A photo shows the page of the APP for registering for a national internet ID.
Ở trong nước, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi ID internet là "áo chống đạn cho thông tin cá nhân" và ca ngợi hệ thống này có thể giảm đáng kể nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân.
 
Theo hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc Xinhua đưa tin vào tháng trước, đã có hơn sáu triệu người đăng ký ID trong tổng số dân số trực tuyến ước tính là hơn một tỷ người.
 
Một quan chức an ninh mạng của Bộ Công an nói với Xinhua rằng dịch vụ ID internet hoàn toàn "tự nguyện", nhưng chính phủ khuyến khích nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau tích hợp với dịch vụ này.
 
"Mục tiêu của dịch vụ này là cung cấp cho cá nhân một phương tiện xác minh danh tính an toàn, thuận tiện, có thẩm quyền và hiệu quả, nhằm hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số", người này cho biết.
 
Nhưng các chuyên gia cũng đặt câu hỏi về mức độ tự nguyện của hệ thống và nêu bật những rủi ro về khả năng vi phạm dữ liệu, vì thông tin cá nhân hiện đang được thu thập theo cách tập trung.
 
Haochen Sun, giáo sư luật tại Đại học Hong Kong, cho biết, mặc dù luật này trình bày hệ thống này là tự nguyện, nhưng nó có thể dần phát triển thành một hệ thống mà người dùng có thể đấu tranh để không lựa chọn.
 
"Nếu chính phủ muốn thúc đẩy hệ thống xác minh ID internet này, họ có thể thực hiện thông qua nhiều thỏa thuận khác nhau - về cơ bản là khuyến khích mọi người áp dụng, đổi lại cung cấp nhiều tiện ích hơn", ông nói.
 
Sun cũng nêu lên mối lo ngại về nguy cơ rò rỉ dữ liệu gia tăng.
 
"Một nền tảng tập trung trên toàn quốc về cơ bản tạo ra một điểm dễ bị tổn thương duy nhất, khiến nó trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với tin tặc hoặc các tác nhân nước ngoài thù địch", ông nói.
 
Vi phạm dữ liệu của chính phủ đã xảy ra trên khắp thế giới. Một sự cố đáng chú ý ở Trung Quốc liên quan đến cơ sở dữ liệu của cảnh sát chứa thông tin cá nhân của một tỷ công dân bị rò rỉ trực tuyến vào năm 2022.
 
Sự chỉ trích đã bị dập tắt
Mặc dù các quy tắc mới sẽ không có hiệu lực cho đến giữa tháng 7, nhưng hàng trăm ứng dụng đã bắt đầu dùng thử ID internet kể từ năm ngoái.
 
Hệ thống này ra đời từ đề xuất của một viên chức cảnh sát vào đầu năm ngoái. Jia Xiaoliang, phó giám đốc cảnh sát mạng ở đông bắc Trung Quốc, cũng là đại biểu của cơ quan lập pháp đóng dấu cao su của Trung Quốc, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, lần đầu tiên đề xuất hệ thống này trong cuộc họp thường niên của Đại hội vào tháng 3 năm 2024.
 
Ngay khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu thu thập ý kiến ​​công chúng về đề xuất này vào tháng 7 năm ngoái, các chuyên gia và học giả pháp lý đã lên tiếng phản đối. Lao Dongyan, một giáo sư luật nổi tiếng tại Đại học Thanh Hoa, đã so sánh hệ thống này với việc "cài đặt thiết bị giám sát hoạt động trực tuyến của mọi cá nhân" trong một bài đăng trên Weibo, một nền tảng truyền thông xã hội giống X của Trung Quốc. Bài đăng đã bị xóa ngay sau đó và tài khoản của cô sau đó đã bị đình chỉ đăng bài trong ba tháng vì "vi phạm các quy tắc có liên quan".
 
Vào cuối tháng 5, khi các quy tắc cuối cùng được công bố sau một năm, hầu như không có lời chỉ trích nào được tìm thấy trực tuyến. Xiao giải thích rằng đây không phải là lần đầu tiên chính quyền giãn cách thời gian giữa một đề xuất và việc thực hiện đề xuất đó để cho phép những người chỉ trích "xả hơi".
 
“Điều này được thực hiện một cách có chủ đích… Nhiều biện pháp của họ tuân theo cùng một mô hình và đã được chứng minh là có hiệu quả”, ông nói.
Trung Quốc siết AI trong kỳ thi đại học: Bảo vệ công bằng hay giới hạn đổi mới? Vietnet24h - Kỳ thi Cao khảo (kỳ thi đại học) tại Trung Quốc, được tổ chức từ ngày 7 đến 10 tháng 6, không chỉ là một cuộc thử thách trí tuệ mà còn là nơi các cơ quan giáo dục và chính quyền thể hiện sự kiểm soát nghiêm ngặt đối với công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI). Việc các hãng công nghệ Trung Quốc khóa hoặc hạn chế tính năng AI trong suốt kỳ thi đã dấy lên một cuộc tranh luận sâu sắc về sự công bằng, sáng tạo và tính kiểm soát trong giáo dục.
Việt Nam: Hơn 8.700 ứng dụng bị Apple xóa vì gian lận – cao nhất thế giới Vietnet24h - Số liệu trong báo cáo minh bạch của Apple cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Pakistan để trở thành quốc gia có số ứng dụng bị xóa vì gian lận nhiều nhất toàn cầu trong năm qua. Trong số hơn 9.600 app bị gỡ, phần lớn là các ứng dụng tiện ích, game và giải trí.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LUẬT CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ SỐ: “ĐỘNG LỰC CHO SỰ BỨT PHÁ CỦA VIỆT NAM TRONG KỶ NGUYÊN SỐ” Vietnet24h - Luật Công nghiệp Công nghệ số (CNCNS) được Quốc hội khóa 15 thông qua vào ngày 14/6/2025 là bước đột phá về chiến lược cho ngành công nghiệp công nghệ số.
Trump ký luật stablecoin khi ngành công nghiệp tiền điện tử hướng tới việc áp dụng rộng rãi Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (18/7), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký ban hành luật thiết lập cơ chế quản lý đối với các loại tiền điện tử neo giá vào đô la, được gọi là stablecoin, một cột mốc có thể mở đường cho việc tài sản kỹ thuật số trở thành phương thức thanh toán và chuyển tiền thông dụng hàng ngày.
Thuế quan Hoa Kỳ lên EU: tác động và phản ứng của các bên Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế quan 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), có hiệu lực từ ngày 1/8/2025, theo bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 12/7/2025.
Trump tuyên bố áp thuế 35% lên Canada bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Ottawa trả đũa Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ năm đã công bố mức thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
Đông Nam Á không cần phải đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia tham gia hội thảo cho biết tại hội nghị East Tech West của CNBC ở Bangkok, Thái Lan, Đông Nam Á không nên chọn đứng về phe nào trong cuộc đua công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
Máy bay điện vượt biển: Trung Quốc đặt cược tương lai logistics ngoài khơi vào eVTOL Vietnet24h - Chuyến bay đầu tiên của chiếc eVTOL V2000CG CarryAll ra giàn khoan dầu ngoài khơi không chỉ là một thử nghiệm kỹ thuật, mà còn là bước đi chiến lược trong tham vọng chuyển đổi logistics và năng lượng của Trung Quốc. Khi nền kinh tế tầm thấp trở thành động lực tăng trưởng mới, công nghệ bay cự ly ngắn đang dần định hình lại hạ tầng công nghiệp quốc gia.
Drone phát sóng – “phao cứu sinh” công nghệ trong vùng lũ và bài toán chủ quyền số Vietnet24h - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt và bất thường do biến đổi khí hậu, việc đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc trong vùng bị cô lập không chỉ là bài toán kỹ thuật, mà còn là một thách thức chiến lược về năng lực ứng phó khẩn cấp và an ninh mạng quốc gia. Giải pháp drone phát sóng của Viettel – với khả năng phủ sóng 4G trong bán kính 6 km – đang mở ra một hướng đi mới, nơi công nghệ bay không người lái trở thành cầu nối sống còn giữa con người và hệ thống cứu hộ trong tình huống đứt gãy liên lạc.
HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BÁN DẪN ASEAN 2025 (ASEMIS): VIỆT NAM ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC TĂNG CƯỜNG CHUỖI CUNG ỨNG BÁN DẪN ĐÔNG NAM Á Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Bán dẫn ASEAN 2025 (ASEMIS), được tổ chức bởi Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia (MSIA) vào ngày 24 tháng 7 năm 2025 tại khách sạn One World, Kuala Lumpur, đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc định hình tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn tại Đông Nam Á.
Khám phá những điều hấp dẫn ở Galaxy Watch Ultra của Samsung Vietnet24h - Galaxy Watch Ultra của Samsung, chiếc đồng hồ thông minh bền bỉ tiên phong được ra mắt chỉ một năm trước với One UI Watch 6, đã bắt đầu nhận được bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên rất được mong đợi.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
OpenAI cho biết họ sẽ sử dụng nền tảng đám mây của Google cho ChatGPT Vietnet24h - OpenAI sẽ dựa vào Google Cloud Platform cho ChatGPT và giao diện lập trình ứng dụng của nó ở một số quốc gia.
“Chữa bách bệnh” bằng AI – cuộc cách mạng thật sự trong ngành dược? Vietnet24h - Một loại thuốc được thiết kế chỉ bằng… cú nhấp chuột? Đó không còn là tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng, mà là tham vọng đầy táo bạo của Isomorphic Labs – công ty con của Alphabet, được tách ra từ phòng thí nghiệm DeepMind danh tiếng. Với nền tảng là hệ thống AI AlphaFold, họ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với những loại thuốc “do AI tạo ra từ đầu đến cuối.”
Centaur – Bước tiến táo bạo trong việc "giải mã" hành vi con người bằng AI Vietnet24h - Một trong những thách thức lớn nhất trong khoa học thần kinh và tâm lý học hiện đại là làm sao để "đọc" được suy nghĩ, dự đoán hành vi của con người – một sinh vật đầy biến số và giàu cảm xúc. Với sự xuất hiện của mô hình AI Centaur, các nhà khoa học dường như đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mơ tái hiện hoạt động nhận thức của bộ não người qua máy móc.
Samsung hướng tới việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết nối Vietnet24h - Samsung Electronics đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ Galaxy vào thứ Năm để giới thiệu sơ lược về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà công ty đang hướng đến thông qua khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của thương hiệu Galaxy.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.
Bắc Kinh xây đập ở Tây Tạng, New Delhi và Dhaka đứng trước bài toán sống còn Vietnet24h - Trong khi Trung Quốc gọi đây là bước đột phá về năng lượng sạch, thì ở hạ lưu, Ấn Độ và Bangladesh không giấu được lo ngại về một tương lai khan hiếm nước và phụ thuộc chiến lược vào nước láng giềng.
Vì sao tàu chạy 400 km/h của Trung Quốc không tốn thêm điện? Vietnet24h - Tàu CR450 đạt tốc độ 400 km/h nhờ thay đổi cấu trúc khí động học và cải tiến phần phanh, chứ không cần thêm năng lượng. Đây là minh chứng cho việc tăng tốc không nhất thiết đồng nghĩa với tăng tiêu hao – một bài học về thiết kế thông minh trong kỹ thuật hiện đại.
Gieo mây nhân tạo: Kỳ vọng điều tiết khí hậu hay "vật tế thần" của thời tiết cực đoan? Vietnet24h - Giữa lúc biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng thất thường, công nghệ gieo mây được kỳ vọng giúp điều chỉnh lượng mưa, hạn chế hạn hán. Nhưng bên cạnh hiệu quả khiêm tốn, công nghệ này lại liên tục bị quy trách nhiệm cho nhiều thảm họa, từ lũ quét ở Texas đến mưa lớn ở Dubai. Đâu là sự thật, đâu là nỗi sợ?
Lithium Hồ Nam – mảnh ghép chiến lược đưa Trung Quốc đến ngôi vương pin thế giới Vietnet24h - Không chỉ là một phát hiện địa chất, mỏ lithium mới ở Hồ Nam là quân bài chiến lược giúp Trung Quốc kiểm soát sâu hơn chuỗi cung ứng pin toàn cầu. Trong cuộc đua điện hóa, nơi mỗi tấn quặng mang theo quyền lực địa chính trị, phát hiện này có thể định hình lại bản đồ năng lượng sạch của thế giới.
Châu Âu học cách sống chung với nắng nóng – Từ “trốn nắng” đến tái thiết đô thị bền vững Vietnet24h - Biến đổi khí hậu không còn là một dự báo – nó là thực tại sống động đang thiêu đốt các thành phố châu Âu mỗi mùa hè. Với nhiệt độ vượt ngưỡng 46°C tại bán đảo Iberia và chuỗi ngày nóng kỷ lục ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… mùa hè năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt: các thành phố không thể chỉ “chịu đựng” nắng nóng – họ buộc phải thiết kế lại cách sống.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.