Tầm nhìn chính sách
Cạnh tranh ngày càng gay gắt về vật liệu nền thủy tinh dùng cho chip máy tính
Anh Sơn - Thứ Sáu, 17/01/2025 5:24 SA
Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh giành vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực chất nền thủy tinh dùng cho sản xuất chip máy tính đang nóng lên, khi các công ty linh kiện dự đoán rằng việc thương mại hóa cái gọi là "vật liệu thế hệ tiếp theo" này có thể diễn ra sớm hơn dự kiến ​​ban đầu.
Theo Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc, giá cổ phiếu của công ty sản xuất hóa chất SKC đã tăng 44,4 phần trăm từ 109.700 won vào ngày 2 tháng 1 lên 158.400 won vào thứ Tư (15/1), ghi nhận một trong những mức tăng mạnh nhất trong số các cổ phiếu được niêm yết trên chỉ số chuẩn KOSPI trong cùng kỳ.
 
Sự gia tăng này dường như được thúc đẩy bởi kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc thương mại hóa chất nền thủy tinh của công ty. Tuần trước, Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won đã đến thăm gian hàng của SKC, một công ty liên kết của Tập đoàn SK, tại triển lãm thương mại công nghệ CES 2025 ở Las Vegas. Sau đó, ông tuyên bố rằng ông "vừa bán" chất nền thủy tinh của SKC.
 
Vì người ta đồn đoán rằng Chey đã gặp CEO của Nvidia là Jensen Huang ngay trước khi đến gian hàng, nên bình luận của ông được cho là có nghĩa là SKC sắp ký hợp đồng với Nvidia về chất nền thủy tinh, mặc dù công ty vẫn đang trong giai đoạn tiền sản xuất hàng loạt.
 
Chất nền thủy tinh được cho là chất nền chip thế hệ tiếp theo, thay thế chất nền thông thường làm từ vật liệu nhựa. Chất nền nhựa nhẹ và tiết kiệm chi phí, nhưng có khả năng chịu nhiệt thấp và dễ cong vênh. Để giải quyết những vấn đề này, các nhà sản xuất đã xen kẽ các vật liệu trung gian gốc silicon, được gọi là chất xen kẽ, giữa chip và chất nền. Phương pháp này dẫn đến chi phí sản xuất tăng lên và quy trình sản xuất chậm hơn.

Thay vào đó, chất nền thủy tinh có khả năng chống nhiệt và cong vênh tốt hơn, đồng thời cho phép xếp chồng nhiều chip hơn trên một chất nền duy nhất. Nó cũng cung cấp một bề mặt mịn hơn, cho phép các mẫu mạch cực mịn được truyền trên bề mặt.
 
Điều này dẫn đến tốc độ bán dẫn tăng lên đến 40 phần trăm, trong khi mức tiêu thụ điện năng có thể giảm một nửa. Các chuyên gia thường so sánh việc xếp chồng chip trên chất nền nhựa với "xây nhà trên cát", trong khi sử dụng chất nền thủy tinh giống như "xây nhà trên đá". Khi ngành công nghiệp chip ngày càng tập trung vào việc xếp chồng nhiều chip hơn trên một chất nền duy nhất, các chuyên gia dự đoán rằng cán cân quyền lực trong lĩnh vực bán dẫn có thể chuyển sang các nhà sản xuất chất nền.
 
Do những điểm mạnh này, Intel, AMD và Broadcom đã công bố kế hoạch áp dụng chất nền thủy tinh cho chip thế hệ tiếp theo của họ. Kể từ đó, Intel đã đầu tư 1 tỷ đô la vào việc phát triển chất nền thủy tinh, đặt mục tiêu thương mại hóa vào năm 2030.
 
Trong số các công ty Hàn Quốc, SKC đang dẫn đầu.
 
Để thúc đẩy công nghệ nền thủy tinh, SKC đã thành lập Absolics vào năm 2021, một liên doanh 70:30 với Applied Materials, công ty thiết bị bán dẫn và màn hình lớn nhất thế giới.
 
Absolics đã hoàn thành việc xây dựng cơ sở sản xuất hàng loạt nền thủy tinh đầu tiên trên thế giới tại Georgia vào nửa đầu năm ngoái và nhận được 75 triệu đô la tiền trợ cấp sản xuất và 100 triệu đô la tiền tài trợ nghiên cứu và phát triển (R&D) từ chính phủ Hoa Kỳ.
 
Trích dẫn năng lực R&D của công ty, số lượng bằng sáng chế, năng lực sản xuất hàng loạt và cơ sở khách hàng tiềm năng, nhà phân tích Roh Woo-ho của Meritz Securities cho biết vào tháng 10 năm ngoái rằng Absolics của SKC là "công ty hàng đầu" và công ty duy trì vị thế dẫn đầu về công nghệ hơn ba năm so với các đối thủ cạnh tranh.
 
Hiện công ty đang thảo luận với các công ty công nghệ lớn toàn cầu và đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay.
 
Samsung Electro-Mechanics và LG Innotek cũng đang đẩy nhanh nỗ lực của họ trong lĩnh vực kinh doanh nền thủy tinh.
 
Samsung Electro-Mechanics đã thiết lập một dây chuyền thử nghiệm tại nhà máy của mình ở Sejong và có kế hoạch cung cấp nguyên mẫu cho khách hàng trong năm nay, với sản xuất hàng loạt dự kiến ​​sẽ bắt đầu sau năm 2027.
 
Trong một cuộc họp báo tại CES 2025, CEO của Samsung Electro-Mechanics, Chang Duck-hyun cho biết "xu hướng của [ngành công nghiệp chip] đang chuyển từ [chip tiên tiến] đầu cuối sang bao bì, chất nền và nền tảng tích hợp" và công ty đang "đàm phán với nhiều khách hàng [về chất nền thủy tinh] với kế hoạch cung cấp nguyên mẫu cho hai đến ba khách hàng trong năm nay".
 
Tương tự, LG Innotek đang thiết lập một dây chuyền thử nghiệm tại nhà máy của mình ở Gumi, tỉnh Gyeongsang Bắc và đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất nguyên mẫu trong năm nay với quy mô sản xuất nhỏ.
 
"Chất nền thủy tinh là con đường chúng ta nên đi", CEO của LG Innotek, Moon Hyuk-soo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên tại CES 2025. "Chất nền thủy tinh dự kiến ​​sẽ được sử dụng phổ biến trong chất bán dẫn truyền thông trong vòng hai đến ba năm tới. Đối với chất bán dẫn máy chủ, chúng được dự đoán sẽ trở thành giải pháp chính thống trong khoảng năm năm nữa.”
Việt Nam mở rộng dấu chân trong mảng đóng gói chip Vietnet24h - Ngành sản xuất bán dẫn hậu cần, vốn ít thâm dụng vốn hơn so với sản xuất chip tiền tuyến mang tính chiến lược hơn tại các xưởng đúc, hiện do Trung Quốc và Đài Loan thống trị, nhưng Việt Nam là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trong phân khúc 95 tỷ đô la.
Nhà máy Amkor Technology xuất khẩu thành công lô bán dẫn đầu tiên Vietnet24h - Sau một tháng chính thức đưa vào vận hành, nhà máy bán dẫn Amkor Bắc Ninh đã có đơn hàng xuất khẩu đầu tiên...
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Samsung Electronics vạch ra chiến lược năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua chip dựa trên trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Ông Lee Jae-yong trở về từ các cuộc đàm phán với Tesla và AMD để tham dự một cuộc họp báo riêng.
Altman và Musk đã thành lập OpenAI như một tổ chức phi lợi nhuận cách đây 10 năm. Giờ đây, họ là đối thủ cạnh tranh trong một thị trường trị giá nghìn tỷ đô la. Vietnet24h - Chỉ trong thập kỷ đầu tiên tồn tại, OpenAI đã từ một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận nhỏ bé trở thành một tập đoàn khổng lồ về trí tuệ nhân tạo trị giá 500 tỷ đô la.
CHIẾN LƯỢC SẢN XUẤT BỘ NHỚ THẾ HỆ MỚI CỦA KIOXIA: TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI HỆ SINH THÁI AI, DỮ LIỆU VÀ NGÀNH BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Kioxia (Nhật Bản) vừa công bố kế hoạch sản xuất bộ nhớ 3D-NAND thế hệ mới dành cho trung tâm dữ liệu và các ứng dụng AI từ năm 2026.
HÀN QUỐC XEM XÉT THÀNH LẬP NHÀ MÁY ĐÚC CHIP TRỊ GIÁ 3,1 TỶ USD: BƯỚC ĐI CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Trước những biến động sâu rộng của ngành bán dẫn thế giới, chính phủ Hàn Quốc vừa công bố xem xét thành lập một nhà máy gia công chip (foundry) trị giá 4,5 nghìn tỷ won, tương đương khoảng 3,1 tỷ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia.
Moore Threads - 'Nvidia nhỏ' của Trung Quốc khao khát trở thành 'công ty hàng đầu thế giới' sau khi cổ phiếu tăng vọt 468% Vietnet24h - Không giống như Huawei, GPU của Moore Threads, cùng với nền tảng MUSA của riêng mình, tương thích với hệ sinh thái CUDA của Nvidia
LG Innotek sẽ giới thiệu tầm nhìn công nghệ ô tô tại CES 2026 Vietnet24h - LG Innotek sẽ tận dụng CES 2026 để giới thiệu một tầm nhìn hướng đến người tiêu dùng hơn về công nghệ ô tô của mình, ra mắt các hệ thống tích hợp cho xe tự hành và xe điện.
LG Electronics đã bán 298 bằng sáng chế của Hoa Kỳ cho Nokia Vietnet24h - LG Electronics đã bán 298 bằng sáng chế được đăng ký tại Hoa Kỳ liên quan đến codec video cho Nokia vào tháng 6, theo kết quả điều tra của Vietnet24h.
Sự thúc đẩy của chip AI của Google mang lại hy vọng cho Samsung và SK hynix Vietnet24h - Khi Google nổi lên như một thế lực mới đáng gờm trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo với các bộ xử lý tensor, kỳ vọng ngày càng tăng rằng nhu cầu bộ nhớ băng thông cao đang tăng cao có thể mang lại lợi ích cho các gã khổng lồ bán dẫn Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK hynix.
CẢNH BÁO TỪ CHUYÊN GIA: “MỘT SỐ KHÁCH HÀNG LỚN CỦA NVIDIA CÓ THỂ SỤP ĐỔ TRONG 3–5 NĂM TỚI” – BÁO HIỆU GÌ CHO CƠN SỐT AI TOÀN CẦU? Vietnet24h - Trong bối cảnh cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng trên toàn cầu, Nvidia nổi lên như “người dẫn đường”, nắm giữ vị trí thống trị trong mảng chip xử lý chuyên dụng.
Nokia công bố đầu tư 4 tỷ USD vào Mỹ, đẩy mạnh phát triển mạng AI Vietnet24h - Tập đoàn viễn thông Phần Lan Nokia vừa công bố kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD vào Hoa Kỳ, với mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và sản xuất mạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là một bước quan trọng trong chiến lược của Nokia nhằm tham gia sâu hơn vào kỷ nguyên ‘AI-riêng hóa kết nối mạng’.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.