Môi trường & Năng lượng
Trump thay đổi quan điểm về CEO của Intel, gọi ông là "thành công" vài ngày sau khi yêu cầu ông từ chức
Hạnh Vy - Thứ Ba, 12/08/2025 8:57 CH
Vietnet24h - Tổng thống Trump đã viết trong bài đăng trên Truth Social vào thứ Hai rằng ông đã gặp Giám đốc điều hành Intel Lip-Bu Tan.
Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Hai (11/8) rằng, ông và các thành viên nội các đã gặp gỡ Tổng giám đốc điều hành Intel Lip-Bu Tan, vài ngày sau khi ông kêu gọi người đứng đầu nhà sản xuất chip này từ chức. Cổ phiếu Intel đã tăng 2% trong phiên giao dịch mở rộng.
 
"Tôi đã gặp ông Lip-Bu Tan, của Intel, cùng với Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick và Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent", ông Trump viết trong một bài đăng trên Truth Social. "Cuộc gặp gỡ rất thú vị. Thành công và sự thăng tiến của ông ấy là một câu chuyện đáng kinh ngạc. Ông Tan và các thành viên Nội các của tôi sẽ dành thời gian gặp gỡ và trình bày các đề xuất với tôi trong tuần tới. Cảm ơn sự quan tâm của các bạn đến vấn đề này!"
 
Một phát ngôn viên của Intel đã xác nhận cuộc gặp: "Sáng nay, ông Tan đã vinh dự được gặp Tổng thống Trump để thảo luận thẳng thắn và mang tính xây dựng về cam kết của Intel trong việc củng cố vị thế dẫn đầu về công nghệ và sản xuất của Hoa Kỳ", người phát ngôn viết trong email.
 
Ông Tan đã là giám đốc của Intel từ năm 2022 và vào tháng 3, ông đã thay thế Pat Gelsinger làm Tổng giám đốc điều hành. Tuần trước, Thượng nghị sĩ Tom Cotton, Đảng Cộng hòa-Ark., đã đặt câu hỏi về mối liên hệ của Tan với Trung Quốc. Cotton đã nêu ra một vụ án hình sự trước đây liên quan đến Cadence Design, nơi Tan từng là CEO, và đặt câu hỏi liệu Intel có yêu cầu Tan thoái vốn khỏi các vị trí trong các nhà sản xuất chip có liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc, Quân đội Giải phóng Nhân dân và bất kỳ thực thể đáng lo ngại nào khác ở Trung Quốc hay không.
 
Thông điệp mới nhất của Trump đánh dấu một sự thay đổi rõ rệt về giọng điệu so với tuần trước. Trong một bài đăng trên Truth Social hôm thứ Năm, tổng thống viết rằng Tan "rất MÂU THUẪN và phải từ chức ngay lập tức. Không có giải pháp nào khác cho vấn đề này".
 
Intel cho biết trong một bình luận sau đó trong ngày rằng công ty, các giám đốc và Tan "cam kết sâu sắc thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia và kinh tế của Hoa Kỳ".
 
Chính quyền Trump đã can thiệp mạnh mẽ vào thế giới kinh doanh, đặc biệt là trong thị trường bán dẫn, khi Hoa Kỳ đang cạnh tranh với Trung Quốc để giành vị thế thống trị trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Cuối tuần qua, Nvidia đã đồng ý trả cho chính phủ liên bang khoản cắt giảm 15% để đổi lấy việc nhận được giấy phép kiểm soát xuất khẩu, cho phép công ty này một lần nữa bán chip H20 cho Trung Quốc và các công ty Trung Quốc. Tổng giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, đã đến thăm Trump tại Nhà Trắng vào thứ Sáu.
 
Hôm thứ Hai, Tổng thống Trump cho biết ban đầu ông đã yêu cầu Nvidia giảm 20% doanh số bán chip của hãng này cho Trung Quốc, nhưng con số này đã giảm xuống còn 15% sau khi Huang đàm phán với ông.
 
"Tôi đã nói, 'này, tôi muốn 20% nếu tôi chấp thuận điều này cho các bạn, cho đất nước'", Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, D.C.
 
Lip-BuTan, 65 tuổi, đã tiếp quản Intel sau khi nhà sản xuất chip đang gặp khó khăn này không đạt được sức hút đáng kể trên thị trường AI, vốn đang bị Nvidia thống trị, trong khi hãng đang đốt tiền để xây dựng mảng kinh doanh đúc chip.
 
Ông Tan sinh ra ở Malaysia và lớn lên ở Singapore trước khi chuyển đến Mỹ và nhận bằng thạc sĩ từ Viện Công nghệ Massachusetts. Cuối tháng 7, ông cho biết những tháng đầu tiên làm CEO của Intel không hề dễ dàng, với việc sa thải nhân viên và cắt giảm bộ phận đúc chip.
 
Intel đã hủy bỏ kế hoạch xây dựng các cơ sở sản xuất tại Đức và Ba Lan, đồng thời sẽ làm chậm tiến độ phát triển tại Ohio, ông nói với các nhân viên: "Việc vực dậy công ty sẽ mất thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn", Tan phát biểu trong một cuộc họp qua điện thoại với các nhà phân tích vào tháng 7. "Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm để đưa công ty tiến lên phía trước."
 
Cổ phiếu Intel đã tăng 3% trong năm nay tính đến thời điểm đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Hai. Chỉ số S&P 500 tăng 8,4%.
Nhà đầu tư mạo hiểm Moritz ủng hộ CEO Intel Lip-Bu Tan sau hành vi "bắt nạt vô văn hóa" của Trump Vietnet24h - Michael Moritz của Sequoia Capital cho biết Intel nên ủng hộ CEO Lip-Bu Tan bất chấp "sự bắt nạt vô tình" của Tổng thống Donald Trump.
Trump kêu goi Intel loại bỏ CEO Lip Bu Tan Vietnet24h - CEO Lip-Bu Tan của Intel đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn trong việc vực dậy nhà sản xuất chip đang gặp khó khăn này.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Gemini 3 Flash và cuộc dịch chuyển chiến lược của Google trong kỷ nguyên AI đại chúng Vietnet24h - Sự kiện Google công bố Gemini 3 Flash, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới tập trung vào tốc độ xử lý và tối ưu chi phí, không chỉ là một bước cập nhật công nghệ thông thường.
Samsung Electronics vạch ra chiến lược năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua chip dựa trên trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Ông Lee Jae-yong trở về từ các cuộc đàm phán với Tesla và AMD để tham dự một cuộc họp báo riêng.
Altman và Musk đã thành lập OpenAI như một tổ chức phi lợi nhuận cách đây 10 năm. Giờ đây, họ là đối thủ cạnh tranh trong một thị trường trị giá nghìn tỷ đô la. Vietnet24h - Chỉ trong thập kỷ đầu tiên tồn tại, OpenAI đã từ một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận nhỏ bé trở thành một tập đoàn khổng lồ về trí tuệ nhân tạo trị giá 500 tỷ đô la.
CHIẾN LƯỢC SẢN XUẤT BỘ NHỚ THẾ HỆ MỚI CỦA KIOXIA: TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI HỆ SINH THÁI AI, DỮ LIỆU VÀ NGÀNH BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Kioxia (Nhật Bản) vừa công bố kế hoạch sản xuất bộ nhớ 3D-NAND thế hệ mới dành cho trung tâm dữ liệu và các ứng dụng AI từ năm 2026.
HÀN QUỐC XEM XÉT THÀNH LẬP NHÀ MÁY ĐÚC CHIP TRỊ GIÁ 3,1 TỶ USD: BƯỚC ĐI CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Trước những biến động sâu rộng của ngành bán dẫn thế giới, chính phủ Hàn Quốc vừa công bố xem xét thành lập một nhà máy gia công chip (foundry) trị giá 4,5 nghìn tỷ won, tương đương khoảng 3,1 tỷ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia.
Moore Threads - 'Nvidia nhỏ' của Trung Quốc khao khát trở thành 'công ty hàng đầu thế giới' sau khi cổ phiếu tăng vọt 468% Vietnet24h - Không giống như Huawei, GPU của Moore Threads, cùng với nền tảng MUSA của riêng mình, tương thích với hệ sinh thái CUDA của Nvidia
LG Innotek sẽ giới thiệu tầm nhìn công nghệ ô tô tại CES 2026 Vietnet24h - LG Innotek sẽ tận dụng CES 2026 để giới thiệu một tầm nhìn hướng đến người tiêu dùng hơn về công nghệ ô tô của mình, ra mắt các hệ thống tích hợp cho xe tự hành và xe điện.
LG Electronics đã bán 298 bằng sáng chế của Hoa Kỳ cho Nokia Vietnet24h - LG Electronics đã bán 298 bằng sáng chế được đăng ký tại Hoa Kỳ liên quan đến codec video cho Nokia vào tháng 6, theo kết quả điều tra của Vietnet24h.
Sự thúc đẩy của chip AI của Google mang lại hy vọng cho Samsung và SK hynix Vietnet24h - Khi Google nổi lên như một thế lực mới đáng gờm trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo với các bộ xử lý tensor, kỳ vọng ngày càng tăng rằng nhu cầu bộ nhớ băng thông cao đang tăng cao có thể mang lại lợi ích cho các gã khổng lồ bán dẫn Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK hynix.
CẢNH BÁO TỪ CHUYÊN GIA: “MỘT SỐ KHÁCH HÀNG LỚN CỦA NVIDIA CÓ THỂ SỤP ĐỔ TRONG 3–5 NĂM TỚI” – BÁO HIỆU GÌ CHO CƠN SỐT AI TOÀN CẦU? Vietnet24h - Trong bối cảnh cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng trên toàn cầu, Nvidia nổi lên như “người dẫn đường”, nắm giữ vị trí thống trị trong mảng chip xử lý chuyên dụng.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.