Thời sự, Xã hội
Đông Nam Á có thể sẽ là điểm nóng tiếp theo về dịch COVID-19
Hạnh Vy - Thứ Hai, 20/04/2020 2:32 CH
Vietnet24h - Toàn bộ khu vực Đông Nam Á đã báo cáo hơn 28.000 trường hợp vào Chủ nhật, với Indonesia, Philippines, Malaysia và Singapore chiếm 87,9% các trường hợp đó, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.
Chart: Southeast Asia total cases 200420
Biểu đồ số ca nhiễm COVID-19 theo ngày ở khu vực Đông Nam Á.
Nguồn: Đại học John Hopkins
Số ca nhiễm coronavirus ở Đông Nam Á đã tăng nhanh trong những tuần gần đây, với những lo ngại của các chuyên gia rằng khu vực này có thể trở thành điểm nóng cho căn bệnh lây lan nhanh.
 
Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, toàn bộ khu vực Đông Nam Á đã báo cáo hơn 28.000 trường hợp vào Chủ nhật. Tổng cộng, Indonesia, Philippines, Malaysia và Singapore chiếm 87,9% tổng số trường hợp được báo cáo ở Đông Nam Á.
 
Trong khi khu vực này vẫn còn tỷ lệ ca nhiễm cách xa hàng trăm ngàn so với ở Hoa Kỳ và một số quốc gia châu Âu, một số nghiên cứu cho thấy hàng chục ngàn ca nhiễm trùng có thể không bị phát hiện do tỷ lệ xét nghiệm thấp ở các quốc gia như Indonesia và Philippines.
 
Trong khi đó ở Singapore, các ca bệnh đã tăng đột biến trong hai tuần qua, với các cụm nhiễm trùng mới được tìm thấy ở những người lao động nhập cư sống trong ký túc xá chật cứng - ngay cả khi chính phủ xử lý vụ dịch đã bùng phát quốc tế như một mô hình cho những nơi khác cần xem xét.
 
Ông Simon Simon Tay, chủ tịch của nhóm chuyên gia tư tưởng của Viện nghiên cứu quốc tế Singapore, cho biết "các chính phủ phải hành động nhanh chóng để ngăn chặn sự bùng phát. Chúng tôi cần phải hành động. Số lượng thử nghiệm của Philippines, số lượng thử nghiệm của Indonesia quá thấp".
 
Năng lực kiểm tra khác nhau
Khả năng kiểm tra coronavirus rất khác nhau trên khắp Đông Nam Á. Singapore nằm trong top đầu trên toàn cầu với 16.203 bài kiểm tra trên một triệu người, trong khi Myanmar ở gần đáy với chỉ 85 bài kiểm tra trên một triệu người trong dân số, theo dữ liệu được tổng hợp bởi trang thống kê Worldometer.
Chart: SEA Covid-19 testing 200420
Số ca test virus theo từng nước tại khu vực Đông Nam Á
Nguồn: Worldometer
 
Nhưng các chuyên gia hầu hết đã chỉ ra Indonesia và Philippines là những quốc gia mà họ lo ngại vì dân số đông.

Indonesia, nơi có dân số lớn thứ tư thế giới với hơn 270 triệu người, đã thực hiện tổng cộng khoảng 42.000 bài kiểm tra, Worldometer đưa tin. Trang web đó tương đương với 154 bài kiểm tra trên một triệu người - một trong những mức thấp nhất trên toàn cầu.
 
Chính quyền Indonesia cho biết họ đặt mục tiêu tiến hành 10.000 xét nghiệm mỗi ngày và dự đoán rằng nhiễm trùng có thể lên tới 95.000 khi các xét nghiệm đang được mở rộng, Reuters đưa tin.
 
Tại Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte tuần trước đã phê duyệt việc mua thêm 900.000 bộ dụng cụ thử nghiệm - ngoài 100.000 đã được sử dụng. Chính phủ đã thực hiện các biện pháp cách ly chặt chẽ, nhưng cho biết mô hình của chính họ chỉ ra rằng 75% các ca nhiễm trùng - hoặc khoảng 15.000 người - đã không được phát hiện, theo báo cáo.
 
Nhiễm trùng có thể gia tăng ở Indonesia
Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, đã báo cáo trường hợp đầu tiên về Covid-19 vào đầu tháng 3 - một sự phát triển khiến nhiều nhà quan sát ngạc nhiên khi quốc gia này liên kết trên không với Trung Quốc và thành phố Vũ Hán, nơi xuất hiện virus đầu tiên.

Ngược lại, các quốc gia láng giềng như Singapore và Malaysia bắt đầu xác định các trường hợp sớm nhất là vào tháng 1 - với một số người nhiễm bệnh phát triển các triệu chứng sau khi đến Indonesia.
 
Ngoài sự chậm trễ trong thử nghiệm, chính phủ do Tổng thống Joko Widodo dẫn đầu - thường được biết đến với cái tên Jokowi - đã bị chỉ trích vì không thực hiện phong tỏa trên toàn quốc và cấm đi du lịch nội địa. Tuy nhiên, tổng thống đã cho phép chính quyền địa phương ở thủ đô Jakarta và các khu vực khác thực hiện các biện pháp cách ly.
 
"Có vẻ như Jokowi đã ưu tiên bảo vệ nền kinh tế trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus vì ông ta sợ tính hợp pháp của mình và nắm giữ quyền lực có thể gặp rủi ro", ông Brad Bradley Wood, một cán bộ nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc phòng của Đại học Quốc gia Úc, đã viết trong một báo cáo đầu tháng này.

Hàng triệu người Indonesia thường đi du lịch khắp đất nước để trở về quê hương và làng mạc của họ vào cuối tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, kết thúc bằng những bữa tiệc lớn và lễ kỷ niệm giữa những người thân và bạn bè. Điều đó có thể dẫn đến một triệu ca nhiễm bệnh vào tháng 7 tại Java, quốc gia đông dân nhất và là thành phố thủ đô Jakarta, theo Reuters, trích dẫn một mô hình mới được thực hiện bởi khoa y tế công cộng của Đại học Indonesia.
Chart: Indonesia coronavirus 200420
Số ca nhiễm virus gia tăng từng ngày ở Indonesia.
Nguôn: Đại học John Hopkins
 
Reuters đưa tin tuần trước rằng Doni Monardo, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm Covid-19 của Indonesia cho biết, chỉ những người thất nghiệp mới được phép đi du lịch và họ sẽ phải trải qua kiểm dịch 14 ngày. Ông nhấn mạnh rằng họ có cơ hội cao hơn để sống tốt bên ngoài các thành phố, theo báo cáo.
 
Điểm nóng các ca nhiễm ở Singapore
Tại Singapore, các trường hợp mới hàng ngày đạt mức kỷ lục nhiều lần trong tuần qua mặc dù chính phủ đã có các biện pháp kiểm dịch và kiểm tra nghiêm ngặt - nhấn mạnh những thách thức mà chính quyền phải đối mặt trong việc cô lập coronavirus.
 
Nước này là một trong những người đầu tiên bên ngoài Trung Quốc báo cáo các trường hợp mắc bệnh Covid-19 và đã giữ số lượng nhiễm trùng tương đối thấp, cho phép các trường học và doanh nghiệp vẫn mở cho đến đầu tháng này.

Hầu hết các trường hợp mới xuất hiện gần đây liên quan đến công nhân nhập cư, nhiều người trong số họ là những người đàn ông từ Nam Á làm việc trong ngành xây dựng.
 
Leong Hoe Nam, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Mount Elizabeth Novena ở Singapore, cho biết, đó là một điều đáng xấu hổ khi sự gia tăng trong các trường hợp liên quan đến công nhân nhập cư nước ngoài đã đến khi chính phủ kiểm soát số lượng ca nhập khẩu và truyền bệnh trong cộng đồng.
 
Chúng tôi đã kiểm soát các trường hợp nội trú từ các bệnh nhân ở nước ngoài trở về. Trong cộng đồng địa phương, những con số đã kiểm soát được phần nào, anh ấy nói với báo giới vào tuần trước.
 
Nhưng đối với những người lao động nước ngoài sống trong ký túc xá, chúng tôi thực sự có một vấn đề lớn trong việc kiểm soát ở đó, anh ấy nói thêm.
Chart: SEA four countries 200420
4 nước: Singapore, Indonesia, Phillippines và Malaysia có tỷ lệ nhiễm virus đến 88% toàn Đông Nam Á. Nguồn: Đại học John Hopkins
 
Các quốc gia ở châu Á đang phải đối mặt với làn sóng nhiễm coronavirus mới sau khi lệnh cách ly được dỡ bỏ Vietnet24h - Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã kết thúc thời hạn phong toả lịch sử vào ngày 8 tháng 4, nhưng các chuyên gia nghĩ rằng khu vực này có thể thấy một làn sóng thứ hai của các ca nhiễm coronavirus khi các hạn chế được dỡ bỏ. Điều tương tự có thể xảy ra ở phần còn lại của thế giới.
Singapore công bố gói kích thích thứ ba trị giá 3,6 tỷ USD để làm giảm tác động của coronavirus Vietnet24h - Singapore đã công bố kích thích 5,1 tỷ đô la Singapore (3,6 tỷ đô la) để giảm bớt thiệt hại kinh tế từ sự bùng phát coronavirus đang diễn ra.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bezos bán hơn 3 tỷ đô la cổ phiếu Amazon Vietnet24h - Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos tuần này đã bán hơn 3,1 tỷ đô la cổ phiếu trong công ty của mình, theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.
Microsoft xác nhận các cuộc đàm phán để mua TikTok tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Các tuyên bố của Microsoft vào hôm qua Chủ nhật đã đánh dấu công ty xác nhận đầu tiên về các cuộc đàm phán mà công ty đã tổ chức để có được ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến này.
Bitcoin đã nhảy lên trên mức 10.000 đô la lần đầu tiên kể từ tháng 6 Vietnet24h - Bitcoin đã tăng gần 11% trong 7 ngày qua, trong khi thị trường chứng khoán đấu tranh vào tuần trước khi vàng tiếp tục tăng.
Giá vàng tăng lên kỷ lục mới trên 53 triệu đồng/lượng Vietnet24h - Tăng gần 2 triệu đồng chỉ sau 1 đêm, giá vàng SJC vượt qua mốc 53 triệu đồng/lượng vào sáng ngày hôm nay 22/7.
Chân dung tỉ phú Ấn Độ vừa được Facebook rót 5,7 tỷ USD, Google rót 4,5 tỷ USD Vietnet24h - Ông trùm Ấn Độ này vừa nhận tổng cộng hơn 10 tỷ USD đầu tư từ 2 gã khổng lồ Facebook, Google đã vượt Jack Ma thành tỷ phú giàu nhất châu Á, nắm trong tay đế chế 100 tỷ USD.
Bốn điểm nhấn đầu tư trong nửa sau của năm 2020 Vietnet24h - Trong nửa đầu 2020, dịch COVID-19 đã phủ bóng đen lên nền kinh tế và thị trường chứng khoán, VNDIRECT dự đoán GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2020, giúp GDP cả năm đạt mức tăng trưởng 4,6%. Dưới đây là bốn nhận định điểm nhấn các nhà đầu tư nên quan tâm.
Samsung trả tiền thưởng lên tới 100% cho nhân viên bộ phận bán dẫn Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ thưởng 100% dựa trên hiệu suất cho các nhân viên của bộ phận bán dẫn vào tuần tới, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Sáu.
Amazon trì hoãn Prime Day cho đến tháng 10 do coronavirus Vietnet24h - Amazon đã cho người bán bên thứ ba một ngày giữ chỗ trong tuần vào ngày 5 tháng 10 cho Ngày Prime.
Các công ty tham gia tẩy chay quảng cáo Facebook đang mạo hiểm cơ hội của mình Vietnet24h - Với một danh sách ngày càng tăng của các doanh nghiệp tham gia tẩy chay quảng cáo Facebook, một số người đã suy đoán tại sao một số doanh nghiệp chi tiêu lớn vẫn chưa nhấn nút tạm dừng.
Giá vàng bất ngờ tăng sát mốc 49 triệu đồng/lượng Vietnet24h - Giá vàng trong nước sáng nay (22/6) tăng mạnh theo giá vàng thế giới và đang tiến sát mốc 49 triệu đồng/lượng.
Nhân viên Google được làm việc tại nhà đến mùa hè năm 2021 Vietnet24h - Trước tình hình, đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu suy giảm, Google cho biết sẽ cho phép các nhân viên làm việc tại nhà đến hết tháng 6/2021, nếu công việc của họ không cần phải tới văn phòng, thay vì cuối năm 2020 như ban đầu.
Việt Nam đã sớm hành động quyết liệt để chống lại coronavirus Vietnet24h - Với những hành động quyết liệt và rất sớm của Chính phủ, Việt Nam đã khống chế thành công dịch bệnh COVID-19 đang lan tràn khắp nơi. Dưới đây là bài dịch về đánh giá của phóng viên CNBC nhìn nhận về thành công của Việt Nam. Vietnet24h xin trân trọng giới thiệu tới độc giả.
Samsung, SK thề sẽ tham gia sự điều hành của Chính phủ Hàn Quốc để cắt giảm sự phụ thuộc vào Nhật Bản Vietnet24h - Samsung và SK đã đưa ra lời hứa sẽ tích cực hỗ trợ đội ngũ kinh tế của Tổng thống Moon Jae-in trong nỗ lực liên tục nhằm cắt giảm sự phụ thuộc nặng nề vào Nhật Bản đối với các vật liệu và thiết bị công nghiệp quan trọng trong sản phẩm hoàn chỉnh của họ.
Ấn Độ bị Tiktok giả tấn công Vietnet24h - Ngay sau khi vừa ban hành lệnh cấm TikTok, Ấn Độ lại bị ứng dụng giả Tiktok tấn công trên diện rộng dưới tên gọi ‘Tiktok Pro’.
TikTok sẽ rời khỏi Hồng Kông vì không muốn tuân theo luật an ninh mới của Bắc Kinh Vietnet24h - Sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới, TikTok tuyên bố sẽ ngừng cung cấp ứng dụng video xã hội của mình tại Hồng Kông. Động thái này giúp họ ghi điểm đối với người dùng trên toàn thế giới.
Tuần tới Asiana Airlines tiếp tục các chuyến bay đến Nam Kinh, Trung Quốc Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba, Asiana Airlines Inc., hãng hàng không lớn thứ hai của Hàn Quốc theo doanh số, cho biết họ sẽ nối lại các chuyến bay đến Nam Kinh vào tuần tới sau khi được Trung Quốc chấp thuận.
Zalo nhận bằng khen trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 Vietnet24h - Zalo đã có nhiều đóng góp tích cực trong tuyên truyền phòng chống Covid -19 và vừa qua, họ nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho những thành tích đáng ghi nhận.
Không có ngoại lệ, tài khoản của Tổng thống Trump bị cấm trên Twitch và Reddit Vietnet24h - Trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ, các mạng xã hội như Twitch và Reddit đã cấm tài khoản của ông Donald Trump bởi liên quan đến những hành vi thù địch và công kích.
Các công ty Huawei và ZTE của Trung Quốc chính thức bị FCC chỉ định là "các mối đe dọa an ninh quốc gia" Vietnet24h - Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã chính thức chỉ định các mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Huawei và ZTE.
Vaccine Covid-19 đã được Ấn Độ cho phép thử nghiệm trên người Vietnet24h - Từ tháng 7, Ấn Độ cho phép tiến hành thử nghiệm đầu tiên trên người đối với ứng viên vaccine COVID-19 được công ty Bharat Biotech phát triển.
Miền Bắc hạ nhiệt đón mưa giông chiều tối ngày 30/6 Vietnet24h - Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông "giải nhiệt" cho đơt nắng nóng vừa qua.
Rung chuông kỷ niệm một năm ngày cháy nhà thờ Đức Bà Paris Vietnet24h - Vào thứ Tư, kỷ niệm một năm đầu tiên của ngày ngọn lửa tàn khốc xé toạc nhà thờ Đức Bà, tiếng chuông thế kỷ 17 nổi tiếng trong tòa tháp phía nam của nhà thờ, được gọi là "le bourdon", vang lên lúc 8 giờ chiều.
Vì sao một đại dịch bệnh lại có thế đưa chúng ta trực tuyến tốt nhất? Vietnet24h - Đại dịch đã làm đảo lộn mọi thứ chúng ta biết, và chúng ta đang dựa vào công nghệ hơn bao giờ hết để làm việc, đi học, được thông tin, giải trí và kết nối với những người chúng ta yêu thương.
Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Việc hoãn Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc với hy vọng mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách tiếp thị tích cực trong các hoạt động thể thao mùa hè này.
Các nhà tổ chức Tokyo lặng lẽ lên kế hoạch cho khả năng hoãn Olympic 2020 Vietnet24h - Các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã bắt đầu phác thảo các giải pháp thay thế có thể để tổ chức Thế vận hội mùa hè này, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, trái ngược với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng hoãn lại không phải là một lựa chọn.
Thiếu giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus còn trẻ tuổi để cứu Vietnet24h - Sự thiếu hụt nguồn cung cấp y tế và giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus nào để cứu - và họ đã nói là chọn người trẻ.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ở Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với coronavirus Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy phụ nữ có khả năng sống sót với coronavirus chết người, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ gánh vác hầu hết gánh nặng chăm sóc bệnh nhân.
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Bảo tàng Louvre ở Paris đóng cửa trước nỗi lo sợ nhiễm virus của nhân viên Vietnet24h - Bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới, đã đóng cửa cho du khách vào hôm qua Chủ nhật sau khi nhân viên từ chối làm việc do lo ngại coronavirus, theo công đoàn và người quản lý cho biết.
15 điểm đến phổ biến nhất trên thế giới vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh Vietnet24h - Theo nghiên cứu của Kayak, mười thành phố nổi tiếng nhất để tham quan trong dịp nghỉ lễ Gián sinh đều có địa điểm tại các nước châu Âu.