Công ty SK Hynix của Hàn Quốc hôm thứ Tư (10/12) đã xác nhận rằng họ đang cân nhắc việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ khi giá trị của nhà sản xuất chip nhớ này tăng vọt nhờ nhu cầu toàn cầu về phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI).
Công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ cơ sở hạ tầng AI cho biết trong một hồ sơ gửi cơ quan quản lý rằng, họ đang “xem xét nhiều biện pháp để nâng cao giá trị doanh nghiệp, bao gồm cả việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ bằng cách sử dụng cổ phiếu quỹ”, đồng thời lưu ý rằng chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.
Việc niêm yết tại Mỹ sẽ cho phép các nhà đầu tư Mỹ tiếp cận trực tiếp với cổ phiếu SK Hynix, vốn đã tăng gần 230% kể từ đầu năm nay trên sàn giao dịch Seoul nhờ nhu cầu mạnh mẽ về AI.
Hôm thứ Ba, Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc đã yêu cầu SK Hynix giải thích về một báo cáo của Korea Economic Daily cho rằng công ty đã nhận được đề xuất niêm yết khoảng 2,4% cổ phiếu của mình dưới dạng chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) được bảo đảm bằng cổ phiếu quỹ.
ADR là các chứng chỉ có thể giao dịch được phát hành bởi các ngân hàng Mỹ, đại diện cho cổ phần trong một công ty nước ngoài. Mặc dù thường có tính thanh khoản thấp hơn so với việc niêm yết đầy đủ trên thị trường chứng khoán Mỹ, điều này có thể khiến một số nhà đầu tư e ngại, nhưng chứng chỉ lưu ký cổ phần (ADR) sử dụng cổ phiếu hiện có thay vì cổ phiếu mới, giúp bảo toàn giá trị cho các cổ đông hiện hữu.
Theo trang web quan hệ nhà đầu tư của công ty, SK Hynix nắm giữ cổ phiếu quỹ tương đương khoảng 2,4% tổng số cổ phiếu đã phát hành.
Cổ phiếu của SK Hynix đã tăng 4% vào thứ Tư sau tuyên bố của công ty, trước khi giảm bớt mức tăng vào thứ Năm, giao dịch thấp hơn hơn 2%.
Công ty đã củng cố vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực chip nhớ băng thông cao, được sử dụng trong bộ xử lý AI của Nvidia.
Việc niêm yết trên thị trường Mỹ có thể giúp thu hẹp khoảng cách định giá giữa công ty và đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực chip nhớ niêm yết tại Mỹ là Micron Technology, cũng như Samsung Electronics.
SK Hynix cũng đã đầu tư một lượng vốn đáng kể trong và ngoài nước để mở rộng năng lực cung ứng, khi công ty đang chạy đua để đáp ứng nhu cầu AI ngày càng tăng.
Công ty đã đầu tư gần 4 tỷ đô la vào một nhà máy sản xuất bao bì tiên tiến ở Indiana, phù hợp với mục tiêu của Washington nhằm mở rộng sản xuất chip trong nước.
SK Hynix cũng được hưởng lợi từ sự hỗ trợ ngày càng tăng của chính phủ đối với ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.
Theo một báo cáo của Reuters hôm thứ Tư, Hàn Quốc đang xem xét xây dựng một nhà máy sản xuất chip trị giá 4,5 nghìn tỷ won (3,06 tỷ USD), được tài trợ bởi vốn nhà nước và tư nhân, để nuôi dưỡng các nhà sản xuất chip trong nước trong bối cảnh nhu cầu về chip AI ngày càng tăng.
Báo cáo cho biết thêm rằng Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã gặp gỡ các giám đốc điều hành từ các nhà sản xuất chip, bao gồm Samsung Electronics và SK Hynix, cùng ngày để thảo luận về kế hoạch duy trì vị thế dẫn đầu của đất nước trong lĩnh vực chip nhớ và hỗ trợ sản xuất chip trong nước.