Tài chính, Kinh doanh
Malaysia đang nổi lên như một cường quốc về trung tâm dữ liệu trong bối cảnh nhu cầu về AI đang bùng nổ
Vĩnh An - Thứ Hai, 17/06/2024 11:33 SA
Vietnet24h - Malaysia đang thu hút hàng tỷ USD đầu tư vào các trung tâm dữ liệu trong bối cảnh nhu cầu về dịch vụ đám mây và AI ngày càng tăng.
Malaysia đang nổi lên như một cường quốc về trung tâm dữ liệu ở Đông Nam Á và lục địa rộng hơn khi nhu cầu về điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo tăng cao.
 
Trong vài năm qua, quốc gia này đã thu hút hàng tỷ USD đầu tư vào trung tâm dữ liệu, bao gồm cả từ những gã khổng lồ công nghệ như Google, Nvidia và Microsoft.
 
Theo James Murphy, giám đốc điều hành APAC của công ty tình báo trung tâm dữ liệu DC Byte, phần lớn các khoản đầu tư diễn ra ở thành phố nhỏ Johor Bahru, nằm ở biên giới với Singapore.
 
“Có vẻ như trong vài năm nữa, riêng [Johor Bahru] sẽ vượt qua Singapore để trở thành thị trường lớn nhất Đông Nam Á từ con số 0 chỉ hai năm trước,” ông nói.
 
Johor Bahru được mệnh danh là thị trường phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á trong Chỉ số Trung tâm Dữ liệu Toàn cầu năm 2024 của DC Byte.

Báo cáo cho biết thành phố có tổng nguồn cung trung tâm dữ liệu là 1,6 gigawatt, bao gồm cả các dự án đang được xây dựng, đã cam kết hoặc đang trong giai đoạn lập kế hoạch ban đầu. Công suất của trung tâm dữ liệu thường được đo bằng lượng điện mà nó tiêu thụ.
 
Nếu tất cả công suất theo kế hoạch đều được đưa vào hoạt động trên khắp châu Á, Malaysia sẽ chỉ bị các quốc gia lớn hơn là Nhật Bản và Ấn Độ vượt qua. Cho đến thời điểm đó, Nhật Bản, tiếp theo là Singapore, hiện đang dẫn đầu khu vực về năng lực của trung tâm dữ liệu trực tiếp.
 
Chỉ số này không cung cấp thông tin chi tiết về năng lực của trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc.
 
Nhu cầu dịch chuyển
Phần lớn đầu tư vào cơ sở hạ tầng và lưu trữ trung tâm dữ liệu theo truyền thống thường hướng tới các thị trường lâu đời như Nhật Bản và Singapore, cũng như Hồng Kông.
 
Tuy nhiên, đại dịch toàn cầu đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và áp dụng đám mây trên thế giới, dẫn đến nhu cầu tăng cao đối với các nhà cung cấp đám mây ở các thị trường mới nổi như Malaysia và Ấn Độ, theo báo cáo từ nhà cung cấp trung tâm dữ liệu toàn cầu EdgeConneX.
 
Murphy cho biết: “Nhu cầu phát trực tuyến video, lưu trữ dữ liệu và mọi thứ được thực hiện qua internet hoặc trên điện thoại ngày càng tăng, về cơ bản có nghĩa là sẽ cần nhiều trung tâm dữ liệu hơn”.

Nhu cầu bùng nổ về dịch vụ AI cũng đòi hỏi các trung tâm dữ liệu chuyên dụng phải chứa lượng lớn dữ liệu và sức mạnh tính toán cần thiết để đào tạo và triển khai các mô hình AI.
 
Mặc dù nhiều trung tâm dữ liệu AI này sẽ được xây dựng tại các thị trường lâu đời như Nhật Bản, Murphy cho biết các thị trường mới nổi cũng sẽ thu hút đầu tư do có những đặc điểm thuận lợi.
 
Các trung tâm dữ liệu AI cần nhiều không gian, năng lượng và nước để làm mát. Do đó, các thị trường mới nổi như Malaysia – nơi năng lượng và đất đai rẻ – mang lại lợi thế so với các quốc gia thành phố nhỏ hơn như Hồng Kông và Singapore, nơi những nguồn tài nguyên này còn hạn chế.
 
Sự lan tỏa từ Singapore
Chính sách thân thiện với trung tâm dữ liệu cũng khiến Malaysia trở thành thị trường hấp dẫn. Các nhà chức trách đã đưa ra sáng kiến ​​Con đường làn đường xanh vào năm 2023 để hợp lý hóa việc phê duyệt nguồn điện, giảm thời gian thực hiện xuống còn 12 tháng đối với các trung tâm dữ liệu.
 
Tuy nhiên, một chất xúc tác quan trọng khác trong những năm gần đây là chính sách xuyên biên giới ở Singapore.
 
Trong khi đội ngũ nhân tài, niềm tin kinh doanh và kết nối cáp quang của Singapore khiến nơi đây trở thành khu vực hấp dẫn cho các trung tâm dữ liệu, thì chính phủ nước này đã bắt đầu kiểm duyệt mức tăng trưởng công suất của trung tâm dữ liệu vào năm 2019 do quy mô tiêu thụ năng lượng và nước của các trung tâm này.

Do đó, rất nhiều khoản đầu tư và công suất theo kế hoạch đã được chuyển hướng từ Singapore sang Johor Bahru, tỉnh thuộc Malaysia giáp biên giới với Singapore, trong những năm qua.
 
Singapore gần đây đã thay đổi quan điểm và đưa ra lộ trình tăng công suất trung tâm dữ liệu thêm 300 MW với điều kiện có thêm nhiều dự án đáp ứng các tiêu chuẩn năng lượng tái tạo và hiệu quả thân thiện với môi trường. Những nỗ lực như vậy đã thu hút đầu tư từ các công ty như Microsoft và Google.
 
Tuy nhiên, Singapore quá nhỏ để sản xuất năng lượng xanh trên quy mô rộng, do đó vẫn còn rất nhiều hạn chế trên thị trường, Murphy của DC Byte cho biết.
 
Nguồn tài nguyên
Trong khi sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu đã giúp thúc đẩy nền kinh tế Malaysia, nó cũng tạo ra những lo ngại về nhu cầu năng lượng và nước.
 
Công ty nghiên cứu ngân hàng đầu tư Kenanga ước tính rằng nhu cầu điện tiềm năng từ các trung tâm dữ liệu ở Malaysia sẽ đạt tổng nhu cầu tối đa là 5 GW vào năm 2035. Công suất điện lắp đặt hiện tại trên toàn Malaysia là khoảng 27 GW, theo công ty điện lực Tenaga Nasional Berhad của Malaysia.

Các quan chức địa phương ngày càng lo ngại về mức độ sử dụng năng lượng này, theo trích dẫn trong một báo cáo gần đây của The Straits Times.
 
Thị trưởng hội đồng thành phố Johor Bahru, Mohd Noorazam Osman, cho biết các khoản đầu tư vào trung tâm dữ liệu sẽ không ảnh hưởng đến nhu cầu tài nguyên của địa phương, trước những thách thức của thành phố về nguồn cung cấp điện và nước.
 
Trong khi đó, một quan chức của Ủy ban Đầu tư, Thương mại và Người tiêu dùng Johor nói với ST rằng chính quyền bang sẽ thực hiện thêm hướng dẫn về sử dụng năng lượng xanh cho các trung tâm dữ liệu vào tháng 6.
Những lợi thế của Việt Nam trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Chi phí điện năng thấp, hạ tầng trung tâm dữ liệu mạnh mẽ và nguồn nhân lực dồi dào là những điểm sáng để Việt Nam vươn lên trong kỉ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI).
Khai trương Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam Vietnet24h - Ngày 25/10, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức khai trương Trung tâm dữ liệu (IDC) thứ 8 tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và là IDC có quy mô lớn nhất tại Việt Nam…
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SK hynix lập kỷ lục IPO nước ngoài với đợt chào bán trên sàn Nasdaq trị giá 26,5 tỷ USD Vietnet24h - SK hynix đã định giá đợt chào bán chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) trên sàn Nasdaq ở mức 149 đô la mỗi chứng chỉ, đưa tổng giá trị thương vụ lên khoảng 26,5 tỷ đô la.
IPO SpaceX gây tranh luận tại Quốc hội Mỹ: Nghị sĩ yêu cầu siết quy định minh bạch giao dịch cổ phiếu Vietnet24h - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX tiếp tục làm dấy lên cuộc tranh luận tại Quốc hội Mỹ khi hai nghị sĩ thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng đề xuất tăng cường các quy định về minh bạch giao dịch chứng khoán của các thành viên Quốc hội.
Tesla bất ngờ bứt phá trong quý II: Giao gần nửa triệu xe, vượt xa mọi dự báo Vietnet24h - Tesla đã tạo bất ngờ lớn cho Phố Wall khi công bố kết quả kinh doanh quý II/2026 vượt xa kỳ vọng của giới phân tích.
Cổ phiếu của Samsung Electronics và SK Hynix giảm mạnh hơn 9% khi thị trường chip sụt giảm mạnh trên Phố Wall Vietnet24h - Cổ phiếu chip của Hàn Quốc giảm mạnh sau đợt bán tháo trên diện rộng thị trường bán dẫn của Mỹ.
Apple mất hơn 250 tỷ USD vốn hóa sau quyết định tăng giá MacBook và iPad, nhưng Phố Wall vẫn lạc quan Vietnet24h - Cổ phiếu Apple giảm hơn 6%, tương đương khoảng 250 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay, sau khi hãng tăng giá MacBook và iPad để bù đắp chi phí chip nhớ tăng mạnh.
SpaceX chào bán trái phiếu, công bố nắm giữ hơn 100 tỷ USD tiền mặt Vietnet24h - SpaceX đã khởi động đợt chào bán trái phiếu không có tài sản bảo đảm và lần đầu công bố lượng tiền mặt cùng các khoản tương đương tiền đạt khoảng 100,8 tỷ USD. Động thái diễn ra chỉ ít ngày sau thương vụ IPO kỷ lục, cho thấy công ty của Elon Musk đang tiếp tục chuẩn bị nguồn lực cho các kế hoạch mở rộng trong lĩnh vực không gian, AI và hạ tầng công nghệ.
SpaceX vượt mốc 2.700 tỷ USD vốn hóa, Elon Musk tiếp tục củng cố vị thế người giàu nhất thế giới Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau màn IPO lịch sử trên sàn Nasdaq, cổ phiếu SpaceX tiếp tục tăng mạnh, đưa giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn hàng không vũ trụ do Elon Musk sáng lập vượt ngưỡng 2.700 tỷ USD và nhanh chóng vươn lên nhóm doanh nghiệp giá trị nhất thế giới.
Giám đốc bộ phận sản xuất chip của Samsung dự đoán lợi nhuận sẽ đảo chiều vào năm 2028 Vietnet24h - Ông Han Jin-man, giám đốc bộ phận sản xuất chip của Samsung Electronics, cho biết hôm thứ Sáu rằng mảng kinh doanh sản xuất chip theo hợp đồng của công ty khó có thể sinh lời vào năm tới, khiến năm 2028 trở thành mục tiêu thực tế hơn để vực dậy công ty.
SpaceX tạo địa chấn Phố Wall: IPO lớn nhất lịch sử mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian Vietnet24h - Ngày 12/6/2026 đã đi vào lịch sử thị trường tài chính toàn cầu khi SpaceX chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq với mã chứng khoán SPCX.
SK hynix tạm gác kế hoạch niêm yết tại Mỹ, ưu tiên đầu tư cho cuộc đua AI và HBM Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu chip AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ, SK hynix – nhà sản xuất bộ nhớ AI hàng đầu thế giới – được cho là đã quyết định chưa thúc đẩy kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq của Mỹ.
Apple kiện OpenAI và hai cựu nhân viên vì tội đánh cắp bí mật thương mại Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Apple đã kiện OpenAI và hai cựu nhân viên, cáo buộc chiếm đoạt bí mật thương mại của hãng để trục lợi cho việc thâm nhập thị trường phần cứng tiêu dùng của chủ sở hữu ChatGPT, một động thái leo thang căng thẳng vốn đã âm ỉ giữa hai công ty.
Hyundai Motor, Kia, GM Korea đứng trước nguy cơ đình công do đàm phán tiền lương gặp trở ngại Vietnet24h - Hyundai Motor, Kia và General Motors (GM) Korea đang tiến gần hơn đến việc đình công do các cuộc đàm phán tiền lương bế tắc, làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất có thể gây thiệt hại hàng trăm tỷ won.
Nhà cung cấp chủ lực của Apple tăng cường an ninh sau vụ rò rỉ dữ liệu trên dark web Vietnet24h - Tata Electronics – một trong những đối tác sản xuất iPhone quan trọng nhất của Apple tại Ấn Độ – đang khẩn trương siết chặt các biện pháp an ninh mạng sau vụ tấn công ransomware khiến hàng trăm nghìn tệp dữ liệu nội bộ bị phát tán trên dark web.
Meta vận động Quốc hội Mỹ miễn trừ trách nhiệm pháp lý trong các vụ kiện liên quan đến trẻ em Vietnet24h - Meta đang vận động Quốc hội Mỹ bổ sung điều khoản miễn trừ trách nhiệm pháp lý đối với các nền tảng trực tuyến trong dự luật An toàn Trẻ em Trực tuyến (KOSA). Nếu được thông qua, quy định này có thể ảnh hưởng tới hàng nghìn vụ kiện cáo buộc các mạng xã hội gây tổn hại cho trẻ em và thanh thiếu niên.
Thưởng khủng từ Samsung và SK Hynix thúc đẩy tiêu dùng, góp phần hỗ trợ kinh tế Hàn Quốc Vietnet24h - Lợi nhuận bùng nổ nhờ nhu cầu AI toàn cầu đang giúp Samsung Electronics và SK Hynix chi các khoản thưởng lớn cho người lao động. Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, dòng tiền này đang góp phần thúc đẩy tiêu dùng và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhu cầu nội địa còn nhiều khó khăn.
Tài sản của các cổ đông SpaceX tăng vọt sau đợt IPO lịch sử của Elon Musk Vietnet24h - Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của SpaceX không chỉ đưa Elon Musk trở thành người đầu tiên trên thế giới sở hữu khối tài sản vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD, mà còn tạo ra khoản lợi nhuận khổng lồ cho hàng nghìn cổ đông, nhân viên và nhà đầu tư đã đồng hành cùng công ty trong nhiều năm qua.
New York hỗn loạn sau chức vô địch lịch sử của Knicks, xe buýt World Cup bị đốt cháy giữa quảng trường Times Square Vietnet24h - Niềm vui chiến thắng kéo dài hơn nửa thế kỷ của người hâm mộ bóng rổ New York đã nhanh chóng biến thành những cảnh tượng hỗn loạn tại Manhattan khi hàng nghìn cổ động viên tràn xuống đường ăn mừng chức vô địch NBA đầu tiên của đội bóng New York Knicks kể từ năm 1973.
Trung Quốc phản ứng mạnh sau khi Lầu Năm Góc đưa loạt tập đoàn công nghệ hàng đầu vào danh sách liên quan quân đội Vietnet24h - Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố nước này "rất không hài lòng và kiên quyết phản đối" việc Washington bổ sung thêm nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách "các công ty quân sự Trung Quốc" theo quy định của Mỹ.
Zuckerberg thừa nhận Meta mắc sai lầm trong cuộc chuyển đổi AI lớn nhất lịch sử công ty Vietnet24h - CEO Meta Mark Zuckerberg đã lần đầu tiên công khai thừa nhận những sai lầm phát sinh trong quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp xoay quanh AI.
“Hiệu ứng Jensen Huang”: CEO Nvidia vô tình trở thành đại sứ quảng bá K-Food và thương hiệu Hàn Quốc Vietnet24h - Không chỉ là nhân vật quyền lực nhất trong ngành công nghiệp AI toàn cầu hiện nay, CEO Nvidia Jensen Huang còn đang tạo ra một hiện tượng truyền thông đặc biệt tại Hàn Quốc.
World Cup giúp Google Search đạt kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây Vietnet24h - Theo thông báo của Google hôm thứ Tư, World Cup đang tạo ra kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây cho công cụ tìm kiếm của hãng.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.