Tài chính, Kinh doanh
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có mức tăng trưởng hàng quý tồi tệ nhất được ghi nhận
Hạnh Vy - Thứ Hai, 29/08/2022 9:33 CH
Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang trải qua quý tăng trưởng tồi tệ nhất trong lịch sử khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm tốc lớn, do chính sách kiểm soát Covid nghiêm ngặt của Bắc Kinh đã gây ra hậu quả.
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang trải qua quý tăng trưởng tồi tệ nhất trong lịch sử khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm tốc, gây ra bởi chính sách Covid nghiêm ngặt của Bắc Kinh, gây ra hậu quả.
 
Trong quý thứ hai của năm, công ty thương mại điện tử Alibaba đã công bố mức tăng trưởng doanh thu hàng quý so với cùng kỳ năm ngoái đầu tiên bằng phẳng và công ty truyền thông xã hội và trò chơi Tencent đã báo cáo doanh số bán hàng đầu tiên sụt giảm kỷ lục. JD.com, công ty thương mại điện tử lớn thứ hai của Trung Quốc, công bố mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất trong lịch sử, trong khi nhà sản xuất xe điện Xpeng báo lỗ rộng hơn dự kiến cũng như hướng dẫn yếu kém.

Tổng hợp lại, các công ty này có giá trị vốn hóa thị trường hơn 770 tỷ USD.
 
Trong quý tháng 6, Trung Quốc chứng kiến sự bùng phát trở lại của các trường hợp Covid. Trung Quốc đã mắc kẹt với cái gọi là chính sách “zero-Covid”, một loạt các biện pháp nghiêm ngặt bao gồm khóa máy và thử nghiệm hàng loạt để ngăn chặn virus. Các thành phố lớn, bao gồm Thượng Hải, đã bị đóng cửa trong vài tuần.

Nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 0,4% trong quý hai và điều đó đã tác động đến sức mạnh của người tiêu dùng cũng như chi tiêu từ các công ty trong các lĩnh vực như quảng cáo và điện toán đám mây.
 
Những cơn gió ngược đó đã mang đến cho những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc.
 
Daniel Zhang, Giám đốc điều hành của Alibaba, cho biết: “Doanh số bán lẻ giảm so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 4 và tháng 5 do sự hồi sinh của Covid-19 ở Thượng Hải và các thành phố lớn khác, và đã phục hồi chậm lại vào tháng 6”, Daniel Zhang, Giám đốc điều hành của Alibaba, cho biết trong báo cáo thu nhập của công ty trong tháng này .
 
Mạng lưới hậu cần của Alibaba ở Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng và họ cho biết một số dự án điện toán đám mây của họ đã bị trì hoãn.
 
Tencent, chủ sở hữu của ứng dụng nhắn tin WeChat và là một trong những công ty trò chơi lớn nhất thế giới, cũng cảm thấy tác động của chính sách zero-Covid. Doanh thu từ dịch vụ fintech của họ tăng chậm hơn so với các quý trước do ngày càng ít người ra ngoài và sử dụng dịch vụ thanh toán di động WeChat Pay của họ. Doanh thu quảng cáo trực tuyến của công ty cũng giảm mạnh do các công ty thắt chặt ngân sách.
 
JD.com hoạt động tốt trong quý II vì nó kiểm soát rất nhiều chuỗi cung ứng hậu cần và hàng tồn kho của mình. Tuy nhiên, nó đã chứng kiến ​​chi phí cho việc thực hiện và hậu cần tăng lên khi đối mặt với việc khóa cửa.
 
Nhà sản xuất ô tô điện XPeng cho biết họ dự kiến ​​sẽ giao từ 29.000 đến 31.000 xe trong quý III. Nhưng đó là sự dẫn dắt yếu hơn thị trường mong đợi. Cũng như sự yếu kém theo mùa, chủ tịch XPeng, Brian Gu nói rằng “lưu lượng truy cập trong các cửa hàng ít hơn những gì chúng tôi đã thấy trước đây vì (của) tình trạng sau COVID.”

Những gã khổng lồ internet của Trung Quốc đã có được sự bùng nổ trong thời kỳ đại dịch khi mọi người chuyển sang sử dụng các dịch vụ trực tuyến như mua sắm và chơi game trong bối cảnh nhà máy bị khóa. Điều đó đã làm cho việc so sánh giữa các năm trở nên khó khăn hơn. Hiện nay, nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với một số khó khăn trong năm nay khiến môi trường kinh tế vĩ mô càng trở nên khó khăn hơn.
 
Lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc tiếp tục phải đối mặt với một môi trường quản lý chặt chẽ hơn nhiều. Trong hai năm qua, Trung Quốc đã đưa ra chính sách cứng rắn hơn trong các lĩnh vực từ chơi game đến bảo vệ dữ liệu.
 
Với tốc độ tăng trưởng giảm mạnh hơn những năm trước, các nhà đầu tư đang thận trọng với triển vọng của họ.
 
“Điều tôi thấy thú vị là câu chuyện về các công ty công nghệ lớn ... đã thay đổi như thế nào: ngay từ đầu trong đại dịch, COVID đã được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho các nền tảng trực tuyến lớn với chi phí là các doanh nghiệp 'ngoại tuyến', giống như phần lớn nền kinh tế Tariq Dennison, giám đốc tài sản của GFM Asset Management, nói với CNBC qua email.
 
“Doanh thu và thu nhập giảm gần đây đối với những tên tuổi công nghệ lớn này phản ánh COVID không có mối lo ngại ngắn hạn, nhưng cũng có nhiều nhà đầu tư dài hạn, bao gồm cả tôi, đang điều chỉnh lại ước tính của chúng tôi về triển vọng tăng trưởng dài hạn của những tên tuổi này.”
 
Dennison nói rằng Tencent, Alibaba và JD.com trước đây đã duy trì mức tăng trưởng doanh thu hàng năm hơn 25% và sự chậm lại trong dài hạn sẽ là một mối lo ngại.
 
Dennison cho biết: “Nếu quý này là dấu hiệu của sự suy giảm vĩnh viễn xuống tốc độ tăng trưởng một con số, thay vì chỉ là sự sụt giảm tạm thời, thì điều đó tất nhiên sẽ có tác động đáng kể đến định giá dài hạn của những cổ phiếu này”.
Apple được cho là đang đàm phán để sản xuất Đồng hồ Apple và MacBook tại Việt Nam Vietnet24h - Việt Nam đã sản xuất một số AirPods của Apple và việc sản xuất iPad đã được tiến hành từ tháng 6 năm nay.
Kinh tế Trung Quốc chao đảo khi nhà máy sụt giảm, tài sản suy giảm Vietnet24h - Nền kinh tế đang chao đảo của Trung Quốc còn tiếp tục vấp ngã vào đầu nửa cuối năm, với việc các nhà máy bất ngờ chuyển sang hoạt động chậm chạp, sự sụt giảm trong lĩnh vực bất động sản ngày càng sâu và việc cắt giảm việc làm vẫn là mối đe dọa phổ biến.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số của Apple giảm lớn nhất kể từ năm 2016 Vietnet24h - CEO Tim Cook cho biết ba yếu tố ảnh hưởng đến kết quả: đồng đô la mạnh, các vấn đề sản xuất ở Trung Quốc ảnh hưởng đến iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max và môi trường kinh tế vĩ mô tổng thể.
Samsung SDI công bố lợi nhuận kỷ lục của năm 2022 nhờ nhu cầu pin EV mạnh mẽ Vietnet24h - Samsung SDI cho biết doanh số bán pin EV, chủ yếu là Gen.5 cao cấp hàng đầu, đã giúp thúc đẩy lợi nhuận, cùng với doanh thu từ ESS tăng do có nhiều nguồn cung hơn cho các dự án lưới điện lớn.
Tesla vừa có tuần tốt nhất kể từ tháng 5 năm 2013 Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã tăng 33% trong tuần này, đánh dấu hiệu suất hàng tuần tốt nhất kể từ tháng 5 năm 2013.
Trung Quốc và Argentina mở rộng thỏa thuận hoán đổi tiền tệ Vietnet24h - Ngân hàng trung ương Argentina cho biết, Argentina và Trung Quốc đã chính thức mở rộng thỏa thuận hoán đổi tiền tệ, cho phép quốc gia Nam Mỹ này tăng lượng dự trữ ngoại hối đang cạn kiệt.
Cổ phiếu Intel giảm do kết quả hàng quý yếu kém và kỳ vọng vào một quý thua lỗ khác Vietnet24h - Intel đã không đạt được ước tính trong quý 4 vừa qua do doanh số bán chip PC giảm mạnh hơn dự kiến.
Lợi nhuận hoạt động Quý 4 của LG Electronics ước tính giảm 91% Vietnet24h - LG ước tính lợi nhuận hoạt động trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 đạt 65,5 tỷ won (51,6 triệu USD), giảm 91,2% so với cùng kỳ năm trước, theo hướng dẫn thu nhập của công ty.
Huawei tìm nguồn thu từ việc cấp phép bằng sáng chế Vietnet24h - Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei vẫn tiếp tục đổi mới và tăng nguồn thu từ các bằng sáng chế khi ký hàng chục thỏa thuận cấp phép với các công ty như Nokia, BMW và Audi.
Vốn hóa thị trường của Apple giảm xuống dưới 2 nghìn tỷ đô la khi việc bán tháo tiếp tục Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple đã giảm hơn 3% trong phiên giao dịch trong ngày thứ Ba, khiến giá trị thị trường của nó lần đầu tiên dưới 2 nghìn tỷ đô la kể từ tháng Năm.
Twitter thu phí cao hơn với người dùng iPhone Vietnet24h - Người dùng web sẽ phải trả 8 USD một tháng cho dịch vụ tích xanh trên Twitter và 11 USD một tháng đối với người dùng hệ điều hành iOS trên Apple Store.
Các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp gần 3.400 tỷ đồng tiền thuế Vietnet24h - Sau hơn 8 tháng triển khai Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài, đến nay đã có 42 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai thuế và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài từ nhiều quốc gia như Hoa kỳ; Hà Lan; Hàn Quốc; Singapore; Hong Kong; Ireland; Thụy Sĩ, Úc … . Tổng số thuế đã nộp là hơn 3.444 tỷ đồng, cao gấp 2,5 lần so với năm 2021.
Nhật Bản đứng đầu các quốc gia sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới Vietnet24h - Theo báo cáo của Công ty tư vấn cư trú và công dân toàn cầu Henley & Partners (Henley & Partners), dẫn đầu hộ chiếu quyền lực nhất 2023 là các đại diện đến từ Châu Á, bao gồm Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc.
Cuối năm 2023, BioNTech sẽ bắt đầu thử nghiệm vaccine ung thư ở Anh Vietnet24h - Công ty dược phẩm Đức BioNTech sẽ hợp tác với Chính phủ Anh tiến hành thử nghiệm vaccine trị ung thư theo công nghệ mRNA vào tháng 9/2023.
Google bị “nhắc nhở” tại Đức Vietnet24h - Cơ quan chống độc quyền Đức (BKartA) nhận thấy người dùng chưa được thông báo rõ về cách mà Google sẽ xử lý dữ liệu của họ trên các dịch vụ. Theo đó, BKartA nhấn mạnh các công ty không được phép lưu giữ các dữ liệu một cách chung chung mà không cho người dùng lựa chọn.
Số lượng website ví điện tử, sàn thương mại điện tử bị giả mạo gia tăng Vietnet24h - Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Bộ Thông tin – Truyền thông) cho biết, qua kiểm tra, phân tích có nhiều trường hợp lừa đảo giả mạo website của ngân hàng, các trang thương mại điện tử website giả mạo sàn thương mại điện tử Shopee có địa chỉ: shopee.ccooppcc.online; hay địa chỉ miu78.me và giaitrimomo.net giả mạo ví điện tử MoMo.
Khách tới thăm triển lãm CES 2023 khó chịu với wifi không ổn định và giá đồ uống cao Vietnet24h - Năm nay, những câu hỏi lại được đặt ra giữa những người tham gia Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2023 về việc liệu nó có thực sự xứng đáng với danh tiếng là triển lãm công nghệ hàng đầu thế giới hay không.
Năm 2023, Google có thể tiếp tục cắt giảm nhân sự trên quy mô lớn? Vietnet24h - Google hiện đang triển khai hệ thống GRAD để đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên, qua đó xác định người bị đưa vào danh sách sa thải.
Hoa Kỳ: Nhiều quy định truyền thông xã hội sẽ đến vào năm 2023 Vietnet24h - Vài ngày sau khi Quốc hội thông qua dự luật chi tiêu lưỡng đảng cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ, các nhà lập pháp và những người ủng hộ cho biết họ đang tìm cách điều chỉnh hơn nữa các công ty truyền thông xã hội vào năm 2023.
Chủ tịch Samsung Electronics trở về sau chuyến công tác Đông Nam Á Vietnet24h - Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã trở lại Hàn Quốc sau chuyến thăm 10 ngày tới Việt Nam, Singapore và Malaysia, những quốc gia đối tác chính của Samsung ở Đông Nam Á.
Elon Musk khôi phục tài khoản Twitter cho các nhà báo Vietnet24h - CEO Twitter, tỷ phú Elon Musk mới đây thông báo mở khóa tài khoản của một số nhà báo trên nền tảng Twitter sau khi nhận phải làn sóng phản đối dữ dội từ các quan chức chính phủ, tổ chức vận động và hiệp hội báo chí trên toàn cầu.
Lao động trẻ em được tìm thấy trong chuỗi cung ứng của Hyundai-Kia ở Alabama Vietnet24h - Tại một nhà máy thuộc sở hữu của Hwashin America, nhà cung cấp cho hai thương hiệu xe hơi ở thị trấn Greenville phía nam Alabama, một bé gái 14 tuổi người Guatemala đã làm việc vào tháng 5 này để lắp ráp các bộ phận thân xe ô tô, theo các cuộc phỏng vấn với cha cô và các quan chức thực thi pháp luật.
Giải bóng đá cúp VASI miền Nam mở rộng Vietnet24h - Giải bóng đá CUP VASI miền Nam mở rộng 2022 được tổ chức vào ngày 22/10/2022 tại Sân bóng đá Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP. HCM với sự tham gia của 20 đội bóng là các doanh nghiệp hội viên thuộc Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam VASI phía Nam và doanh nghiệp khách mời.
HỘI CHỢ DU LỊCH QUỐC TẾ TP. HỒ CHÍ MINH 2022: ĐIỂM SÁNG VỀ XÚC TIẾN TRONG BỨC TRANH PHỤC HỒI DU LỊCH Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đang nằm trong nhóm các điểm đến du lịch có tăng trưởng cao trên thế giới, thu hút gần 1 triệu du khách quốc tế trong 7 tháng đầu năm, Hội chợ du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 năm 2022 (ITE HCMC 2022) được kỳ vọng sẽ trở thành một điểm sáng về xúc tiến, thúc đẩy du lịch inbound, khẳng định uy tín của một sự kiện du lịch quốc tế thường niên hàng đầu khu vực hạ nguồn sông Mê Kông.
Viện IMRIC: Cuộc thi ảnh đẹp và tôn vinh bàn tay vàng 2022 Vietnet24h - Sáng 6/9 tại Hà Nội đã diễn ra chương trình họp báo của Viện nghiên cứu thị trường truyền thông quốc tế (IMRIC). Mục đích góp phần nghiên cứu thị trường, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về kinh tế, xây dựng chiến lược truyền thông cho doanh nghiệp, góp phần nhỏ nhoi vào việc xây dựng cho nền kinh tế.
10 nhà khoa học Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng thế giới Vietnet24h - Website Research.com, cổng thông tin điện tử uy tín dành cho các nhà khoa học thế giới, mới đây đã công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học.
Cổ phiếu của Manchester United đã tăng 17% trong một thời gian ngắn sau khi Elon Musk nói đùa về việc mua câu lạc bộ Vietnet24h - Cổ phiếu của câu lạc bộ bóng đá Anh Manchester United trong thời gian ngắn đã tăng tới 17% trong giao dịch tiền thị trường vào thứ Tư.
Phóng viên nước ngoài thường trú tại Việt Nam trải nghiệm du lịch Đà Nẵng Vietnet24h - Từ ngày 24-26/6, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Sở Ngoại vụ, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, Vụ Thông tin báo chí tổ chức chương trình tham quan và tìm hiểu thực tế tại Đà Nẵng cho đại diện các cơ quan ngoại giao và báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam.
Mẹ của Elon Musk được thuê làm gương mặt đại diện cho Ceragem Vietnet24h - Ceragem, một công ty thiết bị y tế của Hàn Quốc, cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã thuê Maye Musk, mẹ của CEO Tesla Elon Musk, làm đại sứ toàn cầu cho thương hiệu.
Hà Nội sẽ có hơn 200 điểm cho thuê xe đạp công cộng Vietnet24h - Mới đây, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đã thông qua danh sách gần 200 điểm (trạm) cho thuê xe đạp công cộng bố trí tại 7 quận: Tây Hồ, Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy.
Bộ GD&ĐT ban hành chỉ thị về việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo Vietnet24h - Để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và nâng cao hiệu quả sử dụng sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu giám đốc các sở GD&ĐT chỉ đạo các phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục phổ thông ở địa phương tổ chức quán triệt, tuyên truyền đến từng cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh về việc giữ gìn, bảo quản sách giáo khoa; không viết, vẽ vào sách giáo khoa để sử dụng lại lâu bền.
Hà Nội và Đà Nẵng “lọt” top điểm đến được yêu thích 2022 Vietnet24h - Mới đây, nền tảng du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor với hơn 60 triệu thành viên đã công bố danh sách những điểm đến được yêu thích nhất châu Á 2022, trong đó có hai địa danh của Việt Nam là Hà Nội và Đà Nẵng.