Tài chính, Kinh doanh
Các công ty Hàn Quốc chịu thiệt hại từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Hạnh Vy - Thứ Hai, 13/10/2025 9:57 SA
Vietnet24h - Các doanh nghiệp Hàn Quốc đang bị kẹt giữa cuộc xung đột thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bối cảnh

Xung đột leo thang: Mỹ và Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp trả đũa lẫn nhau, nhằm tăng lợi thế đàm phán trước hội nghị thượng đỉnh APEC dự kiến diễn ra tại Gyeongju, Hàn Quốc, vào cuối tháng 10/2025. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp thuế 100% lên hàng hóa Trung Quốc và hủy bỏ cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, dẫn đến thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc (S&P 500 giảm 2.7%, Nasdaq giảm hơn 3.5%, Dow Jones mất gần 900 điểm vào ngày 10/10/2025).

Tác động đến Hàn Quốc: Là quốc gia phụ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu, Hàn Quốc – đặc biệt là các ngành chip, xe điện (EV) và vận tải biển – đang chịu áp lực lớn. Hàn Quốc đang là “nạn nhân bất đắc dĩ” của cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các biện pháp cụ thể và ảnh hưởng
Kiểm soát xuất khẩu đất hiếm từ Trung Quốc (ngày 9/10/2025):
Trung Quốc siết chặt xuất khẩu các kim loại đất hiếm như samarium, dysprosium và terbium – nguyên liệu thiết yếu cho thiết bị bán dẫn, động cơ và pin EV.

Tác động đến Hàn Quốc: Các nhà sản xuất chip (như Samsung, SK Hynix) và EV (Hyundai, Kia) có thể gặp gián đoạn sản xuất dài hạn nếu Trung Quốc trì hoãn cấp phép. Dù các công ty Hàn Quốc khẳng định có kho dự trữ, Bộ Công thương Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục đàm phán với Bắc Kinh để bảo vệ doanh nghiệp nội địa. 

Phí cảng biển từ Mỹ (có hiệu lực từ 14/10/2025):
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) áp phí lên tàu chở xe và tàu khí hóa lỏng nước ngoài (không loại trừ tàu Hàn Quốc), với mức 46 USD/tấn tịnh – cao hơn gấp 3 lần so với đề xuất trước đó (14 USD/tấn).

Tác động đến ngành vận tải: Hyundai Glovis (công ty vận tải xe của Hyundai Motor) dự kiến thiệt hại nặng. Ví dụ, một tàu chở 7.000 xe (19.322 tấn tịnh) sẽ phải trả 888.812 USD/lượt cập cảng, tối đa 4,44 triệu USD/năm/tàu (giới hạn 5 lần/năm). Đại diện Hyundai Glovis cho biết họ sẽ tối ưu hóa hoạt động và phối hợp với đối tác toàn cầu để đối phó. 

Phản ứng từ doanh nghiệp và chính phủ Hàn Quốc
Doanh nghiệp: Các công ty Hàn Quốc đang đa dạng hóa nguồn cung và tối ưu hóa chuỗi logistics, nhưng lo ngại về chi phí tăng và gián đoạn chuỗi cung ứng. Ví dụ, các nhà sản xuất chip có thể gặp khó khăn hơn trong việc sản xuất chip tiên tiến tại Trung Quốc do các hạn chế phần mềm từ Mỹ (theo các báo cáo liên quan từ Reuters và Korea Herald). 

Chính phủ Hàn Quốc: Cam kết đàm phán song phương với cả Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, các nguồn khác cho thấy căng thẳng kéo dài từ đầu năm 2025, với Trump áp thuế 25% lên Mexico và Canada (ảnh hưởng gián tiếp đến các nhà máy Hàn Quốc tại đây), và Trung Quốc cảnh báo không xuất khẩu sản phẩm chứa đất hiếm sang các công ty quốc phòng Mỹ. 

Triển vọng và rủi ro rộng lớn hơn
Thị trường tài chính: Chứng khoán Hàn Quốc dự kiến mở cửa giảm mạnh vào ngày 13/10/2025, phản ánh sự bất ổn toàn cầu. Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao hội nghị APEC để hy vọng về “hòa giải kịch tính” giữa Trump và Tập.

Ngữ cảnh 2025: Cuộc chiến thương mại này là phần tiếp nối của “Decoupling 2.0” – xu hướng tách rời chuỗi cung ứng toàn cầu, với Hàn Quốc phải cân bằng giữa liên minh an ninh với Mỹ và thương mại lớn với Trung Quốc (chiếm 25% xuất khẩu). Các chuyên gia cảnh báo Seoul có thể phải điều chỉnh chiến lược, tránh khẩu hiệu cũ “kinh tế với Trung Quốc, an ninh với Mỹ”. Ngoài ra, các biện pháp mới như thuế quan lên châu Á (theo NYT) và lệnh cấm thương mại với 6 công ty Mỹ (SCMP) làm tăng nguy cơ leo thang. 

Hàn Quốc đang ở vị thế “kẹp giữa”  trong cuộc chiến địa chính trị-thương mại này, với rủi ro ngắn hạn về chi phí và dài hạn về chuỗi cung ứng. 

Leo Thang Chiến Tranh Thương Mại Mỹ-Trung: Thuế Quan 100% Và Kiểm Soát Phần Mềm “Quan Trọng” – “Bom Nổ Chậm” Cho Chuỗi Cung Ứng Toàn Cầu Và Big Tech Mỹ Vietnet24h - Chỉ trong vòng 24 giờ sau khi Trung Quốc siết chặt kiểm soát xuất khẩu khoáng sản đất hiếm – nguồn nguyên liệu “vàng” chiếm 70% nguồn cung toàn cầu – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đáp trả bằng “cú đấm kép”: áp thuế quan 100% lên toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc (thêm vào mức thuế hiện tại khoảng 40%) và cấm xuất khẩu “bất kỳ phần mềm quan trọng nào” sang quốc gia này, hiệu lực từ ngày 1/11/2025.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung SDS dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động hơn 651 triệu đô la vào năm 2025 Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Samsung SDS ước tính lợi nhuận hoạt động hàng năm của công ty sẽ đạt 957,1 tỷ won (651,18 triệu USD) vào năm 2025, với doanh thu khoảng 13,93 nghìn tỷ won.
Cổ phiếu của Intel tăng vọt 11% lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2022 trước thềm công bố lợi nhuận Vietnet24h - Trước thềm công bố báo cáo thu nhập hàng quý của nhà sản xuất chip vào thứ Năm, cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 140% trong năm qua.
Cổ phiếu Micron tăng giá khi CEO nhấn mạnh nhu cầu về bộ nhớ của trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Công ty này là một trong những nhà sản xuất bộ nhớ và thiết bị lưu trữ cho hệ thống trí tuệ nhân tạo, và cổ phiếu của công ty đã tăng 52% trong tháng qua, do nguồn cung bộ nhớ trên toàn thế giới đang khan hiếm và nhu cầu tăng vọt.
TSMC tiếp tục lập kỷ lục mới trong quý này với lợi nhuận tăng vọt 35%, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI Vietnet24h - Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới hiện đã ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận hàng năm trong tám quý liên tiếp.
Samsung dự báo lợi nhuận quý 4 đạt mức kỷ lục nhưng các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận từ mảng điện thoại thông minh sẽ thấp hơn. Vietnet24h - Các mảng kinh doanh di động của Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận quý IV thấp hơn so với dự kiến ​​trước đó, ngay cả khi lợi nhuận toàn tập đoàn đạt mức cao kỷ lục nhờ chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của chip nhớ.
LG ghi nhận khoản lỗ hàng quý đầu tiên kể từ năm 2016 bất chấp doanh thu hàng năm đạt kỷ lục Vietnet24h - LG Electronics báo cáo doanh thu cao kỷ lục trong năm 2025 nhưng lại ghi nhận khoản lỗ hoạt động hàng quý đầu tiên trong chín năm, do cạnh tranh giá cả trên thị trường TV cao cấp làm giảm lợi nhuận của mảng màn hình.
Samsung phá kỷ lục lợi nhuận nhờ sự bùng nổ của thị trường bộ nhớ Vietnet24h - Ông lớn ngành chip dự báo lợi nhuận hoạt động quý 4 đạt 20 nghìn tỷ bảng Anh khi cổ phiếu đạt mức cao nhất trong 52 tuần.
Cổ phiếu các công ty liên quan đến hệ thống làm mát trung tâm dữ liệu giảm giá sau phát ngôn của CEO Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty liên quan đến hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí của Mỹ đã giảm vào thứ Ba sau khi Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết các chip sắp ra mắt của công ty có thể giảm đáng kể nhu cầu làm mát trong các trung tâm dữ liệu.
Doanh thu quý 4 của Foxconn tăng vọt 22% lên mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Tập đoàn Foxconn của Đài Loan, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã báo cáo doanh thu quý IV đạt mức kỷ lục vào thứ Hai (5/1), nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm trí tuệ nhân tạo.
Cổ phiếu công ty sản xuất chip AI Biren của Trung Quốc tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tư trực tuyến tại Hồng Kông Vietnet24h - Cổ phiếu của công ty thiết kế chip trí tuệ nhân tạo Trung Quốc Shanghai Biren Technology đã tăng 76% trong phiên giao dịch đầu tiên tại Hồng Kông vào thứ Sáu (2/1), đây là đợt niêm yết đầu tiên của trung tâm tài chính này trong năm 2026.
Các nhà lập pháp đã đề xuất một dự luật nhằm hạn chế xuất khẩu chip trong bối cảnh ông Trump ủng hộ việc Nvidia bán sản phẩm cho Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lập pháp đang bị chia rẽ giữa rủi ro an ninh và việc duy trì vị thế thống trị công nghệ của Mỹ.
SK Telecom đệ đơn kiện để hủy bỏ khoản tiền phạt kỷ lục 135 tỷ đô la mà họ đã giành được trong vụ rò rỉ dữ liệu Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, SK Telecom, nhà mạng di động lớn nhất Hàn Quốc, đã đệ đơn kiện nhằm lật ngược bản án phạt kỷ lục 135 tỷ won (91 triệu USD) do cơ quan quản lý bảo vệ dữ liệu nhà nước đưa ra liên quan đến vụ rò rỉ dữ liệu quy mô lớn năm ngoái, ảnh hưởng đến toàn bộ 23 triệu người dùng của công ty.
OpenAI sẽ bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trên ChatGPT tại Mỹ Vietnet24h - OpenAI thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trong ChatGPT trong những tuần tới.
Đài Loan đặt mục tiêu trở thành đối tác chiến lược về trí tuệ nhân tạo trong thỏa thuận thuế quan với Mỹ. Vietnet24h - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết các công ty Đài Loan sẽ đầu tư 250 tỷ đô la để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn, năng lượng và trí tuệ nhân tạo tại Hoa Kỳ.
Đài Loan yêu cầu bắt giữ Giám đốc điều hành hãng điện thoại thông minh OnePlus của Trung Quốc vì tuyển dụng nhân sự bất hợp pháp. Vietnet24h - Các công tố viên Đài Loan đã ban hành lệnh bắt giữ Giám đốc điều hành của hãng sản xuất điện thoại thông minh OnePlus của Trung Quốc, với cáo buộc ông này liên quan đến các hoạt động kinh doanh và tuyển dụng bất hợp pháp tại Đài Loan.
Walmart hợp tác với Gemini của Google để giúp người mua sắm dễ dàng tìm kiếm và mua sản phẩm hơn. Vietnet24h - Walmart và Google hôm Chủ nhật cho biết hai công ty đang hợp tác để giúp người mua sắm dễ dàng tìm kiếm và mua các mặt hàng thông qua trợ lý trí tuệ nhân tạo Gemini của Google.
Ấn Độ đề xuất buộc các nhà sản xuất điện thoại thông minh phải cung cấp mã nguồn trong kế hoạch cải tổ an ninh Vietnet24h - Ấn Độ đề xuất yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại thông minh chia sẻ mã nguồn với chính phủ và thực hiện một số thay đổi phần mềm như một phần của loạt biện pháp an ninh, điều này đã gây ra sự phản đối ngầm từ các gã khổng lồ như Apple và Samsung.
Meta đối mặt với cuộc điều tra của Trung Quốc về thương vụ mua lại công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Manus. Vietnet24h - Tháng trước, Meta đã mua lại Manus có trụ sở tại Singapore, khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tìm cách tích hợp tự động hóa tiên tiến vào các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp của mình.
Microsoft được tiết lộ là công ty đứng sau đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu gây tranh cãi tại một thị trấn ở Michigan. Vietnet24h - Microsoft cho biết họ quan tâm đến việc xây dựng một trung tâm dữ liệu trên một khu đất nằm cạnh đường cao tốc liên bang bên ngoài Grand Rapids, Michigan.
Marvell mua lại công ty thiết bị mạng XConn với giá 540 triệu đô la trong bối cảnh thúc đẩy cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Hôm thứ Ba (6/1), Marvell Technology tuyên bố sẽ mua lại nhà cung cấp thiết bị mạng XConn Technologies với giá trị khoảng 540 triệu đô la.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.