Tài chính, Kinh doanh
Bức tranh toàn cảnh thương mại điện tử 2019: Bứt phá mọi giới hạn
Tiểu Phương - Thứ Ba, 26/03/2019 3:43 CH
Vietnet24h - Ngành thương mại điện tử Việt Nam đã có một năm 2018 ấn tượng với tốc độ tăng trưởng đạt trên 30%. Việt Nam hiện là thị trường thương mại điện tử (TMĐT) phát triển nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng bình quân trên 40% và dự kiến sẽ là thị trường lớn thứ hai khu vực vào năm 2025.

Theo các chuyên gia thương mại, năm 2018 là thời điểm vàng của thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam khi đa số người tiêu dùng đã trở nên quen thuộc với lĩnh vực mua sắm trực tuyến. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), quy mô thị trường bán lẻ Việt Nam năm 2018 đạt 130 tỷ USD, trong đó thương mại điện tử (TMĐT) chiếm khoảng 4 tỷ USD, tương đương khoảng 3%. Trong khi TMĐT của Trung Quốc chiếm hơn 20% của tổng thị trường bán lẻ, Indonesia là 5 -6%, thì con số này ở Việt Nam chỉ mới là 3%. Điều này cho thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam còn rất lớn và sẽ có những điểm đột phá trong những năm tới khi các dịch vụ vận chuyển, uy tín người bán và nhận biết của người dân về TMĐT ngày càng được nâng cao.

Năm 2019, Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam do Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức với chủ đề "Bứt phá giới hạn" đã nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng kinh doanh trực tuyến.

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Thương mại điện tử (Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương) đã công bố chỉ số thương mại điện tử Việt Nam (EBI) 2019. Chỉ số thương mại điện tử hàng năm được tổng hợp từ bốn nhóm chỉ số thành phần làm trụ cột lần lượt là: hạ tầng nguồn nhân lực và CNTT (chiếm 20%), giao dịch trực tuyến giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng B2C (chiếm 35%), giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp B2B ( chiếm 35%) và chỉ số thành phần giao dịch giữa chính phủ với doanh nghiệp (chiếm 10%). Các trọng số điểm này phản ánh tầm quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại điện tử trong giai đoạn hiện nay.

Ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Thương mại điện tử (Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương) đã công bố chỉ số thương mại điện tử Việt Nam (EBI) 2019

Năm 2019 (là năm 2018) chỉ số thương mại điện tử của Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu với tổng điểm là 86,8 điểm tăng 4,7 điểm so với năm 2018. Đặc biệt điểm số này cao hơn rất nhiều so với điểm số trung bình của Chỉ số TMĐT trong cả nước (40,3) và cao hơn tới gần 60 điểm so với đại phương có điểm xếp hạng thấp nhất là Bắc Kạn (27,4 điểm).

Đứng thứ hai là Hà Nội với điểm tổng hợp là 84,3 điểm vào cao hơn 4,5 điểm so với năm trước. Năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp Hải Phòng vươn lên đứng ở vị trí top 3 cả nước về Chỉ số TMĐT, hai vị trí tiếp sau đó là Đà Nẵng và Bình Dương.

Năm 2018 cũng đánh dấu nhiều về sự phát triển của TMĐT như về quy mô thị trường, tốc độ tăng trưởng đầu tư,… tuy nhiên có lẽ sự phát triển này vẫn đa số năm ở nhóm địa phương phát triển mà điển hình là 2 thành phố lớn Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Thu hẹp khoảng cách số tiếp tục là một thử thách lớn đối với TMĐT Việt Nam.

Sau 8 năm liên tiếp, EBI đã trở thành nguồn thông tin tin cậy phản ánh tình hình hiện tại, những vấn đề nổi bật và xu hướng phát triển của thương mại điện tử cả nước cũng như từng địa phương, góp phần vào việc xây dựng chính sách, pháp luật, quản lý nhà nước và hoạt động kinh doanh.

Dựa trên EBI 2019, VECOM đã đề xuất triển khai Chương trình phát triển thương mại điện tử bền vững giai đoạn 2019 - 2025. Giai đoạn một của Chương trình này được triển khai trong 2 năm 2019 - 2020, sẽ huy động nguồn lực để hỗ trợ một số ngành hàng ở các địa phương kinh doanh trực tuyến thành công như: sản phẩm dừa ở Bến Tre, tre ở Thanh Hóa và Nghệ An…

Bên cạnh đó, diễn đàn còn diễn ra 4 phiên thảo luận với các chủ đề khác nhau. Chủ đề thứ nhất, “Bùng nổ mua sắm online”, sẽ thảo luận về xu hướng thị trường thương mại điện tử mở rộng mạnh mẽ.

Các diễn giả tại phiên thảo luận thứ nhất về mua sắm online đến từ các tập đoàn lớn như Facebook, Amazon, Nielsen,....

Chủ đề thứ hai, “Thời gian là vàng”, sẽ bàn về các giải pháp và dịch vụ hỗ trợ thương mại điện tử trong thời đại nhiều người tiêu dùng mong muốn nhận được sản phẩm đặt mua trực tuyến trong thời gian tính bằng giờ.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Giám đốc Kinh doanh Sapo chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ vào kinh doanh bán lẻ đạt hiệu quả bền vững

Chủ đề thứ ba, “Sự nổi lên của AI”, là cơ hội để trao đổi về tác động của công nghệ tới mọi doanh nghiệp, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI).

Chủ đề thứ tư, “Vốn hay ý tưởng”, sẽ giúp các nhà khởi nghiệp kinh doanh trực tuyến định hướng được đâu là yếu tố quyết định trong cuộc phiêu lưu vào cuộc chơi nhiều rủi ro nhưng cũng đầy cơ hội để trở thành những “kỳ lân” mới của Việt Nam.

Các nhà tài trợ của Diễn đàn Toàn cảnh thương mại điện tử 2019 (Lazada, Shopee, Facebook, Sapo,...)

Diễn đàn năm nay quy tụ nhiều diễn giả đến từ các tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu về thương mại điện tử trong nước thế giới tham dự như Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số, Facebook, Tiktok, Sapo, Lazada, Mắt Bão, Shopee, Nielsen, Grab, EMS… hứa hẹn sẽ đem đến nhiều giá trị thiết thực cũng như bức tranh toàn diện về ngành thương mại điện tử tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trao đổi về những cơ hội và thách thức của lĩnh vực thương mại điện tử và kinh tế số. 

Hội thảo Doanh nghiệp số và đổi mới sáng tạo Vietnet24h - Tuần qua, Chương trình "Hội thảo Doanh nghiệp số và đổi mới sáng tạo" do Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh phối hợp cùng Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức với sự tham gia của gần 400 đại biểu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Microsoft xác nhận các cuộc đàm phán để mua TikTok tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Các tuyên bố của Microsoft vào hôm qua Chủ nhật đã đánh dấu công ty xác nhận đầu tiên về các cuộc đàm phán mà công ty đã tổ chức để có được ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến này.
Bitcoin đã nhảy lên trên mức 10.000 đô la lần đầu tiên kể từ tháng 6 Vietnet24h - Bitcoin đã tăng gần 11% trong 7 ngày qua, trong khi thị trường chứng khoán đấu tranh vào tuần trước khi vàng tiếp tục tăng.
Giá vàng tăng lên kỷ lục mới trên 53 triệu đồng/lượng Vietnet24h - Tăng gần 2 triệu đồng chỉ sau 1 đêm, giá vàng SJC vượt qua mốc 53 triệu đồng/lượng vào sáng ngày hôm nay 22/7.
Chân dung tỉ phú Ấn Độ vừa được Facebook rót 5,7 tỷ USD, Google rót 4,5 tỷ USD Vietnet24h - Ông trùm Ấn Độ này vừa nhận tổng cộng hơn 10 tỷ USD đầu tư từ 2 gã khổng lồ Facebook, Google đã vượt Jack Ma thành tỷ phú giàu nhất châu Á, nắm trong tay đế chế 100 tỷ USD.
Bốn điểm nhấn đầu tư trong nửa sau của năm 2020 Vietnet24h - Trong nửa đầu 2020, dịch COVID-19 đã phủ bóng đen lên nền kinh tế và thị trường chứng khoán, VNDIRECT dự đoán GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2020, giúp GDP cả năm đạt mức tăng trưởng 4,6%. Dưới đây là bốn nhận định điểm nhấn các nhà đầu tư nên quan tâm.
Samsung trả tiền thưởng lên tới 100% cho nhân viên bộ phận bán dẫn Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ thưởng 100% dựa trên hiệu suất cho các nhân viên của bộ phận bán dẫn vào tuần tới, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Sáu.
Amazon trì hoãn Prime Day cho đến tháng 10 do coronavirus Vietnet24h - Amazon đã cho người bán bên thứ ba một ngày giữ chỗ trong tuần vào ngày 5 tháng 10 cho Ngày Prime.
Các công ty tham gia tẩy chay quảng cáo Facebook đang mạo hiểm cơ hội của mình Vietnet24h - Với một danh sách ngày càng tăng của các doanh nghiệp tham gia tẩy chay quảng cáo Facebook, một số người đã suy đoán tại sao một số doanh nghiệp chi tiêu lớn vẫn chưa nhấn nút tạm dừng.
Giá vàng bất ngờ tăng sát mốc 49 triệu đồng/lượng Vietnet24h - Giá vàng trong nước sáng nay (22/6) tăng mạnh theo giá vàng thế giới và đang tiến sát mốc 49 triệu đồng/lượng.
Cổ phiếu JD.com tăng 3,5% trong tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ đầu tay 3,87 tỷ đô la Hồng Kông Vietnet24h - Gã khổng lồ thương mại điện tử đã định giá cổ phiếu của mình cho danh sách thứ cấp ở mức 226,00 đô la Hồng Kông mỗi cổ phiếu.
Nhân viên Google được làm việc tại nhà đến mùa hè năm 2021 Vietnet24h - Trước tình hình, đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu suy giảm, Google cho biết sẽ cho phép các nhân viên làm việc tại nhà đến hết tháng 6/2021, nếu công việc của họ không cần phải tới văn phòng, thay vì cuối năm 2020 như ban đầu.
Việt Nam đã sớm hành động quyết liệt để chống lại coronavirus Vietnet24h - Với những hành động quyết liệt và rất sớm của Chính phủ, Việt Nam đã khống chế thành công dịch bệnh COVID-19 đang lan tràn khắp nơi. Dưới đây là bài dịch về đánh giá của phóng viên CNBC nhìn nhận về thành công của Việt Nam. Vietnet24h xin trân trọng giới thiệu tới độc giả.
Samsung, SK thề sẽ tham gia sự điều hành của Chính phủ Hàn Quốc để cắt giảm sự phụ thuộc vào Nhật Bản Vietnet24h - Samsung và SK đã đưa ra lời hứa sẽ tích cực hỗ trợ đội ngũ kinh tế của Tổng thống Moon Jae-in trong nỗ lực liên tục nhằm cắt giảm sự phụ thuộc nặng nề vào Nhật Bản đối với các vật liệu và thiết bị công nghiệp quan trọng trong sản phẩm hoàn chỉnh của họ.
Ấn Độ bị Tiktok giả tấn công Vietnet24h - Ngay sau khi vừa ban hành lệnh cấm TikTok, Ấn Độ lại bị ứng dụng giả Tiktok tấn công trên diện rộng dưới tên gọi ‘Tiktok Pro’.
TikTok sẽ rời khỏi Hồng Kông vì không muốn tuân theo luật an ninh mới của Bắc Kinh Vietnet24h - Sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới, TikTok tuyên bố sẽ ngừng cung cấp ứng dụng video xã hội của mình tại Hồng Kông. Động thái này giúp họ ghi điểm đối với người dùng trên toàn thế giới.
Tuần tới Asiana Airlines tiếp tục các chuyến bay đến Nam Kinh, Trung Quốc Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba, Asiana Airlines Inc., hãng hàng không lớn thứ hai của Hàn Quốc theo doanh số, cho biết họ sẽ nối lại các chuyến bay đến Nam Kinh vào tuần tới sau khi được Trung Quốc chấp thuận.
Zalo nhận bằng khen trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 Vietnet24h - Zalo đã có nhiều đóng góp tích cực trong tuyên truyền phòng chống Covid -19 và vừa qua, họ nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho những thành tích đáng ghi nhận.
Không có ngoại lệ, tài khoản của Tổng thống Trump bị cấm trên Twitch và Reddit Vietnet24h - Trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ, các mạng xã hội như Twitch và Reddit đã cấm tài khoản của ông Donald Trump bởi liên quan đến những hành vi thù địch và công kích.
Các công ty Huawei và ZTE của Trung Quốc chính thức bị FCC chỉ định là "các mối đe dọa an ninh quốc gia" Vietnet24h - Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã chính thức chỉ định các mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Huawei và ZTE.
Vaccine Covid-19 đã được Ấn Độ cho phép thử nghiệm trên người Vietnet24h - Từ tháng 7, Ấn Độ cho phép tiến hành thử nghiệm đầu tiên trên người đối với ứng viên vaccine COVID-19 được công ty Bharat Biotech phát triển.
Miền Bắc hạ nhiệt đón mưa giông chiều tối ngày 30/6 Vietnet24h - Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông "giải nhiệt" cho đơt nắng nóng vừa qua.
Rung chuông kỷ niệm một năm ngày cháy nhà thờ Đức Bà Paris Vietnet24h - Vào thứ Tư, kỷ niệm một năm đầu tiên của ngày ngọn lửa tàn khốc xé toạc nhà thờ Đức Bà, tiếng chuông thế kỷ 17 nổi tiếng trong tòa tháp phía nam của nhà thờ, được gọi là "le bourdon", vang lên lúc 8 giờ chiều.
Vì sao một đại dịch bệnh lại có thế đưa chúng ta trực tuyến tốt nhất? Vietnet24h - Đại dịch đã làm đảo lộn mọi thứ chúng ta biết, và chúng ta đang dựa vào công nghệ hơn bao giờ hết để làm việc, đi học, được thông tin, giải trí và kết nối với những người chúng ta yêu thương.
Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Việc hoãn Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc với hy vọng mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách tiếp thị tích cực trong các hoạt động thể thao mùa hè này.
Các nhà tổ chức Tokyo lặng lẽ lên kế hoạch cho khả năng hoãn Olympic 2020 Vietnet24h - Các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã bắt đầu phác thảo các giải pháp thay thế có thể để tổ chức Thế vận hội mùa hè này, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, trái ngược với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng hoãn lại không phải là một lựa chọn.
Thiếu giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus còn trẻ tuổi để cứu Vietnet24h - Sự thiếu hụt nguồn cung cấp y tế và giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus nào để cứu - và họ đã nói là chọn người trẻ.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ở Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với coronavirus Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy phụ nữ có khả năng sống sót với coronavirus chết người, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ gánh vác hầu hết gánh nặng chăm sóc bệnh nhân.
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Bảo tàng Louvre ở Paris đóng cửa trước nỗi lo sợ nhiễm virus của nhân viên Vietnet24h - Bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới, đã đóng cửa cho du khách vào hôm qua Chủ nhật sau khi nhân viên từ chối làm việc do lo ngại coronavirus, theo công đoàn và người quản lý cho biết.
15 điểm đến phổ biến nhất trên thế giới vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh Vietnet24h - Theo nghiên cứu của Kayak, mười thành phố nổi tiếng nhất để tham quan trong dịp nghỉ lễ Gián sinh đều có địa điểm tại các nước châu Âu.