Công nghệ
Tối đa hoá tác động của các doanh nghiệp ĐQG đối với việc làm trong ngành điện tử tại Việt Nam
Tiểu Phương - Thứ Hai, 18/06/2018 9:10 SA
Vietnet24h - Hiện nay, ngành điện tử Việt Nam đang thu hút trêb 500.000 lao động, trong đó khoảng 70% là lao động nữ và trên 85% lao động có độ tuổi dưới 35. Sự phát triển của ngành điện tử Việt Nam chủ yếu do thu hút được sự đầu tư lớn từ các tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt là các tập đoàn từ Hàn Quốc, Nhật Bản ở lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử.

Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tổ chức hội thảo cấp cao “Tăng cường đối thoại chính sách giữa quốc gia đầu tư và quốc gia tiếp nhận đầu tư - Tối đa hoá tác động của các doanh nghiệp đa quốc gia đối với việc làm bền vững trong ngành điện tử tại Việt Nam”. Hội thảo do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản hỗ trợ trong khuôn khổ dự án “Cải thiện số lượng và chất lượng việc làm thông qua các phương thức thực hành lao động trách nhiệm trong ngành điện tử tại Việt Nam”. Dự án đã làm việc với các doanh nghiệp đa quốc gia, các nhà cung cấp trực tiếp và các đối tác xã hội để thúc đẩy việc áp dụng các nguyên tắc liên quan đến tuyên bố ba bên về các nguyên tắc liên quan tới các doanh nghiệp đa quốc gia và chính sách xã hội.

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp điện tử có tốc độ tăng trưởng nhanh và trở thành ngành công nghiệp chủ chốt trong nền kinh tế Việt Nam. Trong năm 2017, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành này đạt hơn 71 tỉ USD, gấp 2,5 lần công nghiệp dệt may và gấp gần 5 lần ngành da giày. Trong vòng 5 năm qua (2012-2017), số lượng các DN điện tử tăng gấp 2 lần và đạt 1.237 DN (năm 2015). Số lao động trong ngành này tăng 3 lần từ tổng số lao động trong ngành 238.821 năm 2011 đã tăng đến 611.429 lao động tính đến cuối năm 2017.

Từ năm 2016 đến nay, dự án đã triển khai các hoạt động thúc đẩy đối thoại của doanh nghiệp về thực hành về lao động có trách nhiệm, đồng thời tăng cường công tác quản lý lao động trong ngành điện tử tại Việt Nam. Các hoạt động triển khai xuyên suốt chuỗi cung ứng, kết nối và tác động tới doanh nghiệp ở các cấp độ cung ứng khác nhau nhằm thúc đẩy đối thoại liên tục tại cấp doanh nghiệp, cấp ngành, cấp quốc gia và cao hơn nữa là giữa nước chủ đầu tư và nước tiếp nhận đầu tư của các Doanh nghiệp đa quốc gia (DNĐQG). Đối thoại ở nhiều cấp độ đã thúc đẩy các sáng kiến và hành động chung tích cực giữa tất cả các bên liên quan cùng hướng tới cải thiện việc làm bền vững tại Việt Nam.

Các DNĐQG đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, Vấn đề này thu hút sự quan tâm của các chính phủ cũng như người sử dụng lao động và người lao động. Thông qua đầu tư trực tiếp quốc tế, thương mại và các hình thức khác, những DN đó có thể mang lại lợi ích đáng kể cho nước sở tại bằng cách góp phần sử dụng vốn, công nghệ và lao động hiệu quả hơn.

Phiên thảo luận với các chuyên gia về nỗ lực của các bên liên quan trong việc thúc đẩy phát triển việc làm bền vững trong ngành điện tử

Tháng 10/2017, Liên minh các doanh nghiệp Điện tử tại Việt Nam thúc đẩy các hoạt động lao động có trách nhiệm với xã hội chính thức được thành lập. Đây là sáng kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). “Sự ra đời của Liên minh khuyến khích phát triển môi trường đối thoại đáng tin cậy giữa các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng và ngành điện tử, đồng thời tổng hợp tiếng nói của ngành điện tử trong đối thoại chính sách rộng hơn với các bên liên quan khác và cùng hành động giải quyết những thách thức mà ngành phải đối mặt” - bà Đỗ Thị Thúy Hương - Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam chia sẻ.

“Việc thực hiện trách nhiệm xã hội trong lĩnh vực điện tử sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của lĩnh vực này. Trước hết là tạo ra môi trường có thể thu hút người lao động có kỹ năng cũng như nâng cao kỹ năng của người lao động. Khi có nguồn lao động tốt, các doanh nghiệp có điều kiện đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới và có thể cung ứng cho thị trường những sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao hơn. Việc thực hiện trách nhiệm xã hội giúp cho doanh nghiệp phát triển thương hiệu, chiếm được tình cảm và uy tín đối với người tiêu dùng” - ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết.

Ông Vũ Tiến Lộc phát biểu tại hội thảo về vai trò của các doanh nghiệp ĐGQ trong việc phát triển việc làm ngành điện tử Việt Nam

Cũng theo TS. Chang-Hee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam: “Thông thường ở các quốc gia khác, những ngành kinh tế chiến lược, như ngành điện tử, tạo đà cho toàn bộ nền kinh tế. Đó là lý do vì sao nên đầu tư cho việc thành lập và mở rộng Liên minh này, để tạo ra một tấm gương sáng trước hết ở ngành điện tử, từ đó các ngành khác của nền kinh tế có thể noi theo và nhân rộng mô hình.”

Bà Githa Roelans – Trưởng phòng, Vụ doanh nghiệp ĐQG và liên kết doanh nghiệp, ILO Geneva tổng kết lại phiên thảo luận

Trong bối cảnh đó, hội thảo này được tổ chức nhằm tăng cường hơn nữa đối thoại chính sách quốc gia nhằm mục đích tối đa hóa tác động việc làm bền vững trong các doanh nghiệp FDI/DNĐQG tại Việt Nam và thảo luận về vai trò của các quốc gia đầu tư trong việc tạo ra việc làm bền vững ở Việt Nam, đặc biệt là khi các doanh nghiệp FDI chiếm đa số trong các ngành công nghiệp xuất khẩu lớn như ngành điện tử. Đây sẽ là dấu mốc đánh dấu các kết quả của việc thực hiện Tuyên bố ba bên của ILO về các nguyên tắc liên quan đến doanh nghiệp đa quốc gia và chính sách xã hội từ trước cho đến nay và mở ra các bước tiến tiếp theo cho việc thúc đẩy thực hành trách nhiệm xã hội trong lao động trong chuỗi cung ứng tại Châu Á thời gian tới.

Tin khác cùng chuyên mục
  • Apple thiết kế lại Mac App Store trên MacOS Mojave: nhiều tính năng mới Vietnet24h - Cuối cùng Apple đã đại tu Mac App Store trên macOS 10.14 Mojave vừa trình làng. Phiên bản macOS năm nay có nhiều đổi mới tuy nhiên đa phần là các tính năng chuyển từ iOS sang. Tên gọi Mojave lấy cảm hứng từ những đồi cát bang California, Mỹ.
    Apple TV 4K sẽ nhận được hỗ trợ âm thanh Dolby Atmos Vietnet24h - Apple TV 4K sẽ trở nên lợi hại hơn vào cuối năm nay khi hãng này chính thức công bố tính năng mới và nó đã được hỗ trợ âm thanh vòm Dolby Atmos tại trong khuôn khổ WWDC 2018.
    Face ID trong iOS 12 có thể đăng ký nhận diện 2 khuôn mặt Vietnet24h - Face ID trên Iphone X trước đây chỉ có thể nhận diện một khuôn mặt duy nhất. Với IOS 12, hệ điều hành mới của Apple, tính năng này có thể cho phép đăng ký nhận diện 2 khuôn mặt.
    Google khai tử giao diện Gmail cũ Vietnet24h -Hiện tại, người dùng vẫn có thể lựa chọn sử dụng giao diện cũ và mới của Gmail, nhưng trong vài tháng tới Google sẽ chính thức khai tử giao diện cũ, bắt buộc người dùng phải sử dụng Gmail mới.
    Apple cho biết iOS sẽ chạy trên máy tính Mac vào năm 2019 Vietnet24h - Các máy tính Macbook và các điện thoại iOS của Apple ngày càng giống nhau về chức năng và giờ đây Apple đang thu hẹp khoảng cách đó. Tại Lễ khai mạc WWDC 2018, công ty thông báo sẽ chuyển các ứng dụng iOS sang MacOS vào năm 2019.
    Apple chính thức ra mắt iOS 11.4 Vietnet24h -Apple đã chính thức ra mắt phiên bản iOS 11.4 mới nhất cho người dùng iPhone và iPad. Phiên bản iOS 11.4 có nhiều tính năng mới như đồng bộ tin nhắn Messenger trên iCloud, cập nhật cho phép 2 loa HomePod cùng phát nhạc như một dàn âm thanh nổi và đáng chú ý nhất là AirPlay 2.
    Samsung đang tiến hành chế tạo Galaxy S8 Lite Vietnet24h - Samsung vừa chia sẻ hình ảnh mới của Galaxy S8 Lite sắp ra mắt trên Weibo, đã cho chúng ta cái nhìn toàn diện nhất về thiết kế của chiếc điện thoại này.
    Google one sẽ làm cho dịch vụ lưu trữ trả phí rẻ hơn Vietnet24h - Google đang tung ra những thay đổi về gói lưu trữ drive của mình bao gồm: gói dung lượng mới, chi phí thấp và giảm một nửa giá đối với lựa chọn dung lượng bộ nhớ 2TB.
    Facebook đã tạm dừng hoạt động của khoảng 200 ứng dụng Vietnet24h - Sau vụ scandal Cambridge Analytica tháng 3, ngày 14/5, Facebook thông báo đã dừng 200 ứng dụng với lý do có thể đã sử dụng sai mục đích thông tin người dùng.
    Google cập nhật tính năng chỉ đường thông qua Camera cho Google Maps Vietnet24h - Tại sự kiện Google I/O 2018, đại diện của Google đã công bố về những cải tiến mới nhất trên phiên bản tiếp theo của ứng dụng Google Maps, khiến cho ứng dụng này càng trở nên thuận tiện hơn đối với người dùng.
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Hansae mở đường cho thị trường thời trang robot hình người Vietnet24h - Khi cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang dịch chuyển từ thế giới số sang các ứng dụng vật lý, tập đoàn may mặc Hàn Quốc Hansae đã đưa ra một hướng đi hoàn toàn mới: phát triển quần áo dành cho robot hình người (humanoid).
SpaceX sau IPO lịch sử: Phố Wall chờ phép thử lớn tiếp theo của đế chế Elon Musk Vietnet24h - SpaceX đã hoàn tất đợt IPO với mức định giá thuộc nhóm cao nhất lịch sử đối với một công ty công nghệ và hàng không vũ trụ.
Nvidia bắt đầu chào bán CPU Vera cho khách hàng Trung Quốc, mở rộng cuộc chơi ngoài GPU AI Vietnet24h - Nvidia đang thực hiện bước đi chiến lược mới tại thị trường Trung Quốc khi bắt đầu giới thiệu dòng CPU máy chủ Vera tới các khách hàng lớn
Applied Materials mở rộng đại bản doanh tại Singapore, Nhật Bản định hình mô hình cáp ngầm mới cho kỷ nguyên AI Vietnet24h - Những động thái mới từ Applied Materials tại Singapore và các tập đoàn viễn thông Nhật Bản cho thấy cuộc đua AI không chỉ diễn ra trong các trung tâm dữ liệu hay nhà máy chip, mà còn lan rộng tới toàn bộ hệ sinh thái hạ tầng số toàn cầu.
Samsung Electronics sẽ đưa ChatGPT, Gemini và Claude vào hoạt động Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ triển khai ba dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh hàng đầu thế giới trên toàn bộ hoạt động của mình, nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi AI vượt ra ngoài việc chỉ dựa vào các mô hình và dịch vụ AI nội bộ.
IPO SpaceX có thể bùng nổ hai chữ số ngay ngày đầu niêm yết, cơn sốt lớn nhất Phố Wall năm 2026 đang hình thành Vietnet24h - Trước thềm đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được xem là lớn nhất lịch sử thị trường tài chính toàn cầu, giới đầu tư đang đặt cược mạnh vào khả năng cổ phiếu SpaceX sẽ tăng trưởng hai chữ số ngay trong phiên giao dịch đầu tiên.
Foxconn bắt tay Intel xây dựng hạ tầng AI thế hệ mới, mở rộng cuộc đua AI từ trung tâm dữ liệu đến robot thông minh Vietnet24h - Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy làn sóng đầu tư hàng nghìn tỷ USD vào hạ tầng tính toán toàn cầu, Foxconn và Intel vừa công bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm phát triển các nền tảng AI toàn diện, từ trung tâm dữ liệu quy mô lớn đến AI biên (Edge AI) và robot thông minh thế hệ mới.
Samsung chi gần 90 nghìn tỷ won cho R&D và đầu tư nhà máy, dẫn đầu cuộc đua bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Thứ Tư (10/06), các số liệu từ ngành cho biết công ty Samsung Electronics đã chi gần 90 nghìn tỷ won (59,2 tỷ USD) cho chi phí vốn và nghiên cứu và phát triển (R&D) vào năm 2025, trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong số 10 công ty bán dẫn hàng đầu thế giới.
OpenAI âm thầm chuẩn bị IPO: Phố Wall sắp đón “bom tấn” lớn nhất kỷ nguyên AI Vietnet24h - Sau hơn ba năm dẫn dắt cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo tạo sinh toàn cầu, OpenAI đang tiến thêm một bước quan trọng trên hành trình trở thành tập đoàn công nghệ có ảnh hưởng nhất thế giới.
LG Innotek mở rộng nhà máy sản xuất chất nền chip tại Việt Nam Vietnet24h - LG Innotek đang mở rộng hoạt động sản xuất chất nền bán dẫn sang Việt Nam với một nhà máy sản xuất mới, như một phần của chiến lược rộng hơn nhằm đa dạng hóa sản xuất và mở rộng quy mô kinh doanh giải pháp đóng gói chip bán dẫn.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.