Tiêu điểm công nghệ
Theo Chính phủ Hàn Quốc: Công nghệ bán dẫn AI của Hàn Quốc đứng thứ 3 thế giới
Anh Sơn - Chủ Nhật, 08/12/2024 3:39 CH
Vietnet24h - Theo một cuộc khảo sát của chính phủ, Hàn Quốc được phát hiện sở hữu trình độ công nghệ cao thứ ba trong lĩnh vực chất bán dẫn AI, vốn đóng vai trò quan trọng trong cuộc cạnh tranh AI, sau Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Vào ngày 6 tháng 12, Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp lần thứ 4 của Ủy ban đặc biệt về R&D toàn cầu thuộc Hội đồng tư vấn khoa học và công nghệ quốc gia và công bố "Bản đồ chiến lược R&D toàn cầu". Bản đồ chiến lược là một tài liệu xếp hạng các quốc gia theo công nghệ chiến lược dựa trên các bài báo, bằng sáng chế và đánh giá định tính.
 
Theo bản đồ chiến lược, Hàn Quốc đạt 61,7 điểm trong lĩnh vực "chất bán dẫn AI hiệu suất cao, công suất thấp", bao gồm chất bán dẫn AI, xếp thứ ba sau Hoa Kỳ (96,7 điểm) và Trung Quốc (71,6 điểm). Vương quốc Anh (55,8 điểm) và Đài Loan (54,6 điểm) xếp thứ hai. Hàn Quốc xếp thứ ba trên toàn cầu với 152 bài báo trong top 10% trích dẫn và thứ tư với 248 bằng sáng chế, sau Nhật Bản. Hoa Kỳ chiếm ưu thế với 767 bài báo và 4.104 bằng sáng chế.
 
Samsung Electronics và SK Hynix của Hàn Quốc đang dẫn đầu cuộc cạnh tranh trên thị trường bộ nhớ băng thông cao (HBM), thiết yếu cho các bộ tăng tốc AI và đang đẩy nhanh quá trình phát triển các chất bán dẫn AI thế hệ tiếp theo như xử lý trong bộ nhớ (PIM). Việc sáp nhập Rebellion và Sapeon cũng đã tạo ra kỳ lân đầu tiên (một công ty tư nhân được định giá hơn 1 nghìn tỷ won) trong lĩnh vực chất bán dẫn AI. Tuy nhiên, các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của NVIDIA vẫn thống trị thị trường chất bán dẫn AI, khiến các nhà phát triển AI trong nước phụ thuộc rất nhiều vào chúng.
 
Ngoài chất bán dẫn, Hàn Quốc thường được xếp hạng trong top năm trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược như màn hình, truyền thông thế hệ tiếp theo, an ninh mạng, năng lượng hạt nhân thế hệ tiếp theo, robot và sản xuất tiên tiến, hàng không vũ trụ và hàng hải, và khả năng di chuyển tiên tiến. Tuy nhiên, ở một số lĩnh vực, chẳng hạn như "động cơ chu trình đốt cháy nhiều giai đoạn lớn" cần thiết để phát triển các phương tiện phóng có thể tái sử dụng như SpaceX, Hàn Quốc xếp thứ 9, cho thấy khả năng cạnh tranh yếu hơn.
 
Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc cũng đã phê duyệt "Kế hoạch hoạt động của Trung tâm trung tâm chiến lược R&D" vào ngày này, lên kế hoạch thành lập 10 trung tâm trung tâm chiến lược chuyên hỗ trợ R&D toàn cầu tại các khu vực như Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Á bắt đầu từ năm sau. Các trung tâm trung tâm này sẽ đóng vai trò là điểm tập trung để hợp lý hóa các hệ thống hợp tác địa phương trước đây bị phân mảnh và hỗ trợ hợp tác toàn cầu theo nhiều cách khác nhau.
 
Một "Bàn trợ giúp R&D toàn cầu" sẽ được thành lập thử nghiệm tại trung tâm trung tâm chiến lược Châu Âu tại Brussels, Bỉ vào năm tới để tham vấn và giải quyết các vấn đề mà các nhà nghiên cứu từ ngành công nghiệp, học viện và các tổ chức nghiên cứu gặp phải khi muốn hợp tác trên toàn cầu. Bàn trợ giúp sẽ làm việc với các tổ chức liên quan như các hiệp hội khoa học và công nghệ nước ngoài và các văn phòng thương mại để hỗ trợ các nhà nghiên cứu của chúng tôi thúc đẩy nghiên cứu chung với Châu Âu sau khi Hàn Quốc gia nhập với tư cách là thành viên liên kết của Horizon Europe vào năm tới.
 
Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch kiểm tra tình hình thực hiện "Chiến lược thúc đẩy R&D toàn cầu" và "Chiến lược toàn diện về hợp tác toàn cầu trong khoa học và công nghệ" hai lần một năm để đảm bảo rằng R&D toàn cầu được theo đuổi một cách có hệ thống theo chiến lược. Ryu Kwang-jun, Trưởng phòng Đổi mới Khoa học và Công nghệ thuộc Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc, cho biết: "Khi cuộc cạnh tranh giành quyền bá chủ công nghệ toàn cầu ngày càng gay gắt, hợp tác quốc tế ngày càng trở nên quan trọng. Việc tăng cường các chiến lược hợp tác quốc tế về R&D để đảm bảo năng lực khoa học, công nghệ và công nghiệp là điều cần thiết", đồng thời nói thêm: "Chúng tôi sẽ tập trung vào việc phục hồi hệ sinh thái R&D toàn cầu và tạo ra kết quả bằng cách sử dụng nhiều công cụ chính sách khác nhau theo mọi hướng".
Samsung sẽ đầu tư thêm 1,8 tỷ đô la vào miền Bắc Việt Nam Vietnet24h - Samsung Display một công ty con của gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc Samsung có hoạt động tại tỉnh Bắc Ninh phía bắc sẽ đầu tư thêm 1,8 tỷ đô la Mỹ vào đó.
Chất bán dẫn và ô tô chiếm 31,7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong quý 2, con số cao nhất từ ​​trước đến nay Vietnet24h - Trong quý 2 năm nay, kim ngạch xuất khẩu chất bán dẫn và ô tô của Hàn Quốc đã đạt mức cao chưa từng có, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử thương mại của quốc gia này.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cảnh báo Trung Quốc "không tụt hậu" về AI Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết "Trung Quốc không hề tụt hậu" trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và Huawei là "một trong những công ty công nghệ đáng gờm nhất thế giới".
Với iPhone 17, Apple chơi lớn: Tự chủ chip, mở rộng AI, dứt khoát chia tay “Plus” Vietnet24h - Việc khai tử phiên bản Plus để nhường chỗ cho mẫu Air siêu mỏng là dấu hiệu cho thấy Apple đang tái cấu trúc danh mục iPhone. Cùng lúc, hãng đẩy mạnh nội địa hóa linh kiện, nâng cấp phần cứng và tích hợp AI sâu rộng nhằm giữ vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ.
Bên trong nhà máy sản xuất chip hoàn toàn tự động của LG Innotek: Robot, AI và không bụi Vietnet24h - LG Innotek đã mở cửa "Dream Factory" tiên tiến của mình tại Gumi, tỉnh Gyeongsang Bắc, lần đầu tiên cho giới truyền thông địa phương, thể hiện động thái đầy tham vọng của công ty nhằm định vị mình là một công ty lớn trong thị trường chất nền bán dẫn thế hệ tiếp theo.
Nvidia cho biết họ tuân thủ luật xuất khẩu của Hoa Kỳ một ngày sau khi ngừng bán chip AI cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết hôm thứ Tư rằng họ tuân thủ theo chỉ đạo của chính phủ Hoa Kỳ về nơi họ có thể bán chip AI của mình "theo đúng nghĩa đen".
Điện thoại thông minh, màn hình máy tính và linh kiện điện tử được miễn thuế quan mới nhất của Trump Vietnet24h - Theo thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ được đăng vào cuối ngày thứ Sáu (11/4), các thiết bị điện tử nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ được miễn thuế quan có đi có lại của Tổng thống Donald Trump.
Các nhà phân tích cảnh báo Apple sẽ không còn phao cứu sinh khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang Vietnet24h - Apple đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, nơi chứng kiến ​​mức thuế quan tiếp tục tăng lên tới mức kỷ lục là 145%.
Ông Trump tạm thời hạ thuế quan đối ứng với Việt Nam và các nước khác xuống 10% trong thời gian tạm dừng 90 ngày Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư đã hạ thuế quan "có đi có lại" đối với Việt Nam và các đối tác thương mại khác xuống còn 10 phần trăm trong cái mà ông gọi là tạm dừng kéo dài trong 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với Trung Quốc lên 125 phần trăm sau động thái trả đũa của Trung Quốc.
Intel bước vào giai đoạn rủi ro khi tiến hành sản xuất chip quy trình 18A Vietnet24h - Ông Kevin O’Buckley, phó chủ tịch cấp cao của Foundry Services, cho biết tại hội nghị Intel Vision 2025 ngày 1/4 vừa qua rằng Intel đã bước vào sản xuất rủi ro trên quy trình 18A.
Meta phát hành mô hình AI mới Llama 4 Vietnet24h - Meta Platforms đã phát hành phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) Llama vào thứ Bảy, được gọi là Llama 4 Scout và Llama 4 Maverick.
Cerebras Systems, Ranovus giành được hợp đồng quân sự trị giá 45 triệu đô la của Hoa Kỳ để đẩy nhanh kết nối chip Vietnet24h - Cerebras Systems, một công ty chip AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp chip Canada Ranovus cho biết hôm thứ Ba (1/4) rằng, họ đã được quân đội Hoa Kỳ trao hợp đồng trị giá 45 triệu đô la để tăng tốc kết nối giữa các chip điện toán.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.