Tiêu điểm công nghệ
Thẩm phán liên bang hoãn lệnh cấm của Trump đối với ứng dụng nổi tiếng TikTok
Hạnh Vy - Thứ Hai, 28/09/2020 10:55 SA
Vietnet24h - Một thẩm phán liên bang vào Chủ nhật đã hoãn lệnh của chính quyền Trump cấm ứng dụng chia sẻ video phổ biến TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng điện thoại thông minh của Hoa Kỳ vào khoảng nửa đêm qua.
Một lệnh cấm toàn diện hơn vẫn được lên kế hoạch vào tháng 11, khoảng một tuần sau cuộc bầu cử tổng thống. Thẩm phán Carl Nichols của Tòa án Quận Columbia của Hoa Kỳ đã không đồng ý hoãn lệnh cấm sau đó.
 
Phán quyết được đưa ra sau phiên điều trần khẩn cấp vào sáng Chủ nhật, trong đó các luật sư của TikTok lập luận rằng lệnh cấm cửa hàng ứng dụng của chính quyền sẽ vi phạm các quyền của Tu chính án thứ nhất và gây tổn hại không thể khắc phục được cho doanh nghiệp.
 
Đầu năm nay, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng TikTok, thuộc sở hữu của công ty ByteDance của Trung Quốc, là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và rằng họ phải bán các hoạt động của mình tại Hoa Kỳ cho các công ty Mỹ hoặc bị cấm nhập cảnh.
 
TikTok vẫn đang cố gắng xây dựng một thỏa thuận dự kiến ​​được ký một tuần trước, trong đó họ sẽ hợp tác với Oracle, một công ty phần mềm cơ sở dữ liệu khổng lồ và Walmart trong nỗ lực giành được sự ủng hộ của cả chính phủ Trung Quốc và Mỹ. Trong khi chờ đợi, họ đang đấu tranh để giữ cho ứng dụng có sẵn ở Hoa Kỳ.
 
TikTok cho biết trong một tuyên bố rằng họ hài lòng với phán quyết của tòa án và tiếp tục làm việc để biến đề xuất thỏa thuận của mình thành một thỏa thuận thực tế. Bộ Thương mại, cơ quan chịu trách nhiệm về các lệnh cụ thể cấm TikTok, cho biết họ sẽ tuân thủ lệnh của thẩm phán nhưng có ý định bảo vệ mạnh mẽ nỗ lực của chính quyền đối với ứng dụng này.
 
Thẩm phán Nichols đã không giải thích lý do của mình một cách công khai, và thay vào đó, đã niêm phong ý kiến ​​tư pháp của mình. Ban đầu, cả bản tóm tắt của chính phủ Hoa Kỳ trong vụ án và toàn bộ phiên điều trần sáng Chủ nhật cũng phải được niêm phong trước công chúng, mặc dù sau đó tòa án đã nhượng bộ.
 
Trong tranh luận với thẩm phán Nichols, luật sư John Hall của TikTok nói rằng TikTok không chỉ là một ứng dụng, vì nó hoạt động như một '' phiên bản hiện đại ngày nay của một quảng trường thị trấn". Hall nói: '' Nếu lệnh cấm đó có hiệu lực vào lúc nửa đêm, hậu quả sẽ nghiêm trọng ngay lập tức''. Nó sẽ không khác gì việc chính phủ khóa cửa một diễn đàn công cộng, phá hủy quảng trường thị trấn đó '' vào thời điểm cần trao đổi ý kiến ​​tự do tiến tới một cuộc bầu cử phân cực.
 
Các luật sư của TikTok cũng lập luận rằng lệnh cấm ứng dụng này sẽ ảnh hưởng đến khả năng thể hiện bản thân của hàng chục nghìn người xem tiềm năng và người sáng tạo nội dung hàng tháng và cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tuyển dụng tài năng mới. Ngoài ra, Hall cho rằng lệnh cấm sẽ ngăn người dùng hiện tại tự động nhận các bản cập nhật bảo mật, làm xói mòn an ninh quốc gia.
 
Luật sư Daniel Schwei của Bộ Tư pháp nói rằng các công ty Trung Quốc không hoàn toàn là tư nhân và phải tuân theo luật xâm phạm buộc họ phải hợp tác với các cơ quan tình báo. Bộ Tư pháp cũng lập luận rằng các quy định kinh tế về bản chất này nói chung không phải chịu sự giám sát của Tu chính án thứ nhất.
 
Schwei lập luận: “Đây là mối đe dọa an ninh quốc gia trước mắt nhất. '' Nó là một mối đe dọa ngày nay. Đó là một nguy cơ ngày nay và do đó nó đáng được giải quyết ngay hôm nay ngay cả khi những thứ khác đang diễn ra và đang diễn ra". Schwei cũng nói thêm rằng, các luật sư của TikTok đã không chứng minh được công ty sẽ bị tổn hại kinh doanh không thể khắc phục được.
 
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã phản đối đề nghị của TikTok về lệnh tạm thời trong một thời gian ngắn được niêm phong, nhưng nó đã được niêm phong ở dạng biên tập lại để bảo vệ thông tin kinh doanh bí mật.
 
Trump đã thiết lập tiến trình bằng lệnh điều hành vào tháng 8 tuyên bố TikTok và một ứng dụng khác của Trung Quốc, WeChat, là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Nhà Trắng nói rằng dịch vụ video là một rủi ro bảo mật vì thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng Hoa Kỳ có thể bị chuyển giao cho chính quyền Trung Quốc.
 
Trump đã đưa ra sự chấp thuận dự kiến ​​cho một thỏa thuận được đề xuất trong đó Oracle và Walmart ban đầu có thể sở hữu tổng cộng 20% ​​của một thực thể mới của Hoa Kỳ, TikTok Global. Nhưng Trump cũng cho biết ông có thể rút lại sự chấp thuận của mình nếu Oracle không có '' toàn quyền kiểm soát '' đối với công ty; Tổng thống đã không giải thích ý của ông về điều đó.
 
Thỏa thuận vẫn chưa được hoàn thành và hai bên cũng đã xuất hiện mâu thuẫn về cấu trúc công ty của TikTok Global. ByteDance tuần trước cho biết họ vẫn sẽ sở hữu 80% cổ phần của pháp nhân Hoa Kỳ sau một vòng tài trợ. Oracle, trong khi đó, đưa ra một tuyên bố nói rằng người Mỹ '' sẽ chiếm đa số và ByteDance sẽ không có quyền sở hữu trong TikTok Global".
 
Các phương tiện truyền thông thuộc sở hữu của chính phủ ở Trung Quốc đã chỉ trích thương vụ này là bắt nạt và tống tiền. ByteDance cho biết hôm thứ Năm họ đã nộp đơn xin giấy phép xuất khẩu công nghệ của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát xuất khẩu vào tháng trước trong nỗ lực nhằm đạt được đòn bẩy trước nỗ lực của Washington nhằm buộc các chủ sở hữu Hoa Kỳ bán toàn bộ TikTok.
 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chính phủ sẽ "thực hiện các biện pháp cần thiết" để bảo vệ các công ty của mình nhưng không cho biết họ có thể thực hiện những bước nào để ảnh hưởng đến số phận của TikTok tại Hoa Kỳ.

TikTok cũng đang yêu cầu một tòa án liên bang tuyên bố lệnh hành pháp ngày 6 tháng 8 của Trump là bất hợp pháp.
 
Công ty Trung Quốc cho biết tổng thống không có quyền thực hiện những hành động này theo luật an ninh quốc gia mà ông đã viện dẫn; rằng lệnh cấm vi phạm quyền phát biểu của Bản sửa đổi thứ nhất và quyền về thủ tục của Bản sửa đổi thứ năm của TikTok; và rằng không có thẩm quyền cho các hạn chế bởi vì chúng không dựa trên tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump 'không chuẩn bị ký kết bất cứ điều gì' cho một thỏa thuận Oracle-TikTok Vietnet24h - Tổng thống cho biết ông không ủng hộ việc Oracle nhận cổ phần thiểu số trong hoạt động kinh doanh của ByteDance tại Hoa Kỳ.
Theo AP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Tesla thu hồi 9.500 xe Model X và Model Y trên nóc xe do vấn đề bu lông Vietnet24h - Tesla đang thu hồi hơn 9.500 chiếc xe điện Model X và Model Y của mình vì phần mái che có khả năng bị lỗi và các bu lông có thể được siết chặt không đầy đủ.
Bản cập nhật Mac lớn của Apple hiện đã ra mắt với thiết kế lại hoàn toàn mới Vietnet24h - MacOS Big Sur giới thiệu một bản làm mới thiết kế hoàn toàn, với các biểu tượng mới giống với biểu tượng trên iPhone và iPad hơn.
Chất bán dẫn là gì và làm thế nào chúng trở thành tâm điểm trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung Vietnet24h - Trong khi TSMC đang chuyển sang sản xuất 5nm, nút quy trình tiên tiến nhất của SMIC là 14nm - chứa một nửa số bóng bán dẫn so với nút 7nm.
Phần mềm của Nikon biến máy ảnh thành webcam cao cấp Vietnet24h - Nikon vừa phát hành phần mềm có thể giúp biến những chiếc máy ảnh không gương lật hoặc DSLR của mình thành một chiếc webcam cao cấp.
Samsung ra mắt ứng dụng định vị thiết bị di động Vietnet24h - Hôm qua, thứ Sáu, Công ty Điện tử Samsung đã tung ra một ứng dụng di động cho phép người dùng dễ dàng xác định vị trí các thiết bị thông minh bị thất lạc của họ.
Apple có thể trang bị cho iPhone 13 bộ nhớ lên đến 1.000 GB Vietnet24h - Ngay cả khi Iphone 12 vừa được ra mắt, những thông tin liên quan đến thế hệ smartphone tiếp theo của Apple đã liên tục xuất hiện và điều đặc biệt bộ nhớ có thể lên đến 1000 GB.
Apple chính thức cập nhật iOS 14.1 và iPadOS 14.1 Vietnet24h - Mới đây, Apple đã tung ra bản cập nhật hệ điều hành iOS 14.1 và iPadOS 14.1 nhằm khắc phục những lỗi của phiên bản trước và nhằm nâng cao hiệu suất bổ sung thêm một số tính năng mới như hỗ trợ phát lại và chỉnh sửa video 10-bit HDR trong ứng dụng ảnh.
Việc cóp nhặt thành công được chấp nhận rộng rãi trong thế giới công nghệ Vietnet24h - Khi Apple phát hành iPhone 11 Pro Max vào năm ngoái, nó đã bị gièm pha vì có mô-đun máy ảnh thiết kế mặt bếp cảm ứng ở phía sau.
Bộ điều chỉnh để đánh giá chất lượng dịch vụ 5G Vietnet24h - Cơ quan quản lý viễn thông của Hàn Quốc đã bắt đầu đánh giá chất lượng dịch vụ 5G sau những khiếu nại liên tục của người tiêu dùng, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ ba.
Tiki hỗ trợ 500.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số Vietnet24h - Chiều 12-5, Hiệp hội thương mại điện tử (VECOM), Trung tâm kinh doanh online IM Group, Trung tâm phát triển thương mại điện tử (TMĐT) Tiki cùng ký kết hợp tác triển khai dự án New Biz, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và phát triển TMĐTquy mô lên đến 500.000 doanh nghiệp trên toàn quốc trong giai đoạn 2020-2022.
iPhone mới sắp có camera ống kính tiềm vọng của Samsung Vietnet24h - Theo Digitimes, thay vì tự phát triển, Apple sẽ hợp tác với các công ty Hàn Quốc để đưa camera có khả năng zoom quang lớn, thiết kế theo kiểu kính tiềm vọng lên iPhone. Có thể gã khổng lồ xứ Cupertino sẽ sử dụng phần cứng của Samsung.
Tốc độ mạng 5G của MobiFone tương đương cáp quang siêu tốc Vietnet24h - Tại điểm thử nghiệm trung tâm Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, MobiFone ghi nhận tốc độ 5G đạt mốc từ 600-800 Mbps, trong đó lần ghi nhận tốc độ cao nhất đạt tới trên 1,5Gbps, tương đương với những gói Internet cáp quang cao cấp hiện nay.
Samsung Electronics bị đối mặt với cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) vì bị cáo buộc vi phạm các công nghệ đã được cấp bằng sáng chế liên quan đến công nghệ cảm biến hình ảnh do công ty Pictos Technologies của Hoa Kỳ nắm giữ.
SK Materials thúc đẩy thị trường OLED Vietnet24h - SK Materials đã thành lập liên doanh với JNC của Nhật Bản để tham gia thị trường vật liệu điốt phát quang hữu cơ (OLED) như một phần của động thái phát triển thành công ty vật liệu hàng đầu.
Samsung, LG tuyên bố dẫn đầu trong QLED, TV OLED Vietnet24h - Theo dữ liệu nghiên cứu thị trường, Samsung Electronics đã khẳng định vị trí dẫn đầu vững chắc trên thị trường TV toàn cầu, trong khi đối thủ hàng đầu của họ là LG Electronics tiếp tục dẫn đầu trong phân khúc TV OLED.
LG phát hành máy chiếu 4K mới bất chấp đại dịch Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai, LG Electronics Inc. đã giới thiệu một máy chiếu rạp chiếu phim mới tại Hàn Quốc và tự hào là nó có khả năng căn chỉnh màn hình dễ dàng trong bối cảnh xu hướng ở tại nhà của đại dịch.
Apple giảm hoa hồng cho các nhà phát triển nhỏ Vietnet24h - Apple Inc. cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ giảm hoa hồng tiêu chuẩn từ 30% xuống 15% cho các nhà phát triển ứng dụng quy mô nhỏ tại cửa hàng ứng dụng của mình bắt đầu từ năm sau.
Apple tham gia liên minh phát triển mạng 6G ở Bắc Mỹ Vietnet24h - Liên minh Giải pháp Công nghiệp Viễn thông (ATIS) mới đây thông báo về việc bổ sung 11 thành viên sáng lập, bao gồm Apple, Charter, Google, VMWare, HP và Cisco cùng nhiều công ty khác.
Samsung sẽ trang bị bút S Pen cho Galaxy S21 Ultra Vietnet24h - Theo GSMArena vừa đăng tin chuyên gia rò rỉ Ice Universe khá nổi tiếng với các tin đồn chính xác về thiết bị Samsung vừa xác nhận Galaxy S21 Ultra sắp tới sẽ có bút cảm ứng S Pen.
Nokia 6300 đẹp nổi bật, màn hình lớn hơn, vỏ thép không gỉ, hỗ trợ 4G Vietnet24h - HMD đang chuẩn bị hồi sinh thương hiệu Nokia 6300 bằng một model mới có tên gọi Nokia 6300 4G (2020) với dáng vẻ cực kỳ ấn tượng.
Xuất hiện smartphone có khả năng co giãn theo ý muốn Vietnet24h - Oppo X 2021 là mẫu điện thoại đầu tiên có thể co giãn tùy ý được nhờ những công nghệ độc quyền của hãng tự phát triển.
Hàn Quốc thử nghiệm cùng lúc nhiều "taxi bay" tại thủ đô Seoul Vietnet24h - Sáng 11/11, Hàn Quốc đã tổ chức bay thí điểm dịch vụ giao hàng (drone) và taxi bằng máy bay mini không người lái thông qua hệ thống điều khiển K-Drone tại Yeouido, thủ đô Seoul.
Project B: độc đáo điện thoại màn hình cuộn của LG vào tháng 3/2021 Vietnet24h - Thay vì phát triển màn hình gập, LG đang ấp ủ một mẫu smartphone với màn hình có thể cuộn tròn như tờ giấy.
Samsung mở rộng dòng sản phẩm cảm biến hình ảnh pixel 0,7 micromet Vietnet24h - Thứ Ba tuần này, Samsung Electronics đã giới thiệu bốn cảm biến hình ảnh mới với kích thước pixel nhỏ nhất trong ngành khi công ty công nghệ hàng đầu Hàn Quốc này mở rộng các dịch vụ độ phân giải siêu cao cho điện thoại thông minh.
Trung Quốc hạ cánh tàu vũ trụ tái sử dụng đầu tiên Vietnet24h - Tàu vũ trụ đã được phóng bằng tên lửa Long March-2F từ trung tâm phóng Jiuquan ở Nội Mông vào thứ Sáu tuần trước.
Nhật Bản thử nghiệm thành công xe bay cho 1 người Vietnet24h - Giấc mơ trong nhiều thập kỷ qua về việc đi lại trên bầu trời cũng đơn giản như đi lại trên đường bộ đang trở nên gần với hiện thực hơn khi một loạt công ty khởi nghiệp (startup) trên thế giới tăng tốc đầu tư cho các dự phát triển xe bay.
Canon ra mắt máy đo thân nhiệt không cần chạm Vietnet24h - Canon vừa đưa ra một giải pháp đo thân nhiệt tự động để kiểm tra người ra vào cơ quan, công ty một cách an toàn.
Kính thông minh có phải là thiết bị hàng ngày tiếp theo không? Vietnet24h - Tuần trước, công ty viễn thông Hàn Quốc LG U + đã thông báo rằng họ đã thương mại hóa chiếc kính thực tế tăng cường dựa trên 5G đầu tiên trên thế giới.
LG mở rộng kinh doanh robot sang lĩnh vực khách sạn Vietnet24h - Chủ nhật vừa qua, LG Electronics cho biết họ đang mở rộng hoạt động kinh doanh robot sang lĩnh vực khách sạn bằng cách giới thiệu robot giao hàng.
SoftBank Robotics tiến vào thị trường Hàn Quốc Vietnet24h - SoftBank Robotics công bố hôm thứ ba rằng họ sẽ khởi động các hoạt động tại Hàn Quốc với robot làm sạch chân không kích hoạt trí thông minh nhân tạo Whiz.