Tiêu điểm công nghệ
Thẩm phán liên bang hoãn lệnh cấm của Trump đối với ứng dụng nổi tiếng TikTok
Hạnh Vy - Thứ Hai, 28/09/2020 10:55 SA
Vietnet24h - Một thẩm phán liên bang vào Chủ nhật đã hoãn lệnh của chính quyền Trump cấm ứng dụng chia sẻ video phổ biến TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng điện thoại thông minh của Hoa Kỳ vào khoảng nửa đêm qua.
Một lệnh cấm toàn diện hơn vẫn được lên kế hoạch vào tháng 11, khoảng một tuần sau cuộc bầu cử tổng thống. Thẩm phán Carl Nichols của Tòa án Quận Columbia của Hoa Kỳ đã không đồng ý hoãn lệnh cấm sau đó.
 
Phán quyết được đưa ra sau phiên điều trần khẩn cấp vào sáng Chủ nhật, trong đó các luật sư của TikTok lập luận rằng lệnh cấm cửa hàng ứng dụng của chính quyền sẽ vi phạm các quyền của Tu chính án thứ nhất và gây tổn hại không thể khắc phục được cho doanh nghiệp.
 
Đầu năm nay, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng TikTok, thuộc sở hữu của công ty ByteDance của Trung Quốc, là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và rằng họ phải bán các hoạt động của mình tại Hoa Kỳ cho các công ty Mỹ hoặc bị cấm nhập cảnh.
 
TikTok vẫn đang cố gắng xây dựng một thỏa thuận dự kiến ​​được ký một tuần trước, trong đó họ sẽ hợp tác với Oracle, một công ty phần mềm cơ sở dữ liệu khổng lồ và Walmart trong nỗ lực giành được sự ủng hộ của cả chính phủ Trung Quốc và Mỹ. Trong khi chờ đợi, họ đang đấu tranh để giữ cho ứng dụng có sẵn ở Hoa Kỳ.
 
TikTok cho biết trong một tuyên bố rằng họ hài lòng với phán quyết của tòa án và tiếp tục làm việc để biến đề xuất thỏa thuận của mình thành một thỏa thuận thực tế. Bộ Thương mại, cơ quan chịu trách nhiệm về các lệnh cụ thể cấm TikTok, cho biết họ sẽ tuân thủ lệnh của thẩm phán nhưng có ý định bảo vệ mạnh mẽ nỗ lực của chính quyền đối với ứng dụng này.
 
Thẩm phán Nichols đã không giải thích lý do của mình một cách công khai, và thay vào đó, đã niêm phong ý kiến ​​tư pháp của mình. Ban đầu, cả bản tóm tắt của chính phủ Hoa Kỳ trong vụ án và toàn bộ phiên điều trần sáng Chủ nhật cũng phải được niêm phong trước công chúng, mặc dù sau đó tòa án đã nhượng bộ.
 
Trong tranh luận với thẩm phán Nichols, luật sư John Hall của TikTok nói rằng TikTok không chỉ là một ứng dụng, vì nó hoạt động như một '' phiên bản hiện đại ngày nay của một quảng trường thị trấn". Hall nói: '' Nếu lệnh cấm đó có hiệu lực vào lúc nửa đêm, hậu quả sẽ nghiêm trọng ngay lập tức''. Nó sẽ không khác gì việc chính phủ khóa cửa một diễn đàn công cộng, phá hủy quảng trường thị trấn đó '' vào thời điểm cần trao đổi ý kiến ​​tự do tiến tới một cuộc bầu cử phân cực.
 
Các luật sư của TikTok cũng lập luận rằng lệnh cấm ứng dụng này sẽ ảnh hưởng đến khả năng thể hiện bản thân của hàng chục nghìn người xem tiềm năng và người sáng tạo nội dung hàng tháng và cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tuyển dụng tài năng mới. Ngoài ra, Hall cho rằng lệnh cấm sẽ ngăn người dùng hiện tại tự động nhận các bản cập nhật bảo mật, làm xói mòn an ninh quốc gia.
 
Luật sư Daniel Schwei của Bộ Tư pháp nói rằng các công ty Trung Quốc không hoàn toàn là tư nhân và phải tuân theo luật xâm phạm buộc họ phải hợp tác với các cơ quan tình báo. Bộ Tư pháp cũng lập luận rằng các quy định kinh tế về bản chất này nói chung không phải chịu sự giám sát của Tu chính án thứ nhất.
 
Schwei lập luận: “Đây là mối đe dọa an ninh quốc gia trước mắt nhất. '' Nó là một mối đe dọa ngày nay. Đó là một nguy cơ ngày nay và do đó nó đáng được giải quyết ngay hôm nay ngay cả khi những thứ khác đang diễn ra và đang diễn ra". Schwei cũng nói thêm rằng, các luật sư của TikTok đã không chứng minh được công ty sẽ bị tổn hại kinh doanh không thể khắc phục được.
 
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã phản đối đề nghị của TikTok về lệnh tạm thời trong một thời gian ngắn được niêm phong, nhưng nó đã được niêm phong ở dạng biên tập lại để bảo vệ thông tin kinh doanh bí mật.
 
Trump đã thiết lập tiến trình bằng lệnh điều hành vào tháng 8 tuyên bố TikTok và một ứng dụng khác của Trung Quốc, WeChat, là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Nhà Trắng nói rằng dịch vụ video là một rủi ro bảo mật vì thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng Hoa Kỳ có thể bị chuyển giao cho chính quyền Trung Quốc.
 
Trump đã đưa ra sự chấp thuận dự kiến ​​cho một thỏa thuận được đề xuất trong đó Oracle và Walmart ban đầu có thể sở hữu tổng cộng 20% ​​của một thực thể mới của Hoa Kỳ, TikTok Global. Nhưng Trump cũng cho biết ông có thể rút lại sự chấp thuận của mình nếu Oracle không có '' toàn quyền kiểm soát '' đối với công ty; Tổng thống đã không giải thích ý của ông về điều đó.
 
Thỏa thuận vẫn chưa được hoàn thành và hai bên cũng đã xuất hiện mâu thuẫn về cấu trúc công ty của TikTok Global. ByteDance tuần trước cho biết họ vẫn sẽ sở hữu 80% cổ phần của pháp nhân Hoa Kỳ sau một vòng tài trợ. Oracle, trong khi đó, đưa ra một tuyên bố nói rằng người Mỹ '' sẽ chiếm đa số và ByteDance sẽ không có quyền sở hữu trong TikTok Global".
 
Các phương tiện truyền thông thuộc sở hữu của chính phủ ở Trung Quốc đã chỉ trích thương vụ này là bắt nạt và tống tiền. ByteDance cho biết hôm thứ Năm họ đã nộp đơn xin giấy phép xuất khẩu công nghệ của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát xuất khẩu vào tháng trước trong nỗ lực nhằm đạt được đòn bẩy trước nỗ lực của Washington nhằm buộc các chủ sở hữu Hoa Kỳ bán toàn bộ TikTok.
 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chính phủ sẽ "thực hiện các biện pháp cần thiết" để bảo vệ các công ty của mình nhưng không cho biết họ có thể thực hiện những bước nào để ảnh hưởng đến số phận của TikTok tại Hoa Kỳ.

TikTok cũng đang yêu cầu một tòa án liên bang tuyên bố lệnh hành pháp ngày 6 tháng 8 của Trump là bất hợp pháp.
 
Công ty Trung Quốc cho biết tổng thống không có quyền thực hiện những hành động này theo luật an ninh quốc gia mà ông đã viện dẫn; rằng lệnh cấm vi phạm quyền phát biểu của Bản sửa đổi thứ nhất và quyền về thủ tục của Bản sửa đổi thứ năm của TikTok; và rằng không có thẩm quyền cho các hạn chế bởi vì chúng không dựa trên tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump 'không chuẩn bị ký kết bất cứ điều gì' cho một thỏa thuận Oracle-TikTok Vietnet24h - Tổng thống cho biết ông không ủng hộ việc Oracle nhận cổ phần thiểu số trong hoạt động kinh doanh của ByteDance tại Hoa Kỳ.
Theo AP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Amazon đã yêu cầu Apple xóa một ứng dụng phát hiện các đánh giá giả mạo và Apple đã đồng ý Vietnet24h - Apple đã xóa Fakespot, một ứng dụng nổi tiếng về phát hiện các đánh giá sản phẩm giả mạo, khỏi App Store của mình sau khi Amazon phàn nàn ứng dụng này cung cấp thông tin sai lệch và tiềm ẩn rủi ro bảo mật.
Ứng dụng iPhone của Google hiện cho phép bạn xóa 15 phút cuối cùng của lịch sử tìm kiếm chỉ trong hai lần nhấn Vietnet24h - Ứng dụng iPhone của Google có thể xóa lịch sử tìm kiếm gần đây nhất của bạn chỉ trong hai lần nhấn.
YouTube mang công cụ video ngắn đến Việt Nam: Youtube Short! Vietnet24h - YouTube bắt đầu thử nghiệm dịch vụ video ngắn Shorts tại Ấn Độ vào tháng 9/2020 trước khi bổ sung Mỹ vào tháng 3/2021. Hôm nay, hãng đã mở rộng công cụ này đến hơn 100 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
TT Electronics ra mắt bộ kết nối LTE Cat M1 / NB-IoT Vietnet24h - TT Electronics đã ra mắt Bộ phát triển S-2CONNECT Creo với LTE Cat M1 / NB-IoT để tăng tốc các chương trình kỹ thuật số.
Astrocast mở rộng mạng lưới IoT vệ tinh nano Vietnet24h - Astrocast đã mở rộng chòm sao IoT của mình, phóng thêm năm vệ tinh nano trong sứ mệnh SXRS-5 Spaceflight, trên tên lửa SpaceX Falcon 9.
Làm thế nào pin kim loại lithium có thể giúp đưa máy bay và ô tô điện đến với công chúng Vietnet24h - Kể từ năm 2010, giá pin lithium-ion đã giảm 10 lần, dẫn đến sự bùng nổ trong sản xuất xe điện ở Mỹ và trên toàn cầu.
Acer ra mắt Spatial Labs hỗ trợ trải nghiệm thiết kế 3D trong thời gian thực Vietnet24h - Acer đã công bố Spatial Labs nhằm mục đích mang lại cho thế giới ảo thêm một chiều không gian vật lý, bằng cách cung cấp trải nghiệm 3D lập thể theo một cách mới.
Việc Tesla chuyển từ radar sang tầm nhìn khiến hãng này phải chịu thêm một số xác nhận an toàn Vietnet24h - Consumer Reports và IIHS đang lấy thêm những xác nhận an toàn hàng đầu từ Tesla sau khi công ty chuyển từ hệ thống hỗ trợ lái xe dựa trên radar sang tầm nhìn.
Relec Electronics cung cấp dịch vụ ép dán màn hình TFT Vietnet24h - Màn hình TFT có thể được tích hợp vào nhiều cách lắp đặt khác nhau, trong các môi trường công nghiệp và thương mại.
Galaxy Watch 4 sử dụng pin của ATL và Samsung SDI Vietnet24h - Hai công ty này cung cấp pin dự trữ ban đầu sẵn sàng trong kho
iPad thế hệ tiếp theo sẽ sử dụng màn hình OLED của Samsung Display Vietnet24h - Samsung Display đang ở vị trí hàng đầu thế giới về sản xuất màn hình OLED. Sẽ càng có ưu thế hơn nếu họ nhận được nhiều đơn hàng lớn từ Apple để sản xuất các Ipad trong tương lai.
LG Display sẽ bắt đầu lại chi tiêu cho dòng Apple OLED vào tháng tới Vietnet24h - LG Display sẽ bắt đầu lại chi tiêu cho dòng OLED E6-3 dành riêng cho khách hàng Apple vào tháng tới.
Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đứng trước sức ép tiếp tục của Mỹ đối với Trung Quốc Vietnet24h - Hạn chế xuất khẩu thiết bị của ASML sang Trung Quốc ít ảnh hưởng đến Samsung, SK.
Jeff Bezos được phóng vào vũ trụ Vietnet24h - Người đàn ông giàu nhất thế giới và ba người khác chuẩn bị cất cánh vào sáng nay, thứ Ba (giờ địa phương, tối nay giờ Việt Nam).
Samsung nâng cao thế mạnh với điện thoại có thể gập lại mới Vietnet24h - Samsung chuẩn bị ra mắt Galaxy Z Fold3, Galaxy Z Flip3 với giá thấp hơn để cạnh tranh tốt hơn với đối thủ không đội trời chung iPhone 13 sắp ra mắt của Apple
3 điều cần thiết để Samsung và LG mở rộng sản xuất OLED cho mảng CNTT Vietnet24h - OLED được sử dụng rộng rãi trong điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh, nhưng hầu như ít sử dụng trong các ứng dụng CNTT, hoặc cho máy tính bảng, máy tính xách tay và màn hình.
Đài Loan và Hàn Quốc sở hữu 40% công suất wafer trên toàn thế giới Vietnet24h - Đài Loan và Hàn Quốc có hơn 40% tổng công suất wafer thế giới, theo Báo cáo Năng lực Wafer Toàn cầu của IC Insights.
Microsoft đồng ý mua nhà cung cấp phần mềm bảo mật RiskIQ Vietnet24h - Theo một báo cáo, thương vụ này trị giá hơn 500 triệu USD.
SK hynix bắt đầu sản xuất hàng loạt DRAM với công nghệ EUV Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ sản xuất chip theo cách công nghệ cao, tiết kiệm chi phí
Máy tính cảm ứng công nghiệp tất cả trong một với lựa chọn bộ xử lý Comet Lake Vietnet24h - Aaeon đã giới thiệu một chiếc máy tính tất cả trong một màn hình cảm ứng công nghiệp 15,6 inch với lựa chọn bộ vi xử lý Intel Comet Lake Core thế hệ thứ 10.
Samsung Electro-Mechanics phát triển tụ MLCC lưu trữ lớn nhất cho điện thoại 5G Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics hôm thứ Ba cho biết công ty đã phát triển một tụ điện gốm nhiều lớp với dung lượng lưu trữ lớn nhất cho điện thoại thông minh 5G.
Intel sử dụng lõi RISC-V cho CPU 7nm Vietnet24h - Horse Creek sẽ ra mắt từ năm 2022 đến năm 2023.
Chipmaker Arm đã đồng sáng lập một máy gia tốc 'công nghệ sâu' ở Cambridge Vietnet24h - Được nhiều người coi là “viên ngọc quý” của ngành công nghệ Anh Quốc, Arm đã đồng sáng lập máy gia tốc, được gọi là Deeptech Labs, với Đại học Cambridge, nhà đầu tư cổ phần tư nhân Cambridge Innovation Capital và công ty liên doanh Martlet Capital.
LG tự động hóa khâu loại bỏ bụi của máy hút bụi Vietnet24h - Tích hợp tất cả trong một cho máy hút bụi CordZero của LG dự kiến sẽ tiếp cận thị trường toàn cầu trong nửa sau của năm nay.
Samsung tìm cách mở rộng các giải pháp V-NAND thế hệ thứ 7 Vietnet24h - Một giám đốc điều hành cấp cao cho biết hôm thứ Ba, Samsung Electronics đặt mục tiêu mở rộng việc sử dụng các giải pháp chip V-NAND thế hệ thứ bảy, khi gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc nhắm đến việc tăng cường sức mạnh công nghệ của mình trong lĩnh vực bộ nhớ.
Samsung phát triển 'màn hình co giãn' dính vào da để theo dõi sức khỏe Vietnet24h - Samsung Electronics đã phát triển màn hình OLED có thể co giãn có thể dính vào da như dây cao su và theo dõi nhịp tim của người đeo, công ty cho biết hôm qua Chủ nhật.
Mando phát triển radar hình ảnh 4D cho ô tô tự lái Vietnet24h - Mando cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ hợp tác với Hệ thống Radar Thông minh để phát triển một radar hình ảnh 4D có độ phân giải cực cao cho các phương tiện tự hành.
Kyocera nhận được giải thưởng về công nghệ tinh thể pha lê siêu nhỏ Vietnet24h - Kyocera đã được khen thưởng vì công nghệ xử lý plasma siêu chính xác mà công ty tạo ra để sản xuất máy cộng hưởng tinh thể thu nhỏ - được phát triển bởi Giáo sư Kazuya Yamamura của Đại học Osaka.
LG sản xuất số lượng điện thoại có thể cuộn hạn chế để sử dụng nội bộ Vietnet24h - LG Electronics đã chính thức từ bỏ điện thoại thông minh, nhưng dự án cuối cùng của họ - điện thoại thông minh có thể cuộn đầu tiên - sẽ có chỗ đứng, mặc dù nó sẽ không được bán.