Tiêu điểm công nghệ
CEO Nvidia bày tỏ 'niềm tin to lớn' vào lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn của Hàn Quốc
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 03/11/2025 9:54 SA
Vietnet24h - Ông chia sẻ rằng ông đang nhắm đến Hàn Quốc như một ứng cử viên đầy triển vọng để dẫn đầu kỷ nguyên chuyển đổi công nghiệp nhanh chóng do AI thúc đẩy, nhấn mạnh năng lực vượt trội của quốc gia này trong lĩnh vực AI vật lý — không chỉ trong thiết kế và sản xuất robot mà còn trong việc triển khai trực tiếp chúng trên thị trường.
CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã tái khẳng định niềm tin của mình vào bối cảnh công nghệ của Hàn Quốc, công bố một loạt các hợp tác với các công ty hàng đầu của quốc gia này, bao gồm: Samsung, SK Group, Hyundai Motor Group, Naver và với chính phủ Hàn Quốc, bao gồm việc cung cấp tổng cộng 260.000 bộ xử lý đồ họa (GPU) Nvidia Blackwell cho Hàn Quốc.
 
"Tôi vô cùng tin tưởng vào năng lực sản xuất và thiết kế bán dẫn của Hàn Quốc", CEO Nvidia phát biểu tại một sự kiện truyền thông sau bài phát biểu của ông tại Hội nghị Thượng đỉnh CEO Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Gyeongju hôm thứ Sáu.
 
"Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với các công ty Hàn Quốc về bộ nhớ băng thông cao (HBM)3e và HBM4. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Samsung và SK hynix sẽ là đối tác lâu dài của chúng tôi để tạo ra HBM4, HBM5 và HBM97… Như các bạn đã biết, Hàn Quốc là quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ bộ nhớ; quốc gia tốt nhất thế giới trong việc chế tạo công nghệ bộ nhớ các loại."
Tổng giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang, bên trái, tặng một chiếc DGX Spark cho Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won sau phiên họp đặc biệt của Huang tại Hội nghị thượng đỉnh CEO Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Gyeongju, thứ sáu, ngày 31/10/2025.

Công ty đã công bố kế hoạch lớn cung cấp 50.000 bộ xử lý đồ họa (GPU) Nvidia Blackwell cho Samsung Electronics, SK và Hyundai để xây dựng các nhà máy trí tuệ nhân tạo (AI) mới, cùng với 50.000 GPU khác cho chính phủ Hàn Quốc phục vụ các dự án quốc gia và 60.000 GPU cho Naver để mở rộng cơ sở hạ tầng AI.

“Tất nhiên, đây là những cơ hội hoàn toàn mới cho cả Nvidia và các công ty đã công bố… 260.000 GPU, cùng với những gì đã có ở Hàn Quốc, sẽ đưa Hàn Quốc trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về năng lực cơ sở hạ tầng AI”, ông nói và bày tỏ sự lạc quan rằng Hàn Quốc sẽ được hưởng lợi từ việc mở rộng cơ sở hạ tầng AI.

“Cùng nhau, chúng ta sẽ tạo ra một hệ sinh thái phong phú và sôi động tại Hàn Quốc. Và một trong những cơ hội cho Hàn Quốc là giờ đây, khi đã có cơ sở hạ tầng AI đáng kinh ngạc này, chúng ta cũng có thể thu hút các công ty từ bên ngoài Hàn Quốc vận hành AI tại Hàn Quốc… Vì vậy, Hàn Quốc có cơ hội tuyệt vời để trở thành một trung tâm AI khu vực và một trong những trung tâm AI lớn nhất thế giới.”

Ông chia sẻ rằng ông đang nhắm đến Hàn Quốc như một ứng cử viên đầy triển vọng để dẫn đầu kỷ nguyên chuyển đổi công nghiệp nhanh chóng do AI thúc đẩy, nhấn mạnh năng lực vượt trội của quốc gia này trong lĩnh vực AI vật lý — không chỉ trong thiết kế và sản xuất robot mà còn trong việc triển khai trực tiếp chúng trên thị trường.

“Những ngành công nghiệp (sẽ được hưởng lợi từ AI vật lý) chính là các ngành công nghiệp của Hàn Quốc; sản xuất tàu thủy, ô tô và chip… Cơ hội cho Hàn Quốc về AI vật lý và robot là rất lớn bởi vì Hàn Quốc có chuyên môn và công nghệ”, ông nói.

“Hàn Quốc có thể chế tạo robot, sau đó làm việc trong các nhà máy, để tạo ra nhiều robot hơn nữa… Bạn có thể làm tất cả mọi thứ một cách trọn vẹn ở đây, đó là một điều phi thường. Rất ít quốc gia trên thế giới có cả chuyên môn lẫn công nghệ để chế tạo và sử dụng robot.”

Về mốc thời gian cho hàng trăm nghìn lần triển khai GPU, CEO Huang cam kết sẽ hành động càng nhanh càng tốt: “Chúng tôi sẽ phải làm điều đó càng nhanh càng tốt, nhưng vẫn sẽ mất nhiều tháng. Và lý do là vì chúng tôi cần đất đai, điện năng và cơ sở. Và tất nhiên, xây dựng nhà máy là điều mà Hàn Quốc rất giỏi,” ông nói.

“Vì vậy, một khi chúng tôi bắt đầu, tôi nghĩ Hàn Quốc sẽ hành động rất, rất nhanh. Và tôi rất cam kết hỗ trợ tất cả bạn bè và đối tác của tôi ở đây để đưa các siêu cụm GPU và siêu máy tính AI vào hoạt động càng sớm càng tốt.”
Ba tỷ phú công nghệ đi ăn gà rán và bia, và trả tiền cho tất cả thực khách trong quán Vietnet24h - Ba tỷ phú công nghệ đã khiến thực khách bất ngờ khi bước vào một nhà hàng gà rán nổi tiếng tại Seoul, Hàn Quốc vào thứ Năm (30/10) và thanh toán hóa đơn cho tất cả mọi người.
“Giám đốc điều hành Nvidia kỳ vọng chip Blackwell có thể bán được tại Trung Quốc, nhưng quyết định phụ thuộc vào Donald Trump” Vietnet24h - Giám đốc điều hành của Nvidia, Jensen Huang, cho biết vào ngày thứ Sáu rằng ông hy vọng dòng chip mới “Blackwell” của công ty có thể được bán tại Trung Quốc, dù quyết định vẫn nằm trong tay Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
260.000 chip Nvidia có thể định hình lại tham vọng AI của Hàn Quốc như thế nào Vietnet24h - Kế hoạch của Hàn Quốc nhằm đảm bảo 260.000 chip AI Blackwell mới nhất của Nvidia, với thỏa thuận trị giá lên tới 10 tỷ đô la, đánh dấu một trong những bước đi táo bạo nhất từ ​​trước đến nay của nước này trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo đẳng cấp thế giới.
Nvidia cung cấp 260.000 chip cho Hàn Quốc cho các nhà máy AI của Samsung, SK, Hyundai Vietnet24h - Nvidia đã công bố hợp tác mang tính bước ngoặt với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc - Samsung, SK Group và Hyundai Motor Group - để xây dựng các nhà máy trí tuệ nhân tạo (AI).
Samsung xây dựng cơ sở sản xuất 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa sản xuất chip Vietnet24h - Gã khổng lồ bán dẫn Hàn Quốc Samsung cho biết họ có kế hoạch mua và triển khai cụm 50.000 GPU Nvidia để cải thiện hoạt động sản xuất chip cho thiết bị di động và robot.
IEAE 2025: “Bữa tiệc công nghệ” quy tụ hơn 200 doanh nghiệp điện tử và thiết bị thông minh hàng đầu tại Hà Nội Vietnet24h - Từ ngày 30/10 đến 01/11/2025, Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam (IEAE 2025) diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E), mang đến một không gian công nghệ quy mô lớn với hơn 350 gian hàng trên diện tích 6.000m², quy tụ hơn 260 doanh nghiệp trong nước và quốc tế, hứa hẹn thu hút hơn 15.000 lượt khách tham quan.
Jensen Huang cho biết chip AI của Nvidia hiện đang được sản xuất tại Arizona Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết tại hội nghị GTC của công ty vào thứ Ba rằng các đơn vị xử lý đồ họa Blackwell - chip AI nhanh nhất của công ty - hiện đang được sản xuất tại Arizona.
Nhật Bản – Hoa Kỳ sắp ký thỏa thuận hợp tác về AI và 6G: bước đẩy chiến lược công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Kuala Lumpur/Tokyo, 24-26/10/2025 — Nhật Bản và Hoa Kỳ sắp ký một thỏa thuận hợp tác công nghệ rộng (MOU) tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI), mạng di động thế hệ tiếp theo (6G) và một loạt công nghệ then chốt khác — động thái được đánh giá là nhằm khoá chặt chuỗi R&D, tiêu chuẩn và an ninh mạng trước sự vươn lên nhanh của Trung Quốc.
Apple bắt đầu vận chuyển máy chủ AI do Mỹ sản xuất từ ​​Texas Vietnet24h - Apple đã bắt đầu vận chuyển các máy chủ tiên tiến dành cho ứng dụng AI ra khỏi một nhà máy ở Houston, Texas.
Meta hợp tác với Blue Owl Capital trong dự án trung tâm dữ liệu AI trị giá 27 tỷ đô la Vietnet24h - Meta cho biết hôm thứ Ba rằng họ đã thành lập một thỏa thuận liên doanh với Blue Owl Capital trong một thỏa thuận trị giá 27 tỷ đô la để tài trợ và phát triển trung tâm dữ liệu Hyperion khổng lồ ở vùng nông thôn Louisiana.
TSMC sẽ sản xuất chip 2 nm tiên tiến tại Hoa Kỳ sớm hơn để đáp ứng nhu cầu AI Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) cho biết họ có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ sản xuất chip 2 nanomet tiên tiến tại Hoa Kỳ, đồng thời báo hiệu kế hoạch mở rộng hơn nữa, vượt xa con số 165 tỷ đô la mà họ đã cam kết đầu tư vào Hoa Kỳ.
Nvidia và TSMC Bắt Đầu Sản Xuất Chip AI Blackwell “Made in USA” Tại Arizona Vietnet24h - Sản xuất chip AI tiên tiến: Nvidia và TSMC đã khởi động sản xuất hàng loạt chip Blackwell AI tại nhà máy hiện đại của TSMC ở Arizona, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực đưa sản xuất chip về Mỹ.
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.