Tiêu điểm công nghệ
Apple sẽ là mục tiêu tiếp theo trong cuộc đàn áp chống độc quyền của Hoa Kỳ
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 10/07/2021 5:41 CH
Vietnet24h - Giám đốc điều hành IAC Joey Levin nói với CNBC vào thứ Sáu rằng, Apple 'tệ hơn' so với Google và sẽ là mục tiêu tiếp theo trong cuộc đàn áp chống độc quyền của Hoa Kỳ.
Giám đốc điều hành IAC Joey Levin dự đoán vào thứ Sáu trên CNBC.
 
Levin cho biết trên “Squawk Box” rằng anh ấy tin rằng “Apple sẽ là người tiếp theo và tôi nghĩ Apple, theo nhiều nghĩa, tệ hơn Google”. AG cáo buộc rằng đơn vị Alphabet lạm dụng quyền lực đối với các nhà phát triển ứng dụng thông qua Cửa hàng Play trên Android.
 
Levin, người có công ty vận hành các tài sản internet, chẳng hạn như Angi, có ứng dụng trên Apple's App Store, cho biết. “Họ có độc quyền. Và các khoản phí là cắt cổ, và điều đó ảnh hưởng đến tất cả mọi người".
 
Apple đã kiên định bảo vệ các chính sách của mình, nói rằng số tiền họ nhận được từ phí hoa hồng sẽ được dùng để duy trì và bảo mật App Store theo cách cuối cùng mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất ứng dụng
 
Tổng chưởng lý Hoa Kỳ "đã đúng" với vụ kiện mới của họ chống lại Google, Levin nói thêm, nói chuyện với Julia Boorstin của CNBC từ Sun Valley, Idaho, nơi các CEO công nghệ và truyền thông trở lại tham dự một hội nghị thường niên có ảnh hưởng sau khi sự kiện năm ngoái bị hủy bỏ do virus coronavirus đại dịch.
 
Đại diện của Apple và Google đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.
 
Tổng chưởng lý từ 36 tiểu bang và Quận Columbia, đến từ cả hai bên, đang thách thức Google trong một vụ kiện chống độc quyền. Vụ việc là vụ kiện chống độc quyền thứ tư do các quan chức chính phủ đệ trình chống lại Google trong năm qua.
 
Trong một bài đăng trên blog đề cập đến vụ kiện mới, Google cho biết hành động này bỏ qua sự lựa chọn trên Android của Google và Cửa hàng Play của công ty.
 
Tương tự, các cơ quan quản lý đang theo đuổi Apple, công ty cũng đang phải đối mặt với những thách thức pháp lý và những cáo buộc tương tự về việc lấy một khoản tiền lớn từ các nhà phát triển đối với các khoản thanh toán thông qua ứng dụng của khách hàng một cách không công bằng và cáo buộc rằng công ty ủng hộ các ứng dụng của riêng mình hơn những ứng dụng của các đối thủ.
 
Barry Diller, chủ tịch IAC và Expedia, nói vào tháng 5 rằng Apple tính phí quá cao đối với các công ty có ứng dụng trên App Store của nhà sản xuất iPhone “một cách kinh tởm”. Apple lấy tỷ lệ hoa hồng là 30% đối với các giao dịch trong ứng dụng đối với các công ty lớn và 15% đối với một số nhà phát triển nhỏ hơn.
 
Vụ kiện chống lại Google là vụ kiện mới nhất trong chuỗi thách thức chống lại các công ty công nghệ lớn, với việc Tổng thống Joe Biden cũng chuẩn bị ký một sắc lệnh hành pháp mới nhằm cải cách luật hợp nhất và chống độc quyền của công ty.
 
“Tôi nghĩ thế giới có thể sử dụng sự cạnh tranh. Tôi nghĩ giờ đây thế giới có thể sử dụng một số quy định về quy mô của các doanh nghiệp này, có rất nhiều quyền lực tập trung vào tay rất ít người ”, Levin nói và nói thêm rằng việc thực hiện các quy định là một công việc khó khăn vì họ thường ưu tiên những người đương nhiệm. “Sẽ rất tốt cho sự đổi mới, nếu họ có thể làm đúng.”
 
Giám đốc điều hành này không tin rằng luật chống độc quyền sẽ ảnh hưởng đến khả năng mở rộng của IAC, tuy nhiên, cho biết công ty đã tách khỏi tất cả các công ty lớn của mình, bao gồm Match Group và Vimeo, và tập trung vào việc xây dựng lại bằng cách mua lại “các doanh nghiệp mới trong các lĩnh vực mới”.
 
Trong tương lai, Levin cho biết cơ sở ươm tạo của IAC đang đặt mục tiêu phát triển blockchain và hợp đồng thông minh, gọi công nghệ này là “một làn sóng chuyển đổi mới, thú vị”. Blockchain, lưu trữ dữ liệu trong các khối sau đó được liên kết với nhau, là sổ cái kỹ thuật số đằng sau các loại tiền điện tử như bitcoin. NFT, hoặc mã thông báo không thể sử dụng, là các hợp đồng thông minh xác nhận duy nhất các tài sản kỹ thuật số.
 
“Những gì tôi nghĩ chúng tôi có thể sẽ làm là phát triển vườn ươm để tập trung độc quyền hoặc đáng kể vào những thứ liên quan đến blockchain và hợp đồng thông minh,” Levin nói. “Các công ty mới sẽ được thành lập và các ý tưởng hoặc cách tiếp cận mọi thứ mới sẽ được hình thành và tôi nghĩ chúng tôi muốn bắt đầu thử nghiệm xung quanh đó.”
Một số bang ở Hoa Kỳ đưa ra một vụ kiện chống độc quyền mới chống lại Google Vietnet24h - Một nhóm luật sư tiểu bang đã kiện Google về Cửa hàng Play dành cho Android của họ.
Ủy ban chống độc quyền cho biết 'quyền lực độc quyền' của Apple đối với việc phân phối ứng dụng iPhone mang lại cho họ lợi nhuận vượt trội Vietnet24h - Tiểu ban Tư pháp Hạ viện đã công bố một báo cáo hôm thứ Ba nói rằng Apple có "quyền lực độc quyền" đối với việc phân phối phần mềm trên iPhone.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Hội thảo Công nghệ Phòng sạch 2025: “Giải pháp Phòng sạch cho ngành sản xuất điện tử và bán dẫn”. Vietnet24h - Bước sang năm thứ 4 liên tiếp, Hội thảo Công nghệ Phòng sạch tiếp tục được tổ chức, khẳng định vị thế là sự kiện chuyên môn hàng đầu tại Việt Nam. Hội thảo diễn ra vào ngày 11/09/2025 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) với chủ đề “Giải pháp Phòng sạch cho ngành sản xuất điện tử và bán dẫn”.
Cổ phiếu Samsung Electronics tăng khi công ty ký hợp đồng cung cấp chip trị giá 16,5 tỷ đô la Vietnet24h - Samsung không nêu tên bên đối tác nhưng cho biết ngày bắt đầu có hiệu lực của hợp đồng là ngày 26 tháng 7 năm 2024 - ngày nhận được đơn đặt hàng - và ngày kết thúc là ngày 31 tháng 12 năm 2033.
Huawei giới thiệu hệ thống điện toán AI cạnh tranh với sản phẩm hàng đầu của Nvidia Vietnet24h - Hệ thống CloudMatrix 384 đã ra mắt công chúng lần đầu tiên tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới (WAIC), một sự kiện kéo dài ba ngày tại Thượng Hải
iPhone 17 Air: Năm tính năng nhất định phải có mà chúng tôi hy vọng Apple sẽ cung cấp Vietnet24h - Năm nay, Apple đã làm thay đổi mọi thứ bằng cách cắt giảm phiên bản Plus và tung ra một phiên bản mỏng nhẹ, thanh mảnh hơn: tin đồn đang lan truyền rằng thiết bị này có thể có độ dày đáng kinh ngạc 5,4mm.
Nỗ lực của Trung Quốc và Ấn Độ trong tự chủ sản xuất chip tiên tiến Vietnet24h - Kể từ khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực thúc đẩy khả năng tự chủ về công nghệ.
Galaxy Z Fold 7 mới giảm độ dày và trọng lượng như thế nào Vietnet24h - Chiếc điện thoại thông minh Galaxy Z Fold 7 mới đã giảm được độ dày và trọng lượng đủ để người dùng cảm nhận được sự khác biệt trong khi vẫn giữ được hiệu năng ngang bằng với Galaxy S25 mạnh mẽ của Samsung.
Samsung sẽ ra mắt phiên bản beta của AI Health Coach tại Hoa Kỳ vào cuối năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics sắp ra mắt phiên bản beta của AI Health Coach thông qua ứng dụng Samsung Health tại Mỹ, đánh dấu bước tiến đáng kể trong việc ứng dụng AI vào việc cung cấp hướng dẫn y tế tại nhà.
Khi AI vào phòng mổ: Robot tự mổ 100% cho người thật không cần bác sĩ Vietnet24h - Không còn là viễn tưởng, robot SRT-H đã thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên mà không cần sự can thiệp của con người. Được huấn luyện từ video thực tế và lệnh bằng giọng nói, cỗ máy này đang tái định nghĩa vai trò của AI trong y học thế kỷ 21.
Grok 4 dường như muốn tìm hiểu quan điểm của Elon Musk khi trả lời những câu hỏi gây tranh cãi Vietnet24h - Khi chatbot Grok 4 của xAI ra mắt vào thứ Tư, người dùng và các phương tiện truyền thông đã nhanh chóng chỉ ra các ví dụ về việc chatbot này tham khảo quan điểm của chủ sở hữu Elon Musk về các vấn đề gây tranh cãi.
Mối đe dọa thuế quan của Hoa Kỳ làm gia tăng sự bất ổn trong ngành công nghiệp chip Hàn Quốc Vietnet24h - Ngành bán dẫn của Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn ngày càng gia tăng sau lời đe dọa áp thuế đối với chất bán dẫn và dược phẩm của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.