Tiêu điểm công nghệ
Alibaba đặt ra 'thách thức lớn' khi chủ tịch Jack Ma rời đi
Alisa H - Thứ Sáu, 13/09/2019 9:34 SA
Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn Alibaba, Jack Ma đã tuyên bố rời khỏi công ty Trung Quốc này vào thứ ba vừa qua, để lại cho người kế nhiệm được lựa chọn cẩn thận của mình trong việc điều khiển công ty trị giá 460 tỷ đô la vào thời điểm thị trường kinh doanh thương mại điện tử cốt lõi đang bị chậm lại.
Khi Jack Ma, người bước sang tuổi 55 vào thứ ba, giữ vị trí trung tâm trong bữa tiệc chia tay của mình tại sân vận động Trung tâm Thể thao Olympic Hàng Châu với sức chứa 80.000 người để đệm nhạc và biểu diễn cho những người nổi tiếng, những người tham dự sẽ hy vọng có được manh mối về cách mà Alibaba sẽ được điều hành theo người thừa kế Daniel Zhang.
 
Một kế toán viên thương mại, Giám đốc điều hành của Alibaba, giọng nói nhẹ nhàng, Zhang đánh dấu sự trái ngược hoàn toàn với Ma với phong cách lòe loẹt và khả năng lãnh đạo lôi cuốn khiến ông trở thành doanh nhân Trung Quốc được công nhận nhất kể từ khi cựu giáo viên tiếng Anh thành lập công ty 20 năm trước tại một căn hộ chung nhỏ ở thành phố Hàng Châu ở miền đông Trung Quốc.
 
"Anh ấy có logic và kỹ năng tư duy phê phán của một siêu máy tính, cam kết với tầm nhìn của anh ấy, sự can đảm để hết lòng dám đảm nhận các mô hình kinh doanh và ngành công nghiệp sáng tạo trong tương lai", Ma nói về Zhang năm 2018 trong một thông báo về cuộc hẹn của anh. .
 
Một trong những thách thức lớn của Zhang sẽ là tìm kiếm các lĩnh vực tăng trưởng mới khi ngành thương mại điện tử của Trung Quốc trưởng thành, các nhà phân tích cho biết.
 
Tuần trước, Alibaba đã công bố đầu tư 2,7 tỷ đô la vào nền tảng bán lẻ hàng xa xỉ Kaola và một công ty phát nhạc trực tuyến trong một số động thái thể hiện sự linh hoạt của mình trong việc áp dụng các chiến lược mới.
 
Liu Yiming, nhà phân tích tại bộ phận nghiên cứu của 36kr, một nhóm xuất bản công nghệ Trung Quốc, cho biết: "Nếu Alibaba muốn tìm ra những cải tiến hoặc xu hướng mới, điều này sẽ khó khăn hơn trước đây" và rằng: "Đối với Daniel Zhang, đây sẽ là một thách thức lớn."
 
Doanh số bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc chỉ tăng 17,8% trong nửa đầu năm 2019, gần như giảm một nửa so với mức tăng trưởng 32,4% của năm trước, theo văn phòng thống kê quốc gia.
 
VỀ MẶT PHÁP LÝ
 
Kế hoạch từ chức được Jack Ma công bố năm ngoái được cho là không bình thường vì rất hiếm khi người sáng lập một công ty công nghệ lớn và biến đổi nhanh như vậy lại nghỉ hưu sớm như thế. Dưới sự lãnh đạo của Jack Ma, Alibaba đã phát triển để trở thành công ty niêm yết có giá trị nhất châu Á, với mức vốn hóa thị trường hiện tại là 460 tỷ USD. Nó sử dụng hơn 100.000 người, và đã mở rộng sang các dịch vụ tài chính, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo.
 
Khi Jack Ma phát biểu chia tay, các nhà đầu tư muốn nghe anh ta sẽ tham gia quản lý như thế nào và liệu anh ta có tiếp tục chỉ đạo chiến lược rộng lớn của công ty hay không, Jack Ma đã nói rằng ông sẽ tiếp tục cố vấn quản lý.
 
Sau khi từ chức, Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng trị giá 38,4 tỷ USD, theo Forbes, sẽ thu xếp để dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động từ thiện và giáo dục. Tuy nhiên, ông sẽ vẫn là thành viên của đối tác của Alibaba, một nhóm quản trị gồm 38 cá nhân tách biệt với ban giám đốc.
 
Trong khi câu chuyện về thành công của Jack Ma đã trở thành huyền thoại ở Trung Quốc và mang lại cho ông ta địa vị gần như sùng bái ở đó, ông cũng phải chịu một số thất bại mà cần phải sửa chữa. Jack Ma đấu tranh để mở rộng Alibaba ra quốc tế, với thương vụ mua lại nhà cung cấp với việc chuyển tiền 1,2 tỷ USD không thành công, đánh dấu sự thất vọng quan trọng.
 
Thị trường Taobao của nó đã bị cáo buộc bởi những người bán hàng xa xỉ ở nước ngoài là nơi ẩn náu của các sản phẩm giả. Nó nằm trong danh sách "thị trường khét tiếng" của Hoa Kỳ đối với hàng hóa xâm phạm sở hữu trí tuệ của Mỹ, một nguồn gây ma sát chính trong cuộc chiến thương mại leo thang giữa Bắc Kinh và Washington.
 
Jack Ma cũng đã thu hút và gây ra một cuộc tranh luận trên toàn quốc về văn hóa làm việc ở Trung Quốc vào đầu năm nay khi ông thúc giục nhân viên công ty công nghệ làm việc vào ban đêm và cuối tuần.
 
Mặc dù vẫn còn phải xem Alibaba sẽ được Zhang điều khiển như thế nào, ngoại truyện vào thứ ba vừa qua hứa hẹn mang đến một cảnh tượng và có thể là cơ hội cuối cùng để Jack Ma thể hiện. Tại các sự kiện của công ty trước đây, ông ấy đã hóa trang thành Michael Jackson hoặc một rocker punk và biểu diễn các số nhạc.
Hôm nay, Jack Ma chính thức từ chức Chủ tịch Alibaba Vietnet24h - Hôm nay (10/9), Jack Ma đón sẽ nghỉ hưu và giao lại vai trò điều hành cho CEO Daniel Zhang.
Theo Reuter
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Hansae mở đường cho thị trường thời trang robot hình người Vietnet24h - Khi cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang dịch chuyển từ thế giới số sang các ứng dụng vật lý, tập đoàn may mặc Hàn Quốc Hansae đã đưa ra một hướng đi hoàn toàn mới: phát triển quần áo dành cho robot hình người (humanoid).
SpaceX sau IPO lịch sử: Phố Wall chờ phép thử lớn tiếp theo của đế chế Elon Musk Vietnet24h - SpaceX đã hoàn tất đợt IPO với mức định giá thuộc nhóm cao nhất lịch sử đối với một công ty công nghệ và hàng không vũ trụ.
Nvidia bắt đầu chào bán CPU Vera cho khách hàng Trung Quốc, mở rộng cuộc chơi ngoài GPU AI Vietnet24h - Nvidia đang thực hiện bước đi chiến lược mới tại thị trường Trung Quốc khi bắt đầu giới thiệu dòng CPU máy chủ Vera tới các khách hàng lớn
Applied Materials mở rộng đại bản doanh tại Singapore, Nhật Bản định hình mô hình cáp ngầm mới cho kỷ nguyên AI Vietnet24h - Những động thái mới từ Applied Materials tại Singapore và các tập đoàn viễn thông Nhật Bản cho thấy cuộc đua AI không chỉ diễn ra trong các trung tâm dữ liệu hay nhà máy chip, mà còn lan rộng tới toàn bộ hệ sinh thái hạ tầng số toàn cầu.
Samsung Electronics sẽ đưa ChatGPT, Gemini và Claude vào hoạt động Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ triển khai ba dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh hàng đầu thế giới trên toàn bộ hoạt động của mình, nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi AI vượt ra ngoài việc chỉ dựa vào các mô hình và dịch vụ AI nội bộ.
IPO SpaceX có thể bùng nổ hai chữ số ngay ngày đầu niêm yết, cơn sốt lớn nhất Phố Wall năm 2026 đang hình thành Vietnet24h - Trước thềm đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được xem là lớn nhất lịch sử thị trường tài chính toàn cầu, giới đầu tư đang đặt cược mạnh vào khả năng cổ phiếu SpaceX sẽ tăng trưởng hai chữ số ngay trong phiên giao dịch đầu tiên.
Foxconn bắt tay Intel xây dựng hạ tầng AI thế hệ mới, mở rộng cuộc đua AI từ trung tâm dữ liệu đến robot thông minh Vietnet24h - Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy làn sóng đầu tư hàng nghìn tỷ USD vào hạ tầng tính toán toàn cầu, Foxconn và Intel vừa công bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm phát triển các nền tảng AI toàn diện, từ trung tâm dữ liệu quy mô lớn đến AI biên (Edge AI) và robot thông minh thế hệ mới.
Samsung chi gần 90 nghìn tỷ won cho R&D và đầu tư nhà máy, dẫn đầu cuộc đua bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Thứ Tư (10/06), các số liệu từ ngành cho biết công ty Samsung Electronics đã chi gần 90 nghìn tỷ won (59,2 tỷ USD) cho chi phí vốn và nghiên cứu và phát triển (R&D) vào năm 2025, trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong số 10 công ty bán dẫn hàng đầu thế giới.
OpenAI âm thầm chuẩn bị IPO: Phố Wall sắp đón “bom tấn” lớn nhất kỷ nguyên AI Vietnet24h - Sau hơn ba năm dẫn dắt cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo tạo sinh toàn cầu, OpenAI đang tiến thêm một bước quan trọng trên hành trình trở thành tập đoàn công nghệ có ảnh hưởng nhất thế giới.
LG Innotek mở rộng nhà máy sản xuất chất nền chip tại Việt Nam Vietnet24h - LG Innotek đang mở rộng hoạt động sản xuất chất nền bán dẫn sang Việt Nam với một nhà máy sản xuất mới, như một phần của chiến lược rộng hơn nhằm đa dạng hóa sản xuất và mở rộng quy mô kinh doanh giải pháp đóng gói chip bán dẫn.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.