Công nghệ độc lạ
Samsung ra mắt cảm biến hình ảnh mới với công nghệ pixel siêu mịn
Vĩnh An - Thứ Sáu, 03/09/2021 9:51 SA
Vietnet24h - Cảm biến hình ảnh mới của Samsung Electronics, được công bố vào hôm qua thứ Năm, ngày 2 tháng 9 năm 2021.
Sự ra mắt của cảm biến hình ảnh mới của Samsung đánh dấu hai lần đầu tiên trong ngành công nghiệp chip. ISOCELL HP1 của nó là cảm biến hình ảnh di động đầu tiên hỗ trợ 200 megapixel và ISOCELL GN5 của nó là cảm biến đầu tiên áp dụng công nghệ Dual Pixel Prop lấy nét mọi hướng.
 
Dựa trên các pixel kích thước 0,64 micromet tiên tiến nhất của Samsung, nó mang lại độ phân giải cực cao trong một gói nhỏ vừa với các thiết bị di động.
Samsung đã phát hành sản phẩm 200 megapixel đầu tiên của mình hai năm sau khi ra mắt cảm biến hình ảnh 180 megapixel vào tháng 8 năm 2019. Công ty trước đó đã ra mắt sản phẩm 64 megapixel đầu tiên của ngành vào tháng 5 năm 2019. Sự phát triển công nghệ đã khiến kích thước pixel liên tục bị giảm xuống. Samsung đã giới thiệu pixel có kích thước 1 micromet đầu tiên trong ngành vào tháng 7 năm 2015 và pixel đầu tiên có kích thước 0,9 micromet vào tháng 10 năm 2017, sau đó là pixel có kích thước 0,7 micromet đầu tiên trong ngành vào tháng 9 năm 2019.
 
Để chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, ISOCELL HP1 có công nghệ ChameleonCell pixel-binning mới sử dụng bố cục điểm ảnh hai x hai, bốn x bốn hoặc toàn bộ tùy thuộc vào môi trường. Trong môi trường thiếu sáng, HP1 biến đổi thành cảm biến hình ảnh 12,5 megapixel với các điểm ảnh lớn 2,56 micromet bằng cách kết hợp 16 điểm ảnh lân cận. Điểm ảnh 2,56 micromet mới được hình thành có khả năng tăng khả năng hấp thụ và độ nhạy ánh sáng, tạo ra những bức ảnh sáng hơn và rõ ràng hơn trong môi trường trong nhà hoặc vào buổi tối. Trong môi trường ngoài trời sáng, 200 triệu điểm ảnh của cảm biến có thể chụp ảnh độ nét cực cao trên thiết bị di động.
An image of Samsung's ISOCELL HP1 image sensor / Courtesy of Samsung Electronics
ISOCELL HP1 có thể quay video 8K với tốc độ 30 khung hình / giây với mức suy hao tối thiểu trong trường xem bằng cách kết hợp bốn pixel lân cận.

ISOCELL GN5 là cảm biến hình ảnh đầu tiên trong ngành có điểm ảnh 1 micromet tích hợp Dual Pixel Pro, một công nghệ lấy nét tự động mọi hướng. Công nghệ này đặt hai điốt quang, nhỏ nhất trong ngành, trong mỗi pixel 1,0 micromet của cảm biến theo chiều ngang hoặc chiều dọc để nhận biết các thay đổi của mẫu theo mọi hướng. Với 1 triệu điốt quang đa hướng phát hiện theo pha bao phủ tất cả các khu vực của cảm biến, ISOCELL GN5 tự động lấy nét ngay lập tức, cho phép hình ảnh sắc nét hơn trong cả môi trường sáng và thiếu sáng.
 
Cảm biến hình ảnh cũng sử dụng công nghệ pixel độc quyền của Samsung, lần đầu tiên trong ngành áp dụng Front Deep Trench Isolation (FDTI) trên sản phẩm Duel Pixel. Mặc dù có kích thước điốt quang cực nhỏ, FDTI cho phép mỗi điốt quang hấp thụ và giữ nhiều thông tin ánh sáng hơn, cải thiện khả năng hoạt động tốt của điốt quang và giảm nhiễu xuyên âm trong các pixel.
 
"Với ISOCELL HP1 đang phá vỡ các rào cản và ISOCELL GN5 mang lại khả năng lấy nét tự động siêu nhanh, Samsung sẽ tiếp tục dẫn đầu xu hướng cho các công nghệ hình ảnh di động thế hệ tiếp theo", Chang Duck-hyun, phó chủ tịch điều hành bộ phận kinh doanh cảm biến của công ty, cho biết trong một thông cáo báo chí.
Sony dẫn đầu thị trường cảm biến camera cho smartphone Vietnet24h - Strategy Analytics vừa đưa ra thông báo thống kê cho biết, công ty Sony dẫn đầu thị trường cảm biến camera cho điện thoại thông minh, bám theo sau và đang tiến nhanh ở vị trí 2 là đối thủ lớn Samsung.
Samsung giữ vị trí thứ 2 trong thị trường cảm biến hình ảnh điện thoại thông minh vào năm 2020 Vietnet24h - Samsung Electronics Co. duy trì vị thế là nhà cung cấp cảm biến hình ảnh di động lớn thứ hai thế giới vào năm ngoái.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Hội thảo Công nghệ Phòng sạch 2025: “Giải pháp Phòng sạch cho ngành sản xuất điện tử và bán dẫn”. Vietnet24h - Bước sang năm thứ 4 liên tiếp, Hội thảo Công nghệ Phòng sạch tiếp tục được tổ chức, khẳng định vị thế là sự kiện chuyên môn hàng đầu tại Việt Nam. Hội thảo diễn ra vào ngày 11/09/2025 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) với chủ đề “Giải pháp Phòng sạch cho ngành sản xuất điện tử và bán dẫn”.
Cổ phiếu Samsung Electronics tăng khi công ty ký hợp đồng cung cấp chip trị giá 16,5 tỷ đô la Vietnet24h - Samsung không nêu tên bên đối tác nhưng cho biết ngày bắt đầu có hiệu lực của hợp đồng là ngày 26 tháng 7 năm 2024 - ngày nhận được đơn đặt hàng - và ngày kết thúc là ngày 31 tháng 12 năm 2033.
Huawei giới thiệu hệ thống điện toán AI cạnh tranh với sản phẩm hàng đầu của Nvidia Vietnet24h - Hệ thống CloudMatrix 384 đã ra mắt công chúng lần đầu tiên tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới (WAIC), một sự kiện kéo dài ba ngày tại Thượng Hải
iPhone 17 Air: Năm tính năng nhất định phải có mà chúng tôi hy vọng Apple sẽ cung cấp Vietnet24h - Năm nay, Apple đã làm thay đổi mọi thứ bằng cách cắt giảm phiên bản Plus và tung ra một phiên bản mỏng nhẹ, thanh mảnh hơn: tin đồn đang lan truyền rằng thiết bị này có thể có độ dày đáng kinh ngạc 5,4mm.
Nỗ lực của Trung Quốc và Ấn Độ trong tự chủ sản xuất chip tiên tiến Vietnet24h - Kể từ khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực thúc đẩy khả năng tự chủ về công nghệ.
Galaxy Z Fold 7 mới giảm độ dày và trọng lượng như thế nào Vietnet24h - Chiếc điện thoại thông minh Galaxy Z Fold 7 mới đã giảm được độ dày và trọng lượng đủ để người dùng cảm nhận được sự khác biệt trong khi vẫn giữ được hiệu năng ngang bằng với Galaxy S25 mạnh mẽ của Samsung.
Samsung sẽ ra mắt phiên bản beta của AI Health Coach tại Hoa Kỳ vào cuối năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics sắp ra mắt phiên bản beta của AI Health Coach thông qua ứng dụng Samsung Health tại Mỹ, đánh dấu bước tiến đáng kể trong việc ứng dụng AI vào việc cung cấp hướng dẫn y tế tại nhà.
Khi AI vào phòng mổ: Robot tự mổ 100% cho người thật không cần bác sĩ Vietnet24h - Không còn là viễn tưởng, robot SRT-H đã thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên mà không cần sự can thiệp của con người. Được huấn luyện từ video thực tế và lệnh bằng giọng nói, cỗ máy này đang tái định nghĩa vai trò của AI trong y học thế kỷ 21.
Grok 4 dường như muốn tìm hiểu quan điểm của Elon Musk khi trả lời những câu hỏi gây tranh cãi Vietnet24h - Khi chatbot Grok 4 của xAI ra mắt vào thứ Tư, người dùng và các phương tiện truyền thông đã nhanh chóng chỉ ra các ví dụ về việc chatbot này tham khảo quan điểm của chủ sở hữu Elon Musk về các vấn đề gây tranh cãi.
Mối đe dọa thuế quan của Hoa Kỳ làm gia tăng sự bất ổn trong ngành công nghiệp chip Hàn Quốc Vietnet24h - Ngành bán dẫn của Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn ngày càng gia tăng sau lời đe dọa áp thuế đối với chất bán dẫn và dược phẩm của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.