Công nghệ độc lạ
Các nhà đầu tư đang phát cuồng vì một công ty cung ứng thiết bị sản xuất chip đến từ Hà Lan
Alisa H - Thứ Sáu, 26/11/2021 10:29 SA
Vietnet24h - ASML là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo những máy móc rất phức tạp cần thiết để sản xuất những con chip tiên tiến nhất.
Nhân viên lắp ráp máy quang khắc ASML NXT1970Ci tại nhà máy ASML Holding NV ở Veldhoven, Hà Lan.
Với giá trị thị trường khoảng 350 tỷ đô la, ASML có trụ sở chính tại Hà Lan là một công ty khai thác công nghệ ít được biết đến, nhưng hiện nay lại đang được thiết lập để tiếp tục phát triển theo nhu cầu không giới hạn về chất bán dẫn.
 
Công ty 37 tuổi, có hơn 31.000 nhân viên, là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo những máy móc rất phức tạp cần thiết để sản xuất những con chip tiên tiến nhất.
 
Những chiếc máy này, có giá khoảng 140 triệu đô la mỗi chiếc, chiếu những chùm ánh sáng đặc biệt hẹp lên các tấm silicon đã được xử lý bằng hóa chất “cản quang”. Các hoa văn phức tạp được tạo ra trên tấm wafer nơi ánh sáng tiếp xúc với các chất hóa học, được trang trí cẩn thận trước đó.
 
Quá trình này, dẫn đến sự hình thành của các bóng bán dẫn quan trọng nhất, được gọi là kỹ thuật in thạch bản. Bản thân các máy này được gọi là máy in thạch bản cực tím, hoặc máy EUV.
 
Không phải mọi hệ thống in thạch bản mà ASML tạo ra đều có khả năng in thạch bản cực tím (EUV). EUV là công nghệ mới nhất của công ty đã giới thiệu cho sản xuất số lượng lớn cách đây vài năm. DUV (tia cực tím sâu) hiện vẫn là "cỗ máy chính" của ngành công nghiệp.
 
ASML bán các máy EUV tương đối hiếm cho một số gã khổng lồ sản xuất chip bao gồm TSMC, Samsung và Intel. Theo báo cáo, mỗi chiếc máy có hơn 100.000 thành phần và cần 40 container hàng hóa hoặc 4 máy bay phản lực jumbo để vận chuyển. Năm ngoái, ASML chỉ bán được 31 thiết bị khổng lồ này, theo báo cáo tài chính của công ty. ASML đã bán được tổng cộng hơn 100 chiếc.
 
Chính quyền Trump thậm chí còn gây áp lực buộc chính phủ Hà Lan ngừng bán máy cho khách hàng Trung Quốc, Reuters đưa tin vào năm ngoái. Do đó, các nhà sản xuất chip Trung Quốc đã không thể tạo ra những con chip tiên tiến nhất. Chính quyền Biden không có dấu hiệu đảo ngược lập trường của Trump.
 
Chris Miller, trợ lý giáo sư tại Trường Luật và Ngoại giao Fletcher thuộc Đại học Tufts, nói rằng các nhà sản xuất chip muốn sử dụng bước sóng ánh sáng hẹp nhất có thể trong kỹ thuật in thạch bản để họ có thể lắp nhiều bóng bán dẫn hơn vào mỗi miếng silicon.
 
Bóng bán dẫn là một trong những thành phần cơ bản của thiết bị điện tử hiện đại và chúng cho phép dòng điện chạy quanh mạch. Nói chung, bạn càng lắp được nhiều bóng bán dẫn vào chip thì chip đó càng mạnh và hiệu quả.
 
Miller, người đang trong quá trình viết sách về lịch sử ngành công nghiệp bán dẫn cho biết: “Ánh sáng EUV mà các công cụ tiên tiến nhất của ASML sử dụng có bước sóng 13,5 nanomet, cho phép bạn chạm khắc các hình dạng cực nhỏ trên tấm silicon.
 
Miller cho biết thêm, chip của TSMC trong những chiếc iPhone mới nhất của Apple, được tạo ra từ các máy EUV của ASML, có khoảng 10 tỷ bóng bán dẫn.
 
Ngoài in thạch bản, có một số quy trình sản xuất khác phải được hoàn thành trước khi một con chip sẵn sàng để xuất xưởng. Miller cho biết: “Cuối cùng những gì bạn đang cố gắng làm là xây dựng các cấu trúc trên silicon bằng cách sử dụng hỗn hợp các vật dụng khắc và lắng đọng các chất hóa học mới vào nó.
 
Gương và tia laze
Do không ai khác có thể tạo ra các máy EUV phù hợp để sản xuất hàng loạt, ASML có vị trí độc quyền trong phân khúc này và không có dấu hiệu cho thấy bất kỳ ai sẽ bắt kịp.
 
Peter Hanbury, một nhà phân tích chất bán dẫn tại Bain & Co, cho biết: “ASML đóng vai trò hết sức quan trọng đối với toàn bộ hệ sinh thái bán dẫn". Và, “Theo một số cách, nó cũng quan trọng như TSMC.”
 
Ông nói thêm: “Những con chip ở ngưỡng có nhu cầu cao, bắt đầu từ 5 nanomet, và có thể sẽ tiếp tục trong một thời gian rất dài, sẽ phụ thuộc nhiều vào thiết bị ASML.”
 
Các nhà phân tích chất bán dẫn tin rằng sẽ mất khoảng một thập kỷ và hàng tỷ đô la để một công ty khác đạt được giai đoạn mà nó có thể bắt đầu cạnh tranh với ASML.
 
Miller cho biết: “ASML có khoảng 4.000 nhà cung cấp mà họ biết và các nhà cung cấp của họ cũng có các nhà cung cấp.
 
Một số thành phần chính trong máy EUV của ASML đặc biệt khó chế tạo. Ví dụ, những tấm gương được sản xuất bởi công ty Zeiss của Đức hợp tác với ASML và chúng là những cấu trúc phẳng nhất mà con người từng tạo ra.
 
Miller nói: “Bản thân những cấu trúc này là những tuyệt tác của kỹ thuật. So với gương bình thường, chúng phản chiếu tương đối, điều này rất quan trọng vì các nhà sản xuất chip không muốn các photon bị mất đi trước khi chùm ánh sáng tiếp xúc với tấm mỏng của chúng.
 
Tuy nhiên, phần khó nhất của máy EUV là nguồn sáng, đã trải qua một chặng đường dài trong những năm qua. Miller nói: “Về mặt lịch sử, họ [các nhà sản xuất chip] chỉ sử dụng bóng đèn vào những năm 60 và 70. “Bóng đèn không phát ra ánh sáng cực tím và rất khó để có đủ năng lượng [hoặc] đủ photon được phát ra.”
 
Nguồn sáng trong máy EUV của ASML phát ra những quả bóng nhỏ bằng thiếc, rộng khoảng 30 micromet, được phát nổ hai lần bởi tia laser carbon dioxide mạnh nhất thế giới. Vụ nổ đầu tiên "chuẩn bị sẵn sàng" và xung thứ hai, mạnh hơn biến nó thành plasma có nhiệt độ 400.000 độ F, Miller nói.
 
Miller nói: “Nếu bạn muốn, plasma thiếc đã nổ này sẽ phát ra các photon của ánh sáng cực tím. "Quá trình này hoạt động mất 30 năm".
 
Máy in thạch bản của ASML chủ yếu được sản xuất tại một cơ sở ở Hà Lan, nhưng cũng có một cơ sở ở Connecticut, nơi một số mô-đun được sản xuất. Sau đó, các mô-đun được gửi đến trụ sở chính của ASML ở Veldhoven, một thị trấn của Hà Lan, nơi sinh sống của khoảng 45.000 người và hàng nghìn nhân viên ASML, để lắp ráp hoàn chỉnh.
 
Miller nói: “Đó là một quá trình điên rồ để vận chuyển chúng. Sau đó, cần một quá trình học hỏi lớn để bắt đầu và vận hành chúng vì máy móc rất phức tạp. Chúng không giống như một cái kệ ngoài giá, cắm vào, bật nó lên và sử dụng. Bạn cần có khả năng đào tạo đội ngũ nhân viên đang vận hành chúng”.
 
Miller cho biết, bên trong xưởng đúc chip, nơi máy móc được triển khai, các nhân viên của ASML thực hiện giám sát và tinh chỉnh máy móc bất cứ khi nào cần thiết. “Chỉ có vài chục máy này đang hoạt động trên toàn thế giới. Họ vẫn đang tìm hiểu cách chúng thực sự hoạt động. ”
 
Doanh số bán hàng sắp bùng nổ?
Nhu cầu về máy EUV của ASML và máy DUV do công ty sản xuất đang tăng cao khi các nhà sản xuất chip cố gắng vượt qua cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu.
 
Vào tháng 9, ASML cho biết họ dự kiến ​​sẽ bùng nổ doanh số trong thập kỷ tới. Họ tin rằng doanh thu hàng năm sẽ đạt 24-30 tỷ euro vào năm 2025, với tỷ suất lợi nhuận gộp lên đến từ 54% đến 56%. Dự đoán cao hơn đáng kể so với phạm vi 15-24 tỷ euro mà công ty đã dự đoán trước đó.
 
“Chúng tôi nhìn thấy những cơ hội tăng trưởng đáng kể sau năm 2025”, công ty cho biết. Đồng thời họ dự kiến ​​công ty sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm khoảng 11% trong giai đoạn 2020-2030.
 
ASML cho biết “xu hướng lớn toàn cầu trong ngành công nghiệp điện tử” cùng với “một hệ sinh thái đổi mới mạnh mẽ và có lợi nhuận cao” được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trên thị trường bán dẫn, vốn đang chống chọi với tình trạng thiếu chip toàn cầu. Họ cho biết thêm rằng sự tăng trưởng trong thị trường chất bán dẫn và “cường độ in thạch bản ngày càng tăng” đang thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ của nó.

Trong 12 tháng qua, giá cổ phiếu của ASML trên sàn giao dịch chứng khoán của Amsterdam đã tăng từ khoảng 350 euro lên 772 euro vào ngày 19 tháng 11. Cổ phiếu được giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Sáu tuần trước.
 
Cổ phiếu được giao dịch trên Nasdaq của công ty đạt mức cao nhất trong 52 tuần là 895,93 đô la vào tháng 9 và giao dịch lần cuối ở mức 800 đô la.
 
Vào tháng 10, hai nhà đầu tư công nghệ, Ian Hogarth và Nathan Benaich, đã dự đoán rằng ASML sẽ trở thành công ty trị giá 500 tỷ USD vào cuối năm 2022.
 
Nhà đầu tư thiên thần Ian Hogarth nói: “Mọi người tìm kiếm alpha khi đầu tư vào xu hướng chất bán dẫn ngày càng quan trọng hơn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, thì [ASML] này có vẻ như là một ứng cử viên sáng giá".
 
Một trong những người hưởng lợi chính từ thành công tài chính của ASML là Baillie Gifford có trụ sở chính tại Edinburgh, nắm giữ cổ phần đáng kể trong công ty và coi đây là một trong những cá cược chính của mình.
 
Miller cho biết có rất nhiều lý do để mong đợi doanh số bán hàng của ASML tiếp tục tăng. Ông nói: “Hiện tại, chúng tôi mới chỉ đang ở giai đoạn đầu với EUV”, đồng thời cho biết thêm rằng các máy EUV mới chỉ được sử dụng trong sản xuất số lượng lớn trong một vài năm. Trong thời gian đó, chúng đã được sử dụng để giúp tạo ra hàng trăm triệu chip, nhưng hầu hết các khách hàng chính của ASML chỉ mới bắt đầu triển khai EUV một cách nghiêm túc, theo Miller.
 
ASML cũng không định ngủ quên trên chiến thắng mãi. Công ty đang có kế hoạch phát hành một máy thế hệ tiếp theo có tên là High-NA, viết tắt của khẩu độ số cao, vào khoảng năm 2025. Miller cho biết: “Nó sẽ cho phép khắc chi tiết hơn trên các chip silicon” và nói thêm rằng Intel đã ký một thỏa thuận độc quyền (và có thể là rất đắt) để có được những chiếc máy High-NA đầu tiên.
 
Miller nói: “Trừ khi bạn nghĩ rằng nhu cầu về sức mạnh máy tính của chúng ta sẽ trì trệ hoặc giảm sút, điều này có vẻ không phải là một sự đặt cược an toàn, tôi nghĩ rằng doanh thu của ASML sẽ tiếp tục tăng lên”.
Khoản đầu tư vào chip trị giá 17 tỷ USD của Samsung có ý nghĩa như thế nào đối với ngành công nghiệp chip toàn cầu Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ đầu tư 17 tỷ USD vào lĩnh vực đúc chip, một lĩnh vực kinh doanh thu lợi bằng cách sản xuất chip theo hợp đồng với thiết kế do khách hàng cung cấp.
Chất bán dẫn là gì và làm thế nào chúng trở thành tâm điểm trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung Vietnet24h - Trong khi TSMC đang chuyển sang sản xuất 5nm, nút quy trình tiên tiến nhất của SMIC là 14nm - chứa một nửa số bóng bán dẫn so với nút 7nm.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
 • 2 startup Việt lọt top 100 doanh nghiệp châu Á tiềm năng 2022 Vietnet24h - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách “Asia 100 to Watch” năm 2022 trong đó có 2 startup Việt hoạt động trong lĩnh vực tài chính và công nghệ sinh học & chăm sóc sức khỏe.
  KHỬ MÙI THÚ CƯNG CAREOX (500ml) Vietnet24h - Ngày nay, cùng với cuộc sống hiện đại, thú cưng được rất nhiều gia đình lựa chọn nuôi như: chó, mèo, chim... Cũng chính vì điều này, gia chủ sẽ không tránh khỏi tình trạng mùi hôi do chính vật nuôi phát ra.
  Cuộc đua metaverse trên toàn cầu Vietnet24h - Theo báo cáo của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ, chỉ trong vòng sáu tháng đầu năm 2022, chữ “metaverse” xuất hiện khoảng hơn 1.100 lần trong các hồ sơ (regulatory filings) của các công ty trên sàn chứng khoán. Trong khi một năm trước đó, con số này mới chỉ là 260 lần.
  Viện trưởng Viện IMRIC vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND Bến Tre Vietnet24h - Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC) vinh dự tiếp tục được Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bến Tre trao tặng Bằng khen vì đã có những thành tích xuất sắc trong các hoạt động xã hội và thiện nguyện đặc biệt trong đợt phòng chống Covid 19 vừa qua.
  Phát triển hệ thống khám chữa bệnh tại khu công nghiệp Vietnet24h - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất cần nghiên cứu, bổ sung các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, nơi tập trung đông công nhân lao động thuộc nhóm đối tượng cần được ưu tiên, bố trí ngân sách, được tập trung đầu tư để xây dựng, phát triển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
  Cuộc thi tiếng hát doanh nhân 2022: hướng tới kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam Vietnet24h - Hướng tới kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2004 - 13/10/2022, Công ty Cổ phần Phát Triển Tài Năng Hoàng Nam và Công ty Cổ phần Đầu tư & Xúc tiến Du lịch Cổng Mặt Trời - Sungate ITC quyết định tổ chức Cuộc thi Tiếng Hát Doanh Nhân Việt Nam - Voice of Businessman.
  NEPCON Việt Nam 2022: Nơi kết nối doanh nghiệp Singapore - Việt Nam Vietnet24h - Triển lãm điện tử quốc tế NEPCON Việt Nam là cơ hội để các doanh nghiệp cùng chia sẻ và giao lưu, học hỏi lẫn nhau, cùng hướng đến sự phát triển bền vững cũng như cập nhật những xu hướng, công nghệ tiên tiến và các giải pháp sản xuất thông minh.
  Kết nối chuỗi cung ứng doanh nghiệp ngành điện tử giữa Đài Loan và Việt Nam Vietnet24h - Ngày 7 tháng 9 vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam phối hợp với Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tổ chức hội thảo "Kết nối chuỗi cung ứng doanh nghiệp ngành điện tử giữa Đài Loan và Việt Nam" nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa các doanh nghiệp ngành điện tử và nâng tầm năng lực doanh nghiệp Việt khi tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
  Toyota Hino bị nghi ngờ gian lận dữ liệu khí thải Vietnet24h - Hãng xe tải Hino thuộc quyền sở hữu của Toyota Motor bị nghi ngờ làm giả dữ liệu khí thải trên một số động cơ từ năm 2003.
  Công ty Cổ phần Phát triển tài năng Hoàng Nam thực hiện chương trình thiện nguyện "Gửi trọn yêu thương" Vietnet24h - Với sứ mệnh " Vì một Việt Nam hạnh phúc " Công ty CP Phát Triển Tài Nẵng Hoàng Nam cũng là đơn vị tổ chức Chương Trình Tiếng Hát Doanh Nhân đã đến khảo sát trực tiếp tại Trung Tâm Bảo Trợ Nạn Nhân Chất Độc Màu Da Cam và Trẻ Em Bất Hạnh để chuẩn bị cho chương trình thiện nguyện “GỬI TRỌN YÊU THƯƠNG” sẽ diễn ra vào ngày 3/10/2022.
Cách sử dụng các menu ẩn trên iPhone Vietnet24h - Nếu bạn chưa sử dụng iPhone trước đây hoặc chưa quen với nó, bạn có thể không biết một số thao tác có thể làm lộ một số menu ẩn.
Samsung tung ra bộ nhớ tương lai, công nghệ lưu trữ phù hợp với dữ liệu lớn Vietnet24h - Hãng chip nhớ khổng lồ Samsung Electronics hôm thứ Tư cho biết họ đã tiết lộ một bộ công nghệ lưu trữ và bộ nhớ thế hệ tiếp theo để giải quyết tốt hơn các nhu cầu khác nhau của khách hàng trong việc xử lý dữ liệu lớn.
TSMC tiết lộ các quy trình công nghệ bán dẫn sắp tới Vietnet24h - TSMC đã tiết lộ các công nghệ mới nhất của mình cho các quy trình logic tiên tiến, quy trình công suất thấp và IC 3D bao gồm quy trình N2 dựa trên bảng nano và công nghệ FINFLEX cho quy trình N3 và N3E.
Intel và CEA-Leti tăng tốc liên kết D2W Vietnet24h - Intel và CEA-Leti đã tối ưu hóa quy trình tự lắp ráp, liên kết trực tiếp lai cho liên kết D2W (Die-to-Wafer) có khả năng tăng độ chính xác căn chỉnh cũng như thông lượng chế tạo lên vài nghìn khuôn mỗi giờ.
Điều kiện để sử dụng hóa đơn điện tử? Vietnet24h - Từ ngày 01/7/2022, toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh sẽ sử dụng hóa đơn điện tử. Điều kiện nào để sử dụng hóa đơn điện tử là vẫn đề được nhiều người quan tâm.
Bốn cách chụp ảnh màn hình trên máy Mac Vietnet24h - Tùy thuộc vào máy tính Apple nào bạn có - MacBook Pro, MacBook Air hoặc iMac - bạn có thể có tối đa bốn cách để chụp ảnh màn hình.
Tính năng hiến máu trên Facebook đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Tính năng hiến máu trên facebook tại Việt Nam sẽ cho phép các cơ sở tiếp nhận máu kết nối dễ dàng, nhanh chóng với người hiến máu.
Samsung Display tăng cường bảo vệ IP để mở rộng khoảng cách công nghệ OLED Vietnet24h -Samsung Display đang thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (IP) của mình, đặc biệt liên quan đến công nghệ đi-ốt phát quang hữu cơ (OLED).
Samsung ra mắt bộ xử lý di động Exynos 2200 với GPU của AMD Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Ba họ đã hợp tác với nhà sản xuất chip Advanced Micro Devices có trụ sở tại California để công bố chip xử lý Exynos 2200 hàng đầu của họ cho điện thoại di động.
10 sản phẩm công nghệ tốt nhất năm 2021 Vietnet24h - Những sản phẩm này đã không làm rung chuyển thế giới, nhưng những cải tiến quan trọng đã đưa chúng lên hàng đầu.
Việt Nam dẫn đầu thế giới về nhập khẩu công nghệ cao Vietnet24h - Theo Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022 mới được công bố, Việt Nam được đánh giá là cải thiện đáng kể thứ hạng (tăng 20 bậc) và giữ kỷ lục nhờ đổi mới sáng tạo trong suốt thập kỷ qua. Ngoài ra, Việt Nam cũng được ghi nhận dẫn đầu về nhập khẩu công nghệ cao...
Cổ phiếu Twitter tăng 22% sau khi Elon Musk hồi sinh thương vụ mua lại công ty với giá gốc Vietnet24h - Theo một hồ sơ vào thứ Ba (4/10) cho biết, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã thay đổi quan điểm và đồng ý mua Twitter với mức giá đã thỏa thuận.
TSMC giới thiệu quy trình 2nm được xem là công nghệ tốt nhất trên thế giới hiện nay Vietnet24h - Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) hôm thứ Ba tuần trước đã chào hàng quy trình 2 nanomet tiên tiến của mình là công nghệ tốt nhất và hiệu quả nhất trong ngành sau khi được sử dụng để sản xuất hàng loạt vào năm 2025.
SK hynix chi đến 15 tỷ Won cho nhà máy FAB sản xuất chip nhớ mới ở Cheongju vào năm 2025 Vietnet24h - Tập đoàn chip nhớ khổng lồ SK hynix của Hàn Quốc hôm thứ Ba (6/9) đã công bố kế hoạch xây dựng một trung tâm chip nhớ mới ở Cheongju, tỉnh Bắc Chungcheong vào đầu năm 2025 và chi 15 tỷ won (10,9 tỷ USD) trong 5 năm tới cho địa điểm mới.
Samsung và Quý Gates Foundation hoàn thành dự án phát triển nhà vệ sinh thử nghiệm Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Năm, họ đã kỷ niệm việc hoàn thành dự án Reinvent the Toilet đã được thực hiện trong ba năm qua với sự hợp tác của Quỹ Bill & Melinda Gates.
Apple gửi lời mời cho sự kiện ra mắt ngày 7 tháng 9 với dự kiến iPhone 14 mới Vietnet24h - Apple dự kiến sẽ phát hành 4 mẫu iPhone mới có thể sẽ được gọi là iPhone 14.
Nhà cung cấp Foxconn của Apple đầu tư thêm 300 triệu USD vào Việt Nam Vietnet24h - Nhà cung cấp Foxconn của Apple đã ký một biên bản ghi nhớ trị giá 300 triệu USD với nhà phát triển Kinh Bắc City của Việt Nam để mở rộng cơ sở ở miền Bắc hằm đa dạng hóa và thúc đẩy sản xuất.
Apple được cho là đang đàm phán để sản xuất Đồng hồ Apple và MacBook tại Việt Nam Vietnet24h - Việt Nam đã sản xuất một số AirPods của Apple và việc sản xuất iPad đã được tiến hành từ tháng 6 năm nay.
Samsung ra mắt màn hình chơi game lớn nhất thế giới Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố hôm thứ Ba rằng họ đã ra mắt màn hình chơi game cong lớn nhất thế giới - với kích thước 55 inch - bao quanh tầm nhìn của người dùng để đưa trải nghiệm chơi game của họ lên một tầm cao mới.
Điện thoại có thể gập lại của Samsung được nâng cấp chipset Vietnet24h - Các đơn đặt hàng trước của Z Flip 4, Z Fold 4 sẽ bắt đầu vào thứ Ba với thời gian ra mắt chính thức vào ngày 26 tháng 8
LG ra mắt tủ lạnh tắc kè hoa đổi màu Vietnet24h - Hôm thứ Năm (1/9), LG Electronics đã ra mắt chiếc tủ lạnh đầu tiên trên thế giới có thể thay đổi màu sắc chỉ bằng một nút bấm trên điện thoại thông minh trước thềm triển lãm thương mại IFA diễn ra vào thứ Sáu (2/9) tại Berlin.
Intel tích hợp mảng laser DFB tám bước sóng trên tấm wafer CMOS Vietnet24h - Intel Labs đã demo một mảng laser DFB tám bước sóng được tích hợp trên tấm silicon mang lại sự đồng nhất về công suất đầu ra là +/- 0,25 decibel (dB) và độ đồng đều của khoảng cách bước sóng là ± 6,5%.
Samsung ra mắt thẻ nhớ quay video 16 năm không nghỉ Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố hôm thứ Tư một thẻ micro SD bền bỉ lâu dài cho camera giám sát có thể cung cấp thời gian ghi hình liên tục lên đến 16 năm mà không cần thay thế.
“Siêu kim loại” có khả năng chịu được hơn 1000 độ C do NASA phát minh Vietnet24h - Mới đây, cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho biết trong một thông cáo báo chí rằng hợp kim kim loại mới được phát triển của họ sẽ được sử dụng trong ngành hàng không và thám hiểm không gian. Nó mạnh gấp 1.000 lần so với các hợp kim hiện đại mà họ đã tạo ra trước đó.
Intel mở rộng quy mô chế tạo qubit Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu tại Intel và QuTech - bao gồm Đại học Công nghệ Delft (TU Delft) và Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng Hà Lan (TNO) - đã tạo ra các qubit silicon trên quy mô lớn tại nhà máy sản xuất D1 của Intel ở Hillsboro, Oregon.
Máy bay A380 Airbus đầu tiên chạy bằng dầu ăn Vietnet24h - Hãng hàng không chở khách lớn nhất thế giới vừa thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm kéo dài 3 giờ sử dụng nhiên liệu là dầu ăn thay vì xăng.
OPPO Find X5 Pro nâng tầm hệ thống tản nhiệt của mình lên một tầm cao mới, mang đến trải nghiệm vượt trội cho người dùng Vietnet24h - Hệ thống làm mát mới của OPPO Find X5 Pro cho phép thiết bị giữ một cái đầu lạnh trong mọi tình huống.
BOE và Honor thỏa thuận áp dụng OLED song song 2 lớp trên điện thoại thông minh Vietnet24h - Ứng dụng công nghệ có thể giảm tiêu thụ điện năng trên điện thoại thông minh xuống 30%.
Màn hình cảm ứng xếp với các đường viền nhỏ cho các bức tường video Vietnet24h - Công ty màn hình cảm ứng Tyne & Wear Zytronic đã phát triển một cảm biến cảm ứng với đường viền siêu hẹp - từ 3mm đến 0.
Intel ra mắt bộ vi xử lý Alder Lake edge Vietnet24h - Intel đã ra mắt bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 (có tên mã là Alder Lake S-series và H-Series) cho thế mạnh với kiến trúc lai kết hợp giữa lõi Hiệu suất và lõi hiệu quả với Intel Thread Director.