Công nghệ
Các công ty công nghệ Trung Quốc bị cáo buộc và bị bổ sung vào danh sách đen thương mại mới nhất của Mỹ
Hạnh Vy - Thứ Ba, 26/05/2020 3:10 CH
Vietnet24h - Các biện pháp trừng phạt mới nhất được tăng cường trong cuộc chiến công nghệ đang phát triển giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, hai bên, đang dành giật cho uy quyền tối cao trong các công nghệ mới.
Các công ty công nghệ Trung Quốc đã lên án mạnh mẽ một động thái của chính quyền Hoa Kỳ đã vừa bổ sung thêm 33 công ty và tổ chức chính phủ khác vào danh sách đen thương mại của họ, trong một động thái làm tăng cổ phần trong một cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu tuần trước rằng, họ đã đưa thêm 24 tổ chức thương mại và chính phủ Trung Quốc vào cái gọi là Danh sách thực thể của họ, ngăn họ mua công nghệ do Mỹ sản xuất, trên cơ sở an ninh quốc gia - bao gồm cả công ty bảo mật internet Qihoo 360 Technology Co ., robot đám mây và dịch vụ khởi nghiệp Cloudminds và công ty khai thác Skyeye Laser Technology.

Bộ Khoa học Pháp y của Bộ Công an Trung Quốc và tám công ty Trung Quốc khác cũng được thêm vào danh sách về cách đối xử của Bắc Kinh đối với người Hồi giáo Uygur và các dân tộc thiểu số chủ yếu là Hồi giáo, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo (AI) được hỗ trợ bởi nhà nước CloudWalk và AI khởi nghiệp Trực giác.

Qihoo 360 cho biết họ đã kiên quyết phản đối lời buộc tội vô trách nhiệm [Mỹ] này và phản đối Bộ Chính trị Hoa Kỳ về chính trị hóa các hoạt động kinh doanh và nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Vụ trừng phạt của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, nhằm làm suy yếu khả năng phòng thủ an ninh mạng của Trung Quốc, sẽ chỉ có lợi cho các tổ chức và hoạt động hack khác nhau và sẽ có tác động tiêu cực đến an ninh mạng toàn cầu, công ty nói trong một tuyên bố vào thứ Bảy.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất đã tăng cường trong cuộc chiến công nghệ đang phát triển giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang thúc đẩy quyền lực tối cao trong một loạt các công nghệ mới như mạng di động 5G và AI. Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 và tiếp cận thị trường vốn của Mỹ cho các công ty Trung Quốc.

Hoa Kỳ đã bổ sung công ty viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei Technologies vào danh sách thực thể của mình trên cơ sở an ninh quốc gia vào tháng 5 năm ngoái và sau đó bổ sung một loạt các công ty khởi nghiệp AI của Trung Quốc do bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở tỉnh Tân Cương.

Qihoo 360 cho biết các lệnh trừng phạt sẽ gây ra một số vấn đề nhưng sẽ không ảnh hưởng lớn đến hoạt động hàng ngày vì R & D của nó độc lập với các hoạt động bảo mật cốt lõi của nó. Công ty khởi nghiệp CloudWalk có trụ sở tại Quảng Châu cho biết họ lên án mạnh mẽ động thái của Mỹ, điều được mô tả là không công bằng.

Hoa Kỳ đã sử dụng các công cụ quốc gia để phá vỡ các quy tắc thị trường. Điều này không có lợi cho việc phân bổ các nguồn tài nguyên chất lượng cao toàn cầu, gây bất lợi cho các công ty Mỹ và cho sự phát triển toàn cầu, phát ngôn viên của CloudWalk.

Cloudminds bày tỏ sự tiếc nuối sâu sắc về quyết định của Hoa Kỳ trong một tuyên bố và kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ ngăn chặn sự đối xử không công bằng của người Hồi giáo càng sớm càng tốt.
Kể từ khi thành lập vào năm 2015, Cloudminds đã tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và quy định của các quốc gia và khu vực liên quan, và đã nộp hơn 1.500 bằng sáng chế cho 5G, AI, blockchain và robot thông qua R & D độc lập, công ty cho biết trong một tuyên bố vào thứ Bảy. Tất cả các công nghệ, sản phẩm và dịch vụ của Cloudminds đều được thiết kế để sử dụng cho mục đích dân sự.

Intellifusion có trụ sở tại Thâm Quyến đã thể hiện cú sốc sâu sắc và tiếc nuối khi bị thêm vào danh sách thực thể. Công ty cho biết họ đã tích cực liên lạc với tất cả các bên, cố gắng hết sức để đảm bảo công ty được đối xử công bằng và họ cũng đã lên kế hoạch liên quan, theo một bài đăng được công bố trên tài khoản WeChat chính thức vào thứ Bảy.

Skyeye Laser cũng bày tỏ sự hối tiếc trong một tuyên bố chính thức trên tài khoản WeChat của mình vào thứ Bảy, nói rằng công ty luôn khăng khăng đòi R & D độc lập và hoạt động hợp pháp.

Trong khi đó, tờ Thời báo của nhà nước Trung Quốc Global Times cho biết Bắc Kinh sẵn sàng nhắm vào Apple, Qualcomm, Cisco và Boeing để trả đũa những hạn chế của Mỹ đối với Huawei, trích dẫn một nguồn tin thân cận với chính phủ. Các biện pháp đối phó có thể bao gồm việc thêm các công ty vào danh sách thực thể không đáng tin cậy của Trung Quốc, có thể đưa ra các cuộc điều tra về họ và đình chỉ mua máy bay từ Boeing.
Samsung đánh giá việc mở rộng nhà máy chip tại Trung Quốc trong bối cảnh xung đột Bắc Kinh-Washington Vietnet24h - Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã đến thăm nhà máy sản xuất chip của công ty tại Trung Quốc để đánh giá kế hoạch mở rộng sau khi đất nước mở cửa lại nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch coronavirus chậm lại, công ty cho biết hôm thứ Hai.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
SpaceX sau IPO lịch sử: Phố Wall chờ phép thử lớn tiếp theo của đế chế Elon Musk Vietnet24h - SpaceX đã hoàn tất đợt IPO với mức định giá thuộc nhóm cao nhất lịch sử đối với một công ty công nghệ và hàng không vũ trụ.
Nvidia bắt đầu chào bán CPU Vera cho khách hàng Trung Quốc, mở rộng cuộc chơi ngoài GPU AI Vietnet24h - Nvidia đang thực hiện bước đi chiến lược mới tại thị trường Trung Quốc khi bắt đầu giới thiệu dòng CPU máy chủ Vera tới các khách hàng lớn
Applied Materials mở rộng đại bản doanh tại Singapore, Nhật Bản định hình mô hình cáp ngầm mới cho kỷ nguyên AI Vietnet24h - Những động thái mới từ Applied Materials tại Singapore và các tập đoàn viễn thông Nhật Bản cho thấy cuộc đua AI không chỉ diễn ra trong các trung tâm dữ liệu hay nhà máy chip, mà còn lan rộng tới toàn bộ hệ sinh thái hạ tầng số toàn cầu.
Samsung Electronics sẽ đưa ChatGPT, Gemini và Claude vào hoạt động Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ triển khai ba dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh hàng đầu thế giới trên toàn bộ hoạt động của mình, nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi AI vượt ra ngoài việc chỉ dựa vào các mô hình và dịch vụ AI nội bộ.
IPO SpaceX có thể bùng nổ hai chữ số ngay ngày đầu niêm yết, cơn sốt lớn nhất Phố Wall năm 2026 đang hình thành Vietnet24h - Trước thềm đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được xem là lớn nhất lịch sử thị trường tài chính toàn cầu, giới đầu tư đang đặt cược mạnh vào khả năng cổ phiếu SpaceX sẽ tăng trưởng hai chữ số ngay trong phiên giao dịch đầu tiên.
Foxconn bắt tay Intel xây dựng hạ tầng AI thế hệ mới, mở rộng cuộc đua AI từ trung tâm dữ liệu đến robot thông minh Vietnet24h - Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy làn sóng đầu tư hàng nghìn tỷ USD vào hạ tầng tính toán toàn cầu, Foxconn và Intel vừa công bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm phát triển các nền tảng AI toàn diện, từ trung tâm dữ liệu quy mô lớn đến AI biên (Edge AI) và robot thông minh thế hệ mới.
Samsung chi gần 90 nghìn tỷ won cho R&D và đầu tư nhà máy, dẫn đầu cuộc đua bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Thứ Tư (10/06), các số liệu từ ngành cho biết công ty Samsung Electronics đã chi gần 90 nghìn tỷ won (59,2 tỷ USD) cho chi phí vốn và nghiên cứu và phát triển (R&D) vào năm 2025, trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong số 10 công ty bán dẫn hàng đầu thế giới.
OpenAI âm thầm chuẩn bị IPO: Phố Wall sắp đón “bom tấn” lớn nhất kỷ nguyên AI Vietnet24h - Sau hơn ba năm dẫn dắt cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo tạo sinh toàn cầu, OpenAI đang tiến thêm một bước quan trọng trên hành trình trở thành tập đoàn công nghệ có ảnh hưởng nhất thế giới.
LG Innotek mở rộng nhà máy sản xuất chất nền chip tại Việt Nam Vietnet24h - LG Innotek đang mở rộng hoạt động sản xuất chất nền bán dẫn sang Việt Nam với một nhà máy sản xuất mới, như một phần của chiến lược rộng hơn nhằm đa dạng hóa sản xuất và mở rộng quy mô kinh doanh giải pháp đóng gói chip bán dẫn.
Marvell tiếp tục nâng dự báo doanh thu nhờ nhu cầu tăng cao đối với trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Doanh thu quý đạt mức kỷ lục nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với chip kết nối.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.