Trong khi đó, Intel đang tìm cách vượt qua đối thủ cạnh tranh bằng quy trình 1,8 nm tiên tiến hơn, nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh đúc đang gặp khó khăn của mình.
Theo các nguồn tin trong ngành vào Chủ Nhật, TSMC đã bắt đầu nhận được đơn đặt hàng của khách hàng cho nút quy trình 2 nm của mình, dự kiến sẽ được sản xuất tại các nhà máy Baoshan và Kaohsiung ở Đài Loan vào nửa cuối năm nay.
Lần đầu tiên, TSMC áp dụng kiến trúc bóng bán dẫn toàn cổng trong chip 2 nm của mình, đánh dấu một bước chuyển lớn về công nghệ. Nút mới dự kiến sẽ cung cấp hiệu suất tốt hơn 10-15 phần trăm, giảm 25-30 phần trăm công suất và tăng 15 phần trăm mật độ bóng bán dẫn so với quy trình 3 nm hiện tại.
Samsung Electronics, công ty lớn thứ hai trên thị trường đúc chip, cũng đang nhắm đến nửa cuối năm 2025 để bắt đầu sản xuất chip 2nm.
Trong báo cáo thu nhập mới nhất cho giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, Samsung đã xác nhận rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip di động bằng nút quy trình 2nm trong năm nay.
Mặc dù công ty không nêu rõ sản phẩm sẽ là gì, nhưng nhiều khả năng đó là Exynos 2600, chip quy trình ứng dụng sắp ra mắt cho dòng Galaxy S26 hàng đầu của công ty, dự kiến phát hành vào đầu năm 2026.
Samsung là nhà sản xuất chip đầu tiên trong ngành áp dụng kiến trúc GAA tiên tiến cho quy trình nút 3nm trước đó, nhưng công ty đã gặp khó khăn với tỷ lệ sản lượng thấp trong giai đoạn đầu. Tận dụng kinh nghiệm trước đây với kiến trúc tiên tiến, công ty hiện đặt mục tiêu cải thiện tính ổn định và sản lượng sản xuất ở cấp độ 2nm.
TSMC, công ty đang thống trị thị trường đúc chip toàn cầu, chiếm 67,6% thị phần trong quý đầu tiên của năm nay, dường như đang đi đúng hướng. Các nguồn tin cho biết công ty đã đạt được tỷ lệ lợi nhuận trên 60 phần trăm, vượt qua ngưỡng sản xuất khối lượng ổn định.
Samsung, nắm giữ 7,7 phần trăm thị phần, được giao nhiệm vụ nâng tỷ lệ lợi nhuận của mình, được báo cáo là ở mức khoảng 40 phần trăm.
Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, triển vọng cho nút 2nm rất lạc quan, với nhu cầu dự kiến sẽ vượt qua thế hệ 3nm trước đó.
Chủ tịch TSMC C.C. Wei cho biết trong cuộc gọi thu nhập gần đây rằng nhu cầu về 2nm đã vượt xa nhu cầu về 3nm, được thúc đẩy bởi cả điện thoại thông minh và các ứng dụng điện toán hiệu suất cao.
"Chúng tôi kỳ vọng số lượng băng mới cho công nghệ 2nm trong hai năm đầu tiên sẽ vượt quá 3nm và thậm chí là 5nm hoặc 4nm", Wei cho biết, nhấn mạnh sự quan tâm mạnh mẽ từ các khách hàng chính.
Công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research cũng đồng tình với dự báo này, dự báo rằng TSMC sẽ đạt được mức sử dụng đầy đủ công suất sản xuất 2nm vào quý 4 năm nay -- nhanh hơn bất kỳ nút nào trước đó. Các khách hàng lớn dự kiến sẽ bao gồm Apple, Qualcomm, MediaTek, AMD và thậm chí cả Intel.
Thách thức của Samsung sẽ là thu hút các khách hàng công nghệ hàng đầu để duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường nút tiên tiến. Để thực hiện nhiệm vụ này, nhà sản xuất chip này gần đây đã đưa Margaret Han, cựu giám đốc điều hành của TSMC, vào làm giám đốc bộ phận đúc chip tại Hoa Kỳ tại Samsung Device Solutions Americas.
Trong khi đó, gã khổng lồ chip của Hoa Kỳ là Intel đang đặt cược vào quy trình 1,8 nm của mình, được gọi là 18A, để khẳng định lại vị thế của mình trên thị trường đúc chip.
Tại sự kiện Direct Connect gần đây, Kevin O'Buckley, tổng giám đốc Intel Foundry Services, đã thừa nhận rằng công ty đã chậm tiến độ.
"Tôi sẽ rất thẳng thắn thừa nhận rằng chúng tôi đã không hoàn thành tất cả các lịch trình cho 18A", ông cho biết.
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng 18A hiện đang đi đúng hướng để sản xuất khối lượng lớn vào nửa cuối năm 2025 và Intel tin rằng họ sẽ sớm sẵn sàng thách thức TSMC và Samsung trong các nút tiên tiến.