Tin Hoạt động
Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 06/11/2020 11:07 SA
Vietnet24h - Sáng ngày 5 tháng 11, Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.
Ông Nguyễn Hoàng Hà, chuyên gia cao cấp của ILO Việt Nam, phát biểu tại buổi Toạ đàm
Toạ đàm nằm trong khuôn khổ hoạt động của Liên minh các doanh nghiệp điện tử Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động có trách nhiệm với xã hội, do Văn phòng Giới sử dụng lao động- Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (BEA/VCCI) chủ trì tổ chức cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO Việt Nam) và sự phối hợp của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) cùng sự tham gia của nhiều doanh nghiệp đã và đang tham gia vào chuỗi cưng ứng của ngành điện tử Việt Nam.
 Bà Trần Thị Lan Anh, Phó Tổng thư ký VCCI, phát biểu khai mạc Toạ đàm

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, bà Trần Thị Lan Anh, Phó Tổng thư ký VCCI nhấn mạnh: "Năm 2020 là một năm đầy khó khăn và thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam. Đại dịch COVID-19 tô một bức tranh xám màu lên toàn bộ nền kinh tế Thế giới. Trong nước, thiên tai lũ lụt liên tiếp xảy đến. Mặc dù nhiều nước đang rơi vào suy thoái ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua, song Việt Nam vẫn là quốc gia duy nhất trong khối ASEAN cùng với Singapore có tăng trưởng dương. GDP cả nước 9 tháng đầu năm tăng 2,12% so với cùng kỳ năm trước. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, gây đứt gãy dòng chảy thương mại, làm thiếu hụt nguồn cung, thì hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam vẫn có tăng trưởng dương. Kim ngạch nhập khẩu cả nước 9 tháng đầu năm tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu tăng 4,2% so với cùng kỳ đạt con số 202,86 tỷ Đô la Mỹ".

Ngành Điện tử Việt Nam là một trong những ngành công nghiệp tiên tiến, có đóng góp lớn nhất trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp của toàn ngành công nghiệp chế biến chế tạo, đồng thời luôn dẫn đầu trong suốt 10 năm qua về kim ngạch xuất khẩu. Những năm gần đây, ngành điện tử thường xuyên xuất siêu với giá trị xuất siêu tăng mạnh từ 15 đến trên 20 tỷ Đô la Mỹ mỗi năm. Tổng giá trị xuất khẩu ngành điện tử năm 2019 đạt 87,29 tỷ Đô la Mỹ. Mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới với nhiều nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, song với sự nỗ lực của các doanh nghiệp ngành điện tử và sự hỗ trợ của Chính phủ và nhiều tổ chức trong nước, kim ngạch xuất khẩu của ngành điện tử 8 tháng đầu năm 2020 vẫn tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt là ngành hàng máy tính và linh phụ kiện tăng đến 25% so với cùng kỳ. Giá trị xuất khẩu tuyệt đối của ngành điện tử 8 tháng đầu năm 2020 đạt 59,1 tỷ USD.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với sự chuyển dịch của nhiều nhà sản xuất điện tử vào Việt Nam đã và đang làm nóng lên mối quan tâm của Chính phủ, các tổ chức hiệp hội doanh nghiệp và nhiều doanh nghiệp trong ngành điện tử về sự hình thành và phát triển chuỗi cung ứng trong nước. Các hãng điện tử lớn nhất trên thế giới đã có đầu tư sản xuất lắp ráp tại Việt Nam như: Samsung, LG, Foxconn, Panasonic, Canon, Intel,... Đặc biệt là sự hình thành của nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới: EVFTA, CP TPP,... cùng với sự hội nhập sâu rộng, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và sự chuyển dịch của dòng vốn đầu tư sang Việt Nam của nhiều nhà sản xuất lớn trên thế giới, đang khiến Chính phủ, các doanh nghiệp và các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và quốc tế ngày càng quan tâm hơn đến việc hình thành một chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp ngành điện tử nội địa, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển giao công nghệ, tạo nhiều cơ hội đầu tư, sản xuất kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp điện tử Việt Nam.

Tiếp nối chuỗi hoạt động của Liên minh các doanh nghiệp điện tử Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động có trách nhiệm với xã hội, Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam được tổ chức nhầm hỗ trợ các doanh nghiệp có một sân chơi để chia sẻ và cập nhật thông tin, hoạt động kết nối và làm vững mạnh thêm chuỗi cung ứng trong nước, đảm bảo trụ vững và thật sự linh hoạt trong bối cảnh cuộc sống bình thường mới hâu COVID-19.

Tại buổi toạ đàm, nhiều thông tin được các chuyên gia trong ngành điện tử chia sẻ tới doanh nghiệp. Đại diện của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam chia sẻ nhận định: Việt Nam đang điểm đến đầu hấp dẫn đối với các nhà sản xuất điện tử, đặc biệt trong bối cảnh chuyển dịch sản xuất, phân bổ rủi ro, tránh chỉ tập trung vào Trung Quốc. Và theo nhận định của các chuyên gia từ tổ chức Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đang điểm đến công trường của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong Thế kỷ 21. Đồng thời câu hỏi đặt ra: "Chúng ta cần làm gì để tận dụng cơ hội này?".

Các cuộc hỏi đáp sôi nối và những chia sẻ hết sức thực tế từ đại diện các doanh nghiệp đã tham gia vào chuỗi cung ứng cũng như của đại diện chuyên gia đến từ ILO Việt Nam, của Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh đã mang lại cho cử toạ nhiều thông tin và kinh nghiệm hữu ích làm cơ sở để các doanh nghiệp thực hành kết nối và tham gia vào chuỗi cung ứng thành công.
Các đại biểu tham dự Toạ đàm ngày 5 tháng 11 năm 2020

Liên minh các Doanh nghiệp Điện tử là một sáng kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam(VEIA) được thành lập từ năm 2017 nhằm thúc đẩy các mô hình tốt của doanh nghiệp về việc thực hiện trách nhiệm xã hội trong lĩnh vực lao động. Liên minh được xây dựng với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và chính phủ Nhật Bản.

Liên minh được xây dựng nhằm nhằm tạo ra một môi trường đáng tin cậy cho việc đối thoại giữa các doanh nghiệpthu thập, đồng thời đại diện cho tiếng nói của ngành Điện tử trong một cuộc đối thoại chính sách rộng hơn với các bên liên quan kháccùng hành động giải quyết những thách thức mà ngành phải đối mặt.

Mục tiêu cuối cùng của Liên minh là góp phần tạo việc làm ngày càng nhiều và tốt hơn đồng thời cải thiện các mối quan hệ lao động trong ngành công nghiệp điện tử. Điều này sẽ giúp đảm bảo khả năng phát triển bền vững và đóng góp không ngừng của ngành điện tử Việt Nam đối với quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
 Hình ảnh lễ ra mắt Liên minh các doanh nghiệp Điện tử Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động có trách nhiệm với xã hội (tháng 10 năm 2017)
Hiện thực hóa sản xuất thông minh trong ngành Công nghiệp Điện tử: Cơ hội nào cho thị trường Việt Nam? Vietnet24h - Hãy tham dự Toạ đàm trực tuyến "Hiện thực hóa Sản xuất thông minh trong ngành Công nghiệp Điện tử: Cơ hội nào cho thị trường Việt Nam?" vào ngày 29 tháng 9 năm 2020.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho các doanh nghiệp phía Bắc Vietnet24h - Ngày 17/12, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho 3 doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh là: Zion, Trần Thành, Jat.
Cơ hội và Thách thức của các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Sáng ngày 10 tháng 12 năm 2020, Hội thảo "Cơ hội và thách thức khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu" được Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, tổ chức trong khuôn khổ triển lãm Vimexpo 2020, triển lãm chuyên ngành về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo.
Lần đầu tiên ra mắt Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020 Vietnet24h - Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam có sự góp mặt của gần 250 gian hàng với hơn 170 doanh nghiệp tham gia.
Cơ hội tăng cường kết nối cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Sang ngày 25 tháng 11, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc nhóm Ngân hàng thế giới và Tổ chức quốc tế ILO đã tổ chức Hội thảo Kết nối doanh nghiệp công nghiệp ô tô- điện tử- cơ khí 2020.
Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 19/11 Vietnet24h - FPT Techday 2020 với chủ đề “Hợp lực khai phá hiệu suất” (Smart Collaboration For Productivity) hứa hẹn sẽ tiếp tục hành trình tiên phong của FPT khi tập trung vào câu chuyện “nóng” của kỷ nguyên số - Kiến tạo bình thường mới thông qua hợp lực đa chiều giữa Con người và Công nghệ.
Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 5 tháng 11, Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.
Samsung được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích đầu tư mảng bán dẫn tại Việt Nam Vietnet24h - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thời gian tới, Samsung sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn, góp phần khép kín “chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử” của Tập đoàn tại Việt Nam.
Triển lãm VIMEXPO 2020 - Nơi gặp gỡ giao lưu của các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020 do Bộ Công Thương chỉ đạo, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp cùng Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 11/12/2020 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội.
Hiện thực hóa sản xuất thông minh trong ngành Công nghiệp Điện tử: Cơ hội nào cho thị trường Việt Nam? Vietnet24h - Hãy tham dự Toạ đàm trực tuyến "Hiện thực hóa Sản xuất thông minh trong ngành Công nghiệp Điện tử: Cơ hội nào cho thị trường Việt Nam?" vào ngày 29 tháng 9 năm 2020.
Cơ hội tiếp cận và giao thương với hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản Vietnet24h - Triển lãm giao thương đầu tiên vượt không gian, mở đầu cho các triển lãm giao thương sau này của NC Network Group với tên FBC ASIA.
Công ty Điện tử Samsung công bố dự báo lợi nhuận Quý 4 năm 2020 Vietnet24h - Hôm nay, Công ty điện tử Samsung đã công bố dự báo lợi nhuận Quý 4 năm 2020.
Samsung Electronics nâng đỡ cho các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Samsung Electronics đã và đang nỗ lực thúc đẩy các công ty khởi nghiệp địa phương thông qua chương trình ươm tạo C-Lab như một phần trong các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh công nghiệp của Hàn Quốc.
Samsung được vinh danh Top 10 Doanh Nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam 2020 Vietnet24h - Với giải pháp Bảo mật và quản trị di động hóa Samsung Knox, Samsung được chứng nhận Top 10 Doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam 2020, hiện thực hóa cam kết đồng hành cùng quá trình chuyển đổi số của Việt Nam.
Theo Thống đốc bang Texas, đã có một 'làn sóng thủy triều' các công ty chuyển trụ sở đến tiểu bang này Vietnet24h - Thứ Sáu vừa qua, Oracle trở thành công ty mới nhất thông báo chuyển trụ sở chính đến Texas.
Điện Quang đạt Thương hiệu Quốc Gia 14 năm liên tục Vietnet24h - Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang là một trong 124 doanh nghiệp được vinh danh Thương hiệu Quốc gia năm 2020.
SK Telecom mở rộng mảng kinh doanh di động Vietnet24h - SK Telecom đã thông báo hôm thứ Năm rằng các cổ đông của nhà cung cấp dịch vụ di động đã thông qua việc chia tách đơn vị kinh doanh di động.
Viettel nằm trong top 10 thương hiệu khách hàng trải nghiệm tốt nhất Vietnet24h - Theo đánh giá của KPMG - một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới, Viettel là doanh nghiệp viễn thông nhà nước duy nhất nằm trong 10 thương hiệu có trải nghiệm khách hàng tốt nhất.
Bkav xuất khẩu camera an ninh AI View vào thị trường Mỹ Vietnet24h - Lô hàng camera an ninh AI View của Tập đoàn công nghệ Bkav vừa xuất khẩu sang Mỹ. Các sản phẩm này sẽ được triển khai lắp đặt tại trụ sở chính của Tập đoàn Qualcomm (San Diego, California).
Cổ phiếu của Tesla tăng vọt Vietnet24h - Hôm qua, Chỉ số S&P Dow Jones đã công bố rằng, Tesla sẽ tham gia S&P 500 có hiệu lực trước khi giao dịch vào thứ Hai, ngày 21 tháng 12.
Phó Chủ tịch Samsung thăm các nhà máy của công ty tại Việt Nam Vietnet24h - Ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Công ty Điện tử Samsung, hiện đang ở Việt Nam, đã tham quan các nhà máy điện thoại thông minh, TV và các nhà máy điện tử khác tại đây, trong mục tiêu tìm cách tăng cường quan hệ kinh doanh và tăng cường đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á.
Gelsinger tiếp quản Intel Vietnet24h - Intel đã thay thế Bob Swan bằng Pat Gelsinger (ảnh)
Giám đốc điều hành Intel Bob Swan từ chức Vietnet24h - Intel thông báo, CEO Bob Swan của Intel sẽ từ chức có hiệu lực từ ngày 15 tháng 2, Giám đốc điều hành VMware Pat Gelsinger thay thế.
Elon Musk hiện là người giàu nhất thế giới, vượt qua cả Jeff Bezos Vietnet24h - Elon Musk vừa trở thành người giàu nhất thế giới với tài sản ròng hơn 185 tỷ USD.
Qualcomm mời Giám đốc bộ phận chip lên làm Tổng giám đốc Vietnet24h - Qualcomm vừa ra thông báo Chủ tịch kiêm Giám đốc bộ phận chip Cristiano Amon sẽ trở thành tân Tổng Giám đốc (CEO) của hãng để thay thế cho Ceo cũ là Mollenkopf.
Giải mã gen tổ chức để thành công Vietnet24h - Muốn đánh giá tư duy doanh trí, cần nhìn vào năng lực vận hành doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định.
Huawei Hàn Quốc bổ nhiệm Sun Luyuan làm CEO mới Vietnet24h - Sun Luyuan đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu Huawei Hàn Quốc, theo gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, hôm qua thứ Tư cho biết.
Koo Kwang-mo đặt AI là động cơ tăng trưởng tiếp theo cho LG Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo đã quyết định rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là động lực tăng trưởng tiếp theo trong tương lai cho tập đoàn của ông.
Cựu Chủ tịch của Tập đoàn Hyundai Motor xuất viện trong tình trạng 'khỏe mạnh' Vietnet24h - Cựu Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor Chung Mong-koo đã được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh sau khoảng 4 tháng điều trị bệnh viêm túi thừa đại tràng.
Samsung, SK, LG giữ nguyên các vị trí CEO Vietnet24h - Sự lan rộng của COVID-19 dự kiến ​​sẽ tác động đến cuộc cải tổ điều hành cuối năm sắp tới tại các tập đoàn lớn của Hàn Quốc.
LG tận dụng tài năng của các lãnh đạo ở nhiều nhóm độ tuổi nhằm giúp công ty tiếp tục tăng trưởng Vietnet24h - Tập đoàn LG và các chi nhánh đã tiến hành cải tổ vào cuối năm sau khi tổ chức một loạt cuộc họp ban giám đốc vào cả thứ Tư và thứ Năm tuần này.