Tin Hoạt động
Các giải pháp về sản xuất xanh cho ngành ô tô & xe máy khu vực ASEAN
Yumi Chen - Thứ Ba, 28/09/2021 4:47 CH
Vietnet24h - Nhà máy thông minh: Giải pháp sản xuất linh hoạt và xanh cho ngành ô tô & xe máy và công nghiệp điện tử ô tô.
Giới thiệu hội nghị
Cùng với tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát và sự khởi động lại nền kinh tế, Việt Nam có lợi thế thương mại lớn hơn so với các nước khác, điều này giúp các nhà sản xuất toàn cầu khác đang tìm kiếm cơ hội chuyển chuỗi cung ứng của họ sang Việt Nam.

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch, Ngân hàng Phát triển Châu Á dự báo Việt Nam vẫn là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trở lại mức 6,8% vào năm 2021 miễn là đại dịch có thể được kiềm chế, theo “Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2020”.

Ngân hàng thế giới cho rằng nền kinh tế Việt Nam có khả năng phục hồi. Dựa trên báo cáo “Đông Á và Thái Bình Dương trong thời điểm của Covid-19”, trong đó nhắc lại rằng Việt Nam đã được hưởng lợi từ nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) và các điều kiện thuận lợi của thị trường lao động. Mục tiêu là tìm hiểu cách Việt Nam có thể thu thập lợi ích từ các giao dịch trong và ngoài nước, dựa trên những đổi mới trong công nghệ thông minh, xu hướng phát triển mới nhất của Công nghiệp 4.0 và các ứng dụng liên quan, các nhà đầu tư đang nâng cấp doanh nghiệp và nhà máy của mình để tạo ra các cơ hội kinh doanh tiềm năng.
 
Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA): Mang lại cơ hội mới cho ngành công nghiệp ô tô
EVFTA đã có hiệu lực sau khi được Quốc hội Việt Nam thông qua. Dự kiến ​​đến năm 2030, thị trường ô tô Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn cho nhập khẩu từ các nhà sản xuất ô tô lớn của EU. Khi đó, thị trường ô tô Việt Nam được kỳ vọng sẽ có công suất sản xuất hàng năm một triệu xe.
 
Do sự gia tăng của tầng lớp trung lưu trong nước trong những năm gần đây, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam đã tăng trưởng đáng kể. Mặc dù tỷ lệ sở hữu ô tô vẫn thấp hơn so với các quốc gia Đông Nam Á khác, nhưng nhiều gia đình đã nâng cấp phương tiện di chuyển từ xe hai bánh lên bốn bánh trong vòng 5 năm qua. Ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, từ 2015 đến 2018, ô tô lắp ráp trong nước của Việt Nam đã tăng trưởng trung bình 10% một năm, chủ yếu là Toyota, Honda, Ford, Nissan và Kia. Do nhu cầu tăng trưởng cấp bách, các nhà đầu tư đang đổ xô vào các ngành công nghiệp này.
 
Xe máy có thể nói là phổ biến ở Việt Nam, số lượng hoặc chủ sở hữu ô tô đang tăng đều đặn do sự tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu. Mặc dù COVID-19 có thể cản trở sự tăng trưởng này trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài với sự khởi động lại nền kinh tế Việt Nam, sự tăng trưởng này được kỳ vọng sẽ tiếp tục.

Việt Nam hiện đang có kế hoạch sản xuất và lắp ráp ô tô quy mô lớn, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn thâm nhập thị trường Đông Nam Á.
 
Vinfast, công ty con của Vingroup sắp trở thành nhà máy ô tô nội địa đầu tiên tại Việt Nam, theo tiêu chuẩn Công nghiệp 4.0, sẽ thúc đẩy tỷ lệ nội địa hóa của chuỗi cung ứng linh kiện trong khu vực. Dự kiến, các bộ phận và linh kiện sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2025. Với 60% sản lượng, công ty sẽ trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp ô tô nội địa Việt Nam vẫn chưa thể đầu tư vào các sản phẩm cốt lõi và công nghệ cao, chẳng hạn như sản xuất động cơ và hệ thống truyền động. Hầu hết các bộ phận sản xuất trong nước bao gồm lốp xe, ghế ngồi, gương chiếu hậu trước và sau, kính, dây kết nối, pin và các sản phẩm nhựa.

Những câu trả lời và giải pháp cho những nhà máy thông minh có thể được tìm thấy tại Hội nghị thượng đỉnh về sản xuất thông minh ASEAN 2021 sắp diễn ra vào ngày 30 tháng 9 tới đây. Nhanh tay đăng ký tham dự vì số lượng có hạn và Ban tổ chức dành ưu tiên cho những đăng ký sớm trên nguyên tắc ai đăng ký trước sẽ được ưu tiên trước.

Đăng ký tham dự theo thông tin dưới đây:
 Thời gian: ngày 30 tháng 9 (Thứ Năm) lúc 13 giờ: 00-16: 00 Giờ Việt Nam.
- Phương thức đăng ký: Để đăng ký thành công sự kiện này, vui lòng vào link đăng ký dưới đây và hoàn tất các thủ tục đăng ký. Sau khi hoàn tất, hệ thống sẽ gửi một thư xác nhận đến email của bạn kèm theo thông tin và liên kết đăng nhập.
 Registration: https://pheedloop.com/register/AAMV2021/attendee/ 
- Phí tham dự: Miễn phí tham dự
- Chủ đề: 1. Sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô; 2. Linh kiện điện tử cho ô tô; 3. Phụ tùng cơ khí và nhựa cho ô tô; 4. Xe chạy điện; 5. Phần mềm tích hợp
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Đưa chính quyền gần dân, gần doanh nghiệp hơn" Vietnet24h - Sáng ngày 26/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Hội nghị thượng đỉnh về sản xuất thông minh ASEAN 2021 Vietnet24h - ASEAN Smart Mannufacturing Summit 2021 là nơi quy tụ các nhà sản xuất và chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghiệp ô tô, điện tử ô tô, cơ khí và tự động hóa.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khai mạc Triển lãm điện tử quốc tế NEPCON Việt Nam & Diễn đàn Công nghiệp điện tử Việt Nam 2021 Vietnet24h - Sáng ngày 17/11/2021 sẽ diễn ra lễ khai mạc Triển lãm điện tử quốc tế NEPCON Việt Nam 2021. Không chỉ trực thuộc chuỗi triển lãm điện tử uy tín được tổ chức thường niên tại nhiều quốc gia trên thế giới, NEPCON còn là Triển lãm duy nhất tại Việt Nam dành cho SMT, Công nghệ thử nghiệm, Thiết bị và Công nghiệp hỗ trợ trong ngành điện tử.
Amkor Technology, Inc đầu tư vào nhà máy thử nghiệm vật liệu bán dẫn trị giá 1,6 tỷ Đô la tại Việt Nam Vietnet24h - Hôm nay, ngày 04/11, đã diễn ra lễ ký kết thoả thuận phát triển dự án Nhà máy sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu bán dẫn tại KCN Yên Phong II-C giữa Công ty Amkor Technology, Inc (Amkor) và UBND tỉnh Bắc Ninh.
Việt Nam là câu chuyện về đầu tư bền vững Vietnet24h - Ngày 13 tháng 10, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) Houlin Zhao tại Hà Nội.
Các giải pháp về sản xuất xanh cho ngành ô tô & xe máy khu vực ASEAN Vietnet24h - Nhà máy thông minh: Giải pháp sản xuất linh hoạt và xanh cho ngành ô tô & xe máy và công nghiệp điện tử ô tô.
Các hiệp hội ngành hàng kiến nghị chống dịch theo điểm nhằm phục hồi sản xuất Vietnet24h - Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp đối mặt nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, lãnh đạo của 14 hiệp hội ngành hàng lớn nhất nước tiếp tục gửi kiến nghị đến Chính phủ.
Những kiến nghị của doanh nghiệp ngành điện tử đã được Thủ tướng lắng nghe Vietnet24h - Sáng nay, ngày 8 tháng 8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đàm phán mua vaccine theo đề xuất của các Hiệp hội doanh nghiệp Vietnet24h - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đề xuất của 4 hiệp hội.
Duy trì sản xuất trong mùa dịch COVID-19: Kiến nghị và giải pháp từ cộng đồng doanh nghiệp Vietnet24h - Ngày 4 tháng 8 vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Viện Quản lý Kinh tế Trung ương và 16 hiệp hội ngành hàng thuộc các khối sản xuất trọng yếu của nền kinh tế đã tổ chức tọa đàm trực tuyến bàn các biện pháp duy trì sản xuất trong mùa dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.
Chính phủ đảm bảo đủ nguồn cung vắc xin ngừa COVID-19 Vietnet24h - Đứng trước nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp trong đề xuất với Chính phủ việc xã hội hóa nguồn cung vắc xin và các cơ chế đối với doanh nghiệp nhập khẩu và tiêm vắc xin ngừa COVID-19, sáng ngày 4 tháng 6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã tổ chức cuộc họp với nhóm lãnh đạo các hiệp hội đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.
Các hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị cùng đồng hành với Chính phủ trong chương trình Vắc xin Covid – 19 Vietnet24h - Chiều ngày 28/5, VCCI tổ chức hội thảo về triển khai mua và tiêm Vacine Covid – 19 trong chương trình đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.
Dongwha Việt Nam bắt đầu sản xuất toàn bộ tại nhà máy ván sàn gỗ công nghiệp MDF Vietnet24h - Dongwha Việt Nam, đơn vị Việt Nam của nhà sản xuất vật liệu gỗ hàng đầu Hàn Quốc Dongwha Enterprise, đã bắt đầu hoạt động thương mại hóa hoàn toàn nhà máy ở Thái Nguyên sản xuất sàn gỗ và các sản phẩm ván sợi mật độ trung bình (MDF).
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi kinh tế Vietnet24h - Để phục hồi kinh tế, Việt Nam vẫn cần có thêm gói hỗ trợ quy mô lớn trong ít nhất 2 năm tới, dù đã có các gói hỗ trợ người dân và DN với quy mô tương đương 2,85% GDP.
Nợ xấu trên 3%, ngân hàng không được phép mua trái phiếu doanh nghiệp Vietnet24h - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 16/2021/TT-NHNN quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp, trong đó nêu rõ các nguyên tắc mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.
Samsung sắp bổ sung thêm nhà máy sản xuất đúc chip thứ 2 ở Mỹ tại bang Texas Vietnet24h - Theo nguồn tin cho biết hôm nay, thứ Ba, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics đang tìm cách bổ sung một địa điểm thứ hai cho nhà máy sản xuất đúc chip bán dẫn tại Texas, Hoa Kỳ.
Kế hoạch đầu tư vào xưởng đúc trị giá 17 tỷ đô la của Samsung tại Hoa Kỳ sắp được thực hiện Vietnet24h - Samsung Electronics được cho là đang có kế hoạch công bố kế hoạch đầu tư 17 tỷ USD vào xưởng đúc ở Mỹ trong tuần này.
SK tăng cường quan hệ đối tác với Tập đoàn Masan của Việt Nam Vietnet24h - SK đầu tư 340 triệu USD vào Crown X, tăng cường quan hệ đối tác với Tập đoàn Masan của Việt Nam.
Ngôi trường Hy vọng Samsung thứ tư được khởi công xây dựng tại Lạng Sơn Vietnet24h - Ngày 05 tháng 11 năm 2021, Samsung Việt Nam tổ chức Lễ khởi công xây dựng dự án Ngôi trường Hy vọng Samsung tại thôn Trung Cấp, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Viettel đạt giải thưởng thành phố thông minh tại WCA Vietnet24h - Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất có trong danh mục đề cử và chiến thắng tại WCA năm nay, vượt lên các ông lớn hàng đầu China Telecom Global, KT Corporation, ZARIOT secured SIMs trong cùng hạng mục.
OPPO đạt Giải thưởng Văn hóa doanh nghiệp tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 28/10, Ban tổ chức giải thưởng Chương trình Vietnam Excellence 2021 đã công bố và trao giải cho OPPO Việt Nam - vinh dự nhận được giải thưởng cho hạng mục văn hóa doanh nghiệp.
Diễn đàn đa phương Samsung 2021: Hợp tác xây dựng lực lượng lao động cho nền kinh tế số Vietnet24h - Ngày 28/10/2021, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Samsung cùng phối hợp tổ chức Diễn đàn đa phương (MSF) 2021 với chủ đề “Hợp tác xây dựng Lực lượng lao động sẵn sàng cho Nền kinh tế số bao trùm tại Việt Nam”.
Twitter cải tổ lãnh đạo bộ phận kỹ thuật và sản phẩm sau khi chuyển đổi CEO Vietnet24h - Giám đốc điều hành mới của Twitter, Parag Agrawal, đã kết thúc tuần đầu tiên của mình ở vị trí lãnh đạo công ty bằng cách thay đổi cấu trúc quản lý trong sản phẩm và kỹ thuật.
Apple mất kỹ sư ô tô chủ chốt vào tay công ty khởi nghiệp hàng không Archer Vietnet24h - Michael Schwekutsch, một cựu kỹ sư Tesla có kinh nghiệm về hệ thống truyền động, đã rời Nhóm Dự án Đặc biệt của Apple để gia nhập công ty khởi nghiệp taxi hàng không Archer với tư cách là Phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật.
Giám đốc điều hành của Facebook phụ trách mảng tiền điện tử sẽ rời công ty Vietnet24h - David Marcus, người đứng đầu nỗ lực tiền điện tử Meta của công ty mẹ Facebook, đã thông báo vào thứ Ba rằng anh ấy sẽ rời công ty vào cuối năm nay.
CTO Parag Agrawal thay thế Jack Dorsey làm Giám đốc điều hành tại Twitter Vietnet24h - Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey từ chức giám đốc công ty truyền thông xã hội này.
Jack Dorsey từ chức CEO Twitter Vietnet24h - Việc Jack Dorsey rời Twitter giúp anh có nhiều thời gian hơn để tập trung vào niềm đam mê bitcoin.
Tập đoàn LG cải tổ lãnh đạo hàng đầu, thăng chức Giám đốc điều hành LG Electronics Vietnet24h - Giám đốc điều hành của LG Electronics Kwon Bong-seok đã được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của tập đoàn LG Corp., công ty mẹ của LG Group, trở thành người đàn ông số 2 tại tập đoàn lớn thứ tư của quốc gia, trong một cuộc cải tổ điều hành lớn được công bố vào hôm qua, thứ Năm.
Elizabeth Holmes đứng lên tự bào chữa cho mình Vietnet24h - Người sáng lập Theranos, Elizabeth Holmes, đã tự đứng trước phiên tòa hình sự của cô ấy vào thứ Sáu để trình bày lập trường của mình.
Hàng loạt các lãnh đạo cấp cao của SMIC nghỉ việc Vietnet24h - Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC), cho biết phó chủ tịch của họ đã từ chức trong một cuộc cải tổ lãnh đạo chưa đầy một năm sau khi ông nhận vai trò này.
Nhà sáng lập Rivian R.J. Scaringe có trị giá tài sản lên đến 2,2 tỷ đô la chỉ hai ngày sau khi công ty IPO Vietnet24h - Với đà tăng trưởng lên tới 57% trong hai ngày của Rivian, Giám đốc điều hành R.J. Scaringe sở hữu số cổ phần trị giá 2,2 tỷ USD.
Elon Musk bán hơn 1,1 tỷ USD cổ phiếu Tesla Vietnet24h - Việc bán cổ phiếu đã được lên kế hoạch vào tháng 9, trước khi ông thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến của những người theo dõi Twitter hỏi liệu ông có nên bán 10% cổ phiếu của mình hay không.