Tin Hoạt động
Bước tiến mới của công nghiệp hỗ trợ
Thuỳ Dung - Thứ Tư, 28/06/2017 12:00 SA
Vietnet24h - Đến nay đã có nhiều doanh nghiệp điện tử, doanh nghiệp hỗ trợ phát triển và trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần sự hỗ trợ để có thể vươn lên chuỗi giá trị cao hơn.

Không có hôn nhân mãi mãi

Hai năm trước, Công ty Cổ phần sản xuất Điện tử Thành Long chưa hề được biết đến trong làng điện tử Việt Nam. Thành Long tham dự các sự kiện triển lãm công nghệ quốc tế thường chỉ với tư cách là … “quan sát viên". Nhưng với sự nỗ lực của ban giám đốc và toàn thể công ty, tới nay Thành Long đã có được nhiều đơn hàng từ các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc và là đơn vị cung ứng cấp 2 cho Samsung trong lĩnh vực bản mạch điện tử (PCB). Thậm chí, Samsung còn đang tính tới việc sẽ đưa Thành Long trở thành đơn vị cung ứng cấp 1 của mình trong thời gian tới.

Ông Cao Minh, Giám đốc Công ty Cổ phần sản xuất Điện tử Thành Long cho hay, sau 10 năm thành lập, doanh thu năm 2016 của Thành Long là 18 triệu đô la Mỹ, cung cấp sản phẩm PCB cho các công ty của Hàn Quốc. “Để thành công cần hai yếu tố công nghệ và con người. Nếu đội ngũ nghĩ theo ý nghĩ giám đốc, trái tim đập theo trái tim giám đốc thì tất cả có thể làm được”, ông Minh nói.

Ông Nguyễn Văn Hào, Giám đốc HTMP Việt Nam cho hay, điểm đặc biệt của công ty là…. không có phòng kinh doanh nhưng đơn hàng không thiếu và công ty luôn có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Cách đây 10 năm khi mới thành lập, HTMP chỉ có 1-2 khách hàng. Sau khi tạo được niềm tin với khách hàng cả về giá cả, chất lượng và thời gian thì các doanh nghiệp nước ngoài giới thiệu cho nhau thông mạng lưới riêng cho họ.

Vì vậy, năm 2016 doanh thu của HTMP đạt 10 triệu đô la Mỹ, là nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung, và các sản phẩm khuôn mẫu chính xác cho Canon, các thiết bị ốp nhựa cho Panasonic…..

Ông Hào chia sẻ, nhu cầu trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ rất lớn. Tuy nhiên, cạnh tranh về giá là rất khốc liệt. Doanh nghiệp muốn có được đơn hàng trước tiên phải có giá cả cạnh tranh, tiếp đến là có cam kết về chất lượng và đảm bảo về các điều khoản giao hàng. Nếu không đảm bảo được các yếu tố trên thì cho dù là bạn hàng lâu dài với doanh nghiệp FDI thì cũng bị loại.

“Không có một cuộc hôn nhân mãi mãi với các doanh nghiệp FDI nếu doanh nghiệp phụ trợ trong nước không nỗ lực cải tiến kỹ thuật, công nghệ và xây dựng niềm tin với khách hàng", ông Hoà chia sẻ.

Trước đây, các doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào Việt Nam thường phàn nàn là ngành công nghiệp phụ trợ trong nước còn kém phát triển và khó tìm được nhà cung ứng, có chăng chỉ là các sản phẩm bao bì, nhãn mác. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư còn cho rằng khó tìm được cả những nhà cung ứng tô vít ở Việt Nam.

Bà Đỗ Thị Thuý Hương, Uỷ viên Ban chấp hành Hiệp hội Điện tử Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Viettronics Công nghiệp cho hay, các doanh nghiệp điện tử Việt Nam đã qua thời kỳ công nghiệp “tô vít” từ lâu. Các doanh nghiệp FDI phàn nàn việc không tìm được tô vít là do hai bên vẫn chưa đi đến được thống nhất về giá cả, chất lượng sản phẩm và dường như vẫn thiếu một kênh kết nối giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hơn 1 năm trở lại đây, theo bà Hương đánh giá, sự kết nối giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nội địa đã “khởi sắc đáng kể”. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc còn tổ chức các buổi triển lãm ngược để tìm doanh nghiệp nội có khả năng cung cấp hàng phụ trợ cho họ.

Ví dụ, Samsung đã thiết lập một cơ chế nóng với Hiệp hội Điện tử Việt Nam để giới thiệu cho họ những doanh nghiệp tiềm năng. Sau đó họ sẽ đánh giá, nếu được sẽ có những hỗ trợ cải tiến quy trình kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Do đó, theo số liệu của Samsung, nếu như năm 2014, tỉ lệ nội địa hoá của Samsung Việt Nam là 35% thì ở thời điểm hiện tại đã lên 57%. Số lượng nhà cung ứng Việt Nam cho Samsung là 215 doanh nghiệp gồm 25 doanh nghiệp cấp 1 và 190 doanh nghiệp cấp 2.

Sự phát triển của ngành điện tử thời gian qua một mặt nhờ sự nỗ lực của bản thân doanh nghiệp, thiện chí của các doanh nghiệp FDI và sự hỗ trợ chính sách từ phía nhà nước. Tới nay,  đã có khá nhiều doanh nghiệp nội địa bắt đầu tham gia chuỗi cung cấp sản phẩm cho Samsung, Canon, LG, Panasonic….

 Vẫn thiếu vốn, mặt bằng

Các doanh nghiệp phụ trợ đều cho rằng, họ rất muốn “trèo" lên chuỗi giá trị cao hơn nhưng lại mắc phải vấn đề vốn và mặt bằng sản xuất.

Ông Đặng Quang Khởi, Giám đốc Công ty TNHH Nhựa An Lập, đơn vị cung ứng cấp 2 cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có Samsung cho hay, trở thành nhà cung ứng cấp 1 luôn là mong muốn của An Lập nhưng cái mà ông gặp phải luôn là thiếu vốn đầu tư sản xuất và kỹ năng quản trị. “Hiện có nhiều chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp phụ trợ nhưng An Lập thấy rất khó tiếp cận. Thủ tục thì phức tạp nên nhiều khi doanh nghiệp nản chí", ông Lập nói.

Cùng quan điểm, ông Hào của HTMP cho hay, kể từ khi thành lập, ban lãnh đạo công ty luôn xác định có bao nhiêu tiền là tái sản xuất. Các nhu cầu cá nhân khác như nhà cửa, xe cộ đều ở mức rất tốt thiểu, thậm chí còn thế chấp để đầu tư mới. Nhưng HTMP luôn trong tình trạng...khát vốn. Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng thì cao, luôn ở mức 9 đến 10%, thậm chí có những năm còn cao hơn, trong khi các doanh nghiệp là đối thủ cạnh tranh vay ở nước họ nhiều lắm cũng chỉ 2-3%. “Tỉ lệ lợi nhuận rất khó để bù đắp lãi vay cao như vậy", ông Hào nói. Bên cạnh đó, chi phí để mở rộng mặt bằng sản xuất cũng là bài toán nan giải với doanh nghiệp.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp còn băn khoăn về đầu ra của sản phẩm, thấy thiếu tự tin khi tiếp cận với doanh nghiệp FDI, khi xung quanh họ là các nhà cung ứng cấp 1 dày dặn kinh nghiệm và có mối quan hệ lâu dài.

Do đó, theo báo cáo của Bộ Công Thương năm 2016, năng lực đáp ứng của ngành công nghiệp hỗ trợ cho các ngành sản xuất của Việt Nam còn thấp. Hiện nay, ngoại trừ lĩnh vực linh kiện phụ tùng cho ngành cơ khí chế tạo và xe máy, công nghiệp hỗ trợ đáp ứng được 85-90%, đối với ngành ô tô chỉ đáp ứng 10-15%, ngành điện tử gia dụng 30-35%, các ngành điện tử khác đáp ứng khoảng 15%, ngành da giày đáp ứng 50%, dệt may đạt 45%...

Bà Hương cho hay, hiện có khá nhiều chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp phụ trợ, đặc biệt là khi Nghị định 111 về phát triển công nghiệp phụ trợ và Quyết định 68 triển khai Nghị định 111 ra đời. Các doanh nghiệp có thể thông qua Hiệp hội để được hỗ trợ tiếp cận vốn, tư vấn thủ tục giấy tờ để doanh nghiệp đỡ cảm thấy khó khăn và cô đơn trong quá trình xin chính sách. Hơn nữa, bà Hương cũng kiến nghị chính sách hỗ trợ nên rõ ràng và minh bạch, dễ tiếp cận, dễ thực hiện hơn đối với doanh nghiệp phụ trợ, vốn sẽ là lĩnh vực có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cơ hội giao thương, kết nối trực tuyến Vietnet24h - Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hấu hết các sự kiện hội chợ, triển lãm thường niên năm nay đều bị hoãn, huỷ, hoặc chuyển sang trực tuyến. Các doanh nghiệp, nhà săn xuất, người tiêu dùng đã dần thích nghi với mô hình kết nối trực tuyến và nhiều đơn vị, đối tác đã tìm được bạn hàng, giao thương thông qua kênh kết nối trực tuyến này.
Shopee quyết định hỗ trợ các nhà bán hàng 100 tỷ đồng Vietnet24h - Shopee triển khai gói hỗ trợ trị giá 100 tỷ đồng giúp các nhà bán hàng và doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19.
Hội nghị Triển khai chương trình tư vấn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Hải Dương Vietnet24h - Hôm qua, ngày 4 tháng 2 năm 2020, đã diễn ra Hội nghị Triển khai chương trình Hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ giữa UBND tỉnh Hải Dương, Bộ Công thương và Công ty Samsung Việt Nam.
Những thách thức trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử trước thềm năm mới 2020 Vietnet24h - Hôm qua, thứ Hai ngày 30 tháng 12, báo Vietnamnet đã tổ chức một toạ đàm trực tuyến nhằm trao đổi với các chuyên gia và nhà sản xuất về những thách thức trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt nam trước thềm năm mới 2020.
Thế hệ Z của Việt Nam tin rằng họ sẽ là nhà lãnh đạo tốt hơn các thế hệ trước Vietnet24h - Adecco Việt Nam vừa công bố kết quả khảo sát CEO năm 2050 với đối tượng mục tiêu là Thế hệ Z - lực lượng lao động chính trong tương lai.
Cập nhật vể Diễn đàn Điện tử Thế giới (WEF) tại Adelaide năm 2019 Vietnet24h -Diễn đàn Điện tử Thế giới (WEF) Adelaide đã giới thiệu những phát triển mới nhất trong thiết kế, phát triển và sản xuất hệ thống và sản phẩm điện tử với các bài thuyết trình của các học viên hàng đầu của Úc và quốc tế.
Tổng kết dự án tư vấn hỗ trợ của Samsung nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam Vietnet24h - Ngày 10/12, Samsung đã tổ chức lễ Tổng kết và trao chứng chỉ cho 3 doanh nghiệp tại miền Bắc trong khuôn khổ dự án Tư vấn hỗ trợ nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam 2019.
Diễn đàn Điện tử Thế giới 2019 khai mạc long trọng tại Adelaide, miền Nam Úc Vietnet24h - Sự kiện lớn nhất hàng năm của các doanh nghiệp và chuyên gia hàng đầu ngành điện tử thế giới, Diễn đàn Điện tử Thế giới năm nay được tổ chức tại Adelaide, miền Nam nước Úc trong các ngày từ 4 đến 6 tháng 12 năm 2019.
Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 17 (VIETNAM EXPO) sắp diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh Vietnet24h - VIETNAM EXPO TẠI TP. HỒ CHÍ MINH – THU HÚT ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀ THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG NỘI ĐỊA THÔNG QUA XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI ĐA QUỐC GIA.
SẮP DIỄN RA NGÀY HỘI VIỆC LÀM HƯỚNG ĐẾN DOANH NGHIỆP NHẬT TẠI HÀ NỘI Vietnet24h - Dự kiến 39 doanh nghiệp Nhật Bản, trên 1000 ứng viên Việt Nam tham dự
Vì sao khó khăn của Intel lại là cơ hội cho AMD Vietnet24h - Nhà sản xuất chip AMD đã tăng hơn 15% vào thứ Sáu khi đối thủ chính của nó là Intel đã giảm hơn 15%.
Trong bối cảnh tăng giá của Tesla, Samsung, Hyundai tìm kiếm sự hợp tác trong các phương tiện tương lai Vietnet24h - Lãnh đạo Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã có cuộc gặp thứ hai với Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Chung Euisun, thứ ba vừa qua, tại Trung tâm R & D của Namyang tại tỉnh Gyeonggi.
Điện Quang: Thắp sáng ước mơ Vietnet24h - Là công ty Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực chiếu sáng, ngay từ những ngày đầu tiên Điện Quang đã ý thức góp sức cho cộng đồng vói chương trình "ánh sáng học đường". Nay công ty nâng tầm chương trình thiện nguyện với việc đổi tên thành "Ánh sáng ước mơ".
Thu nhập quý 2 của LG Electronics tốt hơn so với lo ngại Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ ba đã công bố thu nhập sơ bộ trong quý hai năm nay, đánh bại dự báo của những người theo dõi thị trường về những lo ngại về doanh số giảm trong đợt bùng phát COVID-19.
Chủ tịch SK nhấn mạnh giá trị bền vững trong kinh doanh Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won nhấn mạnh tầm quan trọng của các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) trong việc điều hành các doanh nghiệp, các CEO yêu cầu các đơn vị coi chúng là thành phần cốt lõi của giá trị công ty.
TikTok tham gia bộ quy tắc ứng xử của EU Vietnet24h - Sau Facebook, Twitter và Google, Tiktok là nền tảng mạng xã hội mới nhất tham gia vào Bộ Quy tắc ứng xử của Liên minh Châu Âu (EU) nhằm chống lại các phát ngôn thù địch và các thông tin sai lệch.
Những thương vụ mới của SK dưới ánh đèn thời kỳ hậu đại dịch Vietnet24h - Các doanh nghiệp tăng trưởng mới về chất bán dẫn, 5G và dược phẩm sinh học của SK Group đang thu hút sự chú ý của thị trường sau khi bùng phát COVID-19, khi chúng trở thành yếu tố chính của nền kinh tế không đối mặt và ngành chăm sóc sức khỏe.
LG chuyển 2 dây chuyền sản xuất TV từ Hàn Quốc sang Indonesia Vietnet24h - LG Electronics Inc. cho biết hôm thứ Tư họ sẽ chuyển hai dây chuyền sản xuất TV của mình sang Hàn Quốc sang Indonesia nhằm tăng hiệu quả sản xuất toàn cầu trong bối cảnh đại dịch coronavirus mới.
NIPPON★GO - Dịch vụ học tiếng Nhật trực tuyến dành cho người Việt chính thức được phát hành Vietnet24h - NIPPON★GO - Dịch vụ học tiếng Nhật trực tuyến dành cho người Việt chính thức phát hành các bài thi thử năng lực tiếng Nhật JLPT từ tháng 5 năm 2020.
Lĩnh vực pin của SK Innovation trở thành con bò kiếm tiền cho tập đoàn Vietnet24h - SK Innovation đã ký các thỏa thuận lớn với các nhà sản xuất ô tô toàn cầu để cung cấp pin cho họ và đang mở rộng dây chuyền sản xuất ra nước ngoài để đáp ứng tốt hơn nhu cầu.
Giám đốc tiếp thị của Apple Phil Schiller từ chức Vietnet24h - Apple đã công bố vào thứ ba rằng ông chủ tiếp thị Phil Schiller sẽ từ bỏ vai trò của mình và phục vụ với tư cách là một Apple Fellow, người điều hành App Store và các sự kiện của công ty.
Nhà lãnh đạo kỹ thuật của Intel, Murthy Renduchintala sẽ rời đi trong quá trình công ty hay đổi sản xuất Vietnet24h - Venkata "Murthy" Renduchintala gia nhập Intel từ Qualcomm năm 2015, và ông được xem là ứng cử viên CEO khi Brian Krzanich từ chức năm 2018.
Tập đoàn VNPT chào mừng hai Phó Tổng Giám đốc mới Vietnet24h - Mới đây Tập đoàn VNPT tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm hai Phó Tổng Giám đốc mới của Tập đoàn VNPT, là ông Nguyễn Nam Long và ông Nguyễn Đình Danh.
Người đứng đầu Samsung phải đối mặt với quyết định của hội đồng xét xử về cáo trạng có thể xảy ra vào tuần tới Vietnet24h - Một ủy ban dân sự có kế hoạch đưa ra quyết định vào tuần tới về việc liệu Lee Jae-yong, lãnh đạo thực tế của Tập đoàn Samsung, có nên bị truy tố về cáo buộc liên quan đến vụ sáp nhập và gian lận kế toán hay không, theo các nguồn tin cho biết hôm thứ Hai đầu tuần.
Người thừa kế Samsung xuất hiện tại tòa án để điều trần về lệnh bắt giữ Vietnet24h - Người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã xuất hiện tại tòa vào ngày thứ Hai để điều trần để xác định liệu anh ta có nên bị bỏ tù vì những cáo buộc gian lận kế toán hay không, trong bản thảo mới nhất của anh ta với luật pháp tại tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc.
CFO của Huawei thua lớn trong cuộc chiến dẫn độ khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang Vietnet24h - Bà Mạnh Vãn Châu, CFO của Huawei đã thua một trận chiến lớn trong cuộc chiến chống lại sự dẫn độ của Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Canada trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh và đảm bảo bà được trở về Trung Quốc.
Mark Zuckerberg đã dẫn Facebook lên mức cao nhất mọi thời đại trong tuần này Vietnet24h - Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã cải tổ bộ máy điều hành cấp trung của mình trong vài năm qua khi mạng xã hội này đã trải qua một biến cố.
Cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt được cho là không còn là cố vấn cho công ty Vietnet24h - Eric Schmidt từng là Giám đốc điều hành của Google từ năm 2001 đến 2011 và rời hội đồng quản trị Alphabet vào năm ngoái.
Theo Bill Gates, đây là những gì bạn cần biết về vắc-xin coronavirus Vietnet24h - Nhà tỷ phú từ thiện Bill Gates đã đưa ra những gì thế giới cần từ vắc-xin Covid-19 để mở cửa lại xã hội.
Google quyên góp tiền để cho 5.000 gia đình nghèo khó Vietnet24h - Google cho biết họ có kế hoạch tăng 5 triệu đô la cho các gia đình ở khu vực vịnh San Francisco, với 1 triệu đô la đến từ CEO Sundar Pichai.