Tin Hoạt động
Bước tiến mới của công nghiệp hỗ trợ
Thuỳ Dung - Thứ Tư, 28/06/2017 12:00 SA
Vietnet24h - Đến nay đã có nhiều doanh nghiệp điện tử, doanh nghiệp hỗ trợ phát triển và trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần sự hỗ trợ để có thể vươn lên chuỗi giá trị cao hơn.

Không có hôn nhân mãi mãi

Hai năm trước, Công ty Cổ phần sản xuất Điện tử Thành Long chưa hề được biết đến trong làng điện tử Việt Nam. Thành Long tham dự các sự kiện triển lãm công nghệ quốc tế thường chỉ với tư cách là … “quan sát viên". Nhưng với sự nỗ lực của ban giám đốc và toàn thể công ty, tới nay Thành Long đã có được nhiều đơn hàng từ các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc và là đơn vị cung ứng cấp 2 cho Samsung trong lĩnh vực bản mạch điện tử (PCB). Thậm chí, Samsung còn đang tính tới việc sẽ đưa Thành Long trở thành đơn vị cung ứng cấp 1 của mình trong thời gian tới.

Ông Cao Minh, Giám đốc Công ty Cổ phần sản xuất Điện tử Thành Long cho hay, sau 10 năm thành lập, doanh thu năm 2016 của Thành Long là 18 triệu đô la Mỹ, cung cấp sản phẩm PCB cho các công ty của Hàn Quốc. “Để thành công cần hai yếu tố công nghệ và con người. Nếu đội ngũ nghĩ theo ý nghĩ giám đốc, trái tim đập theo trái tim giám đốc thì tất cả có thể làm được”, ông Minh nói.

Ông Nguyễn Văn Hào, Giám đốc HTMP Việt Nam cho hay, điểm đặc biệt của công ty là…. không có phòng kinh doanh nhưng đơn hàng không thiếu và công ty luôn có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Cách đây 10 năm khi mới thành lập, HTMP chỉ có 1-2 khách hàng. Sau khi tạo được niềm tin với khách hàng cả về giá cả, chất lượng và thời gian thì các doanh nghiệp nước ngoài giới thiệu cho nhau thông mạng lưới riêng cho họ.

Vì vậy, năm 2016 doanh thu của HTMP đạt 10 triệu đô la Mỹ, là nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung, và các sản phẩm khuôn mẫu chính xác cho Canon, các thiết bị ốp nhựa cho Panasonic…..

Ông Hào chia sẻ, nhu cầu trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ rất lớn. Tuy nhiên, cạnh tranh về giá là rất khốc liệt. Doanh nghiệp muốn có được đơn hàng trước tiên phải có giá cả cạnh tranh, tiếp đến là có cam kết về chất lượng và đảm bảo về các điều khoản giao hàng. Nếu không đảm bảo được các yếu tố trên thì cho dù là bạn hàng lâu dài với doanh nghiệp FDI thì cũng bị loại.

“Không có một cuộc hôn nhân mãi mãi với các doanh nghiệp FDI nếu doanh nghiệp phụ trợ trong nước không nỗ lực cải tiến kỹ thuật, công nghệ và xây dựng niềm tin với khách hàng", ông Hoà chia sẻ.

Trước đây, các doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào Việt Nam thường phàn nàn là ngành công nghiệp phụ trợ trong nước còn kém phát triển và khó tìm được nhà cung ứng, có chăng chỉ là các sản phẩm bao bì, nhãn mác. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư còn cho rằng khó tìm được cả những nhà cung ứng tô vít ở Việt Nam.

Bà Đỗ Thị Thuý Hương, Uỷ viên Ban chấp hành Hiệp hội Điện tử Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Viettronics Công nghiệp cho hay, các doanh nghiệp điện tử Việt Nam đã qua thời kỳ công nghiệp “tô vít” từ lâu. Các doanh nghiệp FDI phàn nàn việc không tìm được tô vít là do hai bên vẫn chưa đi đến được thống nhất về giá cả, chất lượng sản phẩm và dường như vẫn thiếu một kênh kết nối giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hơn 1 năm trở lại đây, theo bà Hương đánh giá, sự kết nối giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nội địa đã “khởi sắc đáng kể”. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc còn tổ chức các buổi triển lãm ngược để tìm doanh nghiệp nội có khả năng cung cấp hàng phụ trợ cho họ.

Ví dụ, Samsung đã thiết lập một cơ chế nóng với Hiệp hội Điện tử Việt Nam để giới thiệu cho họ những doanh nghiệp tiềm năng. Sau đó họ sẽ đánh giá, nếu được sẽ có những hỗ trợ cải tiến quy trình kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Do đó, theo số liệu của Samsung, nếu như năm 2014, tỉ lệ nội địa hoá của Samsung Việt Nam là 35% thì ở thời điểm hiện tại đã lên 57%. Số lượng nhà cung ứng Việt Nam cho Samsung là 215 doanh nghiệp gồm 25 doanh nghiệp cấp 1 và 190 doanh nghiệp cấp 2.

Sự phát triển của ngành điện tử thời gian qua một mặt nhờ sự nỗ lực của bản thân doanh nghiệp, thiện chí của các doanh nghiệp FDI và sự hỗ trợ chính sách từ phía nhà nước. Tới nay,  đã có khá nhiều doanh nghiệp nội địa bắt đầu tham gia chuỗi cung cấp sản phẩm cho Samsung, Canon, LG, Panasonic….

 Vẫn thiếu vốn, mặt bằng

Các doanh nghiệp phụ trợ đều cho rằng, họ rất muốn “trèo" lên chuỗi giá trị cao hơn nhưng lại mắc phải vấn đề vốn và mặt bằng sản xuất.

Ông Đặng Quang Khởi, Giám đốc Công ty TNHH Nhựa An Lập, đơn vị cung ứng cấp 2 cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có Samsung cho hay, trở thành nhà cung ứng cấp 1 luôn là mong muốn của An Lập nhưng cái mà ông gặp phải luôn là thiếu vốn đầu tư sản xuất và kỹ năng quản trị. “Hiện có nhiều chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp phụ trợ nhưng An Lập thấy rất khó tiếp cận. Thủ tục thì phức tạp nên nhiều khi doanh nghiệp nản chí", ông Lập nói.

Cùng quan điểm, ông Hào của HTMP cho hay, kể từ khi thành lập, ban lãnh đạo công ty luôn xác định có bao nhiêu tiền là tái sản xuất. Các nhu cầu cá nhân khác như nhà cửa, xe cộ đều ở mức rất tốt thiểu, thậm chí còn thế chấp để đầu tư mới. Nhưng HTMP luôn trong tình trạng...khát vốn. Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng thì cao, luôn ở mức 9 đến 10%, thậm chí có những năm còn cao hơn, trong khi các doanh nghiệp là đối thủ cạnh tranh vay ở nước họ nhiều lắm cũng chỉ 2-3%. “Tỉ lệ lợi nhuận rất khó để bù đắp lãi vay cao như vậy", ông Hào nói. Bên cạnh đó, chi phí để mở rộng mặt bằng sản xuất cũng là bài toán nan giải với doanh nghiệp.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp còn băn khoăn về đầu ra của sản phẩm, thấy thiếu tự tin khi tiếp cận với doanh nghiệp FDI, khi xung quanh họ là các nhà cung ứng cấp 1 dày dặn kinh nghiệm và có mối quan hệ lâu dài.

Do đó, theo báo cáo của Bộ Công Thương năm 2016, năng lực đáp ứng của ngành công nghiệp hỗ trợ cho các ngành sản xuất của Việt Nam còn thấp. Hiện nay, ngoại trừ lĩnh vực linh kiện phụ tùng cho ngành cơ khí chế tạo và xe máy, công nghiệp hỗ trợ đáp ứng được 85-90%, đối với ngành ô tô chỉ đáp ứng 10-15%, ngành điện tử gia dụng 30-35%, các ngành điện tử khác đáp ứng khoảng 15%, ngành da giày đáp ứng 50%, dệt may đạt 45%...

Bà Hương cho hay, hiện có khá nhiều chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp phụ trợ, đặc biệt là khi Nghị định 111 về phát triển công nghiệp phụ trợ và Quyết định 68 triển khai Nghị định 111 ra đời. Các doanh nghiệp có thể thông qua Hiệp hội để được hỗ trợ tiếp cận vốn, tư vấn thủ tục giấy tờ để doanh nghiệp đỡ cảm thấy khó khăn và cô đơn trong quá trình xin chính sách. Hơn nữa, bà Hương cũng kiến nghị chính sách hỗ trợ nên rõ ràng và minh bạch, dễ tiếp cận, dễ thực hiện hơn đối với doanh nghiệp phụ trợ, vốn sẽ là lĩnh vực có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Framgia - tập đoàn công nghệ Nhật Bản hợp tác với các trường Đại học Việt Nam cung ứng nhân sự IT cho thị trường Nhật Bản Vietnet24h - ngày 19 háng 06 năm 2018: Với triết lý, dùng Công nghệ thông tin làm nền tảng tạo nên những bước phát triển đột phá cho thế giới, từ năm 2014 đến nay, công ty công nghệ Framgia đã triển khai hợp tác với 3 trường Đại học hàng đầu về Công nghệ thông tin tại Việt Nam trong việc giảng dạy, hỗ trợ để sinh viên ra trường có thể làm việc ngay tại Nhật.
Tọa đàm: Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử thông qua tăng cường chất lượng việc làm Vietnet24h - Ngày 10 tháng 5 năm 2018 vừa qua, tọa đàm "Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử thông qua tăng cường chất lượng việc làm" đã được Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Hà Nội tổ chức cho các doanh nghiệp điện tử thuộc các khu công nghiệp tại Bắc Ninh.
Samsung Việt Nam thực hiện chuyến khảo sát tại 3 doanh nghiệp phía Bắc Vietnet24h - Ngày 29/5, Samsung thực hiện chuyến khảo sát tại 3 nhà máy sản xuất linh kiện điện tử ở miền bắc Việt Nam (Công ty 4P, Công ty Mê Trần, Công ty Postef), nhằm đánh giá kết quả của Chương trình tư vấn hỗ trợ DN Việt trong cam kết với chính phủ Việt Nam về việc tăng tỷ lệ nội địa hóa và tăng thêm số lượng DN Việt vào chuỗi cung ứng phụ kiện cho Samsung.
Tổng kết dự án “Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hướng tới thị trường Châu Âu" Vietnet24h - Dự án “Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hướng tới thị trường Châu Âu" do Liên minh Châu Âu tài trợ với tổng ngân sách hơn 412.000 EUR. Dự án được thực hiện từ tháng 6/2014 đến tháng 6/2017.
Hội chợ Giao dịch Hàng xuất khẩu Chiết Giang 2018 Vietnet24h - MADE IN ZHEJIANG là thông điệp về chất lượng mà Chính quyền nhân dân Tỉnh Chiết Giang muốn truyền tải thông qua Hội chợ Giao dịch Hàng xuất khẩu Chiết Giang lần thứ7 tại Việt Nam từ ngày 02 đến 04 tháng 8 năm 2018 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Q.7, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Khai mạc Triển lãm công nghệ truyền hình Viba show 2018 tại Hà Nội Vietnet24h - Sáng ngày 5/ 4, tại trung tâm triển lãm ICE, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Công nghệ truyền hình, giới thiệu các sản phẩm mới nhất trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình của Việt Nam.
Bước tiến mới của công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Đến nay đã có nhiều doanh nghiệp điện tử, doanh nghiệp hỗ trợ phát triển và trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần sự hỗ trợ để có thể vươn lên chuỗi giá trị cao hơn.
Diễn đàn VME 2018 – Một sân chơi cho các doanh nghiệp muốn phát triển thương hiệu Vietnet24h - Ngày 9 tháng 8 năm 2018, trong khuôn viên của Hội chợ triển lãm quốc tế Vietnam Manufacturing Expo 2018, diễn đàn VME 2018 với chủ đề: “Phát triển thương hiệu cho các sản phẩm ngành Công nghiệp Hỗ trợ”đã được tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam cùng với sự hỗ trợ của Trung tâm Thông tin Thương mại – Bộ Công thương và Công ty Reed Tradex, nhà tổ chức triển lãm hàng đầu khu vực ASEAN.
VTVcab, Viettel dừng hợp đồng mua kênh quốc tế của ‘ông trùm’ Qnet Vietnet24h - Việc VTVcab và NextTV (Viettel) thay thế toàn bộ kênh quốc tế trong thời gian gần đây được coi là sự việc lớn trong lĩnh vực phát hành các kênh truyền hình nước ngoài ở Việt Nam.
Việt Nam – Hàn Quốc: Tăng cường quan hệ đối tác công nghiệp và công nghệ cao Vietnet24h - Nhân chuyến sang thăm Việt Nam của tổng thống Hàn Quốc Moon Jae - in theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã kết hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) tổ chức sự kiện “Xây dựng quan hệ đối tác toàn cầu” với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác công nghiệp và công nghệ cao Việt Nam – Hàn Quốc”.
Khu vực các gian hàng của Doanh nghiệp Việt Nam - Vietnam Pavilion lần đầu tiên có mặt tại Triển lãm chế tạo MTech Tokyo Vietnet24h - Sáng 20/06/2018, tại triển lãm công nghiệp chế tạo lớn nhất Nhật Bản hàng năm M-Tech Tokyo 2018, khu vực các gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam - Vietnam Pavilion do Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) và Sở Công Thương Hà Nội tổ chức và tài trợ đã chính thức có mặt tại lễ khai mạc.
Công ty Murrplastik – giải pháp toàn diện hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Vietnet24h - Trước thềm của Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2018 (VME2018), một sự kiện thường niên quan trọng bậc nhất năm của các nhà sản xuất, xuất nhập khẩu linh phụ kiện công nghiệp hỗ trợ, các nhà công nghiệp tự động hoá và lắp ráp, sẽ diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 8 năm 2018 sắp tới, phóng viên Vietnet24h đã có cuộc phỏng vấn với ông Nothdurft Gerd, CEO Công ty Murrplastik Asia Co. Ltd, một công ty sẽ tham gia trưng bày tại Triển lãm này. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn:
LIFETIME technologies Vietnam-Japan - Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam 13 năm tuổi Vietnet24h - Với tầm nhìn “Trở thành doanh nghiệp IT được cả thế giới biết đến”, LIFETIME technologies Vietnam-Japan (LTT) - một công ty công nghệ Việt Nam có vốn đầu tư của Nhật Bản với lịch sử 13 năm hoạt động đã tổ chức tiệc kỷ niệm ngày thành lập lần thứ 13 tại Hà Nội vào ngày 05/07/2018. Cũng trong sự kiện này, công ty đổi tên thành Monstar Lab Lifetime, khẳng định sự gia nhập vào tập đoàn đa quốc gia Monstar Lab Group.
Viettronics Thủ Đức - Hội nghị khách hàng thân thiết khu vực Bạc Liêu - Cà Mau Vietnet24h - Tiếp tục chương trình Hội nghị Khách hàng thân thiết 2018, vào ngày 02/07 vừa qua, Công ty cổ phần Viettronics Thủ Đức đã tổ chức Hội nghị Khách hàng thân thiết khu vực Bạc Liêu - Cà Mau 2018 nhằm gắn kết tinh thần giữa các Đại lý và Công ty cổ phần Viettronics Thủ Đức và giới thiệu các sản phẩm mới của công ty trong năm 2018.
NTT Com-Thành viên Tập đoàn viễn thông lớn nhất Nhật Bản (NTT), lần đầu tiên tổ chức cuộc thi dành cho các startup Việt tại Tp. Hồ Chí Minh Vietnet24h - Sắp tới đây, vào ngày 22 tháng 11, tại Tp. Hồ Chí Minh, vòng chung kết cuộc thi “NTT Com Startup Challenge” dành cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam sẽ chính thức được diễn ra. Sau Indonesia và Malaysia, Việt Nam là quốc gia thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á diễn ra cuộc thi này. Cơ hội tham gia đấu trường quốc tế, chinh phục giải thưởng 10.000 USD
Samsung vượt mặt Apple trong bảng xếp hạng danh tiếng toàn cầu 2018 Vietnet24h - Theo bảng xếp hạng thường niên Global RepTrak 100 vừa được trang web Reputation Institute phát hành, Samsung đã tăng 44 bậc và hiện xếp thứ 26 trong số các công ty danh tiếng nhất toàn cầu 2018. Trong khi đó, Apple giảm tới 38 bậc và tụt xuống vị trí thứ 58 trong bảng xếp hạng.
Samsung và LG đang dần chiếm lĩnh các thị trường lớn trên thế giới Vietnet24h - Cả hai hãng điện tử hàng đầu Hàn Quốc là Samsung và LG đang dần chiếm lĩnh thị trường nội địa cũng như thị trường quốc tế nhờ mức doanh thu đạt được cũng như nhận được sự yêu thích từ các “siêu phẩm” smartphone mới ra mắt tại MWC 2018.
Instyle Hongkong 2018 sẽ diễn ra vào tháng 9 tại TP. Hồ Chí Minh Vietnet24h - Hongkong vừa ký kết thương mại với Asian trong đó có Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt phải làm gì để thực hiện hoạt động giao thương với thị trường sôi động này?
Tour du lịch “Hội ngộ 3 miền” của công ty cổ phần Viettronics Thủ Đức Vietnet24h - Tour này đã diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 17/11/2018 – 19/11/2018, là một trong những hoạt động thường niên của Công ty cổ phần Viettronics Thủ Đức nhằm tri ân các Đại lý, Nhà phân phối (NPP) tiêu biểu đã hoàn thành vượt mức kế hoạch tiêu thụ cũng như phát triển mở rộng thị trường đem lại những dịch vụ tốt nhất cho người tiêu dùng trong năm vừa qua.
Hiệp định CPTPP: Nhiều cơ hội, lắm thách thức cho doanh nghiệp Vietnet24h - Ngày 22-5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Bộ Công Thương tổ chức hội thảo “Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương: Các cam kết cơ bản - Những lưu ý cho doanh nghiệp”.
Samsung Việt Nam có Tổng giám đốc mới Vietnet24h - Samsung Điện tử Việt Nam vừa công bố 2 vị trí lãnh đạo cấp cao mới gồm Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam – ông Choi Joo Ho và Tổng Giám đốc Samsung Vina – ông Suh Kyung Wook.
Tổng giám đốc người Trung Quốc bắt đầu điều hành Lazada Việt Nam Vietnet24h - Ông Zhang YiXing, người Trung Quốc sinh năm 1982 là Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Lazada Việt Nam thay thế ông Alexandre Joel David Sylvain Dardy người Pháp.
Bkav đàm phán sẽ bán Bphone 2018 qua các nhà mạng Vietnet24h - Hiện tại Bkav chưa cho biết người dùng sẽ được mua phiên bản Bphone 2018 được trợ giá với mức giá bao nhiêu. Trước đó các nguồn tin khác cho biết Bkav sẽ cho ra mắt phiên bản Bphone 2018 vào giữa năm nay. Bkav đang đàm phán với nhiều nhà mạng phân phối Bphone 2018.
Chủ tịch LG giao tập đoàn cho con nuôi sau khi qua đời ở tuổi 73 Vietnet24h -Con trai nuôi của ông Koo Bon-Moo – chủ tịch tập đoàn LG dự kiến sẽ tiếp quản tập đoàn sau cuộc họp đại hội đồng cổ đông. Koo Kwang-moo sẽ là thế hệ thứ tư trong gia đình Koo điều hành công ty đa ngành này.
Xu hướng công nghệ thống lĩnh ngày càng đậm nét trong bảng xếp hạng các tỷ phú hàng đầu Thế giới Vietnet24h - Vừa qua, Tạp chí Forbes đã công bố danh sách tỷ phú thế giới 2019, trong đó Forbes vinh danh 5 tỷ phú Đô la Mỹ đến từ Việt Nam, tăng thêm 2 người so với năm trước.
Làm thế nào Jeffrey Epstein, người quản lý quỹ phòng hộ bí ẩn bị bắt về tội buôn bán tình dục, đã tạo ra vận may của mình Vietnet24h - Jeffrey Epstein, người với tư cách là một nhà tài chính có quan hệ tình cảm với Donald Trump, người Clintons và những người nổi tiếng Hollywood, đã bị bắt vào cuối tuần qua vì nghi ngờ buôn bán tình dục trẻ vị thành niên.
Người sáng lập Theranos Elizabeth Holmes sẽ ra tòa vào năm 2020 Vietnet24h - Elizabeth Holmes, người sáng lập công ty công nghệ sinh học Theranos hiện không còn tồn tại, sẽ phải đối mặt với phiên tòa tại tòa án liên bang vào mùa hè tới với hình phạt lên tới 20 năm tù và án phạt hàng triệu đô la.
Cuộc đời và sự nghiệp của Lee Iacocca, người khổng lồ của nền công nghiệp ô tô Vietnet24h - Lee Iacocca, một nhà công nghiệp ô tô khổng lồ, người đã cứu hãng Chrysler khỏi bị phá sản và đã sáng lập ra dòng xe Ford Mustang vừa qua đời. Hãy xem cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của ông.
Thiên tài thiết kế Jony Ive bất ngờ rời Apple Vietnet24h - Sau gần 30 năm gắn bó, Jonathan Ive (hay còn gọi là Jony Ive), người phụ trách vị trí giám đốc thiết kế của Apple trong gần 30 năm đã tuyên bố sẽ rời công ty vào cuối năm 2019. Sau khi thông tin này được phát đi, cổ phiếu của “táo khuyết” đã bị sụt giảm nghiêm trọng khiến vốn hóa thị trường của Apple bị mất gần 9 tỷ USD.
Giám đốc bảo mật xin từ chức – Facebook chưa có người thay thế Vietnet24h - Hôm nay 2/8, Giám đốc bảo mật của Facebook, Alex Stamos, thông báo sẽ rời công ty vào cuối tháng này sau hàng loạt bê bối về thông tin người dùng xảy ra trong thời gian qua, gây thiệt hại cho Facebook hàng trăm tỷ USD.