Doanh nhân
Người sáng lập Huawei gọi áp lực của Mỹ là 'một phần mười' về trải nghiệm tồi tệ nhất của ông
Vĩnh An - Thứ Hai, 11/11/2019 9:02 CH
Vietnet24h - Trong nhiều thập kỷ, người sáng lập Huawei đã đứng ngoài tầm ngắm khi trở thành nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất cho các nhà mạng và vượt qua Apple trở thành thương hiệu điện thoại thông minh số 2 trên thế giới.
Giờ đây, Nhậm Chính Phi đang rũ bỏ sự ẩn danh khi thương hiệu công nghệ toàn cầu đầu tiên của Trung Quốc được huy động để chống lại các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và cảnh báo Huawei Technologies Ltd. là một rủi ro bảo mật. Doanh nhân này trở thành trung tâm của cuộc chiến của chính quyền Trump với Bắc Kinh về công nghệ và là người sống sót trong cuộc cạnh tranh đã đẩy các đối thủ phương Tây ra khỏi thị trường.
 
Cựu kỹ sư quân đội 75 tuổi, người đã tìm cách thoát khỏi cảnh nghèo khó thời thơ ấu, thấy áp lực của Mỹ chỉ là thử nghiệm mới nhất đã làm ông cứng lòng và công ty của ông. "Trong ba thập kỷ, Huawei đã đau khổ và không có niềm vui", ông Nhậm nói trong một cuộc phỏng vấn. '' Nỗi đau của mỗi "tập phim" là khác nhau. ''

"Tập phim" này có một khía cạnh cá nhân: con gái của Nhậm, giám đốc tài chính của Huawei, đang bị bắt giữ ở Canada với cáo buộc của Hoa Kỳ, cô đã vi phạm các biện pháp trừng phạt chống lại Iran. Cuộc đụng độ leo thang với Washington đã biến ông Nhậm từ một doanh nhân được ngưỡng mộ nhưng hiếm khi thấy trị giá khoảng 3 tỷ USD thành một trong những nhân vật nổi bật nhất của Trung Quốc.
 
Ông thuộc về thế hệ doanh nhân thành lập các công ty tư nhân đầu tiên của Trung Quốc dưới chế độ của Đảng Cộng Sản Trung Quốc vào những năm 1980. Họ đã điều hướng bối cảnh thay đổi với việc do nhà nước thống trị, khắc phục tình trạng thiếu tiền và công nghệ để tạo ra các ngành công nghiệp được mở rộng ra nước ngoài.
 
Nhậm ra mắt Huawei vào năm 1987 sau khi chức vụ quân sự của ông bị loại. Huawei là một ngôi sao trong các ngành công nghiệp mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thúc đẩy nhưng mục tiêu có kế hoạch dựa trên việc đánh cắp hoặc gây áp lực cho các công ty nước ngoài để được trao các bí mật kinh doanh.
 
Mặc dù thành công, ông Nhậm nói chuyện như một tân binh đang gặp khó khăn, lo lắng rằng nhân viên có thể trở nên quá thoải mái. Nhậm viết thư kêu gọi nhân viên ''hãy chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất'', Nicole Peng của Canalys, một công ty nghiên cứu công nghiệp cho biết. Về phần ''liệu nhân vật của anh ta có thể giúp công ty tồn tại hay không", ông Peng nói,' 'Tôi chắc chắn điều đó sẽ xảy ra. Nó sẽ tồn tại. Giống như ông nói, họ đã chuẩn bị cho nó. Họ biết luôn có khó khăn''.
 
Sinh năm 1944, ông Nhậm được nuôi dạy bởi mẹ là một giáo viên, người mà ông cho biết đã nuôi 7 đứa trẻ với mức lương hàng tháng là 40 nhân dân tệ (6 đô la). Khi Nhậm còn là một thiếu niên, đảng cầm quyền bắt tay vào công cuộc Đại nhảy vọt, một chiến dịch thảm khốc để trở thành một cường quốc công nghiệp chỉ sau một đêm. Ít nhất 30 triệu người đã chết trong nạn đói 1959-61 sau đó.

Mẹ của Nhậm tuyên bố sẽ không có ai chết và chia mỗi bữa ăn thành chín phần, mỗi phần cho mỗi thành viên trong gia đình, Tian Tao, đồng tác giả của '' Câu chuyện Huawei". "Hệ thống bữa ăn" của mẹ anh ấy có ảnh hưởng lớn đến anh ấy ", Tian nói. Theo nguyên tắc đó, Huawei cho biết họ thuộc sở hữu của nhân dân Trung Quốc, chiếm tới một nửa lực lượng lao động là 180.000. Quyền sở hữu của Nhậm đã giảm xuống 1,14% do nhiều cổ phần được phân phối cho nhân viên.
 
Nhậm gia nhập quân đội vào những năm 1960 và được gửi đến phía đông bắc để xây dựng một nhà máy dệt. Anh ta nói rằng anh ta ngủ ngoài trời trong thời tiết lạnh đến -28 C (-18 F) và ăn mì và củ cải ngâm. Ông Nhậm cho biết ông đã cố gắng đảm bảo sự tồn tại lâu dài của Huawei thông qua hệ thống ra quyết định chung. Tuy nhiên, ông được biết đến như một người ra quyết định mạnh mẽ, thậm chí độc đoán.
 
Điều đó đã được nhấn mạnh bởi một trận chiến năm 2000 về việc có nên phát triển hệ thống điện thoại tiện dụng cá nhân hay không, được coi là một giải pháp thay thế chi phí thấp cho dịch vụ di động. Nhậm đã từ chối PHS như một sự phân tâm khỏi công việc trên công nghệ di động thế hệ tiếp theo hứa hẹn sẽ rẻ hơn và đáng tin cậy hơn. Nhậm cho biết ông chống lại kháng cáo ủng hộ PHS khi các hóa đơn phát triển 3G đã tăng lên 6 tỷ nhân dân tệ (750 triệu USD).
 
"Cuộc khủng hoảng hôm nay là một phần mười hoặc 1% áp lực tại thời điểm đó", ông Nhậm nói.
 
Tian, ​​người viết tiểu sử của ông, cho biết các nhân viên của Huawei nói với ông Nhậm, không thể ngủ được, sẽ gọi điện và lo lắng về cách trả hóa đơn tiền lương hàng tháng 300 triệu nhân dân tệ (50 triệu USD).
 
"Khi Nhậm Chính Phi nói chuyện với nhân viên sáu hoặc bảy năm trước, ông ấy đã tiết lộ một bí mật: Ông ấy đã có ý nghĩ tự tử nhiều lần", Tian, ​​một cố vấn của Huawei và đồng giám đốc của Viện nghiên cứu đổi mới Ruihua tại Đại học Chiết Giang nói.
 
Sau vụ bắt giữ vào tháng 12 năm 2018 của con gái ông ở Vancouver, Huawei đã phát động một cuộc tấn công ấn tượng nhằm xoa dịu những nghi ngờ của phương Tây về việc công ty tạo điều kiện cho gián điệp Trung Quốc. Nhậm trả lời phỏng vấn kéo dài tới hai giờ cho các phóng viên và đoàn làm phim truyền hình đi bộ đến Thâm Quyến, một làng chài cũ gần Hồng Kông, hiện là trung tâm công nghệ của 15 triệu người.
 
Nhậm Chính Phi, một đảng viên cầm quyền, đã cố gắng xoa dịu những lo ngại về an ninh bằng cách hứa vào tháng 1 năm nay rằng, ông sẽ bất chấp mọi yêu cầu chính thức để tiết lộ bí mật của khách hàng nước ngoài.
 
Huawei, cùng với Nokia Corp và LM Ericsson, dẫn đầu về công nghệ viễn thông thế hệ thứ năm. Nó có nghĩa là để nâng cấp và mở rộng mạng lưới để hỗ trợ xe tự lái và các ứng dụng tương lai khác. Nhưng sự gia tăng phạm vi đó làm cho 5G nhạy cảm về mặt chính trị.
 
Thị trường Hoa Kỳ của công ty đã biến mất vào năm 2012 sau khi một hội đồng quốc hội tuyên bố Huawei có nguy cơ bảo mật. Mặc dù vậy, doanh số tăng gấp ba lần khi Huawei tiến vào châu Âu, châu Á và châu Phi. Doanh thu năm ngoái đã tăng gần 20% lên 105 tỷ USD. Các kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ, nếu được thi hành, sẽ phá vỡ quyền truy cập của Huawei vào chip xử lý và công nghệ khác. Điện thoại thông minh của nó sẽ mất bản đồ Google và các dịch vụ khác, khiến nó khó cạnh tranh. Để hạn chế tác động đó, ông Nhậm đã nhấn mạnh việc biến Huawei thành một nhà sáng tạo công nghệ tự lực. Chi tiêu nghiên cứu trong năm nay là do tăng 20% ​​lên 17 tỷ đô la.
 
Công ty đã phát hành một hệ điều hành điện thoại thông minh mà họ nói có thể thay thế Android của Google nếu cần thiết. Nó tạo ra một số chip xử lý riêng nhưng cần nhà cung cấp ở Hoa Kỳ cho các sản phẩm cao cấp. "Họ làm mọi thứ từ đầu", ông Peng nói. '' Tôi nghĩ rằng đây là do ảnh hưởng của người sáng lập'', ngụ ý ở đây là ông Nhậm Chính Phi. 
181 CEO của các công ty đại chúng tại Hoa Kỳ đã tuyên bố mục đích của công ty là phục vụ cho lợi ích của xã hội và cộng đồng Vietnet24h - Business Roundtable, một hiệp hội CEO của nhiều công ty lớn nhất nước Mỹ, đã tuyên bố hôm thứ Hai trong một tuyên bố rằng giờ đây họ xem mục đích của một công ty không chỉ dành cho các cổ đông, mà cho tất cả các bên liên quan - như khách hàng, nhân viên và cộng đồng.
Theo AP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hiện thực hóa sản xuất thông minh trong ngành Công nghiệp Điện tử: Cơ hội nào cho thị trường Việt Nam? Vietnet24h - Hãy tham dự Toạ đàm trực tuyến "Hiện thực hóa Sản xuất thông minh trong ngành Công nghiệp Điện tử: Cơ hội nào cho thị trường Việt Nam?" vào ngày 29 tháng 9 năm 2020.
Cơ hội tiếp cận và giao thương với hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản Vietnet24h - Triển lãm giao thương đầu tiên vượt không gian, mở đầu cho các triển lãm giao thương sau này của NC Network Group với tên FBC ASIA.
Cơ hội giao thương, kết nối trực tuyến Vietnet24h - Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hấu hết các sự kiện hội chợ, triển lãm thường niên năm nay đều bị hoãn, huỷ, hoặc chuyển sang trực tuyến. Các doanh nghiệp, nhà săn xuất, người tiêu dùng đã dần thích nghi với mô hình kết nối trực tuyến và nhiều đơn vị, đối tác đã tìm được bạn hàng, giao thương thông qua kênh kết nối trực tuyến này.
Shopee quyết định hỗ trợ các nhà bán hàng 100 tỷ đồng Vietnet24h - Shopee triển khai gói hỗ trợ trị giá 100 tỷ đồng giúp các nhà bán hàng và doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19.
Hội nghị Triển khai chương trình tư vấn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Hải Dương Vietnet24h - Hôm qua, ngày 4 tháng 2 năm 2020, đã diễn ra Hội nghị Triển khai chương trình Hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ giữa UBND tỉnh Hải Dương, Bộ Công thương và Công ty Samsung Việt Nam.
Những thách thức trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử trước thềm năm mới 2020 Vietnet24h - Hôm qua, thứ Hai ngày 30 tháng 12, báo Vietnamnet đã tổ chức một toạ đàm trực tuyến nhằm trao đổi với các chuyên gia và nhà sản xuất về những thách thức trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt nam trước thềm năm mới 2020.
Thế hệ Z của Việt Nam tin rằng họ sẽ là nhà lãnh đạo tốt hơn các thế hệ trước Vietnet24h - Adecco Việt Nam vừa công bố kết quả khảo sát CEO năm 2050 với đối tượng mục tiêu là Thế hệ Z - lực lượng lao động chính trong tương lai.
Cập nhật vể Diễn đàn Điện tử Thế giới (WEF) tại Adelaide năm 2019 Vietnet24h -Diễn đàn Điện tử Thế giới (WEF) Adelaide đã giới thiệu những phát triển mới nhất trong thiết kế, phát triển và sản xuất hệ thống và sản phẩm điện tử với các bài thuyết trình của các học viên hàng đầu của Úc và quốc tế.
Tổng kết dự án tư vấn hỗ trợ của Samsung nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam Vietnet24h - Ngày 10/12, Samsung đã tổ chức lễ Tổng kết và trao chứng chỉ cho 3 doanh nghiệp tại miền Bắc trong khuôn khổ dự án Tư vấn hỗ trợ nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam 2019.
Diễn đàn Điện tử Thế giới 2019 khai mạc long trọng tại Adelaide, miền Nam Úc Vietnet24h - Sự kiện lớn nhất hàng năm của các doanh nghiệp và chuyên gia hàng đầu ngành điện tử thế giới, Diễn đàn Điện tử Thế giới năm nay được tổ chức tại Adelaide, miền Nam nước Úc trong các ngày từ 4 đến 6 tháng 12 năm 2019.
Samsung Electronics bị mắc kẹt trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Vietnet24h - Tai ương của Samsung Electronics dường như đã trở nên trầm trọng hơn khi gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dường như đang mắc kẹt giữa cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Theo Moody, Samsung dự báo sẽ ổn định Vietnet24h - Công ty xếp hạng tín dụng toàn cầu Moody's Investors Service cho biết, triển vọng của Samsung Electronics được dự báo sẽ ổn định, được hỗ trợ mạnh mẽ bởi doanh số bán hàng mạnh mẽ của mảng kinh doanh bán dẫn bằng tiền mặt.
LG Chem quyết định tách mảng sản xuất pin Vietnet24h - LG Chem Ltd., công ty hóa chất hàng đầu của Hàn Quốc, hôm nay thứ Năm cho biết, họ đã quyết định tách mảng kinh doanh pin của mình nhằm tăng cường hơn nữa vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực này trong bối cảnh nhu cầu về pin xe điện (EV) ngày càng tăng.
Samsung, SK, LG đình chỉ quan hệ với Huawei Vietnet24h - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố báo chí ngày 17/8 rằng Washington kêu gọi các đồng minh và đối tác tham gia chiến dịch chống Huawei.
Samsung sẽ ngừng bán chip cho Huawei từ 15/9 Vietnet24h - Cùng với các công ty Mỹ, đến lượt Samsung cũng sẽ ngừng bán chip cho Huawei khiến công ty công nghệ Trung Quốc lâm vào hoàn cảnh thiếu hụt linh kiện sản xuất smartphone nghiêm trọng hơn bao giờ hết.
Samsung ký hợp đồng thiết bị 5G trị giá gần 8 tỷ Won với Verizon Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ cung cấp thiết bị mạng 5G cho Verizon, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, thông qua một thỏa thuận trị giá 7,9 nghìn tỷ won (6,6 tỷ USD), theo hồ sơ quy định của công ty hôm thứ Hai.
LG U + củng cố liên minh AR, VR với các công ty công nghệ toàn cầu, các hãng viễn thông Vietnet24h - Hãng điện thoại di động Hàn Quốc LG U + đã công bố hôm thứ Ba rằng công ty đã thành lập một liên minh để tạo ra nội dung thực tế ảo và thực tế tăng cường.
Samsung sản xuất hàng loạt DRAM tiên tiến nhất với quy trình EUV Vietnet24h - Samsung Electronics đã bắt đầu vận hành dây chuyền sản xuất thứ hai tại Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, nhà máy sản xuất chip lớn nhất thế giới.
TSMC phục hồi nhanh chóng Vietnet24h - TSMC đang “chuẩn bị cho sự phục hồi nhanh và thẳng đứng”, Maria Marced chủ tịch của TSMC Châu Âu (trong ảnh) cho biết tại hội nghị chuyên đề ảo của công ty sáng 24 tháng 8 vừa qua.
Liệu Samsung, SK, Hyundai có đang chuẩn bị cho việc mua bán, sáp nhập? Vietnet24h - Sự chú ý ngày càng tăng về việc liệu các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc - Samsung, SK, Hyundai Motor và LG - có đầu tư tiền mặt và tài sản tương đương tiền tích lũy của họ trong nửa cuối năm nay hay không.
Giám đốc điều hành TikTok Kevin Mayer rời công ty Vietnet24h - Giám đốc điều hành TikTok Kevin Mayer đã rời công ty chỉ vài tháng sau khi được bổ nhiệm.
Giám đốc tiếp thị của Apple Phil Schiller từ chức Vietnet24h - Apple đã công bố vào thứ ba rằng ông chủ tiếp thị Phil Schiller sẽ từ bỏ vai trò của mình và phục vụ với tư cách là một Apple Fellow, người điều hành App Store và các sự kiện của công ty.
Nhà lãnh đạo kỹ thuật của Intel, Murthy Renduchintala sẽ rời đi trong quá trình công ty hay đổi sản xuất Vietnet24h - Venkata "Murthy" Renduchintala gia nhập Intel từ Qualcomm năm 2015, và ông được xem là ứng cử viên CEO khi Brian Krzanich từ chức năm 2018.
Tập đoàn VNPT chào mừng hai Phó Tổng Giám đốc mới Vietnet24h - Mới đây Tập đoàn VNPT tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm hai Phó Tổng Giám đốc mới của Tập đoàn VNPT, là ông Nguyễn Nam Long và ông Nguyễn Đình Danh.
Người đứng đầu Samsung phải đối mặt với quyết định của hội đồng xét xử về cáo trạng có thể xảy ra vào tuần tới Vietnet24h - Một ủy ban dân sự có kế hoạch đưa ra quyết định vào tuần tới về việc liệu Lee Jae-yong, lãnh đạo thực tế của Tập đoàn Samsung, có nên bị truy tố về cáo buộc liên quan đến vụ sáp nhập và gian lận kế toán hay không, theo các nguồn tin cho biết hôm thứ Hai đầu tuần.
Người thừa kế Samsung xuất hiện tại tòa án để điều trần về lệnh bắt giữ Vietnet24h - Người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã xuất hiện tại tòa vào ngày thứ Hai để điều trần để xác định liệu anh ta có nên bị bỏ tù vì những cáo buộc gian lận kế toán hay không, trong bản thảo mới nhất của anh ta với luật pháp tại tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc.
CFO của Huawei thua lớn trong cuộc chiến dẫn độ khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang Vietnet24h - Bà Mạnh Vãn Châu, CFO của Huawei đã thua một trận chiến lớn trong cuộc chiến chống lại sự dẫn độ của Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Canada trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh và đảm bảo bà được trở về Trung Quốc.
Mark Zuckerberg đã dẫn Facebook lên mức cao nhất mọi thời đại trong tuần này Vietnet24h - Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã cải tổ bộ máy điều hành cấp trung của mình trong vài năm qua khi mạng xã hội này đã trải qua một biến cố.
Cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt được cho là không còn là cố vấn cho công ty Vietnet24h - Eric Schmidt từng là Giám đốc điều hành của Google từ năm 2001 đến 2011 và rời hội đồng quản trị Alphabet vào năm ngoái.
Theo Bill Gates, đây là những gì bạn cần biết về vắc-xin coronavirus Vietnet24h - Nhà tỷ phú từ thiện Bill Gates đã đưa ra những gì thế giới cần từ vắc-xin Covid-19 để mở cửa lại xã hội.