Doanh nhân
Jensen Huang của Nvidia cho rằng lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đã thất bại — và ông không đơn độc
Nam Phong - Thứ Sáu, 23/05/2025 10:34 SA
Vietnet24h - Ông Huang cho biết các biện pháp hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu.
Việc thay thế Nvidia là một nhiệm vụ khó khăn. Trong khi các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc chậm hơn nhiều năm so với công nghệ tiên tiến của công ty, nhiều nhà phân tích và người trong cuộc cảnh báo rằng họ đang bắt kịp, nhờ vào các hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ.
 
Các hạn chế về chip của Hoa Kỳ đối với việc bán công nghệ bán dẫn tiên tiến, đặc biệt là những công nghệ được sử dụng trong trí tuệ nhân tạo, đã được triển khai trong nhiều năm, với mục đích ban đầu là hạn chế sự tiến bộ của quân đội Trung Quốc và bảo vệ sự thống trị của Hoa Kỳ trong ngành AI.
 
Tuy nhiên, theo Giám đốc điều hành của Nvidia, Jensen Huang, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu bán dẫn của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã "thất bại", gây ra nhiều tác hại cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ hơn là cho Trung Quốc.
 
Trong khi mục tiêu cắt giảm quyền tiếp cận công nghệ tiên tiến của Hoa Kỳ và duy trì vị thế dẫn đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực AI dường như đã đạt được một số thành công trên lý thuyết, thì các lỗ hổng và kho dự trữ bán dẫn hiện có ở Trung Quốc đã làm phức tạp các mục tiêu này, Ray Wang, một nhà phân tích công nghệ và chip độc lập tập trung vào sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cho biết.
 
Wang nói thêm "Đó là một phần lý do tại sao chúng ta đang chứng kiến ​​khoảng cách giữa năng lực AI của Trung Quốc và Hoa Kỳ đang thu hẹp lại".
 
Một vết thương tự gây ra?
Các nhà lãnh đạo của Nvidia và các nhà thiết kế chip Mỹ khác từ lâu đã vận động hành lang chống lại các biện pháp kiểm soát chip vì họ lo ngại mất các hợp đồng kinh doanh béo bở. Huang cho biết tại triển lãm công nghệ Computex thường niên ở Đài Bắc rằng thị phần GPU của Nvidia tại Trung Quốc đã giảm từ 95% xuống còn 50% trong bốn năm qua.
 
Thật vậy, các chuyên gia về chip cho rằng các biện pháp hạn chế gây hại nhiều hơn là có lợi cho Hoa Kỳ.
 
“Các biện pháp kiểm soát có tác động gấp đôi. Chúng có tác động làm giảm khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc của các công ty Hoa Kỳ và ngược lại, đã thúc đẩy các nỗ lực của ngành công nghiệp trong nước theo đuổi sự đổi mới lớn hơn”, Paul Triolo, Đối tác và Phó chủ tịch cấp cao phụ trách Trung Quốc tại DGA Group cho biết. “Bạn tạo ra đối thủ cạnh tranh cho các công ty hàng đầu của mình đồng thời cắt đứt họ khỏi một thị trường rộng lớn ở Trung Quốc”, ông nói thêm.
 
Trong khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu toàn diện nhất của Washington đã được thông qua trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Nhà Trắng, thì các biện pháp hạn chế đối với Huawei và SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, đã có từ nhiệm kỳ đầu tiên của Donald Trump.
 
Vào ngày 15 tháng 4, Nvidia tiết lộ rằng các biện pháp kiểm soát mới, hạn chế việc bán các đơn vị xử lý đồ họa H20 của mình cho Trung Quốc, đã dẫn đến khoản phí 5,5 tỷ đô la đối với doanh thu của công ty.

Những hạn chế trái ngược với trực giác
Những hạn chế này được kỳ vọng sẽ là một lợi ích cho nhu cầu và sự phát triển của các giải pháp thay thế Nvidia tại địa phương như Huawei, công ty đang tự phát triển chip AI. Chúng cũng diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh huy động hàng tỷ đô la như một phần của chiến dịch tự cung tự cấp chip.
 
"Điểm mấu chốt là các biện pháp kiểm soát đã khuyến khích Trung Quốc tự cung tự cấp trên các chuỗi cung ứng này theo cách mà họ chưa từng nghĩ đến trước đây", Triolo cho biết.
 
Những thành tựu liên quan đến AI của Trung Quốc, chẳng hạn như mô hình R1 của DeepSeek và tin tức về tiến trình phát triển chip của Huawei, đã khiến các nhà quan sát đặt câu hỏi về hiệu quả của các biện pháp kiểm soát chip.
 
Theo Wang, nhà phân tích độc lập, không gian bán dẫn và AI của Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự tăng tốc của các công ty khởi nghiệp, cơ hội thị trường và nhân tài AI cùng với các hạn chế, điều này rõ ràng đã dẫn đến những đổi mới trong nước. "Tôi nghĩ rằng lập luận rằng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu thúc đẩy đổi mới là khá hợp lý", Wang cho biết.
 
Huang của Nivida cũng lưu ý những xu hướng này vào tháng 4, nói với các nhà lập pháp ở Washington rằng đất nước đã đạt được tiến bộ to lớn trong vài năm qua và đang đi sau Hoa Kỳ.
 
Di chuyển cột mốc mục tiêu?
Chip H20 của Nvidia được thiết kế riêng để tuân thủ các biện pháp kiểm soát chip hiện có trước khi lệnh cấm xuất khẩu được ban hành.
 
"Chúng tôi không chỉ nói về một biện pháp kiểm soát xuất khẩu, mà là một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu có nguồn gốc từ tận năm 2019", Wang nói, lưu ý rằng các chính sách đang phát triển có một vài mục tiêu khác nhau.
 
Trong khi đó, trong cái mà Triolo của DGA gọi là "di chuyển cột mốc mục tiêu", có vẻ như mục đích của các hạn chế đã chuyển sang ý định làm chậm lại và kiềm chế sự phát triển của AI và chất bán dẫn của Trung Quốc.
 
"Việc tiếp tục mở rộng các biện pháp kiểm soát và việc thiếu sự rõ ràng về mục tiêu cuối cùng ở đây thực sự đã tạo ra rất nhiều vấn đề và gây ra rất nhiều thiệt hại tài sản thế chấp", Trilio cho biết, đồng thời nói thêm rằng điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi về chính sách.
 
Trong một tuyên bố hồi đầu tháng này, Information Technology & Innovation Foundation, một tổ chức tư vấn của Hoa Kỳ đã nhận được tài trợ từ nhiều công ty công nghệ khác nhau, cho biết trong một bài đăng rằng "chính sách kiểm soát xuất khẩu chip AI của chính quyền Biden phần lớn đã thất bại ngay từ ngày đầu tiên. Tuy nhiên, năm này qua năm khác, chính sách này đã tăng gấp đôi, cố gắng bịt nhiều lỗ hổng khác nhau".
 
"Mặc dù [chính phủ Hoa Kỳ] chắc chắn đúng khi ngăn cản các công ty Hoa Kỳ bán công nghệ AI tiên tiến cho quân đội Trung Quốc, nhưng việc cắt đứt các công ty Hoa Kỳ khỏi toàn bộ thị trường thương mại Trung Quốc là cách chữa trị còn tệ hơn cả căn bệnh", Stephen Ezell của ITIF trả lời CNBC qua email.
 
"Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ đã khiến NVIDIA mất ít nhất 15 tỷ đô la doanh số và đó là doanh thu mà công ty cần có thể kiếm được để đầu tư vào các thế hệ đổi mới trong tương lai".
Tại sao CEO Jensen Huang gọi lệnh cấm chip AI là "thất bại"? Vietnet24h - Tuyên bố thẳng thừng của Jensen Huang, CEO Nvidia, tại hội nghị Computex 2025 không chỉ là một nhận xét kỹ thuật đơn thuần. Khi ông khẳng định “kiểm soát xuất khẩu là một thất bại”, điều đó phản ánh một góc nhìn chiến lược sâu sắc về hiệu quả và hệ lụy chính sách công nghệ mà Mỹ đang áp đặt lên Trung Quốc. Theo Huang, những giả định nền tảng của lệnh cấm – rằng cắt nguồn chip tiên tiến sẽ kìm hãm sự phát triển AI của Trung Quốc – đã không những không đạt mục tiêu, mà còn phản tác dụng.
CEO Jensen Huang của Nvidia cho biết việc mất Trung Quốc sẽ là "mất mát to lớn" trong cuộc đua AI giữa Mỹ và Trung Quốc Vietnet24h - Thị trường AI của Trung Quốc có khả năng tăng trưởng lên 50 tỷ đô la Mỹ trong hai đến ba năm tới, Huang nói với đài truyền hình CNBC của Hoa Kỳ
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VEIA kết nối doanh nghiệp sản xuất thông minh Trung Quốc tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp trong nước và các đối tác quốc tế khi tham gia kết nối đoàn 32 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Liên hiệp Doanh nhân Sản xuất thông minh khu vực Đồng bằng sông Trường Giang - Vu Hồ (Trung Quốc) đến tìm hiểu môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác tại Việt Nam.
VEIA mở rộng hợp tác với Ấn Độ, thúc đẩy hệ sinh thái điện tử, AI và bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đang tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chiến lược của cộng đồng doanh nghiệp điện tử khi thúc đẩy hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực điện tử, trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và công nghệ cao.
Tháng 8 bùng nổ tại Hà Nội: NEPCON ASIA @ VIỆT NAM mang đến cơ hội tiếp cận thị trường sản xuất thông minh Đông Nam Á chỉ trong một điểm đến Vietnet24h - Từ ngày 5 - 7/8/2026, Hà Nội sẽ trở thành điểm hẹn của ngành công nghiệp điện tử khu vực khi Triển lãm Thiết bị Sản xuất Điện tử và Công nghiệp Vi điện tử châu Á – Việt Nam (NEPCON ASIA @ VIETNAM 2026) chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC). Sự kiện được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn kết nối công nghệ, chuỗi cung ứng và đầu tư, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất thông minh của ngành điện tử Việt Nam.
AI, địa chính trị và chuỗi cung ứng điện tử mới: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trên bản đồ công nghệ toàn cầu Vietnet24h - TP.HCM, ngày 28 tháng 5 năm 2026 – Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026 đã diễn ra thành công tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
VEIA kết nối doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 26 tháng 5 năm 2026, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi làm việc, kết nối và xúc tiến đầu tư với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc do Hội Khoa học và Công nghệ Trung Việt tỉnh Quảng Đông kết nối, nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư sản xuất tại Việt Nam.
VEIA kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, mở ra động lực phát triển mới cho ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức cuộc họp quan trọng nhằm thống nhất nhiều định hướng chiến lược về tổ chức, nhân sự và phương thức hoạt động trong giai đoạn phát triển mới của Hiệp hội.
VEIA kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, bầu bổ sung Phó Chủ tịch Hiệp hội Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn mới và kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, lãnh đạo Hiệp hội.
Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026”: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Diễn đàn diễn ra từ 08h30 – 11h30 ngày 28/5/2026 tại Hall A, Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026.
Đoàn 25 doanh nghiệp Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tham dự CHINAPLAS 2026, thúc đẩy kết nối thương mại và ký kết nhiều đơn hàng lớn Vietnet24h - CHINAPLAS 2026 – triển lãm quốc tế về ngành nhựa và cao su lớn nhất thế giới – được xem là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong năm 2026
Doanh nghiệp điện tử Việt Nam tăng tốc kết nối tại INDIASOFT 2026: Mở rộng cơ hội hợp tác công nghệ tại thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Các doanh nghiệp Việt Nam đã có nhiều cuộc gặp gỡ trực tiếp với đối tác Ấn Độ và quốc tế, mở ra cơ hội hợp tác trong chuỗi cung ứng điện tử, gia công phần mềm, phát triển sản phẩm và chuyển giao công nghệ.
KT công bố chiến lược đẩy mạnh trí tuệ nhân tạo W18tr dưới sự dẫn dắt của CEO mới Vietnet24h - Các nhà mạng viễn thông đặt cược vào trung tâm dữ liệu AI, an ninh mạng và mạng thế hệ tiếp theo để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.
Microsoft chuẩn bị cắt giảm dưới 2,5% nhân sự toàn cầu để dồn nguồn lực cho AI Vietnet24h - Microsoft được cho là sẽ cắt giảm dưới 2,5% lực lượng lao động toàn cầu trong đợt tái cơ cấu mới, chủ yếu tại các bộ phận bán hàng, tư vấn và Xbox. Động thái này diễn ra trong bối cảnh tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào AI và hạ tầng điện toán nhằm duy trì lợi thế trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu.
Firmus xây dựng "nhà máy AI" đầu tiên tại Indonesia với sự hậu thuẫn của Nvidia Vietnet24h - Firmus Technologies của Australia vừa công bố kế hoạch xây dựng AI Factory đầu tiên tại Indonesia với nền tảng điện toán của Nvidia. Dự án được kỳ vọng sẽ cung cấp hạ tầng tính toán AI quy mô lớn cho doanh nghiệp và chính phủ, đồng thời đưa Indonesia trở thành một trung tâm phát triển AI mới của Đông Nam Á.
SK Hynix lên kế hoạch huy động gần 30 tỷ USD qua niêm yết ADR trên Nasdaq Vietnet24h - SK Hynix dự kiến huy động tới 29,4 tỷ USD thông qua đợt niêm yết chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) trên Nasdaq. Khoản vốn mới sẽ được sử dụng để mở rộng năng lực sản xuất chip nhớ phục vụ AI, trong bối cảnh nhu cầu đối với bộ nhớ băng thông cao (HBM) tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.
Salesforce chi 3,6 tỷ USD thâu tóm Fin, tăng tốc cuộc đua AI Agent trong dịch vụ khách hàng Vietnet24h - Salesforce tiếp tục đẩy mạnh chiến lược AI khi công bố thỏa thuận mua lại nền tảng AI Agent dành cho dịch vụ khách hàng Fin với giá khoảng 3,6 tỷ USD.
SK hynix cân nhắc áp dụng AI rộng rãi hơn để đổi mới nơi làm việc Vietnet24h - SK hynix đang tìm cách cân bằng giữa việc bảo vệ các công nghệ công nghiệp và mở rộng ứng dụng AI, đồng thời đang xem xét việc đưa các mô hình AI tạo sinh bên ngoài vào sử dụng.
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục nhờ bùng nổ bộ nhớ AI Vietnet24h - Hãng sản xuất chip nhớ hàng đầu Hàn Quốc SK hynix được dự báo sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh quý I/2026 ở mức kỷ lục, khi nhu cầu bộ nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.
Google mở rộng hợp tác với Intel về chip trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Google đã cam kết sử dụng nhiều thế hệ chip Intel để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI của mình, trong một bước mở rộng hợp tác hiện có.
Cổ phiếu ASML lao dốc trước nguy cơ Mỹ siết chặt xuất khẩu thiết bị chip sang Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng thiết bị bán dẫn hàng đầu châu Âu ASML giảm mạnh sau khi Mỹ xem xét áp đặt thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc.
Xiaomi và Alibaba tăng tốc tuyển dụng AI, cuộc chiến nhân tài công nghệ toàn cầu nóng lên Vietnet24h - Cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang bước sang giai đoạn cạnh tranh mới khi các tập đoàn công nghệ Trung Quốc như Xiaomi và Alibaba đồng loạt đẩy mạnh tuyển dụng nhân tài AI.
Giám đốc điều hành của OpenAI, Fidji Simo, cho biết bà sẽ từ chức vì bệnh mãn tính và chuyển sang làm cố vấn Vietnet24h - Fidji Simo, giám đốc sản phẩm và kinh doanh của OpenAI, cho biết bà sẽ từ chức khỏi vị trí của mình tại công ty để tập trung vào việc hồi phục sức khỏe sau khi "bệnh mãn tính trở nặng".
Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, sẽ quyên góp cổ phiếu cho các tài khoản của ông Trump Vietnet24h - Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, hôm thứ Hai đã tuyên bố sẽ quyên góp cho chương trình Tài khoản Trump, gia nhập danh sách ngày càng tăng các công ty và tỷ phú cam kết hỗ trợ các tài khoản đầu tư cho trẻ em Mỹ dưới 18 tuổi.
Noam Shazeer, đồng trưởng nhóm Gemini của Google, rời Google để gia nhập OpenAI Vietnet24h - Phó chủ tịch kỹ thuật của Google và là người đồng lãnh đạo các mô hình AI Gemini của hãng đã thông báo hôm thứ Tư rằng ông sẽ rời công ty để gia nhập OpenAI.
Gwynne Shotwell, người phó của Elon Musk, đã giúp SpaceX trở thành một gã khổng lồ IPO như thế nào? Vietnet24h - Năm 2002, người sáng lập SpaceX, Elon Musk, đã chiêu mộ Gwynne Shotwell, một trong những nhân viên đầu tiên của công ty khởi nghiệp mới thành lập chưa đầy một năm.
Mark Zuckerberg đặt cược vào Alexandr Wang để xây dựng AI, nhưng nhiệm vụ thuyết phục thế giới vẫn thuộc về chính ông Vietnet24h - Khi Meta chi hàng chục tỷ USD để đưa Alexandr Wang về lãnh đạo tham vọng siêu trí tuệ nhân tạo, nhiều người cho rằng CEO trẻ tuổi của Scale AI sẽ trở thành nhân vật trung tâm trong chiến lược AI mới của tập đoàn.
Elon Musk trở thành người đầu tiên sở hữu tài sản 1.000 tỷ USD sau IPO lịch sử của SpaceX Vietnet24h - Một cột mốc chưa từng có trong lịch sử kinh tế thế giới vừa được thiết lập khi Elon Musk chính thức trở thành người đầu tiên sở hữu khối tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD.
Bill Gates điều trần trước Quốc hội Mỹ về mối quan hệ với Jeffrey Epstein Vietnet24h - Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates ngày 10/6 đã tham gia một phiên điều trần kín trước Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ thuộc Hạ viện Mỹ, trong khuôn khổ cuộc điều tra mở rộng liên quan đến cách các cơ quan liên bang xử lý vụ án của nhà tài chính tai tiếng Jeffrey Epstein.
Lisa Su và Jensen Huang: Hai phong cách lãnh đạo đang định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - Trong khi CEO Nvidia Jensen Huang xuất hiện như một “ngôi sao công nghệ” với những bài phát biểu hoành tráng, áo da biểu tượng và sức hút truyền thông mạnh mẽ, thì CEO AMD Lisa Su lại lựa chọn phong cách điềm tĩnh, kỹ trị và tập trung tuyệt đối vào công nghệ.
Microsoft bổ nhiệm lãnh đạo mới cho mảng công nghệ có trách nhiệm, hé lộ áp lực ngày càng lớn trong cuộc đua AI tốc độ cao Vietnet24h - Microsoft vừa bổ nhiệm Jenny Lay-Flurrie làm người đứng đầu nhóm Trusted Technology Group — đơn vị phụ trách xây dựng các tiêu chuẩn công nghệ có trách nhiệm cho toàn bộ hệ sinh thái AI của Microsoft.
Tân CEO John Ternus sẽ đối mặt bài toán Trung Quốc như thế nào tại Apple? Vietnet24h - Việc John Ternus được bổ nhiệm làm CEO mới của Apple từ tháng 9/2026 không chỉ đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên Tim Cook sau gần 15 năm lãnh đạo, mà còn mở ra một giai đoạn đầy thách thức mới .