Tư vấn tiêu dùng
Người Mỹ có thể không tận dụng hết lợi thế của iPhone 5G
Alisa H - Thứ Ba, 13/10/2020 2:29 CH
Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ba, Apple dự kiến sẽ phát hành các mẫu iPhone đầu tiên của mình hỗ trợ mạng 5G.
Những chiếc iPhone đó sẽ có thể truy cập vào các mạng thế hệ tiếp theo nhanh hơn từ Verizon, AT&T và T-Mobile để có tốc độ tải xuống nhanh hơn và kết nối không dây mạnh mẽ hơn.
 
Tại Hoa Kỳ, các nhà mạng vẫn đang xây dựng mạng 5G của họ. Khi iPhone 5G ra mắt, tùy thuộc vào băng tần mà nó hỗ trợ, một số người tiêu dùng đang tìm kiếm sự thay đổi lớn về tốc độ không dây có thể phải đợi cho đến khi nhà mạng của họ bắt kịp khả năng của điện thoại.
 
Tốc độ cho 5G sẽ nhanh hơn, nhưng không nhất thiết phải đủ nhanh để trở thành lý do nâng cấp cho đến khi các nhà mạng Hoa Kỳ xây dựng xong mạng của họ. Cho đến nay, tốc độ tải xuống của 5G chỉ nhanh hơn 1,8 lần so với tốc độ 4G LTE ở Hoa Kỳ, theo dữ liệu từ Opensignal, một công ty theo dõi tốc độ mạng không dây trên toàn thế giới.
 
Nhưng ở các quốc gia khác có mạng 5G sử dụng cái gọi là “tần số dải trung bình”, tốc độ nhanh gấp 5 lần LTE, theo Opensignal.

5G không phải là một khối. Có ba phiên bản khác nhau của kết nối 5G, mỗi phiên bản sử dụng các tần số vô tuyến khác nhau và đi kèm với những lợi thế riêng và tốc độ khác nhau. Cuối cùng, các nhà mạng đang đặt mục tiêu xây dựng cả ba loại 5G khác nhau trong hai hoặc ba năm tới, nhưng cho đến nay, chưa có nhà mạng nào của Mỹ xây dựng cả ba loại 5G khác nhau vào mạng thương mại của họ.
 
Ian Fogg, phó chủ tịch phân tích của Opensignal cho biết: “Ở Hoa Kỳ, khi bạn nhìn thấy sóng milimet và bạn thấy băng tần thấp, đó không phải là 5G, đó chỉ là hai phần của 5G”. “5G cũng sẽ có băng tần trung bình. Những gì chúng tôi đang thấy ở Hoa Kỳ ngay bây giờ là phiên bản 0.9 hoặc phiên bản 1.0, nó sẽ được cải thiện rất nhiều”.
 
Đó là rất nhiều thuật ngữ kỹ thuật cần tìm hiểu, vì vậy hãy chia nhỏ từng loại 5G để làm cho nó đơn giản nhất có thể.
 
Dải cao, còn được gọi là sóng milimet, mmWave hoặc băng siêu rộng
Đây là loại 5G nhanh nhất, nhưng nó có những hạn chế dựa trên tần số không dây mà nó sử dụng. Nó không thể truyền đi xa như những làn sóng khác, điều đó có nghĩa là các nhà mạng cần phải xây dựng nhiều trạm hơn để phân phối nó và nó sẽ chủ yếu nhắm vào các khu vực đô thị, đông đúc. Verizon đã đặt cược lớn vào sóng milimet, mà nó gọi là băng thông cực rộng, mặc dù nó hiện chỉ có sẵn ở 36 thành phố, theo trang web của nó.
 
Ưu điểm là tốc độ tối đa từ kết nối sóng milimet có thể đạt 1 gigabit mỗi giây, theo các nhà mạng như Verizon. Điều đó sẽ thổi bay mạng 4G LTE hiện tại, có khả năng cho phép người dùng tải phim xuống chỉ trong vài giây.
 
AT&T và T-Mobile hiện cũng đang xây dựng sóng milimet vào mạng của họ ở các thành phố lớn. Fogg cho biết, cho đến nay, sóng milimet là một hiện tượng ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác chưa triển khai các mạng thương mại, chỉ đang thử nghiệm, mặc dù điều đó có thể thay đổi nếu iPhone mới hỗ trợ sóng milimet.

Dải trung
Băng tần trung là loại 5G phổ biến nhất trên toàn thế giới, nhưng nó vẫn chưa được phát triển rộng rãi ở Hoa Kỳ vì các nhà mạng cần FCC bán quyền đối với các bước sóng cụ thể mà họ cần để vận hành mạng. Các cuộc đấu giá được lên kế hoạch vào cuối năm nay và năm sau. Fogg cho biết đó là “băng tần Goldilocks” cho 5G sẽ cân bằng khoảng cách mà nó có thể bao phủ với tốc độ cao hơn đáng kể mà người tiêu dùng Hoa Kỳ sẽ nhận thấy.
 
Ở Hàn Quốc, hơn 10% thuê bao không dây hiện đang sử dụng 5G, nghĩa là ở nước này có băng tần trung bình. Tốc độ băng tần trung bình có thể nằm trong khoảng từ 100 đến 300 Mbps, tương đương với kết nối băng thông rộng bằng cáp. Tại Hoa Kỳ, T-Mobile đã phát hành thương mại 5G băng tần trung bình ở một số thành phố và tiểu bang vào tháng 9, sử dụng quyền đối với các bước sóng mà nó có được từ việc sáp nhập Sprint.
 
Băng tần thấp
Đây là những gì quảng cáo từ các nhà mạng Hoa Kỳ khoe khoang về "vùng phủ sóng 5G toàn quốc" của họ đang đề cập đến. Nó nhanh hơn mạng 4G nhưng lại là loại 5G chậm nhất. Ưu điểm lớn nhất của nó là nó cung cấp phạm vi tốt nhất và ở Hoa Kỳ, các bước sóng cần thiết để hoạt động đã có sẵn cho các nhà mạng.
 
Hiện tại, AT&T và T-Mobile cung cấp 5G băng tần thấp ở nhiều khu vực và tiểu bang khác nhau. Trong trường hợp của T-Mobile, nó đã được quảng cáo rằng nó có sẵn ở tất cả 50 tiểu bang. Nhưng người dùng sẽ thấy ít cải thiện nhất về tốc độ với 5G băng tần thấp và có thể không đáng để nâng cấp lên điện thoại 5G nếu chỉ có băng tần thấp. Trung bình, tốc độ sẽ không nhanh hơn nhiều so với kết nối 4G bạn đã quen.
 
Cuối cùng, các nhà mạng sẽ cung cấp cả ba loại 5G và điện thoại thông minh sẽ có thể kết nối với nhiều băng tần để có hiệu suất tốt hơn.
 
“Chúng tôi thực sự đúng khi bắt đầu kỷ nguyên 5G. Chúng tôi đang thấy các nhà mạng khác nhau của Hoa Kỳ dẫn đầu với một phần của dịch vụ 5G, ”Fogg nói.
 
Cuối cùng, các nhà mạng sẽ cung cấp dịch vụ sử dụng sóng milimet tại các khu vực đô thị để cung cấp tốc độ rất cao, dải tần trung bao phủ phần lớn khu vực với tốc độ tốt và vùng phủ sóng tốt và dải tần thấp để tiếp cận nhiều khu vực rộng lớn.
 
Một sự kiện như ra mắt iPhone 5G cũng có thể thúc đẩy làn sóng thông báo từ các nhà mạng trên toàn thế giới rằng họ đang mở rộng hoặc bật mạng 5G. Ở các quốc gia như Hoa Kỳ và Nhật Bản, nơi phần lớn dân số sử dụng iPhone, việc bán iPhone 5G có thể tạo ra một lượng lớn người dùng 5G quan trọng, khiến các nhà mạng đẩy nhanh các kế hoạch mạng của họ.
iPhone 12 sẽ được tổ chức ra mắt vào ngày 13/10 Vietnet24h - Đúng như thông tin được dự đoán từ các tin đồn trước đây, vào ngày 13/10, Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt iPhone 12 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple ra mắt hai máy tính xách tay MacBook Pro với thiết kế mới Vietnet24h - Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, Apple sẽ ra mắt hai mẫu MacBook Pro mới trong năm nay với màn hình 14 và 16 inch, thiết kế mới và sự trở lại của cổng sạc MagSafe.
Samsung ra mắt dòng sản phẩm gia dụng Bespoke tại các thị trường mới Vietnet24h - Các gia đình có thể lựa chọn nhiều kiểu dáng và phiên bản khác nhau nhằm tôn lên không gian sống của chính mình.
Microsoft phát hành máy tính bảng Surface Pro dành cho doanh nghiệp và giáo dục Vietnet24h - Thiết bị này có sẵn modem LTE và RAM lên tới 32GB, cùng với chip mới và thời lượng pin cao hơn Surface Pro 7 từ năm 2019.
Samsung ra mắt máy tính xách tay chạy hệ điều hành Chrome mới để nhắm mục tiêu thị trường học tập trực tuyến Vietnet24h - Ngày 8 tháng Giâng, Công ty Điện tử Samsung đã công bố một chiếc máy tính xách tay mới chạy trên hệ điều hành Chrome (OS) của Google khi gã khổng lồ Hàn Quốc để mắt tới sự phổ biến ngày càng tăng của hình thức đào tạo từ xa giữa đại dịch.
Samsung sẽ kích hoạt S Pen cho Galaxy S 2021 Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ giới thiệu bút cảm ứng S Pen - vốn chủ yếu được cung cấp cùng với Galaxy Note.
Rò rỉ mẫu của Galaxy S21 thu hút sự chú ý với mô-đun camera mới, cách phối màu độc đáo Vietnet24h - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là màn ra mắt của Samsung Galaxy S21, những rò rỉ về hình ảnh render của những chiếc điện thoại mới đầu tiên của năm 2021 đang làm dấy lên kỳ vọng về những thay đổi đáng chú ý mang đến cho các thiết bị Samsung.
Ra mắt thết bị theo dõi thể dục Amazon Halo có thể đo lượng mỡ và lắng nghe cơ thể bạn Vietnet24h - Thiết bị đeo nhãn hiệu Halo của Amazon hiện có sẵn trên thị trường.
Nội dung được người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm 2020 là gì? Vietnet24h - Khi năm 2020 sắp kết thúc thì cũng là lúc Google công bố những nội dung, xu hướng và các sự kiện nổi bật được người dùng quan tâm, tìm kiếm nhiều nhất trên trang web của hãng trong năm qua.
Đồng hồ Realme Watch S: 16 chế độ luyện tập cho người yêu thể thao Vietnet24h - Realme Watch S hỗ trợ đến 16 chế độ tập luyện cho người yêu thể thao, bao gồm chạy bộ ngoài trời, đạp xe ngoài trời, đi bộ, VO2 Max, cricket, bóng rổ, bóng đá, elip, đạp xe trong nhà, bóng bàn, xe đạp cố định, yoga, luyện tập sức bền, máy chèo thuyền, chạy trong nhà và cầu lông.
Thẻ căn cước công dân sẽ được gắn chip điện tử từ tháng 1/2021 Vietnet24h - Bộ Công an đang thực hiện kế hoạch gắn chíp điện tử cho thẻ căn cước công dân trên toàn quốc từ tháng 1 năm 2021. Đây được xem là việc giảm nhẹ các loại giấy tờ thủ tục hành chính cho người dân.
Cách tự động xóa các tweet cũ của bạn để khó tìm thấy nội dung xấu hổ mà bạn đã nói trên mạng Vietnet24h - Bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí để tự động xóa các tweet cũ hơn.
Bạn có một chiếc iPhone 12 mới - đây là những điều đầu tiên bạn nên làm Vietnet24h - Rất nhiều mẹo ở đây áp dụng cho các thiết bị chạy phần mềm iOS 14 mới nhất của Apple.
Đánh giá sơ bộ về tai nghe AirPods Max trị giá 549 đô la của Apple Vietnet24h - Apple thống trị mảng kinh doanh tai nghe Bluetooth, với hơn 50% thị phần.
Điện thoại Gionee Trung Quốc cài sẵn mã độc, bán khắp thế giới Vietnet24h - Gionee là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh khá phổ biến tại Trung Quốc, tuy nhiên, công ty đã âm thầm cài đặt phần mềm gián điệp trên hơn 20 triệu thiết bị để lấy tiền từ các nhà quảng cáo mà người dùng không hề hay biết.
Cách xem phim trong một cửa sổ nhỏ trên iPhone trong khi bạn làm những việc khác Vietnet24h - Bạn có thể xem video hoặc cuộc gọi FaceTime trong một cửa sổ nhỏ trên iPhone của mình trong khi làm những việc khác, chẳng hạn như lướt web hoặc gửi tin nhắn văn bản.
Apple cung cấp bản sửa lỗi miễn phí cho các thiết bị iPhone 11 không còn phản hồi với cảm ứng Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Apple cho biết họ sẽ sửa chữa một số thiết bị iPhone 11 không phản hồi với cảm ứng.
Ví MoMo ra mắt tính năng “Du lịch - Đi lại” – mua vé máy bay, tàu, xe Vietnet24h - Ví MoMo vừa thêm tính năng mới “Du lịch – Đi lại” giúp người dùng có thể mua các loại vé máy bay, tàu hỏa, xe khách chỉ trong 1 tính năng duy nhất.
Sáu điều cần cân nhắc trước khi bạn mua một chiếc TV mới vào Thứ Sáu Đen Vietnet24h - Bạn cũng có thể không cần phải chi nhiều hơn cho một chiếc TV OLED nếu bạn đặt TV trong một căn phòng đã có đủ ánh sáng.
MacBook Air với chip M1 của riêng Apple nhanh hơn và có thời lượng pin tốt hơn so với những người tiền nhiệm dựa trên chip Intel Vietnet24h - MacBook Air với chip tự thân M1 nhanh hơn MacBook Air tương tự từ đầu năm nay chạy trên chip Intel.