Tiêu dùng thông minh
Điện thoại di động trên tay bạn đang góp phần làm biến đổi khí hậu như thế nào
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 13/11/2021 8:58 CH
Vietnet24h - Việc cuộn qua nguồn cấp dữ liệu đó trên một ứng dụng truyền thông xã hội có thể khiến lượng khí thải carbon thải ra nhiều hơn bạn nghĩ.
Ngày nay, hầu như tất cả mọi người đều biết cảm giác cầm trên tay một chiếc điện thoại di động nóng hổi. Đó là sự đốt cháy năng lượng. Và bàn tay của bạn không phải là thứ duy nhất khiến điện thoại của bạn trở nên nóng hơn.
 
Cơ sở hạ tầng khổng lồ hỗ trợ điện thoại của bạn đang góp phần gây ra biến đổi khí hậu và vấn đề có vẻ trở nên tồi tệ hơn.
 
Một báo cáo gần đây của công ty phân tích tính bền vững Greens Inspector cho thấy rằng các ứng dụng phổ biến TikTok, Facebook và Snapchat, với hàng tỷ người dùng của họ, thúc đẩy việc sử dụng năng lượng và phát thải nhiều hơn. Nghiên cứu của tổ chức này khẳng định rằng việc một người sử dụng hàng ngày 10 ứng dụng mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới tương tự như việc di chuyển 0,87 dặm trên một chiếc xe hạng nhẹ hay 332 dặm một năm.

Lotfi Belkhir, phó giáo sư kỹ thuật tại Đại học McMaster, cho biết sự thèm muốn của chúng ta đối với điện thoại và các ứng dụng sử dụng chúng là một yếu tố góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Belkhir nói: “Tôi nghĩ từ góc độ bền vững, người tiêu dùng cần biết rằng thời gian sử dụng màn hình điện thoại thông minh tương đương với ô nhiễm kỹ thuật số và rác thải kỹ thuật số.
 
"Nó chỉ đơn giản là không lành mạnh với số lượng quá nhiều, vì vậy tôi nghĩ ý tưởng về ô nhiễm kỹ thuật số nên bắt đầu hướng tới đại chúng, rằng việc sử dụng điện thoại thông minh quá mức và không cần thiết có thể tệ như vứt rác nhựa của bạn ra đường."
 
Rất khó để xác định có bao nhiêu điện thoại thông minh hiện có. Dự báo từ công ty dữ liệu người tiêu dùng Statista cho thấy có gần 15 tỷ thiết bị di động đang hoạt động trên toàn cầu - bao gồm cả điện thoại thông minh và máy tính bảng.
 
Mặc dù có nhiều thiết bị trên thế giới hơn con người, nhưng người tiêu dùng vẫn đang mua những mẫu mới nhất và tốt nhất. Điều này được thúc đẩy bởi một thị trường điện thoại thông minh cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ lớn như Apple, Samsung và Huawei, chỉ một vài cái tên, đang tranh giành thị phần với các thiết bị mới nhất - với việc Apple gần đây đã trình làng iPhone 13.
 
Thói quen chi tiêu của người tiêu dùng hỗ trợ điều này. Trong báo cáo thu nhập quý trước, Apple đã báo cáo doanh số bán iPhone là 38,87 tỷ USD - tăng hơn 12 tỷ USD so với năm trước. Samsung cũng báo cáo doanh số bán hàng tăng trong báo cáo hàng quý mới nhất của mình.

Vào năm 2018, Belkhir và các đồng nghiệp của ông đã xuất bản một bài báo kiểm tra quỹ đạo phát thải của công nghệ thông tin và truyền thông. Kể từ thời điểm đó, nhu cầu về các dịch vụ kỹ thuật số chỉ tăng lên. Belkhir nói  rằng việc sử dụng tích lũy hàng triệu điện thoại thông minh hàng ngày đang thúc đẩy nhu cầu về cơ sở hạ tầng lớn hơn, nghiêm ngặt hơn để quản lý lượng tải đó.
 
“Nếu chúng ta không có điện thoại thông minh, chúng ta sẽ không có tất cả các trung tâm dữ liệu và do đó tác động gián tiếp thông qua sự gia tăng và phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng thực sự là điều tạo ra sự gia tăng bùng nổ về lượng khí thải carbon của CNTT-TT”, Belkhir nói.
 
Stefan Koester, một nhà phân tích chính sách cấp cao tại một cơ quan đầu não có tên là Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin, nói rằng nhìn chung các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã làm cho thiết bị của họ hiệu quả hơn khi sử dụng điện nhưng việc mở rộng nhanh chóng kết nối, chẳng hạn như 5G, sẽ khiến kiểm tra.
 
“Đặc biệt trong thời gian diễn ra Covid, tất cả chúng tôi đều thấy lợi ích của việc tăng cường tiếp cận các dịch vụ viễn thông, nhưng 5G nói riêng sẽ yêu cầu mức tiêu thụ năng lượng lớn hơn,” Koester nói.
 
Ông nói thêm rằng tác động đó sẽ như thế nào đối với quỹ đạo phát thải của quá trình số hóa vẫn còn được xem xét. “Tôi nghĩ đó là một câu hỏi vẫn chưa được hiểu hoặc trả lời đầy đủ. Nó có thể là khá lớn hoặc với những cải tiến liên tục trong hiệu suất điện tử công suất, nó có thể là nhỏ".
 
Theo Ericsson, lượng đăng ký 5G đã nhanh hơn nhiều so với những mạng tiền nhiệm. Người ta ước tính rằng sẽ có 580 triệu đăng ký 5G vào cuối năm nay. Nó dự đoán rằng vào năm 2026, mạng 5G sẽ chiếm hơn một nửa lưu lượng điện thoại thông minh trên thế giới.
 
Giảm phát thải đã là một vấn đề hàng đầu đối với nhiều gã khổng lồ công nghệ với nhiều cam kết khác nhau trong những thập kỷ tới. Nhà sản xuất iPhone Apple cho biết họ sẽ trung hòa carbon vào năm 2030 và đã đầu tư rất nhiều vào năng lượng tái tạo cho các hoạt động của mình trong khi Huawei của Trung Quốc gần đây tuyên bố sẽ tung ra cơ sở hạ tầng tiết kiệm năng lượng hơn như ăng ten để làm cho mạng 5G của họ xanh hơn.
 
Giảm phát thải đã là một vấn đề hàng đầu đối với nhiều gã khổng lồ công nghệ với nhiều cam kết khác nhau trong những thập kỷ tới. Nhà sản xuất iPhone Apple cho biết họ sẽ trung hòa carbon vào năm 2030 và đã đầu tư rất nhiều vào năng lượng tái tạo cho các hoạt động của mình trong khi Huawei của Trung Quốc gần đây tuyên bố sẽ tung ra cơ sở hạ tầng tiết kiệm năng lượng hơn như ăng ten để làm cho mạng 5G của họ xanh hơn. Snap đã cam kết sẽ đạt mức âm ròng vào năm 2030.
 
Ngành công nghiệp chip toàn cầu gặp vấn đề lớn với lượng khí thải carbon Vietnet24h - Những tấm silicon tuy nhỏ xíu nhưng đóng vai trò quan trọng trong các nền kinh tế phát triển theo hướng công nghệ, nhưng tác động của chúng lên hành tinh không phải lúc nào cũng tích cực.
Doanh nghiệp Việt Nam cần 5 năm để làm quen với việc làm báo cáo phát thải khí nhà kính Vietnet24h - Việt Nam đã tham gia các công ước quốc tế về bảo vệ tầng ozone và giảm phát thải khí nhà kính. Việc tuân thủ các quy định quốc tế là cần thiết và chúng ta không thể lùi bước.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Điện thoại thông minh pin rời của Samsung đã trở lại Vietnet24h - Điện thoại nhỏ gọn, có giá 275.000 won (231,80 USD), có hai màu đen và trắng, có màn hình LCD 5,3 inch cũng như thân máy chống nước và chống bụi.
Máy giặt công suất lớn của LG đã đánh bại Whirlpool trong xếp hạng của Báo cáo Người tiêu dùng Vietnet24h - Máy giặt công suất lớn của LG Electronics đứng đầu trong bảng xếp hạng do Consumer Reports phát hành.
Acer ra mắt 3 Chromebook và máy tính xách tay thân thiện với môi trường Vietnet24h - Acer Aspire Vero là một máy tính xách tay từ sáng kiến ​​Earthion của nhà sản xuất máy tính nhằm mục đích sản xuất thiết bị điện tử tiên tiến thân thiện với môi trường với lượng khí thải carbon giảm.
“Gà rán” từ thực vật sắp được KFC bán ra trên thị trường Mỹ Vietnet24h - Chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh KFC sẽ bắt đầu bán gà rán từ thịt nhân tạo do Công ty Beyond Meat cung cấp trên toàn nước Mỹ từ ngày 10/1. KFC cho biết sẽ thử nghiệm sản phẩm này trong một thời gian nhất định.
Điện thoại thông minh Samsung Galaxy S21 FE ra mắt tại CES Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai ngày 04/1, Samsung Electronics đã công bố chiếc Galaxy S21 FE 5G mới nhất, phiên bản giá rẻ của chiếc Galaxy S21 hàng đầu của hãng, tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2022 được tổ chức ở Sin City, Las Vegas, Hoa Kỳ.
Người tiêu dùng có nhu cầu cao với bếp từ cảm ứng mới của Coway Vietnet24h - Công ty thiết bị gia dụng Coway của Hàn Quốc cho biết, bếp từ cảm ứng mới của họ đang có nhu cầu cao nhờ chức năng nấu tự động, vì ngày càng có nhiều người tiêu dùng chọn nấu ăn tại nhà hơn là ăn ở ngoài hàng trong bối cảnh đại dịch.
LG giới thiệu khái niệm màn hình OLED trong suốt tại CES 2022 Vietnet24h - LG Display hôm thứ Hai đã tiết lộ bốn khái niệm mới sử dụng các giải pháp bảng điều khiển trong suốt sẽ được ra mắt lần đầu tại triển lãm lai CES 2022 vào tháng Giêng năm tới.
Người máy đang đến ... với món gà rán của bạn Vietnet24h - Ứng dụng giao hàng Baemin bắt đầu dịch vụ giao hàng tận nơi không người lái tại Hàn Quốc.
SMART TIVI VTB WebOS: Xu Hướng Công Nghệ - Trải Nghiệm Đỉnh Cao Vietnet24h - WebOS là hệ điều hành hiện đang được áp dụng trên dòng Smart Tivi VTB , theo những đánh giá từ khách hàng đã sử dụng hoặc trải nghiệm qua thì đây được xem là 1 trong những hệ điều hành đẹp, có giao diện thân thiện với người dùng và đáng sử dụng nhất hiện nay.
Instagram thông báo cập nhật về an toàn cho thanh thiếu niên Vietnet24h - Vào đầu thứ Ba, Instagram cho biết họ sẽ tung ra một số bản cập nhật nhằm mục đích an toàn cho thanh thiếu niên.
Xử phạt 15-25 triệu đồng cho trường hợp nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn Vietnet24h - Người nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phải nắm rõ thời gian nộp thuế để khai, nộp thuế theo đúng thời hạn. Nếu không, người nộp thuế có thể bị phạt hành chính lên đến 25 triệu đồng.
Rinh lộc Nhâm Dần 2022, nhận lì xì vàng từ Samsung Vietnet24h - Đón Tết 2022 với các ưu đãi hấp dẫn khi mua Màn Hình Thông Minh M7 | M5 không-cần-máy-tính (Smart Monitor) cùng nhiều dòng màn hình vi tính khác từ Samsung.
Những gợi ý quà tặng mùa lễ hội từ Samsung Vietnet24h - Gần về cuối năm rồi đấy, đã đến lúc bạn thư giãn, mua sắm và dành thời gian nhiều hơn cho gia đình và bạn bè. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để tự thưởng cho bản thân và những người thân yêu với các món đồ đặc biệt, cũng như tổng kết một năm bận rộn đã qua.
Dung dịch vệ sinh phụ nữ Careox Soft & Silk – Dưỡng ẩm và bảo vệ vùng nhạy cảm Vietnet24h - Việc lựa chọn đúng sản phẩm dung dịch vệ sinh phù hợp để chăm sóc vùng kín thực sự không đơn giản chút nào. Vùng “tam giác” khá nhạy cảm với dung dịch vệ sinh phụ nữ, chọn đúng sẽ giúp chị em tự tin, quyến rũ, bảo vệ sức khỏe sinh sản và thăng hoa trong đời sống vợ chồng.
Đánh giá Galaxy Z Fold 3 của Samsung Vietnet24h - Mượt hơn, bền hơn và với máy ảnh tốt hơn, có thể gập lại này là đỉnh cao của công nghệ, nhưng giá vẫn khá cao.
Samsung Ra Mắt Tuyệt Tác TV 4K Lớn Nhất Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Vina thông báo ra mắt TV 4K Neo QLED 98 inch QN90A mới.
Nước súc miệng: Tấm lá chắn bảo vệ sức khỏe gia đình bạn Vietnet24h - Một trong những cách thức lây nhiễm Covid-19 nhanh và nguy hiểm nhất là qua đường giọt bắn và khí dung. Để phòng tránh nhiễm bệnh hoặc lây truyền cho người khác, chúng ta phải ngăn chặn sự xâm nhập của virus đi vào vùng miệng, hầu họng. Vì thế, nếu bảo vệ tốt “chốt chặn” này bằng cách súc miệng, súc họng sát khuẩn sẽ giúp chúng ta phòng bệnh và giảm tỷ lệ lây nhiễm.
Có thể đổi iphone cũ lấy iPhone 13 series tại Việt Nam Vietnet24h - Bên cạnh việc giảm giá bán và mang đến cho người dùng rất nhiều ưu đãi, hệ thống Minh Tuấn Mobile cũng tiếp tục triển khai chương trình Thu cũ - Đổi mới để khách hàng dễ dàng "lên đời" iPhone 13 Series VN/A.
AirPods mới 179 đô la của Apple là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết mọi người Vietnet24h - AirPods thế hệ thứ ba, được gọi là AirPods với Âm thanh không gian, có thiết kế mới nhỏ hơn và bổ sung các tính năng âm thanh cải tiến.
MacBook Pro cung cấp mọi thứ mà người hâm mộ Apple yêu cầu Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt MacBook Pro 14 inch và 16 inch mới tại các cửa hàng trong tuần này.