Thị trường công nghệ
Vụ mua bán lộn xộn của TikTok
Vĩnh An - Thứ Sáu, 25/09/2020 10:40 CH
Vietnet24h - Vụ mua bán của TikTok với Oracle và Walmart bị sa lầy khi công ty mẹ của ứng dụng ByteDance và các nhà thầu đưa ra các tuyên bố mâu thuẫn.
Một thẩm phán liên bang đã hỏi chính phủ Hoa Kỳ liệu họ có trì hoãn lệnh cấm sắp tới đối với ứng dụng chia sẻ video lan truyền TikTok hay bảo vệ chính sách của mình trước tòa vào cuối tuần qua.
 
Đó là sự phát triển mới nhất trong câu chuyện TikTok đã làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và dẫn đến một vụ mua bán phức tạp và linh hoạt đối với ứng dụng truyền thông xã hội TikTok này do công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc sở hữu.
 
Dưới đây là tóm tắt về vị trí hiện tại của trong câu chuyện liên tục thay đổi này.
 
Tại sao có một vụ mua bán này?
Washington khẳng định rằng TikTok, thuộc quyền sở hữu của ByteDance, thể hiện mối đe dọa an ninh quốc gia vì dữ liệu người dùng Mỹ có thể bị gửi trở lại Trung Quốc. Đây là một tuyên bố mà TikTok đã nhiều lần phủ nhận.
 
Vào ngày 6 tháng 8, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ban hành lệnh cấm giao dịch với TikTok trong 45 ngày. Trump trước đây đã nói rằng ứng dụng cần được bán hoặc nó sẽ bị cấm ở Hoa Kỳ.
 
Ai đang mua TikTok?
Vào đầu tháng 8, Microsoft cho biết họ đang đấu thầu để mua lại TikTok. Ngay sau đó, Walmart thông báo họ đang hợp tác với Microsoft để mua TikTok.
 
Oracle sau đó cũng tham gia vào cuộc chiến và bắt đầu đàm phán để mua ứng dụng mạng xã hội vào giữa tháng 8.
 
Microsoft đã kết thúc đấu thầu vào giữa tháng 9, sau khi xác nhận rằng ByteDance sẽ không bán các hoạt động TikTok của mình cho gã khổng lồ công nghệ Mỹ.
 
Thông báo đó khiến Oracle và Walmart rơi vào cuộc đua giành TikTok. Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp đám mây cho TikTok và sẽ xử lý dữ liệu người dùng của Hoa Kỳ.

Một công ty mới có trụ sở tại Hoa Kỳ có tên là TikTok Global sẽ được thành lập với Oracle nắm 12,5% cổ phần và Walmart sở hữu 7,5%.
 
Hội đồng quản trị của TikTok Global sẽ bao gồm bốn công dân Mỹ và người sáng lập ByteDance Zhang Yiming.
 
Lúc này là khi vụ mua bán trở nên lộn xộn. ByteDance nói rằng họ sẽ sở hữu 80% TikTok Global và công ty đó sẽ là một công ty con. Oracle phản đối rằng ByteDance sẽ "không có quyền sở hữu" đối với TikTok Global. Các điều khoản cụ thể của thỏa thuận chưa được công khai nhưng đó sẽ là chìa khóa.
 
Vai trò của Bắc Kinh là gì?
Trump đã nói trong tuần này rằng ByteDance “sẽ không liên quan gì đến nó. Và nếu họ làm vậy, chúng tôi sẽ không thực hiện vụ mua bán".
 
Trong khi đó, Bắc Kinh có thể sẽ cần bật đèn xanh cho vụ mua bán này.
 
ByteDance đã nộp đơn xin giấy phép xuất khẩu với Cục Thương mại thành phố Bắc Kinh và đang chờ quyết định. Không rõ chính xác ByteDance đã áp dụng những gì để xuất khẩu vì trước đó họ đã nói rằng họ sẽ không chuyển giao công nghệ hoặc thuật toán cho Oracle như một phần của bất kỳ vụ mua bán nào. Tuy nhiên, hãng công nghệ Trung Quốc đã nói rằng Oracle có thể kiểm tra mã nguồn của mình.
 
Vào tháng 8, Trung Quốc đã cập nhật danh sách hạn chế xuất khẩu của mình để bao gồm công nghệ “khuyến nghị các dịch vụ thông tin được cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu”. Mặc dù ByteDance không được đặt tên, nhưng điều này được cho là có liên quan đến thuật toán đề xuất cốt lõi giúp ứng dụng đề xuất video cho người dùng.
 
Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào việc liệu Bắc Kinh có chấp thuận điều này hay không và các điều khoản thực tế của thỏa thuận.
 
TikTok sẽ bị cấm?
TikTok đã bị cấm phân phối bởi các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 9. Nhưng khi một vụ mua bán gần hơn, lệnh cấm đó đã bị trì hoãn một tuần và sẽ có hiệu lực vào cuối ngày 27 tháng 9 tại Hoa Kỳ. Đầu tuần này, TikTok đã tìm kiếm một lệnh cấm để ngăn chặn điều này xảy ra.
 
Vào thứ Năm, thẩm phán quận Carl Nichols đã nói với chính phủ Hoa Kỳ rằng hãy trì hoãn lệnh cấm hoặc gửi phản hồi của họ đối với đơn khiếu nại của TikTok vào chiều thứ Sáu theo giờ Hoa Kỳ. Nếu điều thứ hai xảy ra, sẽ có một phiên điều trần vào cuối tuần trước khi lệnh cấm có hiệu lực.
 
Trung Quốc nói gì về tất cả những điều này?
Chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ bình luận rõ ràng nào về vấn đề này cho đến nay. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông được nhà nước hậu thuẫn thì có đưa tin. Tờ Thời báo Hoàn cầu, thường được coi là gần gũi với suy nghĩ của Bắc Kinh, đã cáo buộc Hoa Kỳ có “logic côn đồ” trong việc thúc đẩy một số điều kiện trong thỏa thuận TikTok và gọi đó là “không công bằng”. Trong một ý kiến, họ nói rằng "thật khó để chúng tôi tin rằng Bắc Kinh sẽ thông qua một thỏa thuận như vậy."
 
Tờ China Daily do nhà nước hậu thuẫn gọi thỏa thuận này là “bẩn thỉu và không công bằng”, nói thêm rằng Bắc Kinh “không có lý do gì” để bật đèn xanh cho thỏa thuận.
Công cuộc mua bán gian nan của TikTok trong bối cảnh tranh giành quyền lực giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các công ty tham gia vào một thỏa thuận để giải quyết tương lai của TikTok đã công khai xung đột về thỏa thuận này, trong khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ chặn bất kỳ thỏa thuận nào khiến dịch vụ này nằm trong tay Trung Quốc.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
70% doanh thu trò chơi điện tử ở thị trường hàng đầu thế giới đến từ các thành phố nhỏ của Trung Quốc Vietnet24h - Trò chơi điện tử đang bùng nổ ở các thành phố nhỏ của Trung Quốc, với công dân ở đó chiếm hơn một nửa doanh thu trên toàn quốc, theo một báo cáo gần đây của Niko Partners cho biết.
Đơn đặt hàng trước PlayStation 5 đã bán hết ở Hàn Quốc Vietnet24h - Những người trong ngành cho biết lô hàng thứ hai của máy chơi game thế hệ tiếp theo của Sony Corp., PlayStation 5 (PS5), đã bán hết chỉ sau một giờ tại Hàn Quốc.
Amazon ra mắt dịch vụ chơi game trực tuyến Luna Vietnet24h - Ngày 24/9, Amazon đã ra mắt dịch vụ chơi game trực tuyến Luna trên nền tảng đám mây và trở thành đối thủ cạnh tranh với hai hãng công nghệ lớn khác là Google và Microsoft.
Lenovo: máy tính để bàn ThinkCentre M70t và M70s mới cho ngành tài chính ngân hàng Vietnet24h - ThinkCentre M70t và M70s mới được thiết kế nhỏ gọn, hiện đại và thông minh phù hợp với mọi không gian văn phòng, giúp tăng tối đa trải nghiệm cũng như năng suất lao động.
Tin tặc Trung Quốc tấn công hơn 100 cơ quan, tổ chức khắp thế giới Vietnet24h - Chính phủ Mỹ công bố một nhóm tin tặc gồm 5 người có quan hệ với tình báo Trung Quốc gần đây đã thực hiện các cuộc tấn công vào hơn 100 cơ quan tổ chức nhằm lấy cắp thông tin và chiếm quyền điều khiển...
Thương hiệu máy tính Gateway đã trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Sau một thời gian khá im hơi lặng tiếng vì được bán cho Acer năm 2007 với giá 710 triệu USD, GateWay đã chính thức quay trở lại thị trường máy tính. Các sản phẩm đầu tiên được phân phối độc quyền ở Mỹ theo hệ thống Walmart.
Oracle đã sẵn sàng trở thành đối tác công nghệ Hoa Kỳ của TikTok Vietnet24h - Oracle đã sẵn sàng trở thành đối tác công nghệ Hoa Kỳ của TikTok sau khi các chủ sở hữu Trung Quốc từ chối giá thầu của Microsoft.
Nhà cung cấp máy tính bảng hàng đầu của Samsung ở Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi trong quý 2. Vietnet24h - Samsung Electronics là nhà cung cấp hàng đầu tại thị trường máy tính bảng châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) trong quý II của năm, một báo cáo cho thấy hôm thứ Sáu, khi các lô hàng máy tính bảng của họ tăng gần 70% so với một năm trước.
Samsung ra mắt máy tính bảng tầm trung: Galaxy Tab A7 2020 Vietnet24h - Samsung vừa tung ra thị trường một chiếc máy tính bảng tầm trung mới - Galaxy Tab A7 (2020). Sản phẩm thường được sử dụng phục vụ giải trí như nghe nhạc, xem phim hoặc video call.
Samsung dự đoán lợi nhuận quý IV giảm do nhu cầu yếu và cạnh tranh ngày càng tăng Vietnet24h - Samsung Electronics hôm thứ Năm cho biết họ dự kiến sẽ giảm lợi nhuận trong ba tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 12 do nhu cầu chip nhớ yếu và sự cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực điện thoại thông minh và điện tử tiêu dùng.
Samsung SDS đánh dấu doanh số cao kỷ lục trong quý 3 vừa qua Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba, Samsung SDS, đơn vị dịch vụ CNTT của Tập đoàn Samsung, đã công bố doanh số bán hàng của công ty đạt mức cao nhất mọi thời đại trong quý thứ ba năm nay.
Samsung Display giành được sự chấp thuận của Hoa Kỳ đối với lô hàng bảng điều khiển cho Huawei Vietnet24h - Samsung Display gần đây đã nhận được giấy phép từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xuất khẩu một số màn hình OLED trên điện thoại thông minh của mình cho Huawei.
Phích cắm sạc iPhone 12 bị thiếu tạo động lực cho một trong những lĩnh vực tăng trưởng nóng nhất của Apple Vietnet24h - IPhone 12 xuất xưởng không có phích cắm sạc hoặc tai nghe có dây trong hộp.
Alibaba mua cổ phần kiểm soát của chuỗi đại siêu thị Sun Art trong thương vụ trị giá 3,6 tỷ USD Vietnet24h - Alibaba Group Holdings cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ đầu tư 3,6 tỷ đô la để tăng cổ phần của mình vào nhà điều hành đại siêu thị Sun Art Retail Group, tiếp tục phát triển thị trường bán lẻ đang bùng nổ của Trung Quốc.
Cuộc chiến giá iPhone đang trở lại khi các nhà mạng cạnh tranh để giành khách hàng 5G Vietnet24h - Các nhà mạng Hoa Kỳ đang tích cực cạnh tranh để có được người đăng ký bằng cách giảm giá iPhone mới, hy vọng sẽ giữ chân khách hàng trong nhiều năm đối với dịch vụ không dây của họ.
Apple cho ra mắt iPhone 12 kích thước đầy đủ có giá cao hơn ít nhất 100 đô la so với iPhone 11 của năm ngoái Vietnet24h - Apple đã thay đổi dòng sản phẩm iPhone của mình để mẫu điện thoại mới đầu vào được quảng cáo với giá 699 USD hiện là thiết bị Mini với màn hình nhỏ hơn. IPhone 12 thông thường có giá 799 USD, cao hơn 100 USD so với iPhone 11 khi nó ra mắt.
Samsung cho biết lợi nhuận có thể tăng 58% trong quý 3, đánh bại ước tính trước đó Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Năm, lợi nhuận của họ trong ba tháng kết thúc vào tháng 9 có khả năng tăng 58% so với một năm trước.
Cuộc chiến điện thoại thông minh Samsung, LG, Apple sẽ bùng nổ trở lại trong Q4 Vietnet24h - Sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực điện thoại thông minh dự kiến sẽ tiếp tục với việc Samsung, LG và Apple sẽ tung ra các bản phát hành mới trong quý IV.
Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc được hưởng lợi từ các hạn chế của Mỹ đối với SMIC của Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà phân tích Hàn Quốc cho biết các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi từ các lệnh hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ chống lại công ty đúc hàng đầu của Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC).
Dòng TV Qled ngoài trời đầu tiên của Samsung đã đến Việt Nam Vietnet24h - Dòng TV QLED ngoài trời của Samsung đã chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam, mang không gian sống cao cấp tới người dùng với tên gọi The Terrace kèm theo công nghệ kháng nước và bụi.
LG tham gia thị trường thiết bị gia dụng được thiết kế riêng với bộ sưu tập Objet Vietnet24h - Hôm thứ Năm, LG Electronics đã công bố một dòng sản phẩm thiết bị gia dụng phù hợp mới với thương hiệu Objet, gia nhập thị trường điện tử tiêu dùng có thể tùy chỉnh đang phát triển.
Máy ảnh EOS M50 Mark II mới nhất của Canon dành cho người sáng tạo nội dung Vietnet24h - Sau những Canon EOS R5, R6 với nhiêu tiếng vang (cả tốt và chưa tốt), người khổng lồ trong lĩnh vực máy ảnh Nhật Bản tiếp tục cho ra mắt thế hệ thứ hai của chiếc máy không gương lật (có lẽ là) thành công nhất của họ, Canon EOS M50 Mark II.
Oppo chen chân vào thị trường Smart TV, ra mắt ngày 19/10 Vietnet24h - OPPO sẽ là hãng sản xuất smartphone tiếp theo lấn sân sang lĩnh vực smart TV. Hai sản phẩm đầu tiên sẽ được giới thiệu vào thứ 2 tuần sau tại Thượng Hải, Trung Quốc.
Ngày Amazon Prime sắp diễn ra và đây là những ưu đãi đáng xem Vietnet24h - Ngày Amazon sẽ được tổ chức chính thức hàng năm từ ngày 13 đến 14 tháng 10.
Samsung ra mắt loa tháp dùng cho các buổi tiệc và dạ hội khiêu vũ Vietnet24h - Không những mang đến không khí bữa tiệc sôi nổi, loa tháp Samsung Sound Tower còn có khả năng điều chỉnh ánh sáng đa dạng để phù hợp với nhiều âm điệu khác nhau như Party, Ambient, Dance, Thunder Bolt, Star và Lover. Người dùng dễ dàng điều chỉnh chế độ ánh sáng trên loa tháp Samsung với ứng dụng chuyên biệt ngay từ smartphone.
Samsung đứng đầu thị trường thiết bị phát trực tuyến video và TV toàn cầu trong Quý 1 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. trở thành công ty hàng đầu trong thị trường thiết bị phát trực tuyến video và TV toàn cầu trong quý đầu tiên của năm nay.
Samsung giới thiệu thiết bị gia dụng dành cho thị trường châu Âu tại IFA Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ hứa hẹn sự kết nối 'không thể ngăn cản' trong đại dịch
Điện tử tiêu dùng Samsung đẩy mạnh hơn vào thị trường Anh quốc Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ hai tuần này việc họ đã giành được nhiều thỏa thuận cung cấp ở Anh, trong một động thái rõ ràng để đẩy mạnh hơn vào thị trường nội thất và nhà ở.
Asus khai trương cửa hàng trải nghiệm đầu tiên tại Việt Nam Vietnet24h - Asus Việt Nam chính thức khai trương cửa hàng trải nghiệm Asus đầu tiên tại Cần Thơ. Đây là địa điểm trưng bày toàn bộ dải sản phẩm công nghệ đa dạng của Asus.