Thị trường công nghệ
Sự thiếu hụt chip toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2023
Vĩnh An - Thứ Tư, 12/05/2021 5:03 CH
Vietnet24h - Chip có trong mọi thứ, từ PlayStation 5s và bàn chải đánh răng đến máy giặt và đồng hồ báo thức. Nhưng vẫn chưa đủ - đó là một vấn đề nhiều mặt không có dấu hiệu giảm bớt.
Theo các nhà phân tích theo dõi ngành công nghiệp này, chất bán dẫn sẽ bị thiếu hụt trong thời gian tới.
 
Ngày nay, chip có trong mọi thứ, từ PlayStation 5s, bàn chải đánh răng đến máy giặt và đồng hồ báo thức. Nhưng vẫn chưa đủ - đó là một vấn đề nhiều mặt không có dấu hiệu giảm bớt, khiến một số người gọi cuộc khủng hoảng hiện tại là “chipageddon”.
 
Glenn O’Donnell, phó giám đốc nghiên cứu của công ty cố vấn Forrester, tin rằng tình trạng thiếu hụt có thể kéo dài đến năm 2023. “Bởi vì nhu cầu sẽ vẫn cao và nguồn cung sẽ vẫn bị hạn chế, chúng tôi dự đoán sự thiếu hụt này sẽ kéo dài đến năm 2022 và đến năm 2023,” ông viết trên một blog.
 
O’Donnell dự kiến ​​nhu cầu về PC, có chứa một số chip tiên tiến nhất, sẽ “giảm nhẹ” một chút trong năm tới nhưng “không nhiều”. Trong khi đó, ông hy vọng các trung tâm dữ liệu, nơi chứa đầy các máy chủ, sẽ mua thêm chip trong năm tới sau những gì ông mô tả là “năm 2020 ảm đạm”. O’Donell cho biết: “Kết hợp điều đó với mong muốn không thể ngăn cản được thiết bị hóa mọi thứ, cùng với sự phát triển không ngừng trong điện toán đám mây và khai thác tiền điện tử, và chúng tôi không thấy gì ngoài thời gian bùng nổ trước mắt về nhu cầu chip”.
 
Trong khi đó, Patrick Armstrong, Giám đốc điều hành của Plurimi Investment Managers, nói với báo giới vào tuần trước rằng, ông cho rằng tình trạng thiếu chip sẽ kéo dài 18 tháng. “Đó không chỉ là ô tô. Đó là điện thoại. Đó là internet của mọi thứ. Hiện nay có rất nhiều hàng hóa có nhiều chip hơn so với trước đây, ”ông nói. “Tất cả chúng đều được kích hoạt internet.”
 
Ngành công nghiệp xe hơi đã bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt chip toàn cầu nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác. Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, TSMC (Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan), cho biết vào đầu tháng này rằng họ nghĩ rằng họ sẽ có thể bắt kịp nhu cầu ô tô vào tháng Sáu. Tuy nhiên, Armstrong tin rằng điều đó đầy tham vọng. Ông nói: “Nếu bạn lắng nghe Ford, BMW, Volkswagen, tất cả họ đều nhấn mạnh rằng có những điểm nghẽn về công suất và họ không thể có được những con chip cần thiết để sản xuất những chiếc xe mới.
 
Trong một diễn biến khác, Gartner cho biết hôm thứ Tư rằng tình trạng thiếu hụt sẽ kéo dài trong suốt năm 2021, thêm rằng sự thiếu hụt ảnh hưởng đến tất cả các loại chip và giá chip đang tăng. Nhà phân tích Alan Priestley của Gartner nói với báo giới hôm thứ Năm rằng tình hình có thể cải thiện đối với một số lĩnh vực trong sáu tháng tới, nhưng có thể có “hiệu ứng phụ” vào năm 2022. “Nó sẽ không kéo dài nữa”, anh nói. "Ngành công nghiệp đang tăng cường công suất, nhưng nó cần thời gian."
 
Thật vậy, vào tháng 3, Intel đã thông báo rằng họ có kế hoạch chi 20 tỷ USD cho hai nhà máy sản xuất chip mới ở Arizona. Intel cũng cho biết họ có thể xây dựng một nhà máy ở châu Âu nếu nhận được nguồn vốn công. "Những thứ đó sẽ mất hai hoặc ba năm trước khi chúng tôi bắt đầu thấy điều đó," Priestley nói. "Nhưng điều đó thực sự mong muốn đáp ứng nhu cầu trong tương lai."
 
Trong khi đó, giám đốc điều hành của nhà sản xuất chip Đức Infineon cho biết hôm thứ Ba tuần trước rằng ngành công nghiệp bán dẫn đang ở trong vòng luẩn quẩn.
Sự thiếu hụt chip toàn cầu đang bắt đầu gây ra những hậu quả lớn trong thế giới thực Vietnet24h - Khi công nghệ ngày càng phát triển, các chip bán dẫn đã được sử dụng rộng rãi từ máy tính và ô tô đến bàn chải đánh răng và máy sấy quần áo - giờ đây chúng ẩn mình bên dưới lớp vỏ của một số lượng sản phẩm đáng ngạc nhiên.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Samsung SDI giành được hợp đồng sản xuất pin tại Mỹ Vietnet24h - Thông báo mới nhất này được đưa ra sau một thông báo riêng biệt vào tháng 11 năm 2025, trong đó Samsung SDI ám chỉ rằng họ đã đàm phán để cung cấp sản phẩm pin cho Tesla.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.