Thị trường công nghệ
Đài Loan đặt mục tiêu tăng sức mạnh tính toán lên hơn bảy lần vào năm 2029
Anh Sơn - Thứ Sáu, 14/02/2025 8:32 CH
Vietnet24h - Đài Loan có kế hoạch tăng cường sức mạnh tính toán quốc gia từ mức 160 petaflop hiện tại lên khoảng 1.200 petaflop vào năm 2029, tăng gấp 7,5 lần trong bốn năm tới, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NSTC) cho biết hôm thứ Năm.
Tại một cuộc họp báo của Nội các Đài Loan, Tsai Hung-yin, chủ tịch Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Ứng dụng Quốc gia (NARLabs) trực thuộc NSTC, cho biết mục tiêu sẽ bao gồm việc tăng gần 500 petaflop do chính phủ phát triển, tăng rất nhiều so với mức 16 petaflop hiện tại.
 
Petaflop, hay peta phép tính dấu phẩy động mỗi giây, là đơn vị đo hiệu suất tính toán, đặc biệt là trong bối cảnh siêu máy tính.
 
Trong khi đó, theo NSTC, cơ quan chính phủ hàng đầu chịu trách nhiệm về các vấn đề khoa học và công nghệ, khu vực tư nhân dự kiến ​​sẽ đóng góp hơn 500 petaflop vào mục tiêu này.
 
Trích dẫn dữ liệu tháng 11 năm 2024 từ dự án TOP500, Tsai cho biết Đài Loan xếp thứ 11 trong bảng xếp hạng siêu máy tính toàn cầu của tổ chức này, với giá trị kết hợp của hiệu suất tối đa có thể đạt được là khoảng 104 petaflop.
 
Hoa Kỳ đứng đầu danh sách với 6.475 petaflop, tiếp theo là Nhật Bản (940 petaflop) và Ý (849 petaflop), Tsai cho biết.
 
NSTC đã bày tỏ tham vọng mở rộng sức mạnh tính toán tổng thể của Đài Loan bằng cách nâng cấp các hệ thống máy tính hiệu suất cao và cải thiện hiệu quả năng lượng của các cơ sở đó.
 
Tháng 10 năm ngoái, cơ quan này đã đặt mục tiêu Đài Loan sẽ xếp hạng trong top ba ở châu Á và top 10 trên toàn cầu về siêu máy tính vào năm 2028.
 
Theo các quan chức NSTC, chính phủ hiện có năm siêu máy tính, trong đó ba siêu máy tính do NARLabs vận hành và hai siêu máy tính do Cục Thời tiết Trung ương vận hành.
 
Siêu máy tính được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm dự báo thời tiết, nghiên cứu và phát triển thuốc và vắc-xin mới, và chẩn đoán bệnh.
 
Chúng cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của chính phủ nhằm mở rộng phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau tại Đài Loan, Tsai cho biết.
Cách mạng hóa máy tính AI cá nhân: Nvidia trình làng Project Digits tại CES 2025 Vietnet24h - Project Digits, siêu máy tính AI nhỏ gọn của Nvidia, tích hợp bộ nhớ 128 GB và khả năng xử lý mô hình lên tới 405 tỷ tham số, đánh dấu bước ngoặt trong việc phổ cập sức mạnh AI đến từng bàn làm việc.
Thế giới sẽ có khoảng 100 triệu máy tính trí tuệ nhân tạo vào năm 2025 Vietnet24h - Hàng loạt công ty công nghệ lớn, trong đó có Intel, Adobe, Zoom, BlackMagic… đều đang tìm cách thúc đẩy sự phát triển của máy tính trí tuệ nhân tạo (AI), với tham vọng đạt 100 triệu máy trên toàn cầu vào năm 2025.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Jensen Huang: Đài Loan là “tâm chấn” của cuộc cách mạng AI toàn cầu Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của Đài Loan trong kỷ nguyên AI khi tuyên bố hòn đảo này hiện là “epicentre” — tâm chấn của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Thị trường bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 25% trong quý I - Khởi đầu lịch sử cho năm 2026 Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu đã tăng trưởng 25% trong quý 1 năm 2026 so với quý 4 năm 2025, đạt 299 tỷ đô la.
Nvidia vẫn đặt cược vào Trung Quốc giữa tâm bão địa chính trị AI toàn cầu Vietnet24h - Nvidia đang phát đi một thông điệp rõ ràng với thị trường công nghệ thế giới: Trung Quốc vẫn là một phần không thể tách rời của tương lai AI toàn cầu.
AMD thúc giục đối tác tăng tốc sản xuất khi làn sóng AI đẩy nhu cầu chip lên mức chưa từng có Vietnet24h - AMD đang bước vào giai đoạn mở rộng sản xuất mạnh nhất trong lịch sử công ty khi nhu cầu AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ.
LG Innotek hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp xe tự lái Vietnet24h - LG Innotek đã hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp lái xe tự động, mở rộng sự hiện diện của họ trong lĩnh vực mô-đun cảm biến cho trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý và dữ liệu lái xe tự động.
Jensen Huang thừa nhận Huawei đang thắng lớn tại Trung Quốc: Cuộc chiến AI giờ không còn là cạnh tranh doanh nghiệp, mà là cuộc đua công nghệ giữa hai hệ sinh thái quốc gia Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang vừa đưa ra một trong những phát biểu đáng chú ý nhất kể từ khi cuộc chiến chip Mỹ – Trung bùng nổ: Nvidia gần như đã “nhường” thị trường AI Trung Quốc cho Huawei.
Meta mở WhatsApp cho chatbot AI đối thủ: Cuộc chiến AI đang chuyển từ mô hình sang nền tảng phân phối Vietnet24h - Meta được cho là đang chuẩn bị cho phép các chatbot AI bên thứ ba hoạt động trên WhatsApp với quyền truy cập miễn phí có giới hạn, đánh dấu một bước chuyển chiến lược rất đáng chú ý trong cuộc đua AI toàn cầu.
Google tung AI Ultra và Gemini Spark Omni: Cuộc đua AI đang chuyển từ chatbot sang “hệ điều hành số” cho mọi thiết bị Vietnet24h - Google vừa công bố loạt nền tảng AI mới gồm AI Ultra và Gemini Spark Omni, cho thấy tham vọng của hãng đã vượt xa cuộc cạnh tranh chatbot truyền thống.
Các phòng thí nghiệm hạt nhân Mỹ đang tìm chip ngoài Nvidia: AI đang tái định nghĩa toàn bộ ngành siêu máy tính Vietnet24h - Cơn sốt AI đang đẩy ngành bán dẫn toàn cầu vào một cuộc tái cấu trúc chưa từng có, nhưng không phải mọi hệ thống tính toán hiệu năng cao đều muốn đi theo con đường của Nvidia.
Intel thúc giục hãng PC dùng CPU đời mới giữa lúc thiếu chip kéo dài Vietnet24h - Intel đang thúc giục các nhà sản xuất máy tính chuyển sang sử dụng các dòng CPU mới nhất, trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt bộ xử lý tiếp tục lan rộng trên toàn ngành PC và máy chủ.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.