Máy tính, mạng
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang
Nam Phong - Thứ Tư, 05/02/2025 6:00 SA
Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Bắc Kinh cũng áp thuế đối với các sản phẩm của Hoa Kỳ như than, dầu và một số ô tô để phản ứng nhanh chóng với mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp đặt, làm leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cơ quan Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc cho biết Google bị nghi ngờ vi phạm luật chống độc quyền của nước này và một cuộc điều tra đã được tiến hành theo luật. Cơ quan này đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc điều tra hoặc về những gì cơ quan này cáo buộc Google đã làm để vi phạm luật.
 
Các sản phẩm của Google như công cụ tìm kiếm của Google bị chặn ở Trung Quốc và doanh thu từ đó chỉ chiếm khoảng 1% doanh số toàn cầu. Google vẫn hợp tác với các đối tác Trung Quốc như các nhà quảng cáo.

Năm 2017, Google đã công bố việc ra mắt một trung tâm trí tuệ nhân tạo nhỏ tại Trung Quốc. Nhưng dự án đã bị giải thể hai năm sau đó và công ty không tiến hành nghiên cứu AI tại Trung Quốc, theo một bài đăng trên blog.
 
Riêng Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ đã đưa PVH Corp, công ty mẹ của các thương hiệu bao gồm Calvin Klein và Tommy Hilfiger, và công ty công nghệ sinh học Illumina của Hoa Kỳ vào danh sách "thực thể không đáng tin cậy".

Báo cáo cho biết hai công ty đã thực hiện những gì họ gọi là "biện pháp phân biệt đối xử với các doanh nghiệp Trung Quốc" và "làm tổn hại" đến quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc.
 
Các công ty bị đưa vào danh sách đen có thể phải chịu tiền phạt và nhiều biện pháp trừng phạt khác, bao gồm đóng băng thương mại và thu hồi giấy phép lao động đối với nhân viên nước ngoài.
 
Google, PVH và Illumina đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận ngoài giờ làm việc thông thường của Hoa Kỳ.

PVH đã bị các cơ quan quản lý Trung Quốc giám sát chặt chẽ vì hành vi "không phù hợp" liên quan đến khu vực Tân Cương.
"Những động thái này là lời cảnh báo rằng Trung Quốc có ý định gây tổn hại đến lợi ích của Hoa Kỳ nếu cần thiết, nhưng vẫn cho Trung Quốc lựa chọn lùi bước", Capital Economics cho biết trong một lưu ý.
 
"Thuế quan có thể bị hoãn hoặc hủy trước khi có hiệu lực... Cuộc điều tra chống lại Google có thể kết thúc mà không có bất kỳ hình phạt nào".
 
TESLA VÀ CÁC CÔNG TY THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP
Trung Quốc cũng đã công bố mức thuế 10% đối với hàng nhập khẩu thiết bị nông nghiệp của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến các công ty như Caterpillar, Deere & Co. và AGCO, cũng như một số lượng nhỏ xe tải và xe ô tô mui kín động cơ lớn được vận chuyển đến Trung Quốc từ Hoa Kỳ.
Điều đó có thể áp dụng cho Cybertruck của Elon Musk, một sản phẩm ngách mà Tesla đã quảng bá tại Trung Quốc, trong khi chờ đợi sự chấp thuận của cơ quan quản lý để bắt đầu bán.
 
Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc đã chỉ định Cybertruck là "xe chở khách" trong một bài đăng vào tháng 12 đã nhanh chóng bị xóa. Nếu Cybertruck được chỉ định là xe tải điện, Tesla sẽ phải đối mặt với mức thuế 10% đối với bất kỳ mặt hàng nhập khẩu nào trong tương lai từ nhà máy của hãng tại Texas.
 
Tesla không có bình luận ngay lập tức. Bộ này cho biết mức thuế mới đối với các sản phẩm của Hoa Kỳ sẽ bắt đầu vào ngày 10 tháng 2.
 
Các thông báo được đưa ra vào thứ Ba (4/2) đã đẩy mạnh các hạn chế thương mại giữa Bắc Kinh và Washington, vốn chủ yếu chỉ giới hạn ở lĩnh vực công nghệ dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người tìm cách hạn chế quyền tiếp cận của Trung Quốc đối với các chất bán dẫn cao cấp.
 
Vào tháng 12, Trung Quốc cho biết họ đã mở một cuộc điều tra đối với Nvidia vì nghi ngờ vi phạm luật chống độc quyền của nước này, một cuộc điều tra được coi rộng rãi là một đòn trả đũa đối với các hạn chế mới nhất của Washington đối với lĩnh vực chip của Trung Quốc.
 
Các sản phẩm của Intel được bán tại Trung Quốc cũng đã được một nhóm ngành công nghiệp có ảnh hưởng của Trung Quốc yêu cầu xem xét lại vấn đề an ninh vào cuối năm ngoái.
Thuế quan 25% của Trump đối với Mexico và Canada sẽ thách thức ngành công nghiệp ô tô toàn cầu Vietnet24h - Theo báo cáo của S&P Mobility, xét về tỷ lệ phần trăm doanh số, hãng sản xuất ô tô Đức Volkswagen là hãng chịu rủi ro thuế quan nhiều nhất, tiếp theo là Nissan Motor và Stellantis.
Những sản phẩm và công ty có nguy cơ cao nhất từ ​​kế hoạch thuế quan của Trump Vietnet24h - Các đề xuất về thuế quan đã đưa chuỗi cung ứng toàn cầu phức tạp lên hàng đầu khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức vào thứ Hai.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
HONOR VÀ CUỘC CHƠI “ROBOT PHONE”: ĐỔI MỚI HAY BƯỚC NHẢY TRONG THỊ TRƯỜNG SMARTPHONE? Vietnet24h - Honor, thương hiệu từng nổi tiếng với các sản phẩm có hiệu năng tốt trong tầm giá, đặt cược tương lai vào khái niệm “robot phone”.
Semiconductor Intelligence dự báo ngành bán dẫn sẽ tăng trưởng 30% trong năm nay Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu năm 2025 đạt 792 tỷ đô la. Năm 2025 tăng 25,6% so với năm 2024, mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ mức 26,2% trong năm phục hồi sau đại dịch COVID-19 năm 2021, theo báo cáo của Semiconductor Intelligence.
Tòa án Tối cao Hàn Quốc nâng mức độ nghiêm trọng của vụ việc rò rỉ công nghệ chip Samsung lên mức hình sự Vietnet24h - Các quy định nêu rõ rằng mỗi hành vi đánh cắp, chuyển giao và sử dụng bí mật thương mại đều cấu thành một tội riêng biệt.
TÀI CHÍNH HÓA PHẦN CỨNG AI: Ý NGHĨA CÔNG NGHỆ TỪ THỎA THUẬN AMD – CRUSOE Vietnet24h - Trong giai đoạn bùng nổ của trí tuệ nhân tạo quy mô lớn, ranh giới giữa đổi mới công nghệ và sáng tạo tài chính đang mờ đi nhanh chóng.
Galaxy S26 sẽ mang đến trí tuệ nhân tạo tích hợp, trợ lý ảo Bixby thông minh hơn và camera Ultra sáng hơn Vietnet24h - Khi Samsung Electronics ra mắt Galaxy S26 tại San Francisco vào thứ Năm tuần tới, tâm điểm chú ý dự kiến ​​sẽ đổ dồn vào trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động trực tiếp trên điện thoại,...
Cổ phiếu Samsung vượt mốc 180.000 won nhờ đột phá công nghệ HBM4 Vietnet24h - Cổ phiếu của Samsung Electronics đã vượt qua ngưỡng 180.000 won vào thứ Sáu (13/2), lập kỷ lục cao mới sau khi công ty công bố sản xuất hàng loạt và vận chuyển chip nhớ băng thông cao.
Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 năm 2025 Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 khi nhà sản xuất iPhone đối mặt với sự giám sát của FTC và các báo cáo về việc trì hoãn Siri.
Samsung sẽ ra mắt điện thoại thông minh Galaxy mới tại sự kiện Unpacked trong tháng này Vietnet24h - Sự kiện Galaxy Unpacked 2026 sẽ được tổ chức tại San Francisco vào ngày 25 tháng 2 (giờ Mỹ).
Doanh số bán dẫn năm 2025 tăng 25,6% so với năm trước, đạt gần 800 tỷ USD Vietnet24h - Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), doanh thu bán dẫn năm 2025 tăng 25,6%, đạt 791,7 tỷ đô la so với tổng số 630,5 tỷ đô la năm 2024.
Sam Altman ca ngợi sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại của ChatGPT với các nhân viên khi OpenAI sắp đạt được vòng gọi vốn 100 tỷ đô la Vietnet24h - Hơn 800 triệu người sử dụng chatbot ChatGPT của OpenAI mỗi tuần, nhưng công ty này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).