Máy tính, mạng
Trump kêu goi Intel loại bỏ CEO Lip Bu Tan
Vĩnh An - Thứ Hai, 11/08/2025 2:46 CH
Vietnet24h - CEO Lip-Bu Tan của Intel đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn trong việc vực dậy nhà sản xuất chip đang gặp khó khăn này.
Giờ đây, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Lip-Bu Tan từ chức vì mối quan hệ với các công ty Trung Quốc sẽ chỉ khiến ông mất tập trung vào nhiệm vụ này.
 
Hôm thứ Năm tuần trước (7/8), Trump nói rằng Tan "rất mâu thuẫn" do các mối quan hệ của ông với Trung Quốc. Hãng tin Reuters đã đưa tin hồi tháng 4 rằng, Tan đã đầu tư vào hàng trăm công ty Trung Quốc, một số trong đó có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Lip-Bu Tan giờ đây có thể phải nỗ lực trấn an Trump rằng ông vẫn là người phù hợp để vực dậy nhà sản xuất chip lừng danh của Mỹ, đồng thời chuyển hướng sự tập trung khỏi việc cắt giảm chi phí mà ông đang cố gắng thực hiện.
 
"Điều này gây mất tập trung", Ryuta Makino, nhà phân tích tại Gabelli Funds, quỹ đầu tư Intel, sở hữu hơn 200.000 cổ phiếu Intel, theo dữ liệu của LSEG. "Tôi nghĩ Trump sẽ đặt mục tiêu cho Intel chi tiêu nhiều hơn, và tôi không nghĩ Intel có đủ khả năng chi tiêu nhiều hơn, như những gì Apple và Nvidia đang làm."
 
Công ty dẫn đầu thị trường chip AI Nvidia và nhà sản xuất iPhone Apple đã cam kết đầu tư hàng trăm tỷ đô la để mở rộng sản xuất trong nước, điều mà theo ông Trump, sẽ mang việc làm trở lại Hoa Kỳ.

Cho đến gần đây, Intel đã nổi lên như một trong những bên hưởng lợi lớn nhất từ Đạo luật CHIPS 2022, khi cựu CEO Pat Gelsinger vạch ra kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất chip tiên tiến. Tuy nhiên, CEO Lip-Bu Tan đã giảm bớt đáng kể những tham vọng này, vì mục tiêu cạnh tranh với nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC về năng lực sản xuất theo hợp đồng đã không đạt được.
 
Tháng trước, CEO Lip-Bu Tan cho biết, ông sẽ giảm tốc độ xây dựng các nhà máy mới ở Ohio và chỉ lên kế hoạch xây dựng nhà máy khi thấy nhu cầu về chip của Intel tăng cao, một động thái có thể sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ với Trump. Trong một tuyên bố hôm thứ Năm (7/8), Intel cho biết, công ty, hội đồng quản trị và Tan đang thực hiện các khoản đầu tư đáng kể phù hợp với chương trình nghị sự "Nước Mỹ trên hết" của Trump, mà không đề cập đến yêu cầu của Trump.
 
Tuyên bố này khá "nhạt nhẽo", David Wagner, quản lý danh mục đầu tư tại Aptus Capital Advisors, cổ đông của Intel, công ty sở hữu cổ phiếu Intel thông qua các quỹ chỉ số, cho biết. "Hoặc là bảo vệ người lãnh đạo của mình, điều này sẽ mở đầu cho một chặng đường khó khăn phía trước, hoặc cân nhắc việc thay đổi", Wagner nói. Ông cho biết việc này kéo dài trong vài tháng là điều Intel không thể chấp nhận được.
 
Bản thân Tan đã đưa ra một tuyên bố vào cuối ngày thứ Năm:  "Hoa Kỳ đã là quê hương của tôi trong hơn 40 năm. Tôi yêu đất nước này và vô cùng biết ơn những cơ hội mà nó đã mang lại cho tôi. Tôi cũng yêu công ty này", ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng hội đồng quản trị "hoàn toàn ủng hộ công việc chúng tôi đang làm để chuyển đổi công ty".
 
"XÂY DỰNG TRÊN NIỀM TIN"
Lip-Bu Tan, một cựu binh trong ngành chip, đã nắm quyền lãnh đạo Intel khoảng sáu tháng trước, sau khi hội đồng quản trị sa thải cựu giám đốc Pat Gelsinger vì nhiều năm sai lầm và thua lỗ triền miên. Cổ phiếu của công ty phần lớn đi ngang trong năm nay sau khi mất gần hai phần ba giá trị vào năm ngoái.
 
Tan là CEO của công ty sản xuất phần mềm thiết kế chip Cadence Design từ năm 2008 đến tháng 12 năm 2021.
 
Tháng trước, Cadence đã đồng ý nhận tội và nộp hơn 140 triệu đô la để giải quyết các cáo buộc bán sản phẩm cho một trường đại học quân sự Trung Quốc được cho là có liên quan đến việc mô phỏng các vụ nổ hạt nhân, Reuters đưa tin. Việc bán hàng cho các thực thể Trung Quốc diễn ra dưới sự lãnh đạo của ông.
 
Reuters đưa tin hôm thứ Tư rằng, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ Tom Cotton đã gửi một lá thư cho chủ tịch hội đồng quản trị của Intel với những câu hỏi về mối quan hệ của Tan với các công ty Trung Quốc và vụ án hình sự liên quan đến Cadence.
 
"Đã có rất nhiều thông tin sai lệch lan truyền về các vai trò trước đây của tôi", Tan nói trong tuyên bố hôm thứ Năm. "Tôi luôn hoạt động theo các tiêu chuẩn pháp lý và đạo đức cao nhất. Danh tiếng của tôi được xây dựng dựa trên sự tin tưởng", ông nói.
 
Công dân Hoa Kỳ không bị coi là bất hợp pháp khi nắm giữ cổ phần trong các công ty Trung Quốc, trừ khi các công ty đó đã được Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa vào Danh sách các Công ty thuộc Khu phức hợp Công nghiệp-Quân sự Trung Quốc, trong đó cấm rõ ràng các khoản đầu tư như vậy. Reuters hồi tháng 4 đã không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Tan vào thời điểm đó đã đầu tư trực tiếp vào bất kỳ công ty nào trong danh sách đó.
 
Nhưng những phát biểu của Trump giờ đây đã khiến dư luận chú ý đến một vấn đề có thể làm xói mòn niềm tin của nhà đầu tư. "Nếu thêm vào đó là sự giám sát của chính phủ, và tất cả mọi người đều đang theo dõi cách thức công ty đang hoạt động... điều đó sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn", một cựu giám đốc điều hành cấp cao tại Intel, người quen thuộc với chiến lược của công ty dưới thời Gelsinger, cho biết. Nguồn tin giấu tên này đã bị sa thải như một phần trong chiến dịch tinh giản lực lượng lao động của Gelsinger vào năm ngoái.
 
Chiến lược của Lip-Bu Tan là "loại bỏ tất cả các bộ phận không hiệu quả của công ty và thực sự tập trung vào một số ít sản phẩm chủ chốt", người này cho biết. "Nếu (Tan) rời đi, Intel sẽ chỉ kéo dài những gì phải làm và cần phải làm một cách nhanh chóng."
Tổng giám đốc điều hành của Intel Lip-Bu Tan có thành tích lâu dài trong ngành chip khi ông cần một khách hàng lớn Vietnet24h - Lip-Bu Tan đã điều hành Intel được hơn hai tháng và ông đang thể hiện rõ ý định phát triển mảng kinh doanh đúc chip.
Tổng giám đốc điều hành mới của Intel nhận được 66 triệu đô la tiền quyền chọn và cổ phiếu thưởng ngoài mức lương 1 triệu đô la Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp lên SEC vào thứ sáu, Tổng giám đốc điều hành Intel Lip-Bu Tan sẽ nhận được tổng số tiền lương là 1 triệu đô la và khoảng 66 triệu đô la tiền quyền chọn mua cổ phiếu và các khoản trợ cấp trong những năm tới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Cổ phiếu Nvidia giảm 3% sau báo cáo Meta sẽ sử dụng chip AI của Google Vietnet24h - Tờ Information đưa tin Meta đang cân nhắc sử dụng bộ xử lý tensor (TPU) của Google trong các trung tâm dữ liệu của mình vào năm 2027.
LG Innotek nắm giữ hơn 50% nguồn cung zoom gập OIS cho iPhone 17 Vietnet24h - LG Innotek đang cung cấp hơn một nửa bộ truyền động ổn định hình ảnh quang học (OIS) cho Apple, được sử dụng trong tính năng zoom gập của iPhone trong năm nay.
Samsung Display và BOE giải quyết vụ kiện bằng sáng chế OLED của ITC Vietnet24h - Samsung Display và BOE đã dàn xếp vụ kiện bằng sáng chế OLED sau ba năm.
Nvidia đã gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng AI: liệu đó có phải là thước đo bong bóng? Vietnet24h - Kết quả của Nvidia khẳng định nhu cầu mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng AI, nhưng không làm giảm bớt nỗi lo về bong bóng lớn hơn.
Samsung tăng cường cuộc đua OLEDoS với Nhật Bản Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ Sáu, Samsung Display đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền OLEDoS 1,3 inch, độ phân giải 4K, để sử dụng trong thiết bị đeo Galaxy XR mới của Samsung Electronics, được ra mắt vào tháng trước.
Cược HBM4 thúc đẩy Samsung vào đợt tăng giá mới Vietnet24h - Các công ty môi giới trong nước đã nhanh chóng nâng mục tiêu sau khi Samsung công bố thu nhập quý 3 cao hơn dự kiến ​​vào ngày 30 tháng 10 và gã khổng lồ AI Nvidia công bố kế hoạch cung cấp GPU cho Samsung và các công ty công nghệ Hàn Quốc khác vào ngày hôm sau.
LG Energy Solution phát triển pin không gian Vietnet24h - Nhà sản xuất pin Hàn Quốc hợp tác với công ty khởi nghiệp South 8 Technologies của Mỹ
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.
Apple cung cấp thông tin sơ bộ về tình hình bán iPhone 17 Vietnet24h - Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý IV vào thứ Năm (30/10), hé lộ phần nào về sức hút của dòng sản phẩm iPhone 17 cho đến nay.
iPhone 17 “cháy hàng” – cổ phiếu Apple Inc. lập đỉnh, vốn hóa tiệm cận 4.000 tỉ USD Vietnet24h - Sau khi ra mắt dòng smartphone mới nhất, iPhone 17, Apple ghi nhận nhu cầu cao hơn cả dự kiến tại hai thị trường trọng điểm là Mỹ và Trung Quốc, nhờ đó cổ phiếu Apple tăng mạnh, kéo vốn hóa công ty tiến sát mốc 4.000 tỉ USD.
iPhone Air: Thiết kế đột phá với doanh số vượt ngoài mong đợi Vietnet24h - Apple đã đặt nhiều kỳ vọng vào năm nay, đặt mục tiêu chinh phục sự ngưỡng mộ của khách hàng với chiếc iPhone siêu mỏng mang tên iPhone Air.
iPhone 17 Pro Max 2TB: Giá 2.000 USD, Apple Đặt Cược Lớn Vào Phân Khúc Cao Cấp Vietnet24h - Tại sự kiện ra mắt hoành tráng ngày 9/9/2025 tại Apple Park, Cupertino, California, Apple đã chính thức giới thiệu dòng iPhone 17, bao gồm iPhone 17, 17 Pro, 17 Pro Max và iPhone Air.