Máy tính, mạng
Một nhóm nặc danh tuyên bố một cuộc ‘chiến tranh mạng’ chống lại Nga
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 17/03/2022 10:32 SA
Vietnet24h - Hơn ba tuần trước, một tài khoản Twitter nổi tiếng có tên "Anonymous" (nặc danh) tuyên bố rằng nhóm hoạt động bóng tối đang tiến hành một "cuộc chiến tranh mạng" chống lại Nga.
Hơn ba tuần trước, một tài khoản Twitter nổi tiếng có tên "Anonymous" tuyên bố rằng nhóm này hoạt động bóng tối đang tiến hành một "cuộc chiến tranh mạng" chống lại Nga.
 
Kể từ đó, tài khoản - có hơn 7,9 triệu người theo dõi, với khoảng 500.000 kết quả thu được kể từ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine - đã nhận trách nhiệm vô hiệu hóa các trang web nổi tiếng của chính phủ, tin tức và công ty của Nga và làm rò rỉ dữ liệu từ các tổ chức như Roskomnadzor, cơ quan liên bang chịu trách nhiệm kiểm duyệt các phương tiện truyền thông của Nga.
 
Nhưng liệu điều này có thật không?
 
Jeremiah Fowler, người đồng sáng lập công ty an ninh mạng Security Discovery, người đã làm việc với các nhà nghiên cứu tại công ty web Planet Planet, cho biết có vẻ như đúng là như vậy.
 
“Anonymous đã được chứng minh là một nhóm rất có năng lực đã thâm nhập vào một số mục tiêu, hồ sơ và cơ sở dữ liệu có giá trị cao ở Liên bang Nga”, ông viết trong một báo cáo tóm tắt các phát hiện.
 
Cơ sở dữ liệu bị tấn công
Trong số 100 cơ sở dữ liệu của Nga được phân tích, 92 cơ sở dữ liệu đã bị xâm phạm, Fowler cho biết.
 
Chúng thuộc về các nhà bán lẻ, nhà cung cấp internet của Nga và các trang web liên chính phủ, bao gồm Cộng đồng các quốc gia độc lập, hay CIS, một tổ chức bao gồm Nga và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ khác được thành lập vào năm 1991 sau khi Liên Xô sụp đổ.
 
Nhiều tệp CIS đã bị xóa, hàng trăm thư mục được đổi tên thành “putin_stop_this_war” và các địa chỉ email và thông tin đăng nhập quản trị bị lộ, Fowler cho biết, người ta đã ví nó như các cuộc tấn công “MeowBot” nguy hiểm năm 2020, “không có mục đích ngoại trừ một tập lệnh độc hại đã xóa sạch dữ liệu và đổi tên tất cả các tệp”.
 
Fowler nói: “Chúng tôi biết một thực tế là tin tặc đã tìm thấy và có thể đã truy cập vào các hệ thống này. “Chúng tôi không biết liệu dữ liệu đã được tải xuống hay các tin tặc định làm gì với thông tin này.”
 
Các cơ sở dữ liệu khác chứa thông tin bảo mật, mật khẩu nội bộ và “một số lượng rất lớn” các khóa bí mật, giúp mở khóa dữ liệu được mã hóa, Fowler cho biết.
 
Về việc liệu đây có phải là công việc của nhóm Anonymous hay không, Fowler cho biết anh đã đi theo những tuyên bố của Anonymous “và dòng thời gian phù hợp hoàn hảo”, anh nói.
 
Các chương trình truyền hình và trang web bị tấn công
Tài khoản Twitter có tên @YourAnonNews cũng tuyên bố đã xâm nhập vào các đài truyền hình nhà nước Nga.
 
Fowler nói: “Tôi sẽ đánh dấu điều đó là đúng nếu tôi là người kiểm chứng". “Đối tác của tôi tại Security Discovery, Bob Diachenko, đã thực sự nắm bắt được nguồn cấp dữ liệu trực tiếp của tin tức nhà nước từ một trang web và quay phim màn hình, vì vậy chúng tôi có thể xác nhận rằng họ đã tấn công ít nhất một nguồn cấp dữ liệu trực tiếp [với] một thông điệp ủng hộ Ukraine bằng tiếng Nga”.
A picture taken on Oct. 5, 2021 in Toulouse shows the logo of RT (Russia Today) TV channel displayed by a tablet.
Trang web tin tức tiếng Nga RT “dành cho khán giả phương Tây và vì vậy những gì được chiếu trên RT không phải là những gì được kể ở Nga”, Jeremiah Fowler của Security Discovery cho biết.

Tài khoản này cũng tuyên bố đã làm gián đoạn các trang web của các tổ chức và cơ quan truyền thông lớn của Nga, chẳng hạn như công ty năng lượng Gazprom và hãng thông tấn nhà nước RT.
 
“Nhiều người trong số các cơ quan này đã thừa nhận rằng họ đã bị tấn công,” Fowler nói.
 
Ông gọi các cuộc tấn công từ chối dịch vụ - nhằm mục đích vô hiệu hóa các trang web bằng cách làm ngập chúng với lưu lượng truy cập - là “cực kỳ dễ dàng”. Những trang web đó và nhiều trang web khác, đã bị đóng cửa ở nhiều điểm khác nhau trong những tuần gần đây, nhưng chúng cũng đang được các nhóm khác nhắm mục tiêu, bao gồm khoảng 310.000 tình nguyện viên kỹ thuật số đã đăng ký tài khoản Telegram “IT Army of Ukraine”.
 
Các tuyên bố không chính xác của các nhóm khác
Fowler cho biết anh không tìm thấy bất kỳ trường hợp nào mà Anonymous đã phóng đại các tuyên bố của mình. Nhưng điều đó đang xảy ra với các nhóm hacktivist khác, Lotem Finkelstein, người đứng đầu nghiên cứu và tình báo về mối đe dọa tại công ty an ninh mạng Check Point Software Technologies cho biết.
 
Trong những tuần gần đây, một nhóm thân Ukraine tuyên bố họ đã xâm phạm một lò phản ứng hạt nhân của Nga và một nhóm thân Nga cho biết họ đã đóng cửa trang web Anonymous. Check Point kết luận cả hai tuyên bố đều sai.
 
“Vì không có trang web Anonymous chính thức thực sự, cuộc tấn công này dường như là một động lực nâng cao tinh thần cho phe thân Nga và là một sự kiện công khai,” CPR cho biết, một sự thật không bị các chi nhánh của Anonymous, những người đã chế giễu chú ý. yêu cầu trên phương tiện truyền thông xã hội.

Các nhóm đang đưa ra các tuyên bố giả bằng cách đăng thông tin cũ hoặc công khai để đạt được sự nổi tiếng hoặc vinh quang, Finkelstein nói.
 
Fowler cho biết anh ấy cảm thấy có sự hiện diện của Anonymous, tuy nhiên, dành nhiều tâm huyết cho “sự nghiệp” hơn là tai tiếng. Theo những gì tôi thấy trong các cơ sở dữ liệu này, đó là về thông điệp hơn là nói“ này, bạn biết đấy, Đội quân ẩn danh số 21, nhóm năm, đã làm điều này. "Đó là nhiều hơn về kết quả cuối cùng".
 
Một 'Robin Hood' trên mạng
Paul de Souza, người sáng lập Sáng kiến ​​Diễn đàn An ninh Mạng phi lợi nhuận, cho biết những kẻ tin tặc tiến hành các hoạt động tấn công giống như chiến tranh mạng mà không có sự cho phép của chính phủ đang tham gia vào các hành vi phạm tội.
 
Mặc dù vậy, nhiều người dùng mạng xã hội vẫn cổ vũ nỗ lực của Anonymous với nhiều bài đăng nhận được hàng nghìn lượt thích và tin nhắn ủng hộ.
 
“Họ gần giống như một Robin Hood trên mạng, khi nói đến những nguyên nhân mà mọi người thực sự quan tâm, mà không ai khác thực sự có thể làm bất cứ điều gì,” Fowler nói. "Bạn muốn hành động ngay bây giờ, bạn muốn công lý ngay bây giờ và tôi nghĩ rằng các nhóm như Anonymous và những người theo chủ nghĩa hacktivists mang lại cho mọi người sự hài lòng ngay lập tức."
 
Marianne Bailey, một đối tác an ninh mạng tại công ty tư vấn Guidehouse và là cựu giám đốc điều hành an ninh mạng của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết nhiều nhóm hacktivist có giá trị mạnh mẽ. Bà nói, chủ nghĩa hoạt động trên mạng là một cách chi phí thấp để họ tác động đến các hành động của chính phủ và doanh nghiệp.
 
Bailey nói: “Nó đang phản đối trong thế kỷ 21". Tuy nhiên, cổ vũ họ có thể nguy hiểm trong “sương mù của chiến tranh”. Cô cho biết: “Một cuộc tấn công mạng có khả năng gây ra tác động tức thì như vậy, trong hầu hết các trường hợp trước khi có thể xác định được bất kỳ sự phân bổ chính xác nào. “Một cuộc tấn công mạng hoặc thậm chí một cuộc tấn công động học trở lại có thể được hướng đến sai địa điểm. Và nếu việc ghi sai đó là cố ý thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó thực hiện cuộc tấn công từ một quốc gia cụ thể khi điều đó không đúng sự thật? ”
 
Cô nói rằng chiến tranh mạng có thể rẻ hơn, dễ dàng hơn, hiệu quả hơn và dễ bị phủ nhận hơn so với chiến tranh quân sự truyền thống, và nó sẽ chỉ tăng lên theo thời gian. Cô cũng cho biết: “Với nhiều thiết bị hơn được kết nối với hệ sinh thái kỹ thuật số toàn cầu này, cơ hội tác động sẽ tiếp tục mở rộng. “Nó chắc chắn sẽ được sử dụng thường xuyên hơn trong các cuộc xung đột trong tương lai.”
Thế giới đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mạng toàn cầu trong bối cảnh cuộc chiến Nga - Ukraine Vietnet24h - Trong những tuần gần đây, Ukraine đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công mạng nhắm vào chính phủ và hệ thống ngân hàng của họ, và các chuyên gia đã đổ lỗi cho Nga.
Ukraine bị tấn công mạng nhiều bởi các phần mềm độc hại Vietnet24h - Quốc hội Ukraine và các trang web ngân hàng và chính phủ khác đã phải hứng chịu một làn sóng tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) khác từ hôm thứ Tư (23/2), trong khi các nhà nghiên cứu an ninh mạng cho biết những kẻ tấn công không xác định cũng đã lây nhiễm phần mềm độc hại phá hoại hàng trăm máy tính.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Intel giảm 8% sau khi thu nhập kém cho thấy nhu cầu về PC giảm Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel đã giảm 8% vào thứ Sáu sau khi nhà sản xuất chip này báo cáo thu nhập quý II đáng thất vọng mà không đạt được lợi nhuận dự kiến cả ở mức giới hạn trên và giới hạn dưới.
Bia mộ Internet Explorer lan truyền ở Hàn Quốc Vietnet24h - Đối với Jung Ki-young, một kỹ sư phần mềm người Hàn Quốc, việc quyết định ngừng sử dụng trình duyệt web Internet Explorer của Hãng Microsoft đánh dấu sự kết thúc của mối quan hệ yêu ghét kéo dài một phần tư thế kỷ với công nghệ này.
Người dùng không cần bảng điều khiển do Microsoft đang đưa tính năng phát trực tuyến qua đám mây Xbox Game Pass vào TV thông minh Vietnet24h - Microsoft cho biết trước tiên họ sẽ đưa ứng dụng Xbox lên TV thông minh năm 2022 của Samsung và sau đó mở rộng phân phối cho các nhà sản xuất khác.
Putin hứa sẽ tăng cường an ninh CNTT của Nga trước các cuộc tấn công mạng Vietnet24h - Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Sáu cho biết số lượng các cuộc tấn công mạng vào Nga bởi các "cơ cấu nhà nước" nước ngoài đã tăng lên nhiều lần và Nga phải tăng cường khả năng phòng thủ mạng bằng cách giảm sử dụng phần mềm và phần cứng nước ngoài.
Sony đặt mục tiêu bán 18 triệu máy chơi game PS5 trong năm nay trong bối cảnh Trung Quốc có nguy cơ đóng cửa Vietnet24h - Sony Group Corp. hôm thứ Ba cho biết, họ có kế hoạch bán 18 triệu máy chơi game PlayStation 5 trong năm nay vì doanh số bán trò chơi mạnh mẽ đã giúp họ tăng hơn gấp đôi lợi nhuận hoạt động trong quý IV vừa qua.
Nvidia phải trả khoản tiền phạt 5,5 triệu đô la vì 'tiết lộ không đầy đủ' về đào tiền điện tử Vietnet24h - Nvidia Corporation đã đồng ý trả 5,5 triệu đô la để giải quyết các cáo buộc dân sự mà công ty công nghệ này đã không tiết lộ chính xác tác động của tiền mã hóa đối với hoạt động kinh doanh trò chơi của mình, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cho biết hôm thứ Sáu.
Trò chơi Blockchain MetaSnake mang tới "Tấm vé đi đến tận cùng Metaverse" Vietnet24h - Trò chơi Blockchain MetaSnake mang tới "Tấm vé đi đến tận cùng Metaverse", với 200 NFTs sẽ bán công khai vào ngày 05 tháng 05.
Doanh số bán hàng của AMD tăng 71%, loại bỏ lo ngại về sự chậm lại của PC Vietnet24h - Kết quả của AMD hôm thứ Ba cho thấy nhà sản xuất chip này vẫn đang phát triển mạnh mẽ, với mức tăng trưởng doanh số bán hàng là 71% trong quý đầu tiên.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chủ động bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng Vietnet24h - An ninh mạng là trọng tâm của quá trình chuyển đổi số, là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, liên tục, vừa cấp bách vừa lâu dài.
Apple thử nghiệm một số máy Mac mới với chip M2 thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Apple Inc. đã bắt đầu thử nghiệm nội bộ một số mẫu máy Mac có chip M2 thế hệ tiếp theo.
Triển vọng nhu cầu thấp phủ bóng đen lên các nhà sản xuất chip Hàn Quốc Vietnet24h - Nhu cầu về DRAM dự kiến ​​sẽ tăng ở mức thấp lịch sử vào năm tới, một báo cáo cho biết hôm thứ Năm, làm mờ đi triển vọng đối với các nhà sản xuất chip Hàn Quốc, phụ thuộc nhiều vào doanh số bán chip nhớ cho lợi nhuận của họ.
Chuyến đi Đài Loan của bà Pelosi đưa nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới trở lại tâm điểm của sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc Vietnet24h - Chuyến đi Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi một lần nữa đã làm sáng tỏ vai trò quan trọng của hòn đảo này trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu và đặc biệt là đối với TSMC.
Doanh số bán dẫn toàn cầu năm 2022 đạt 639 tỷ đô la Vietnet24h - Gartner cho biết doanh thu bán dẫn năm 2022 sẽ tăng 7,4% lên 639 tỷ USD, giảm so với mức tăng trưởng 26,3% năm 2021. Vào năm 2023, nó được dự đoán sẽ giảm 2,5%.
LGES của Hàn Quốc có kế hoạch xây dựng nhà máy pin EV mới ở châu Âu Vietnet24h - Hôm quan, thứ Tư (27/7), nhà cung cấp LG Energy Solution Ltd. của Tesla cho biết họ đang xem xét các địa điểm ở châu Âu cho một nhà máy pin mới và sẽ tăng cường sản xuất ở châu Á bên ngoài Trung Quốc, nơi việc đóng cửa do COVID và chi phí tăng cao đang đè nặng lên lợi nhuận.
Công ty có tên META tuyên bố Facebook đã đánh cắp tên của mình và đang kiện việc vi phạm này Vietnet24h - Justin Bolognino tuyên bố doanh nghiệp nhỏ 12 năm tuổi của anh ấy có tên là META đã bị phá hủy sau khi Facebook đổi tên thành Meta vào năm ngoái
Samsung giảm số lượng camera trên dòng Galaxy A Vietnet24h - Việc này sẽ được bắt đầu từ năm 2023 để tập trung vào các thông số kỹ thuật cao cấp khác.
Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC công bố lợi nhuận kỷ lục Vietnet24h - TSMC, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, đã công bố lợi nhuận ròng kỷ lục trong quý II năm nay, làm giảm bớt sóng giớ trong ngành bán dẫn.
Fabless chiếm kỷ lục 34,8% thị trường vi mạch Vietnet24h - Các nhà cung cấp Fabless đã chiếm kỷ lục 34,8% thị phần bán vi mạch toàn cầu sau khi có tốc độ CAGR giai đoạn 2011-2021 là 10% - gấp đôi so với IDM.
Dự báo của Samsung nâng tầm ngành công nghiệp bán dẫn Vietnet24h - Kế hoạch quý 2 của Samsung đưa doanh thu tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 59 tỷ đô la.
Việc Musk từ bỏ thỏa thuận mua lại Twitter đã kích hoạt phản ứng thách thức Vietnet24h - Hôm qua, thứ Sáu (8/7), Elon Musk đã rút lại thỏa thuận 44 tỷ đô la mua lại Twitter của mình, với cáo buộc gã khổng lồ truyền thông xã hội đã tuyên bố "sai lệch" về số lượng tài khoản giả mạo, một hồ sơ pháp lý cho biết.
Foxconn, nhà cung cấp của Apple, thận trọng khi doanh số bán điện thoại thông minh chậm lại Vietnet24h - Nhà cung cấp Foxconn của Apple Inc đã báo cáo lợi nhuận ròng từ tháng 4 đến tháng 6 tăng cao hơn dự kiến 12%, do nhu cầu mạnh mẽ đối với điện thoại thông minh và các sản phẩm đám mây của hãng.
Samsung chạy quảng cáo ngoài trời cho điện thoại gập model mới Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết vào Chủ nhật rằng, họ bắt đầu chạy quảng cáo bảng hiệu kỹ thuật số về sự kiện Galaxy Unpacked tại các thành phố nổi tiếng trên thế giới
IPhone của Apple được bán tốt một cách đáng ngạc nhiên ở Trung Quốc Vietnet24h - Công ty nghiên cứu thị trường Canalys cho biết Apple đã xuất xưởng 9,9 triệu chiếc iPhone tại Trung Quốc trong quý II, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lợi nhuận kinh doanh quý 2 của Samsung Electronics giảm do doanh số bán điện thoại thông minh và TV bị chậm lại Vietnet24h - Các nhà phân tích dự kiến hoạt động kinh doanh chip của công ty sẽ chậm lại trong nửa cuối năm.
LG Electronics ước tính thu nhập từ hoạt động kinh doanh quý 2 giảm 12% Vietnet24h - Hôm qua, thứ Năm (7/7), LG Electronics ước tính lợi nhuận hoạt động quý II của họ giảm 12% so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu thiết bị gia dụng yếu hơn trong bối cảnh lạm phát và chi phí nguyên liệu gia tăng.
Samsung, LG cắt giảm sản lượng do nhu cầu giảm Vietnet24h - Theo nguồn tin từ các quan chức ngành công nghiệp Hàn quốc hôm Thứ Sáu cho biết, Samsung Electronics và LG Electronics đã quyết định cắt giảm sản xuất TV và các thiết bị gia dụng khác của họ để đối phó với nhu cầu tiêu dùng giảm trong bối cảnh điều kiện kinh tế không thuận lợi như lạm phát, lãi suất cao và cuộc chiến tranh Nga - Ukraine.
Thị phần TV cao cấp của Samsung ở Trung Quốc giảm Vietnet24h - Thị phần của Samsung dựa trên lô hàng TV cao cấp ở Trung Quốc đã giảm đáng kể trong hai năm, công ty phân tích Display Supply Chain Consult (DSCC) cho biết.
Samsung tìm cách mở rộng thị phần với các thiết bị Bespoke trên toàn cầu Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố các sản phẩm mới như tủ lạnh, lò nướng, máy rửa bát, máy giặt và máy sấy cho khách hàng trên toàn cầu, hôm thứ Ba, như một phần trong nỗ lực mở rộng sự hiện diện của thương hiệu thiết bị gia dụng Bespoke.
Samsung, LG mở rộng sang các thiết bị có tính năng chăm sóc thú cưng Vietnet24h - Samsung Electronics và LG Electronics đang ngày càng cung cấp nhiều thiết bị gia dụng có tính năng chăm sóc thú cưng, nhắm vào số lượng chủ sở hữu thú cưng ngày càng tăng tại Hàn Quốc.
Các báo cáo của LG ghi nhận thu nhập hàng quý từ doanh số bán thiết bị, TV lạc quan Vietnet24h - Tuần trước, LG Electronics đã báo cáo thu nhập hàng quý tốt nhất trong quý đầu tiên của năm nay, phần lớn là do nhu cầu về TV và thiết bị gia dụng tăng cao trong bối cảnh đại dịch coronavirus đang kéo dài.