Máy tính, mạng
Mỗi năm Việt Nam chi 60.000 tỷ đồng cho tiếp thị trực tuyến
Mộc Đức - Thứ Hai, 31/10/2022 1:44 CH
Vietnet24h - Số liệu từ Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) cho thấy, tổng chi tiêu cho digital marketing tại Việt Nam hiện nay khoảng 2,5 tỷ USD và có tốc độ tăng trưởng 19%. Như vậy, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 50.000- 60.000 tỷ đồng chi phí dành cho tiếp thị trực tuyến.

Chi phí cho tiếp thị số ngày càng gia tăng. Trong bối cảnh người tiêu dùng chuyển dịch sang môi trường trực tuyến đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt là xu hướng mua sắm đa kênh, không một doanh nghiệp nào có thể bỏ qua, không đầu tư chi phí cho tiếp thị số.

Theo số liệu từ eMakerter, chi tiêu cho tiếp thị số trên toàn cầu đạt khoảng 571,16 tỷ USD trong năm 2022, với mức tăng trưởng 16,2%. Tiếp thị số chiếm 65,9% tổng số chi tiêu quảng cáo, tiếp thị của thế giới. Dự kiến, con số này tăng lên 785.08 tỷ USD vào năm 2025, với mức tăng trưởng trên 9% và chiếm tỷ lệ khoảng 70%.

Tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng của tiếp thị kỹ thuật số ở Việt Nam chậm lại so với giai đoạn trước đó do các doanh nghiệp thắt chặt chi tiêu nhưng vẫn có mức tăng 2 con số. Số liệu từ VECOM cho thấy, tiếp thị số ở Việt Nam có tốc độ tăng trưởng 25-30% mỗi năm.

Ông Đỗ Hữu Hưng, Chi hội trưởng Chi hội Tiếp thị và Công nghệ số cho biết, tổng chi tiêu cho digital marketing tại Việt Nam hiện nay khoảng 2,5 tỷ USD và có tốc độ tăng trưởng 19%. Như vậy, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 50.000- 60.000 tỷ đồng chi phí dành cho tiếp thị trực tuyến.

Facebook và Google vẫn là hai kênh đóng góp chính trong hiệu quả hoạt động marketing ở các doanh nghiệp, nhưng hiệu quả đang dịch chuyển giảm dần. Cách đây 1-2 năm, có những thương hiệu dành 80%, thậm chí 100% chi phí cho marketing dành cho Facebook và Google, còn tỷ lệ dành cho các kênh khác rất thấp. Tuy nhiên, xu hướng hiện nay tỷ lệ này đã giảm dần.

Nguyên nhân là do các nền tảng như Facebook gặp khó khăn tiếp cận dữ liệu người dùng khi iOS và Android quản lý thắt chặt. Ngoài ra, Facebook đang ngày càng thắt chặt các chính sách cho người dùng quảng cáo chạy các tài khoản không chính thống. Điều này dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp nhận thấy marketing trên kênh này không còn tối ưu và hiệu quả như trước.

Một lý do khác được ông Hưng chỉ ra khi ngày càng có quá nhiều doanh nghiệp lên Facebook để quảng cáo. Với số lượng người dùng ở Việt Nam khoảng 50-60 triệu, mảnh đất này càng ngày càng chật chội hơn.

Bên cạnh đó là sự bùng nổ từ những kênh mới. Trong đó phải kể đến sự bùng nổ của các kênh tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing); tiếp thị qua mạng xã hội (Social Marketing) hay trên chính sàn thương mại điện tử. Theo ông Đỗ Hữu Hưng, chi tiêu cho các kênh tiếp thị trực tuyến mới chiếm khoảng 35% chi phí và có chiều hướng tăng lên. Một số nhân tố hút nguồn tiền này phải kể đến như Shopee, Tiktok...

Chi hội trưởng Chi hội Tiếp thị và Công nghệ số cho biết, có 3 kênh tiếp thị số mới nổi mà các doanh nghiệp và người làm marketing cần phải chú trọng, tập tâm nhiều hơn. Đó là sự bùng nổ của các kênh tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing); tiếp thị qua mạng xã hội (Social Marketing) và các sàn thương mại điện tử.

Đặc biệt với sự bùng nổ của các sàn Shopee, Tiktok…đang đẩy mạnh kênh tiếp thị liên kết và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Theo nghiên cứu, hiện đang có hơn 2.000 doanh nghiệp Việt Nam đang sử dụng, trong đó có nhiều đơn vị dành 50%, thậm chí 100% ngân sách chi tiêu cho kênh Affiliate Marketing.

Với những lợi thế tuyệt đối về hiệu quả chi phí, đặc biệt doanh nghiệp có thể quản lý được giá thầu ổn định theo thời gian, kênh marketing mới này đang ngày càng hút các đơn vị đầu tư sử dụng để gia tăng lượng người dùng.

Apple đang chiếm ưu thế trên Facebook và Google trong các quảng cáo trực tuyến sau khi iOS thay đổi quyền riêng tư Vietnet24h - Apple đang đạt được đà phát triển trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến trong khi Facebook và Google đang bị mất hút.
Google cắt giảm ngân sách tiếp thị tới một nửa Vietnet24h - Việc cắt giảm thể hiện một động thái quyết liệt hơn so với Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai ban đầu được mô tả một tuần trước.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chỉ những người dùng đã được xác minh mới hiển thị trong nguồn cấp dữ liệu của Twitter Vietnet24h - Elon Musk cho biết chỉ những người dùng đã được xác minh mới hiển thị trong nguồn cấp dữ liệu đề xuất của Twitter trong lần cải tiến tiếp theo
Cứ 10 người tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương thì có 7 người chơi game Vietnet24h - Theo nghiên cứu thị trường của Samsung: Cứ 10 người tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương thì có 7 người chơi game. Còn tại Việt Nam, ó đến hơn một nửa số người dùng (59%) chơi game nhiều lần mỗi tuần
iPhone 15 sẽ có thiết kế màn hình mới? Vietnet24h - iPhone 15 Pro dự kiến sẽ ra mắt vào mùa thu năm 2023 với một vài thay đổi trong thiết kế mới. Tin đồn chỉ ra rằng máy sẽ có các cạnh cong tương tự như MacBook Pro và có thể sẽ có khung titan.
982 cuộc tấn công mạng xảy ra trong tháng 12 Vietnet24h - Trong tháng 12/2022, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin – Truyền thông) đã ghi nhận 982 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 17,3% so với tháng 11/2022 và tăng 22,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tình trạng tấn công mạng gia tăng mạnh ở Hàn Quốc Vietnet24h - 11 tháng của năm 2022, Hàn Quốc ghi nhận 1.045 vụ tấn công mạng, tăng hơn 60% so với năm 2021.
Nền tảng chơi game Steam đã xuất hiện trên xe điện Tesla Vietnet24h - Tesla mới đây xác nhận, nền tảng chơi game lớn nhất thế giới - Steam đã chính thức được tích hợp thành công trên 2 dòng xe chủ lực của hãng là Model S sedan và Model X SUV.
Năm 2022: Doanh thu an toàn thông tin mạng ước đạt gần 5.000 tỷ đồng Vietnet24h - Đây là số liệu được đưa ra trong Báo cáo Tổng kết công tác năm 2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo: Mã độc mã hóa tống tiền sẽ tiếp tục “nở rộ” trong năm 2023 Vietnet24h - Theo kết quả chương trình Đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân do Tập đoàn Công nghệ Bkav mới thực hiện, năm 2023, lừa đảo qua hình thức gửi tin nhắn, gọi điện sẽ tiếp tục phổ biến khi hacker có thể kiếm tiền dễ dàng với các phi vụ lên tới hàng tỷ đồng. Dù nhận thức của người dùng đã được cải thiện, hacker sẽ ngày càng có thêm nhiều thủ đoạn tinh vi.
Thanh tra đột xuất việc cung cấp dịch vụ nội dung của 3 nhà mạng lớn Vietnet24h - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có quyết định thanh tra đột xuất việc cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động của Viettel, MobiFone và Vietnamobile.
Số lượng tấn công vào ứng dụng ngân hàng trên di động giảm mạnh Vietnet24h - Việc số lượng phần mềm độc hại trên di động giảm tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung là một tín hiệu tốt cho thấy người dùng đã có nhận thức và quan tâm hơn về vấn đề bảo mật.
Tai nghe thực tế hỗn hợp của Apple có thể chưa kịp ra mắt trong Hội nghị các nhà phát triển sắp tới Vietnet24h - Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết tai nghe thực tế hỗn hợp được mong đợi rộng rãi của Apple có thể không sẵn sàng kịp cho sự kiện WWDC tháng 6 của công ty.
Mảng chip của Samsung có khả năng báo lỗ, bất chấp áp lực kiềm chế sản lượng Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết hôm thứ Hai rằng Samsung Electronics có thể sẽ báo cáo kết quả kém trong hoạt động kinh doanh chip của mình vào tháng tới, do những thách thức kinh tế toàn cầu đang diễn ra dẫn đến nhu cầu của người tiêu dùng giảm ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của công ty.
Lệnh cấm TikTok ở Hoa Kỳ hoạt động như thế nào Vietnet24h - Nếu TikTok bị cấm ở Hoa Kỳ, việc kết nối với ứng dụng sẽ không dễ dàng như sử dụng mạng riêng ảo.
Giành được đơn đặt hàng AirPod, Foxconn lên kế hoạch xây dựng nhà máy 200 triệu đô la ở Ấn Độ Vietnet24h - Thỏa thuận này sẽ chứng kiến ​​Foxconn, nhà sản xuất và lắp ráp điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới chiếm khoảng 70% tổng số iPhone, lần đầu tiên trở thành nhà cung cấp AirPod
Mười xưởng đúc hàng đầu thế giới chứng kiến doanh thu quý 4 năm 2022 giảm 4,7% so với quý trước Vietnet24h - Trong Quý 4 năm ngoái, 10 xưởng đúc hàng đầu đã chứng kiến doanh thu giảm 4,7% so với quý trước xuống còn 33,5 tỷ USD, theo báo cáo của TrendForce, dự kiến mức giảm lớn hơn trong Q1.
Apple đứng đầu về sản xuất điện thoại thông minh trong quý 4 năm ngoái Vietnet24h - TrendForce cho biết, sản lượng điện thoại thông minh quý 4 tăng 4% theo quý nhưng giảm 15,5% theo năm xuống còn 301 triệu chiếc trong quý 4 năm 2022. Sản lượng năm 2022 giảm 10,6% so với năm 2021 ở mức 1,192 tỷ chiếc
Meta khám phá một mạng xã hội mới có thể cạnh tranh với Twitter Vietnet24h - Meta đang khám phá một mạng xã hội dựa trên văn bản, phi tập trung có thể cạnh tranh với Twitter của Elon Musk.
Foxconn đang chạy đua để tham gia vào cuộc chơi EV Vietnet24h - Foxconn muốn làm cho xe điện (EV) những gì họ đã làm với iPhone, nhưng trước tiên, họ cần tìm ra một ông lớn đầu chuỗi như Apple tiếp theo và phải nhanh chóng.
Các đối thủ Trung Quốc tung ra điện thoại thông minh có thể gập lại để thách thức Samsung Vietnet24h - Một loạt thiết bị có thể gập lại đã được tung ra thị trường quốc tế trong năm nay, khi các đại gia điện tử, chủ yếu là Trung Quốc, tìm cách bắt kịp Samsung trong danh mục điện thoại thông minh mà hãng này đang đi tiên phong.
11 thực thể Đài Loan lọt vào danh sách 100 nhà đổi mới toàn cầu hàng đầu năm 2023 Vietnet24h - Mười một thực thể của Đài Loan nằm trong số 100 nhà đổi mới hàng đầu toàn cầu, theo danh sách năm 2023 của nhà cung cấp dịch vụ thông tin toàn cầu Clarivate Analytics, nơi cung cấp thông tin chi tiết và phân tích để đẩy nhanh tốc độ đổi mới.
Samsung tìm cách vượt qua suy thoái bằng các thiết bị gia dụng tiết kiệm năng lượng Vietnet24h - Kinh doanh robot được đề cập là động cơ tăng trưởng mới của gã khổng lồ công nghệ.
Cổ phiếu Bang & Olufsen giảm sau doanh thu đáng thất vọng tại Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của Bang & Olufsen (BO.CO) đã giảm mạnh 11% vào thứ Sáu tuần trước sau khi nhà sản xuất thiết bị âm thanh và video Đan Mạch báo cáo khoản lỗ hoạt động sơ bộ trong quý thứ ba và hạ triển vọng lợi nhuận cả năm do doanh số bán hàng đáng thất vọng ở Trung Quốc.
Foxconn dự đoán nhu cầu điện tử tiêu dùng sẽ giảm Vietnet24h - Foxconn, nhà cung cấp iPhone lớn và là nhà cung cấp của Apple, cảnh báo rằng họ dự đoán nhu cầu điện tử tiêu dùng sẽ giảm trong năm tới.
Cửa hàng Samsung mang đến trải nghiệm mua sắm mới cho người hâm mộ Galaxy tại Los Angeles Vietnet24h - Cách Apple Store chưa đầy 5 phút đi bộ, cửa hàng của Samsung đang hút khách với sản phẩm bắt mắt và trải nghiệm sống động
Samsung đặt mục tiêu tăng trưởng doanh số Galaxy S ở mức hai con số Vietnet24h - Giám đốc mảng di động của Samsung tự tin giải quyết tình trạng sụt giảm di động với dòng S23 mà không tăng giá mạnh.
Doanh số bán điện thoại thông minh năm 2022 của Trung Quốc giảm thấp nhất trong vòng 10 năm Vietnet24h - Tổng số thiết bị điện thoại thông minh được xuất xưởng là 286 triệu năm 2022.
Lợi nhuận hoạt động Q4 của LG Electronics giảm 91% Vietnet24h - LG Electronics cho biết hôm thứ Sáu rằng thu nhập hoạt động của họ trong quý IV vừa qua đã giảm hơn 90% so với một năm trước đó do nhu cầu đối với các thiết bị gia dụng sụt giảm cùng với những khó khăn kinh tế toàn cầu.
Các lô hàng điện thoại thông minh giảm xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ năm 2013 - mức giảm lớn nhất từ ​​trước đến nay Vietnet24h - IDC cho biết tổng cộng 1,21 tỷ điện thoại thông minh đã được xuất xưởng vào năm 2022, đây là mức thấp nhất kể từ năm 2013 “do nhu cầu của người tiêu dùng giảm đáng kể, lạm phát và những bất ổn kinh tế”.
Samsung ra mắt máy điều hòa, máy lọc không khí tiết kiệm năng lượng Vietnet24h - Samsung Electronics đã tiết lộ máy điều hòa không khí và máy lọc không khí mới thuộc dòng Bespoke 2023 tiêu thụ ít năng lượng hơn và cung cấp nhiều tính năng tùy chỉnh hơn bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)
Samsung và LG ra mắt thiết bị gia dụng mới tại CES Vietnet24h - Samsung Electronics và LG Electronics chuẩn bị giới thiệu các thiết bị gia dụng mới và giá cao tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) vào tuần tới như một phần trong chiến lược củng cố sự thống trị thị trường trong phân khúc cao cấp.