Máy tính, mạng
Mitsubishi chính thức rút khỏi Trung Quốc
Mộc Đức - Thứ Năm, 28/09/2023 4:43 CH
Vietnet24h - Ngày 28/9, Mitsubishi Motors chính thức quyết định rút hoàn toàn khỏi Trung Quốc. Công ty đã bắt đầu trao đổi về việc này với đối tác liên doanh - Tập đoàn ô tô Quảng Châu (GAC) của Trung Quốc.

Trên thực tế, liên doanh của Mitsubishi tại Trung Quốc đã dừng sản xuất từ tháng 3.

Doanh số của Mitsubishi tại Trung Quốc sụt giảm mạnh do sự lên ngôi của xe điện và các thương hiệu ô tô nội địa. Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khác cũng đang gặp nhiều khó khăn, có thể cũng sẽ xem xét lại các chiến lược của mình ở Trung Quốc.

Liên doanh GAC Mitsubishi Motors có một nhà máy ở tỉnh Hồ Nam, đã dừng sản xuất từ tháng 3 và sẽ không khôi phục hoạt động. Đây là nhà máy duy nhất của Mitsubishi tại Trung Quốc.

Dự kiến tới đây GAC sẽ dùng nhà máy ở Hồ Nam để sản xuất ô tô điện, cố gắng duy trì công ăn việc làm cho công nhân.

Bên cạnh yếu tố khách hàng, chính quyền Trung Quốc cũng đang khiến việc mua bán xe sử dụng động cơ đốt trong trở nên khó khăn hơn.

Quốc gia này đang áp dụng những tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn đối với các phương tiện, gây áp lực buộc các nhà sản xuất phải thay đổi sản phẩm hoặc loại bỏ xe nhiên liệu hóa thạch.

Ngoài ra, doanh số của Mitsubishi tại Trung Quốc lao dốc, chủ yếu do sự bùng nổ của các thương hiệu nội địa và xu hướng người tiêu dùng nước này nhanh chóng chuyển từ xe xăng sang các mẫu xe năng lượng mới, thân thiện với môi trường hơn như xe thuần điện và xe hybrid. Điều đó, khiến Mitsubishi Motors cảm thấy khó cạnh tranh với nhu cầu của thị trường.

Theo thông báo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CPCA) hồi tháng 7, hơn một nửa ô tô tiêu thụ ở Trung Quốc trong nửa đầu năm 2023 đều do các thương hiệu trong nước sản xuất.

Việc Mitsubishi rút khỏi Trung Quốc được cho là sẽ tạo điều kiện để hãng tập trung hơn vào khu vực Đông Nam Á, vốn là thị trường tăng trưởng nhanh và đem lại lợi nhuận tốt nhất cho thương hiệu này vài năm trở lại đây. Trong năm 2023, bên cạnh mẫu Xpander bán chạy, Mitsubishi cũng tung ra thêm chiếc crossover đô thị X-Force.

Sau khi đạt đỉnh vào năm 2019 với khoảng 134.000 chiếc bán ra tại Trung Quốc, doanh số bán hàng của Mitsubishi đã sụt giảm mạnh khi chỉ còn 34.500 chiếc vào năm 2022.

Tháng 3/2023, GAC Mitsubishi chỉ sản xuất 3.368 xe và bán được 3.969 xe, ghi nhận sự sụt giảm sản lượng 70% và sụt giảm doanh số 58% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái. Liên doanh này đã tạm dừng sản xuất luôn từ tháng 3, và giờ đây Mitsubishi chính thức quyết định rút khỏi thị trường Trung Quốc.

Tập đoàn Mitsubishi chính thức thành lập chi nhánh tại Trung Quốc vào năm 2012.

GAC Mitsubishi Motors có một nhà máy ở tỉnh Hồ Nam, trong đó GAC nắm 50% cổ phần ở GAC Mitsubishi, còn Mitsubishi Motors và Mitsubishi Corp nắm giữ 30% và 20% cổ phần còn lại.

Ngoài Mitsubishi, các nhà sản xuất ô tô khác của Nhật Bản cũng đang gặp khó khăn tại Trung Quốc và có thể sẽ điều chỉnh chiến lược trong thời gian tới. Hồi đầu năm nay, một liên doanh giữa Honda và GAC cũng thông báo ngừng sản xuất và bán ô tô dưới thương hiệu xe sang Acura (thuộc Honda).

Mitsubishi Electric mở thêm phòng gia công tia lửa điện và Robot tại Tp. Hồ Chí Minh Vietnet24h - Công ty TNHH Mitsubishi Electric Việt Nam (MEVN) vừa đưa vào hoạt động Phòng trưng bày & thực hành “Máy gia công tia lửa điện và Robot Mitsubishi Electric-EDM & Robotics” tại TP. Hồ Chí Minh.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Sở thích của người tiêu dùng đối với các thiết bị cao cấp mang lại lợi thế cho LG Display Vietnet24h - Các mẫu điện thoại cao cấp của Apple sẽ thúc đẩy doanh số bán màn hình OLED.
Samsung Electro-Mechanics giành được hợp đồng cung cấp tụ điện đa lớp (MLCC) trị giá 294 triệu đô la với một công ty công nghệ lớn của Mỹ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp tụ điện gốm đa lớp (MLCC) cho máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) cho một công ty công nghệ lớn của Mỹ, ký kết hợp đồng trị giá 294 triệu đô la (454 tỷ won).
Xe điện Trung Quốc phục hồi trong tháng 6: BYD tăng tốc xuất khẩu, Xiaomi duy trì đà tăng trưởng Vietnet24h - Các hãng xe điện Trung Quốc ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 6/2026 khi BYD nối dài đà tăng trưởng nhờ xuất khẩu bùng nổ, Xiaomi duy trì doanh số trên 30.000 xe tháng thứ ba liên tiếp và nhiều startup EV lấy lại động lực tăng trưởng. Tuy nhiên, thị trường nội địa vẫn chịu sức ép từ nhu cầu yếu và cuộc cạnh tranh giá kéo dài.
Cổ phiếu chip khởi đầu quý III kém sắc sau quý tăng mạnh nhất lịch sử nhờ làn sóng AI Vietnet24h - Nhóm cổ phiếu bán dẫn tại Mỹ mở đầu quý III bằng một phiên điều chỉnh mạnh sau khi vừa trải qua quý tăng trưởng tốt nhất lịch sử nhờ làn sóng đầu tư AI. Hoạt động chốt lời cùng những lo ngại về định giá và chính sách tiền tệ khiến giới đầu tư thận trọng hơn, dù triển vọng dài hạn của ngành chip vẫn được đánh giá tích cực.
Cơn sốt AI giúp cổ phiếu chip tăng bùng nổ, Micron, Intel và AMD cộng thêm gần 2.000 tỷ USD giá trị trong quý II Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào AI đã đưa cổ phiếu bán dẫn trở thành nhóm tăng mạnh nhất trên Phố Wall trong quý II/2026. Micron, Intel và AMD là những doanh nghiệp hưởng lợi lớn nhất khi tổng giá trị vốn hóa tăng thêm gần 2.000 tỷ USD, phản ánh kỳ vọng AI sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu chip và hạ tầng điện toán trong nhiều năm tới.
Xiaomi, Oppo và Vivo tiếp tục cắt giảm mục tiêu smartphone năm 2026 do khủng hoảng chip nhớ Vietnet24h - Xiaomi, Oppo và Vivo đã tiếp tục hạ mục tiêu xuất xưởng smartphone trong năm 2026 do tình trạng thiếu hụt chip nhớ và chi phí linh kiện tăng mạnh dưới tác động của làn sóng đầu tư AI. Đây là lần cắt giảm kế hoạch sản xuất thứ hai trong năm, cho thấy thị trường điện thoại thông minh vẫn đối mặt với nhiều thách thức bất chấp nhu cầu đang dần phục hồi.
Samsung lên kế hoạch đầu tư tới 1.000 nghìn tỷ won để tăng tốc cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Samsung được cho là đang xây dựng kế hoạch đầu tư dài hạn lên tới 1.000 nghìn tỷ won (646 tỷ USD), tập trung vào bán dẫn, AI, robot và công nghệ sinh học. Chiến lược này thể hiện quyết tâm của tập đoàn trong việc lấy lại lợi thế cạnh tranh ở các lĩnh vực công nghệ cốt lõi và củng cố vị thế của Hàn Quốc trong cuộc đua AI toàn cầu.
Cổ phiếu Samsung và SK Hynix giảm giá khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho kế hoạch chi tiêu được cho là trị giá 1,3 nghìn tỷ đô la Vietnet24h - Cổ phiếu của Samsung Electronics và SK Hynix lao dốc sau khi xuất hiện các báo cáo cho rằng hai công ty này dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch đầu tư trị giá hơn một nghìn tỷ đô la.
Onsemi chi 7 tỷ USD thâu tóm Synaptics, đặt cược vào thị trường AI vật lý Vietnet24h - Onsemi vừa công bố thương vụ mua lại Synaptics trị giá khoảng 7 tỷ USD bằng hình thức hoán đổi cổ phiếu. Thương vụ lớn nhất trong lịch sử công ty được kỳ vọng sẽ giúp Onsemi mở rộng từ lĩnh vực chip công suất sang các hệ thống AI thông minh, đón đầu xu hướng AI vật lý (Physical AI) trong các ứng dụng như robot, ô tô tự hành và thiết bị công nghiệp.
Morgan Stanley: Thị trường robot hình người của Trung Quốc có thể đạt 108 tỷ USD vào năm 2030 Vietnet24h - Morgan Stanley vừa nâng mạnh dự báo đối với ngành robot hình người tại Trung Quốc, cho rằng thị trường này có thể đạt quy mô 108 tỷ USD vào năm 2030. Với lợi thế về chuỗi cung ứng, sản xuất quy mô lớn và sự hỗ trợ của chính phủ, Trung Quốc đang nổi lên là trung tâm phát triển robot hình người lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.