Máy tính, mạng
Hệ thống đồng CEO của Samsung bị đặt câu hỏi sau cái chết của Han Jong-hee
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 29/03/2025 10:01 CH
Vietnet24h - Sau sự ra đi đột ngột của Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee, mối lo ngại đang gia tăng về tác động của khoảng trống lãnh đạo trong mảng kinh doanh thiết bị điện tử và tiêu dùng của công ty - hiện chỉ còn lại một mình giám đốc bán dẫn.
Phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Samsung Electronics Jun Young-hyun phát biểu tại cuộc họp cổ đông thường kỳ được tổ chức tại Suwon, tỉnh Gyeonggi vào ngày 19 tháng 3.

Các chuyên gia trong ngành cho biết sự vắng mặt bất ngờ của một nhà lãnh đạo trong hệ thống hai CEO của Samsung chắc chắn sẽ gây ra những thách thức ngay lập tức. Tuy nhiên, họ tin rằng tác động này có thể chỉ là ngắn hạn, vì công ty dự kiến ​​sẽ bổ nhiệm người kế nhiệm.
 
Đồng thời, một số người cho rằng Samsung nên cân nhắc tái cấu trúc hệ thống quản lý "hai trụ cột" của mình - trong đó hai CEO cấp cao giám sát các lĩnh vực kinh doanh riêng biệt - để giảm nguy cơ mất đi các vị trí lãnh đạo trong tương lai.
 
Vào thứ Ba, khi CEO Han Jong-Hee đã qua đời vì một cơn đau tim, gây ra sự sốc và đau buồn về sự mất mát của một nhân vật quan trọng trong ngành công nghệ Hàn Quốc. Để đáp lại, Samsung đã thông báo thông qua một hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý rằng Phó chủ tịch kiêm Đồng giám đốc điều hành Jun Young-hyun hiện sẽ đảm nhiệm vị trí CEO duy nhất của công ty.
 
Cố CEO Han lãnh đạo Bộ phận Trải nghiệm thiết bị (DX) của Samsung, giám sát các doanh nghiệp thiết bị điện tử và tiêu dùng, bao gồm TV và điện thoại thông minh. Trong khi đó, Jun lãnh đạo Bộ phận Giải pháp thiết bị (DS), bao gồm các hoạt động bán dẫn của Samsung.
 
"Vì Han là một trong hai CEO, nên không thể tránh khỏi việc thiếu hụt lãnh đạo. Nhưng tác động chung có thể sẽ hạn chế, vì Samsung dự kiến ​​sẽ có các kế hoạch dự phòng", Park Joo-geun, người đứng đầu công ty theo dõi CEO Score, cho biết.
 
Oh Il-sun, giám đốc Viện nghiên cứu CXO, cũng đồng tình với quan điểm đó, lưu ý rằng Samsung có thể duy trì một "dòng" ứng viên CEO thông qua chương trình phát triển lãnh đạo nội bộ của mình.
 
"Khi nhà sáng lập và CEO quá cố của Apple, Steve Jobs, qua đời vào năm 2011, nhiều người tin rằng ông là người không thể thay thế. Tuy nhiên, Apple vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ dưới thời Tim Cook, giám đốc điều hành chuyên nghiệp kế nhiệm ông", Oh cho biết.
 
“Samsung có thể không tìm được người nào có năng lực hoàn toàn phù hợp với Han, nhưng với tư cách là một công ty toàn cầu, công ty nên có người thay thế phù hợp. Nếu vị trí tuyển dụng này dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng, điều đó cho thấy sự thất bại trong việc phát triển nhân tài.”
 
Bắt đầu sự nghiệp tại Samsung Electronics với tư cách là một kỹ sư vào năm 1988, Han đã thăng tiến qua các cấp bậc để trở thành phó chủ tịch và người đứng đầu bộ phận DX vào năm 2021. Ông được bổ nhiệm làm Đồng giám đốc điều hành vào năm 2022, cùng với Kyung Kye-hyun, khi đó là người đứng đầu Bộ phận DS.
 
Các nhà phân tích dự đoán sẽ có sự gián đoạn trong ngắn hạn, đặc biệt là khi xét đến vai trò tích cực của cố CEO Han trong việc đại diện cho Samsung và hợp tác với các đối tác chính. Ông được biết đến với lịch trình dày đặc ở nước ngoài, được cho là tham dự ba đến bốn cuộc họp kinh doanh chỉ trong giờ ăn tối.
 
Các nỗ lực sáp nhập và mua lại của công ty cũng có thể mất đà, vì Han được coi là nhân vật chủ chốt dẫn đầu các kế hoạch đó. Tại cuộc họp cổ đông thường kỳ vào tuần trước, ông đã tái khẳng định cam kết của công ty trong việc theo đuổi một thỏa thuận M&A quy mô lớn để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.
 
Oh đề xuất Samsung cân nhắc tái cấu trúc hệ thống hai CEO của mình bằng cách bổ nhiệm nhiều CEO cho mỗi phân khúc kinh doanh chính — chẳng hạn như điện thoại thông minh, TV, chip nhớ và hoạt động đúc — trong khi đặt một giám đốc điều hành cấp cao lên trên họ để giám sát hoạt động quản lý toàn tập đoàn. Mô hình này đã được cố Chủ tịch Lee Kun-hee sử dụng trong nhiệm kỳ của mình.
 
Hiện tại, Bộ phận DX bao gồm một số đơn vị kinh doanh, bao gồm TV và các thiết bị gia dụng khác, điện thoại thông minh và thiết bị y tế.
 
Bộ phận DS cũng bao gồm nhiều đơn vị tập trung vào chip nhớ, chip logic và hoạt động đúc.
 
Các đơn vị này được giám sát bởi các giám đốc điều hành cấp chủ tịch, những người báo cáo với các giám đốc điều hành bộ phận tương ứng của họ.
 
Oh cho biết: "Samsung có nhiều doanh nghiệp đa dạng dưới một mái nhà đến nỗi một nhà lãnh đạo từ một lĩnh vực có thể không nắm bắt được đầy đủ sự phức tạp của một lĩnh vực khác".
 
"Việc bổ nhiệm nhiều CEO với một nhà lãnh đạo cấp cao để giám sát họ có thể giảm nguy cơ thiếu hụt lãnh đạo".
 
Cách Samsung vượt qua cuộc khủng hoảng lãnh đạo này cuối cùng có thể phụ thuộc vào người lãnh đạo của công ty, Chủ tịch Lee Jae-yong.
 
Oh cho biết: “Theo hệ thống chaebol của Hàn Quốc, chủ sở hữu thường được cho là đảm nhiệm khoảng 15 phần trăm trách nhiệm quản lý thực tế — bao gồm cả việc bổ nhiệm các giám đốc điều hành quan trọng”.
Intel thông báo ba thành viên hội đồng quản trị sẽ nghỉ hưu sau khi thay đổi CEO Vietnet24h - Sự thay đổi này diễn ra sau khi Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan làm CEO mới vào đầu tháng này.
Tổng giám đốc điều hành Samsung Electronics Han Jong-hee qua đời vì đau tim Vietnet24h - Phó chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Samsung Electronics Han Jong-hee qua đời vì một cơn đau tim, công ty cho biết hôm thứ Ba. Ông hưởng thọ 63 tuổi.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Cổ phiếu Nvidia giảm 3% sau báo cáo Meta sẽ sử dụng chip AI của Google Vietnet24h - Tờ Information đưa tin Meta đang cân nhắc sử dụng bộ xử lý tensor (TPU) của Google trong các trung tâm dữ liệu của mình vào năm 2027.
LG Innotek nắm giữ hơn 50% nguồn cung zoom gập OIS cho iPhone 17 Vietnet24h - LG Innotek đang cung cấp hơn một nửa bộ truyền động ổn định hình ảnh quang học (OIS) cho Apple, được sử dụng trong tính năng zoom gập của iPhone trong năm nay.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.