Máy tính, mạng
Facebook vừa công bố các email cho thấy số lượng nhân viên biết về vụ vi phạm dữ liệu khổng lồ Cambridge Analytica 2 năm trước khi câu chuyện bùng nổ
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 24/08/2019 11:56 SA
Vietnet24h - Facebook cho biết các email cho thấy lời khai của Mark Zuckerberg trước Quốc hội năm ngoái là chính xác khi ông nói rằng công ty không biết dữ liệu đã được bán cho Cambridge Analytica cho đến khi được The Guardian báo cáo vào tháng 12/2015.
Facebook đã công bố các email nội bộ làm sáng tỏ chính xác cách thức Cambridge Analytica xuất hiện trên radar của nhân viên, hơn hai năm trước khi dữ liệu bị vi phạm đã gây ra cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử của công ty.
 
Dylan Byers của NBC lần đầu tiên có được một bản sao của chuỗi tin nhắn Facebook nội bộ nơi nhân viên thảo luận về cách các đối tác chính trị truy cập dữ liệu người dùng, nhưng nó đã được công ty công khai chưa đầy một giờ sau đó.
 
Nó cho thấy các nhân viên đã nói về một cuộc điều tra về các dữ liệu có thể bị các đối tác chính trị truy cập vào tháng 9 năm 2015 sau khi nhận thức được vấn đề của một cá nhân giấu tên không được Facebook tuyển dụng.
 
Người này, danh tính đã được thay đổi, cho biết trong một tin nhắn ngày 22 tháng 9 rằng Cambridge Analytica là "công ty lớn nhất và hung hăng nhất về mặt bảo thủ" của ngành "khớp dữ liệu xã hội với các tệp cử tri." Email mô tả Cambridge Analytica là "một công ty mô hình dữ liệu sơ sài (có thể nói là ít nhất) đã thâm nhập sâu vào thị trường của chúng tôi."

Một chuỗi tin nhắn được đảm bảo vào ngày 29 tháng 9, trong đó các nhân viên đã tranh luận về việc liệu dữ liệu cào có cấu thành vi phạm các quy tắc của Facebook hay không. Không có kết luận rõ ràng. Các email cho thấy rằng mãi đến tháng 12 năm 2015, Facebook mới biết được từ một báo cáo trên tờ The Guardian rằng dữ liệu người dùng bị đánh cắp bởi Alexanderr Kogan - thông qua bài kiểm tra "This Is Your Digital Life"- đã được bán cho Cambridge Analytica.
 
Một nhân viên cho biết Facebook chưa từng nghe về Global Science Research, công ty do Kogan thành lập đã bán dữ liệu người dùng Facebook cho Cambridge Analytica, trước khi bài báo The Guardian được xuất bản.
 
Một nhân viên khác đã viết: "Bạn có thể xúc tiến việc đánh giá Cambridge Analytica hay cho chúng tôi biết các bước tiếp theo là gì không? Thật không may, công ty này hiện là một vấn đề PR vì câu chuyện này nằm trên trang nhất của trang web Guardian." Một thành viên thứ ba của nhân viên nói thêm rằng "chúng tôi cần sắp xếp cái này càng sớm càng tốt". Facebook cho biết dòng thời gian này rất quan trọng vì nó cho thấy lời khai của CEO Mark Zuckerberg trước Quốc hội năm ngoái là chính xác.
Alexander Nix, cựu Giám đốc điều hành của Cambridge Analytica hiện không còn tồn tại.
 
"Facebook đã không biết rằng Kogan đã bán dữ liệu cho Cambridge Analytica cho đến tháng 12 năm 2015. Đó là một thực tế mà chúng tôi đã làm chứng cho lời thề, mà chúng tôi đã mô tả cho các nhà quản lý cốt lõi của chúng tôi và chúng tôi đứng trước ngày hôm nay", Paul Grewal, phó giám đốc của Facebook tư vấn chung, cho biết trong một blog vào thứ Sáu.
 
Bằng chứng của Zuckerberg đã bị nghi ngờ sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hồi tháng trước đã đệ đơn khiếu nại lên Facebook với cáo buộc cụ thể rằng các nhân viên đã "yêu cầu một cuộc điều tra về khả năng 'truy cập' 'vào tháng 9/2015.
 
Các email có thể giúp làm rõ vấn đề này cho Facebook, nhưng chúng cũng là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng các nhân viên hiểu được mức độ nghiêm trọng của vi phạm của Cambridge Analytica vào năm 2015, nhưng công ty đã không hành động đúng cho đến khi câu chuyện bùng nổ vào tháng 3 năm 2018, khi người thổi còi Christopher Wylie dỡ bỏ "Cái nắp về vụ bê bối". Những tiết lộ của Wylie về thông tin của 50 triệu người dùng bị Cambridge Analytica khai thác đã gây ra cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử của Facebook.
 
Grewal thừa nhận rằng Facebook đã sai trong blog của mình vào thứ Sáu. "Cambridge Analytica là một sai lầm rõ ràng đối với chúng tôi, chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để giải quyết. Chúng tôi đã học được nhiều bài học giúp chúng tôi trở thành một công ty mạnh hơn trong tương lai", ông nói.
Facebook thừa nhận nghe lén từ Facebook Messenger Vietnet24h - Facebook đã chi trả cho hàng trăm đối tác để nghe lén và diễn giải các đoạn hội thoại, video call trên ứng dụng Messenger.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Gitjegyz ra mắt Agent HQ: Tích hợp AI từ OpenAI, Google, Anthropic và xAI để “Sắp xếp hỗn loạn” Vietnet24h - GitHub công bố Agent HQ, nền tảng mới giúp lập trình viên quản lý và giám sát các tác vụ của nhiều AI agent trên một giao diện duy nhất.
Cổ phiếu AMD tăng gần 8% sau báo cáo IBM có thể sử dụng chip của mình để sửa lỗi máy tính lượng tử Vietnet24h - Cổ phiếu của Advanced Micro Devices tăng vọt sau báo cáo rằng IBM có thể sử dụng chip của công ty để chạy thuật toán sửa lỗi máy tính lượng tử.
Samsung và SK Hynix: Lợi nhuận dự kiến tăng gấp đôi trong ba năm tới nhờ AI Vietnet24h - Theo dự báo từ một chuyên gia phân tích chứng khoán Hàn Quốc, đỉnh cao của chu kỳ bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ rơi vào năm 2028, thời điểm mà hiệu suất kinh doanh của Samsung Electronics và SK Hynix được kỳ vọng tăng hơn gấp đôi so với hiện tại.
Micron Ngừng Cung Cấp Chip Bộ Nhớ Server Cho Các Trung Tâm Dữ Liệu Tại Trung Quốc Sau Lệnh Cấm Vietnet24h - Hãng chip nhớ Mỹ vẫn tiếp tục bán sản phẩm cho các lĩnh vực ô tô và điện thoại thông minh tại Trung Quốc.
Honor tiết lộ điện thoại thông minh mới có cánh tay camera robot có thể gập lại Vietnet24h - Công ty điện thoại thông minh Trung Quốc Honor đang cố gắng thay đổi phần cứng thiết bị truyền thống bằng một chiếc "điện thoại robot" mới.
Meta: Cổ phiếu “kẹt cứng” giữa bão chi phí AI, nhưng nhà phân tích bắt đầu lạc quan – Tín hiệu phục hồi cho Big Tech? Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ Mỹ đang chao đảo với những lo ngại về chi phí đầu tư khổng lồ vào trí tuệ nhân tạo (AI), cổ phiếu Meta Platforms – công ty mẹ của Facebook, Instagram và WhatsApp – dường như đang “kẹt cứng” ở mức giá hiện tại.
Chính phủ Hà Lan nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất chip Nexperia của Trung Quốc trong một động thái 'rất đặc biệt' Vietnet24h - Chính phủ Hà Lan đã áp dụng quyền kiểm soát đối với Nexperia, một nhà sản xuất chất bán dẫn do Trung Quốc sở hữu có trụ sở tại Hà Lan, theo Đạo luật Hàng hóa khả dụng.
Apple Bị Kiện Vì Sử Dụng Sách Bản Quyền Để Huấn Luyện AI Apple Intelligence Vietnet24h - Apple, gã khổng lồ công nghệ Mỹ, vừa bị hai nhà thần kinh học khởi kiện tại tòa án liên bang California vì cáo buộc sử dụng trái phép hàng ngàn cuốn sách có bản quyền để huấn luyện mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Apple Intelligence.
Triển vọng lợi nhuận quý 3 của các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lạc quan nhờ sự bùng nổ của AI Vietnet24h - Samsung Electronics và SK Hynix dự kiến ​​sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 3 khả quan, nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy nhu cầu chip nhớ tiên tiến tăng vọt.
Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với công ty chip khổng lồ của Hoa Kỳ Qualcomm Vietnet24h - Cơ quan quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc (SAMR) cho biết Qualcomm bị nghi ngờ vi phạm luật chống độc quyền của nước này liên quan đến việc mua lại công ty Autotalk của Israel.
iPhone 17 “cháy hàng” – cổ phiếu Apple Inc. lập đỉnh, vốn hóa tiệm cận 4.000 tỉ USD Vietnet24h - Sau khi ra mắt dòng smartphone mới nhất, iPhone 17, Apple ghi nhận nhu cầu cao hơn cả dự kiến tại hai thị trường trọng điểm là Mỹ và Trung Quốc, nhờ đó cổ phiếu Apple tăng mạnh, kéo vốn hóa công ty tiến sát mốc 4.000 tỉ USD.
iPhone Air: Thiết kế đột phá với doanh số vượt ngoài mong đợi Vietnet24h - Apple đã đặt nhiều kỳ vọng vào năm nay, đặt mục tiêu chinh phục sự ngưỡng mộ của khách hàng với chiếc iPhone siêu mỏng mang tên iPhone Air.
iPhone 17 Pro Max 2TB: Giá 2.000 USD, Apple Đặt Cược Lớn Vào Phân Khúc Cao Cấp Vietnet24h - Tại sự kiện ra mắt hoành tráng ngày 9/9/2025 tại Apple Park, Cupertino, California, Apple đã chính thức giới thiệu dòng iPhone 17, bao gồm iPhone 17, 17 Pro, 17 Pro Max và iPhone Air.
iPhone 17 được bán ra trên toàn cầu khi Apple phải đối mặt với các đối thủ Trung Quốc và những nghi ngờ về AI Vietnet24h - Các sản phẩm mới bao gồm iPhone 17 Pro, iPhone 17 Pro Max và iPhone Air, cũng như các mẫu Apple Watch và AirPods mới.
Chiếc điện thoại mới lớn nhất của Samsung trong nhiều năm qua có thể ra mắt tại Hoa Kỳ trong năm nay Vietnet24h - Samsung đang cân nhắc việc phát hành điện thoại thông minh "gập ba" sắp ra mắt tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên đối với điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ và Samsung đang tìm cách vực dậy thị trường cho sản phẩm từng được coi là tiên tiến nhưng giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày.
Sản lượng điện thoại thông minh quý 2 tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - TrendForce cho biết sản lượng điện thoại thông minh đạt 300 triệu chiếc trong quý 2 năm 2025, tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Apple giữ nguyên giá iPhone 17, gây áp lực lên các nhà cung cấp Hàn Quốc Vietnet24h - Giá cả ổn định thúc đẩy mục tiêu giao hàng, nhưng có thể làm giảm biên lợi nhuận của các công ty cung cấp inh kiện.
Samsung Electro-Mechanics nhắm đến tiềm năng của thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics - Công ty sản xuất linh kiện - đang tham gia triển lãm điện tử lớn nhất Ấn Độ - Electronica India
Apple iPhone Air bị trì hoãn phát hành tại Trung Quốc Vietnet24h - Apple đã hoãn ra mắt iPhone Air tại Trung Quốc đại lục vì thiết kế eSIM của sản phẩm này.
Nhà bán lẻ Apple Ấn Độ Ample công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng, đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 35% vào năm 2026 Vietnet24h - Ample, một nhà bán lẻ sản phẩm Apple tại Ấn Độ, đã vạch ra kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng nhằm đạt được mức tăng trưởng doanh thu 35% vào năm tài chính 2026