Máy tính, mạng
Dưới 18? Facebook và Instagram giờ “bảo kê” bạn gắt hơn bao giờ hết!
Lãng Nhân - Thứ Sáu, 11/04/2025 3:19 CH
Vietnet24h - Từ hôm nay, nếu bạn là teen và dùng mạng xã hội nhà Meta, mọi thứ sẽ “khác khác”: không dễ gì nhắn tin với người lạ, khó gặp nội dung nhạy cảm, thậm chí còn bị nhắc... đi ngủ sớm! Meta vừa nâng cấp hàng loạt biện pháp bảo vệ người dùng trẻ trên Facebook, Instagram và Messenger.
Trong một động thái phản ánh rõ nỗ lực "chữa lành niềm tin" giữa tâm bão chỉ trích toàn cầu, Meta vừa công bố mở rộng cơ chế bảo vệ dành cho người dùng vị thành niên từ Instagram sang Facebook và Messenger. Thay vì những biện pháp rời rạc và mang tính thụ động, lần này Meta dường như đang theo đuổi một chiến lược tái cấu trúc nghiêm túc hơn đối với trải nghiệm người dùng dưới 18 tuổi – cả về công cụ kỹ thuật lẫn thiết kế chính sách.
 
Bản cập nhật mang tên “Tài khoản Teen” (Teen Accounts) – vốn đã áp dụng trên Instagram từ năm ngoái – sẽ được triển khai tại Mỹ, Anh, Australia và Canada trước khi mở rộng ra toàn cầu. Theo đó, người dùng dưới 18 tuổi sẽ tự động bị áp các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt như giới hạn tương tác với người lạ, kiểm soát nội dung nhạy cảm, cài đặt giới hạn thời gian dùng ứng dụng, và chế độ ngủ tự động ban đêm. Đáng chú ý, người dùng dưới 16 tuổi cần có sự chấp thuận của phụ huynh nếu muốn thay đổi các thiết lập bảo vệ này – một thay đổi quan trọng nhằm tái định nghĩa lại ranh giới giữa quyền riêng tư, quyền kiểm soát và trách nhiệm giám hộ trên không gian số.
 
Nếu nhìn thoáng qua, đây có thể chỉ là bước đi mang tính kỹ thuật. Nhưng trên thực tế, Meta đang đối mặt với hàng loạt áp lực chưa từng có – từ cuộc điều tra của Liên minh châu Âu về bảo vệ trẻ vị thành niên, cho đến vụ kiện tập thể tại Mỹ với cáo buộc công ty “mở đường cho những kẻ săn tìm trẻ em”. Trong bối cảnh này, việc chuẩn hóa các tiêu chuẩn an toàn trên mọi nền tảng Meta không đơn thuần là hành động thiện chí, mà là chiến lược sinh tồn chính trị và đạo đức.
Thực tế, cuộc khủng hoảng niềm tin của người dùng trẻ với Facebook đang đẩy công ty này vào thế yếu trong cuộc cạnh tranh với TikTok – nơi không chỉ thu hút thanh thiếu niên bằng định dạng nội dung ngắn và tương tác nhanh, mà còn gây áp lực gián tiếp buộc Meta phải "học theo" trong chiến lược phát triển tính năng. Trong khi Instagram dần trở thành một bản sao của TikTok, thì Facebook đang cố gắng "trở về nguyên bản", nuôi lại cộng đồng với tính năng kết nối đời thực và tính cá nhân hóa cao hơn.
 
Bên cạnh các biện pháp an toàn, Meta cũng đang thử nghiệm các công cụ kiếm tiền mới cho người sáng tạo nội dung trẻ tuổi và mở rộng bộ công cụ kiểm soát bình luận độc hại – cho thấy họ không chỉ tập trung vào khía cạnh bảo vệ, mà còn tạo ra không gian cho người trẻ phát triển và sáng tạo trong giới hạn có kiểm soát.
 
Meta đang cố gắng bước qua ranh giới mong manh giữa bảo vệ và kiểm soát, giữa trách nhiệm đạo đức và lợi ích kinh doanh. Và nếu thành công, họ không chỉ cứu lấy danh tiếng đang lung lay, mà còn có thể thiết lập lại tiêu chuẩn mới về mạng xã hội an toàn trong kỷ nguyên hậu-AI, nơi không phải ai cũng đủ nhanh để thích nghi với vai trò “người lớn có trách nhiệm” trong thế giới số.
Instagram thêm tính năng tua nhanh Reels: Người dùng hưởng lợi, TikTok “căng thẳng”? Vietnet24h - Với việc cho phép tua nhanh Reels gấp đôi tốc độ, Instagram đáp ứng nhu cầu trải nghiệm linh hoạt của người dùng. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra câu hỏi: Phải chăng Instagram đang dần trở thành một bản sao của TikTok?
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Nvidia cho biết sự cạnh tranh đã "chắc chắn xuất hiện" sau khi Huawei ra mắt cụm AI Vietnet24h - Huawei đang tăng cường hệ thống máy tính AI của mình ngay khi nhà sản xuất chip Nvidia của Hoa Kỳ đang gặp phải những thách thức tại Trung Quốc đại lục.
AI startup Nscale đến từ Anh Quốc đang gây ấn tượng mạnh mẽ với CEO Nvidia Jensen Huang Vietnet24h - Microsoft và OpenAI vào thứ Ba đã tuyên bố họ đang hợp tác với startup điện toán đám mây Nscale của Anh Quốc trong một số dự án cơ sở hạ tầng AI lớn. Nscale đã nhanh chóng trở thành một phần quan trọng trong tham vọng của Anh Quốc để trở thành một thế lực toàn cầu trong lĩnh vực AI.
Chip RTX6000D mới của Nvidia cho Trung Quốc không được các công ty lớn ưa chuộng Vietnet24h - Chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của Nvidia, RTX6000D, được thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc, chỉ nhận được nhu cầu mờ nhạt khi một số công ty công nghệ lớn chọn không đặt hàng
Thị trường chip sẽ đạt 800 tỷ đô la trong năm nay Vietnet24h - IDC cho biết doanh số bán chất bán dẫn dự kiến ​​sẽ tăng 17,6% trong năm nay, đạt 800 tỷ đô la - tăng từ mức 680 tỷ đô la vào năm 2024. Năm ngoái, doanh số đã tăng 22,4%.
Panasonic đầu tư 115 triệu USD sản xuất vật liệu cho máy chủ AI tại Thái Lan Vietnet24h - Panasonic Holdings, tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản, đã công bố kế hoạch đầu tư 115 triệu USD để xây dựng một cơ sở sản xuất vật liệu phục vụ máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Thái Lan.
AI sẽ là động lực chính đưa ngành chip đạt giá trị 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030 Vietnet24h - Triển lãm Semicon Taiwan thu hút đông đảo sự chú ý, khẳng định vai trò then chốt của đảo quốc trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu
Qualcomm ra mắt công nghệ không người lái với BMW Vietnet24h - Qualcomm và BMW đã cùng nhau phát triển một hệ thống lái xe tự động sẽ ra mắt trên BMW iX3.
Hoa Kỳ xem xét 'phê duyệt có điều kiện' cho việc xuất khẩu thiết bị của Samsung và SK Hynix sang Trung Quốc Vietnet24h - Chính quyền Donald Trump dự kiến ​​sẽ phê duyệt có điều kiện việc nhập khẩu thiết bị bán dẫn do Mỹ sản xuất cho các nhà máy của Samsung Electronics và SK Hynix tại Trung Quốc.
TSMC vượt 70% thị phần đúc chip, trong khi Samsung chứng kiến ​​sự sụt giảm nhẹ Vietnet24h - TSMC đã vượt qua mốc 70% thị phần quý trên thị trường đúc bán dẫn toàn cầu (sản xuất theo hợp đồng bán dẫn). Đây là công ty duy nhất tăng thị phần so với quý trước, tiếp tục nới rộng khoảng cách với Samsung Electronics, công ty đứng thứ hai.
Anthropic đồng ý trả 1,5 tỷ đô la để giải quyết vụ kiện bản quyền của tác giả Vietnet24h - Các tác giả tuyên bố công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo đã truy cập trái phép vào sách của họ.
iPhone 17 được bán ra trên toàn cầu khi Apple phải đối mặt với các đối thủ Trung Quốc và những nghi ngờ về AI Vietnet24h - Các sản phẩm mới bao gồm iPhone 17 Pro, iPhone 17 Pro Max và iPhone Air, cũng như các mẫu Apple Watch và AirPods mới.
Chiếc điện thoại mới lớn nhất của Samsung trong nhiều năm qua có thể ra mắt tại Hoa Kỳ trong năm nay Vietnet24h - Samsung đang cân nhắc việc phát hành điện thoại thông minh "gập ba" sắp ra mắt tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên đối với điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ và Samsung đang tìm cách vực dậy thị trường cho sản phẩm từng được coi là tiên tiến nhưng giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày.
Sản lượng điện thoại thông minh quý 2 tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - TrendForce cho biết sản lượng điện thoại thông minh đạt 300 triệu chiếc trong quý 2 năm 2025, tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Apple giữ nguyên giá iPhone 17, gây áp lực lên các nhà cung cấp Hàn Quốc Vietnet24h - Giá cả ổn định thúc đẩy mục tiêu giao hàng, nhưng có thể làm giảm biên lợi nhuận của các công ty cung cấp inh kiện.
Samsung Electro-Mechanics nhắm đến tiềm năng của thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics - Công ty sản xuất linh kiện - đang tham gia triển lãm điện tử lớn nhất Ấn Độ - Electronica India
Apple iPhone Air bị trì hoãn phát hành tại Trung Quốc Vietnet24h - Apple đã hoãn ra mắt iPhone Air tại Trung Quốc đại lục vì thiết kế eSIM của sản phẩm này.
Nhà bán lẻ Apple Ấn Độ Ample công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng, đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 35% vào năm 2026 Vietnet24h - Ample, một nhà bán lẻ sản phẩm Apple tại Ấn Độ, đã vạch ra kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng nhằm đạt được mức tăng trưởng doanh thu 35% vào năm tài chính 2026
Panasonic Đặt Cược Vào Máy Sấy Tóc Cao Cấp Để Thúc Đẩy Doanh Số Tại Đông Nam Á Vietnet24h - Tập đoàn điện tử Panasonic đang chuyển hướng đầu tư vào các sản phẩm máy sấy tóc công nghệ cao và các thiết bị làm đẹp cao cấp để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường Đông Nam Á.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.