Máy tính, mạng
Cuộc chiến của Apple với Epic Games có thể ảnh hưởng như thế nào đến hàng trăm trò chơi khác ngoài Fortnite
Hạnh Vy - Thứ Ba, 18/08/2020 12:38 CH
Vietnet24h - Cuộc chiến leo thang giữa Apple và Epic Games đã dẫn đến việc Fortnite không thể tải xuống điện thoại trên khắp thế giới.
Nhưng nếu cuộc chiến giữa hai công ty tiếp tục, nó có thể ảnh hưởng đến hàng trăm trò chơi khác, Epic cho biết trong một hồ sơ pháp lý hôm thứ Hai. Nó mô tả các hành động của Apple là một “mối đe dọa hiện hữu”.
 
Nếu Apple vô hiệu hóa tài khoản nhà phát triển của Epic, thì công ty sẽ không thể duy trì Unreal Engine cho iPhone và các máy tính Apple khác. Unreal là một bộ công nghệ hiển thị đồ họa 3D lâu đời. Các nhà sản xuất trò chơi khác cấp phép cho Epic để họ không phải xây dựng lại các chức năng tương tự từ đầu và nó được sử dụng trong nhiều trò chơi phổ biến, mặc dù nó phổ biến hơn trên bảng điều khiển và PC hơn là trò chơi dành cho thiết bị di động.
 
Tranh chấp bắt đầu vào thứ Sáu tuần trước khi Epic cập nhật Fortnite để người dùng có thể mua trang phục nhân vật kỹ thuật số và các vật phẩm khác trực tiếp bằng thẻ tín dụng. Điều đó vi phạm chính sách của Apple App Store, vì vậy Apple đã xóa Fortnite trong vòng vài giờ. Nhưng Epic Games đã chuẩn bị sẵn sàng, và ngay lập tức đâm đơn kiện cáo buộc Apple có hành vi chống cạnh tranh. Apple hiện đang chịu sự giám sát chặt chẽ từ Quốc hội về quyền kiểm soát App Store, đây là cách dễ dàng duy nhất để người dùng cài đặt phần mềm trên iPhone và iPad. Epic cũng bắt đầu một chiến dịch tiếp thị với thời lượng 30 giây khuyến khích các game thủ Fortnite "chống lại" Apple.
 
Hôm thứ Hai, Epic nói rằng Apple đe dọa không chỉ xóa Fortnite mà còn vô hiệu hóa hoàn toàn tài khoản nhà phát triển của công ty. Điều này về cơ bản sẽ làm cho Unreal Engine trở thành công nghệ cuối cùng trên iPhone và Mac, theo Epic.
 
“Khi Apple chấm dứt các tài khoản Chương trình Nhà phát triển Apple của Epic, hậu quả sẽ rất khủng khiếp,” Giám đốc điều hành của Epic, Tim Sweeney, đã viết trong một hồ sơ hôm thứ Hai. “Nếu không có quyền truy cập vào các SDK, API và các công cụ khác này, Epic sẽ không thể phát triển các bản cập nhật trong tương lai cho Unreal Engine để sử dụng trên iOS và macOS, do đó sẽ buộc phải ngừng Unreal Engine cho iOS và macOS.”
 
Việc lôi kéo một sản phẩm lớn khác của Epic vào tranh chấp là một bước leo thang lớn từ phía Apple và có thể ảnh hưởng đến các công ty không liên quan gì đến Fortnite nhưng sử dụng các công cụ của Epic để tạo ra trò chơi và ứng dụng của họ.

Unreal không phải là trò chơi duy nhất trong thị trấn
Unreal Engine kéo dài khoảng 20 năm và dựa trên công nghệ back-end mà Epic đã xây dựng cho trò chơi nổi tiếng năm 1998 có tên là Unreal. Khi ai đó muốn tạo một trò chơi mới, họ có thể cẩn thận tạo mã của riêng họ để tạo mô hình đồ họa 3D hoặc họ có thể sử dụng phần mềm như Unreal Engine, điều này cũng giúp bạn có thể chạy cùng một trò chơi trên nhiều nền tảng - như trên cả Sony Playstation và Windows chẳng hạn. Ngay cả Nintendo giờ đây cũng sử dụng Unreal Engine để làm game Switch.
 
Unreal Engine hiện đã có phiên bản chính thứ tư và hoạt động trên hầu hết mọi nền tảng điện toán chính.
 
Ngay cả khi bạn không phải là người chơi Fortnite, bạn đang sử dụng công nghệ Epic nếu bạn chơi PlayersUnknown’s Battlegrounds hoặc Rocket League hoặc Minecraft Dungeons của Microsoft, trong số nhiều tựa game khác. Epic nói rằng việc sử dụng nó còn vượt xa cả việc chơi game: Các nhà sản xuất phần mềm trong thế giới y tế sử dụng nó để xây dựng các ứng dụng đào tạo và các studio ở Hollywood sử dụng nó để tạo ra các hình nền và môi trường thực tế, chẳng hạn.
 
Các nhà sản xuất trò chơi sử dụng công nghệ sẽ trả cho Epic 5% doanh thu khi trò chơi của họ kiếm được hơn 1 triệu đô la hoặc có thể thương lượng trực tiếp một thỏa thuận. Epic là một công ty tư nhân và không tiết lộ họ kiếm được bao nhiêu tiền từ Unreal Engine so với tài sản riêng của mình. Nhưng công ty hiện được định giá 17,3 tỷ USD sau khi huy động tiền từ các nhà đầu tư bao gồm Sony, Baillie Gifford, Fidelity và Lightspeed vào tháng trước. Các nhà đầu tư tin rằng sự phổ biến và tiềm năng trong tương lai của Unreal Engine là một phần quan trọng trong việc định giá cao của công ty.
 
Epic cho biết họ sẽ buộc phải dừng cập nhật Unreal Engine cho máy tính iOS và Mac nếu mất tài khoản nhà phát triển. Điều này có nghĩa là sẽ khó hơn nhiều cho các công ty xây dựng các trò chơi trên iPhone và Mac bằng Unreal Engine.
 
“Vào mùa xuân năm 2021, có khả năng Apple sẽ từ chối chấp nhận bất kỳ ứng dụng và bản cập nhật mới nào cho các ứng dụng hiện có sử dụng Unreal Engine do Epic không thể truy cập các công cụ đó”, Epic Games cho biết trong hồ sơ hôm thứ Hai.
 
Epic cho biết, điều này có thể dẫn đến việc các nhà phát triển phải di cư tìm kiếm một công cụ đa nền tảng khác hỗ trợ các thiết bị của Apple.
 
Trên thực tế, trong khi Unreal Engine phổ biến trên hệ máy console và PC, nhiều trò chơi di động sử dụng một engine cạnh tranh, Unity, không bị ảnh hưởng.
 
“Unreal được sử dụng trong một số trò chơi di động, nhưng chỉ là một thiểu số nhỏ. Sự thống nhất có sức lan tỏa hơn rất nhiều, vì vậy khó có thể định lượng được tác động của lệnh cấm ”, Michael Pacter, nhà phân tích tại Wedbush cho biết.
 
Trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Hai, Apple cho biết họ muốn giữ Epic và các ứng dụng của nó trong cửa hàng của mình, nhưng sẽ không tạo ra ngoại lệ cho công ty.
 
“Vấn đề mà Epic đã tự tạo ra là một vấn đề có thể dễ dàng được khắc phục nếu họ gửi bản cập nhật ứng dụng của mình để hoàn nguyên nó để tuân thủ các nguyên tắc mà họ đã đồng ý và áp dụng cho tất cả các nhà phát triển,” Apple cho biết. “Chúng tôi sẽ không tạo ngoại lệ cho Epic vì chúng tôi cho rằng không đúng khi đặt lợi ích kinh doanh của họ lên trên các nguyên tắc bảo vệ khách hàng của chúng tôi.”
Apple đã kiện nhà sản xuất Fortnite sau khi loại trò chơi khỏi App Store vì vi phạm chính sách thanh toán Vietnet24h - Fortnite, trò chơi điện tử phổ biến do Epic Games sản xuất, đã bị xóa khỏi Apple App Store dành cho iPhone và iPad.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
70% doanh thu trò chơi điện tử ở thị trường hàng đầu thế giới đến từ các thành phố nhỏ của Trung Quốc Vietnet24h - Trò chơi điện tử đang bùng nổ ở các thành phố nhỏ của Trung Quốc, với công dân ở đó chiếm hơn một nửa doanh thu trên toàn quốc, theo một báo cáo gần đây của Niko Partners cho biết.
Đơn đặt hàng trước PlayStation 5 đã bán hết ở Hàn Quốc Vietnet24h - Những người trong ngành cho biết lô hàng thứ hai của máy chơi game thế hệ tiếp theo của Sony Corp., PlayStation 5 (PS5), đã bán hết chỉ sau một giờ tại Hàn Quốc.
Amazon ra mắt dịch vụ chơi game trực tuyến Luna Vietnet24h - Ngày 24/9, Amazon đã ra mắt dịch vụ chơi game trực tuyến Luna trên nền tảng đám mây và trở thành đối thủ cạnh tranh với hai hãng công nghệ lớn khác là Google và Microsoft.
Lenovo: máy tính để bàn ThinkCentre M70t và M70s mới cho ngành tài chính ngân hàng Vietnet24h - ThinkCentre M70t và M70s mới được thiết kế nhỏ gọn, hiện đại và thông minh phù hợp với mọi không gian văn phòng, giúp tăng tối đa trải nghiệm cũng như năng suất lao động.
Tin tặc Trung Quốc tấn công hơn 100 cơ quan, tổ chức khắp thế giới Vietnet24h - Chính phủ Mỹ công bố một nhóm tin tặc gồm 5 người có quan hệ với tình báo Trung Quốc gần đây đã thực hiện các cuộc tấn công vào hơn 100 cơ quan tổ chức nhằm lấy cắp thông tin và chiếm quyền điều khiển...
Thương hiệu máy tính Gateway đã trở lại thị trường Mỹ Vietnet24h - Sau một thời gian khá im hơi lặng tiếng vì được bán cho Acer năm 2007 với giá 710 triệu USD, GateWay đã chính thức quay trở lại thị trường máy tính. Các sản phẩm đầu tiên được phân phối độc quyền ở Mỹ theo hệ thống Walmart.
Oracle đã sẵn sàng trở thành đối tác công nghệ Hoa Kỳ của TikTok Vietnet24h - Oracle đã sẵn sàng trở thành đối tác công nghệ Hoa Kỳ của TikTok sau khi các chủ sở hữu Trung Quốc từ chối giá thầu của Microsoft.
Nhà cung cấp máy tính bảng hàng đầu của Samsung ở Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi trong quý 2. Vietnet24h - Samsung Electronics là nhà cung cấp hàng đầu tại thị trường máy tính bảng châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) trong quý II của năm, một báo cáo cho thấy hôm thứ Sáu, khi các lô hàng máy tính bảng của họ tăng gần 70% so với một năm trước.
Samsung ra mắt máy tính bảng tầm trung: Galaxy Tab A7 2020 Vietnet24h - Samsung vừa tung ra thị trường một chiếc máy tính bảng tầm trung mới - Galaxy Tab A7 (2020). Sản phẩm thường được sử dụng phục vụ giải trí như nghe nhạc, xem phim hoặc video call.
Samsung dự đoán lợi nhuận quý IV giảm do nhu cầu yếu và cạnh tranh ngày càng tăng Vietnet24h - Samsung Electronics hôm thứ Năm cho biết họ dự kiến sẽ giảm lợi nhuận trong ba tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 12 do nhu cầu chip nhớ yếu và sự cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực điện thoại thông minh và điện tử tiêu dùng.
Samsung SDS đánh dấu doanh số cao kỷ lục trong quý 3 vừa qua Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba, Samsung SDS, đơn vị dịch vụ CNTT của Tập đoàn Samsung, đã công bố doanh số bán hàng của công ty đạt mức cao nhất mọi thời đại trong quý thứ ba năm nay.
Samsung Display giành được sự chấp thuận của Hoa Kỳ đối với lô hàng bảng điều khiển cho Huawei Vietnet24h - Samsung Display gần đây đã nhận được giấy phép từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xuất khẩu một số màn hình OLED trên điện thoại thông minh của mình cho Huawei.
Phích cắm sạc iPhone 12 bị thiếu tạo động lực cho một trong những lĩnh vực tăng trưởng nóng nhất của Apple Vietnet24h - IPhone 12 xuất xưởng không có phích cắm sạc hoặc tai nghe có dây trong hộp.
Alibaba mua cổ phần kiểm soát của chuỗi đại siêu thị Sun Art trong thương vụ trị giá 3,6 tỷ USD Vietnet24h - Alibaba Group Holdings cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ đầu tư 3,6 tỷ đô la để tăng cổ phần của mình vào nhà điều hành đại siêu thị Sun Art Retail Group, tiếp tục phát triển thị trường bán lẻ đang bùng nổ của Trung Quốc.
Cuộc chiến giá iPhone đang trở lại khi các nhà mạng cạnh tranh để giành khách hàng 5G Vietnet24h - Các nhà mạng Hoa Kỳ đang tích cực cạnh tranh để có được người đăng ký bằng cách giảm giá iPhone mới, hy vọng sẽ giữ chân khách hàng trong nhiều năm đối với dịch vụ không dây của họ.
Apple cho ra mắt iPhone 12 kích thước đầy đủ có giá cao hơn ít nhất 100 đô la so với iPhone 11 của năm ngoái Vietnet24h - Apple đã thay đổi dòng sản phẩm iPhone của mình để mẫu điện thoại mới đầu vào được quảng cáo với giá 699 USD hiện là thiết bị Mini với màn hình nhỏ hơn. IPhone 12 thông thường có giá 799 USD, cao hơn 100 USD so với iPhone 11 khi nó ra mắt.
Samsung cho biết lợi nhuận có thể tăng 58% trong quý 3, đánh bại ước tính trước đó Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Năm, lợi nhuận của họ trong ba tháng kết thúc vào tháng 9 có khả năng tăng 58% so với một năm trước.
Cuộc chiến điện thoại thông minh Samsung, LG, Apple sẽ bùng nổ trở lại trong Q4 Vietnet24h - Sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực điện thoại thông minh dự kiến sẽ tiếp tục với việc Samsung, LG và Apple sẽ tung ra các bản phát hành mới trong quý IV.
Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc được hưởng lợi từ các hạn chế của Mỹ đối với SMIC của Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà phân tích Hàn Quốc cho biết các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi từ các lệnh hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ chống lại công ty đúc hàng đầu của Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC).
Dòng TV Qled ngoài trời đầu tiên của Samsung đã đến Việt Nam Vietnet24h - Dòng TV QLED ngoài trời của Samsung đã chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam, mang không gian sống cao cấp tới người dùng với tên gọi The Terrace kèm theo công nghệ kháng nước và bụi.
LG tham gia thị trường thiết bị gia dụng được thiết kế riêng với bộ sưu tập Objet Vietnet24h - Hôm thứ Năm, LG Electronics đã công bố một dòng sản phẩm thiết bị gia dụng phù hợp mới với thương hiệu Objet, gia nhập thị trường điện tử tiêu dùng có thể tùy chỉnh đang phát triển.
Máy ảnh EOS M50 Mark II mới nhất của Canon dành cho người sáng tạo nội dung Vietnet24h - Sau những Canon EOS R5, R6 với nhiêu tiếng vang (cả tốt và chưa tốt), người khổng lồ trong lĩnh vực máy ảnh Nhật Bản tiếp tục cho ra mắt thế hệ thứ hai của chiếc máy không gương lật (có lẽ là) thành công nhất của họ, Canon EOS M50 Mark II.
Oppo chen chân vào thị trường Smart TV, ra mắt ngày 19/10 Vietnet24h - OPPO sẽ là hãng sản xuất smartphone tiếp theo lấn sân sang lĩnh vực smart TV. Hai sản phẩm đầu tiên sẽ được giới thiệu vào thứ 2 tuần sau tại Thượng Hải, Trung Quốc.
Ngày Amazon Prime sắp diễn ra và đây là những ưu đãi đáng xem Vietnet24h - Ngày Amazon sẽ được tổ chức chính thức hàng năm từ ngày 13 đến 14 tháng 10.
Samsung ra mắt loa tháp dùng cho các buổi tiệc và dạ hội khiêu vũ Vietnet24h - Không những mang đến không khí bữa tiệc sôi nổi, loa tháp Samsung Sound Tower còn có khả năng điều chỉnh ánh sáng đa dạng để phù hợp với nhiều âm điệu khác nhau như Party, Ambient, Dance, Thunder Bolt, Star và Lover. Người dùng dễ dàng điều chỉnh chế độ ánh sáng trên loa tháp Samsung với ứng dụng chuyên biệt ngay từ smartphone.
Samsung đứng đầu thị trường thiết bị phát trực tuyến video và TV toàn cầu trong Quý 1 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. trở thành công ty hàng đầu trong thị trường thiết bị phát trực tuyến video và TV toàn cầu trong quý đầu tiên của năm nay.
Samsung giới thiệu thiết bị gia dụng dành cho thị trường châu Âu tại IFA Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ hứa hẹn sự kết nối 'không thể ngăn cản' trong đại dịch
Điện tử tiêu dùng Samsung đẩy mạnh hơn vào thị trường Anh quốc Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ hai tuần này việc họ đã giành được nhiều thỏa thuận cung cấp ở Anh, trong một động thái rõ ràng để đẩy mạnh hơn vào thị trường nội thất và nhà ở.
Asus khai trương cửa hàng trải nghiệm đầu tiên tại Việt Nam Vietnet24h - Asus Việt Nam chính thức khai trương cửa hàng trải nghiệm Asus đầu tiên tại Cần Thơ. Đây là địa điểm trưng bày toàn bộ dải sản phẩm công nghệ đa dạng của Asus.