Máy tính, mạng
Apple sẽ không thể buộc các nhà phát triển thiết lập việc mua hàng trong App Store
Anh Sơn - Chủ Nhật, 12/09/2021 6:55 CH
Vietnet24h - Thẩm phán Liên bang Yvonne Gonzalez Rogers hôm thứ Sáu đã đưa ra quyết định trong một phiên tòa được theo dõi chặt chẽ giữa Apple và Epic Games.
Hoạt động kinh doanh App Store béo bở của Apple đã phải hứng chịu một cú sốc lớn vào thứ Sáu tuần qua do quyết định của thẩm phán liên bang trong cuộc chiến pháp lý của công ty với Epic Games.
 
Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers đã đưa ra quyết định trong phiên tòa được theo dõi chặt chẽ và đưa ra lệnh rằng, Apple sẽ không còn được phép cấm các nhà phát triển cung cấp liên kết hoặc các thông tin liên lạc khác hướng người dùng đến việc mua hàng trong ứng dụng của Apple. Apple thường cắt giảm từ 15% đến 30% tổng doanh thu.
 
Lệnh cấm giải quyết khiếu nại lâu dài của nhà phát triển và làm tăng khả năng các nhà phát triển có thể hướng người dùng đến trang web của họ để đăng ký hoặc mua nội dung kỹ thuật số, làm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng trên App Store của Apple, vốn ước tính đạt 64 tỷ USD vào năm 2020.
 
Cổ phiếu Apple giảm hơn 3% trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu.
 
Quyết định này kết thúc phần đầu tiên của cuộc chiến giữa hai công ty về các chính sách của Apple App Store và liệu họ có kìm hãm sự cạnh tranh hay không. Apple đã thắng 9/10 tội danh nhưng bị phát hiện có hành vi phản cạnh tranh theo luật của California và sẽ buộc phải thay đổi các chính sách trên App Store cũng như nới lỏng việc mua hàng trong ứng dụng. Lệnh sẽ có hiệu lực vào tháng 12.
 
“Tòa án kết luận rằng các điều khoản chống chỉ đạo của Apple che giấu thông tin quan trọng từ người tiêu dùng và ngăn cản sự lựa chọn của người tiêu dùng một cách bất hợp pháp,” Rogers viết. “Khi kết hợp với những vi phạm ban đầu về chống độc quyền của Apple, những điều khoản chống chỉ đạo này là phản cạnh tranh và cần phải có biện pháp khắc phục trên toàn quốc để loại bỏ những điều khoản đó”.
 
Tuy nhiên, Rogers cho biết Apple không phải là một nhà độc quyền và "thành công không phải là bất hợp pháp". “Với hồ sơ xét xử, Tòa án cuối cùng không thể kết luận rằng Apple là một nhà độc quyền theo luật chống độc quyền của liên bang hoặc tiểu bang,” Rogers viết.
 
Phiên tòa diễn ra ở Oakland, California, vào tháng 5, và bao gồm cả hai giám đốc điều hành của công ty làm chứng tại phiên tòa công khai. Những người quen thuộc với phiên tòa trước đó nói với CNBC rằng cả hai bên đều mong đợi quyết định bị kháng cáo bất kể đó là gì.
 
“Chúng tôi rất hài lòng với phán quyết của tòa án và chúng tôi coi đây là một chiến thắng to lớn của Apple,” tổng cố vấn của Apple Kate Adams cho biết. Apple không cho biết liệu họ có kháng cáo lệnh đó hay không.

Epic Games sẽ kháng cáo quyết định này, một phát ngôn viên của họ cho biết. Giám đốc điều hành của Epic Games, Tim Sweeney, đã chỉ trích phán quyết trong một tuyên bố trên Twitter. "Phán quyết của ngày hôm nay không phải là chiến thắng cho các nhà phát triển hoặc cho người tiêu dùng", Sweeney đã tweet. “Epic đang đấu tranh để cạnh tranh công bằng giữa các phương thức thanh toán trong ứng dụng và cửa hàng ứng dụng cho một tỷ người tiêu dùng”.
 
Kể từ khi thử nghiệm kết thúc nhưng trước khi quyết định được đưa ra, Apple đã thực hiện một số thay đổi để xoa dịu những người chỉ trích, một số như một phần của thỏa thuận với các nhà phát triển ứng dụng khác, bao gồm cả việc nới lỏng một số quy tắc về việc gửi email cho khách hàng để khuyến khích họ mua hàng ngoài ứng dụng và cho phép một số liên kết trong ứng dụng.
 
Rogers đã viết trong quyết định rằng cô ấy không đồng ý với cả Apple và Epic Games về việc định khung thị trường mà Apple bị cho là thống trị. Rogers nhận thấy rằng đó là “giao dịch trò chơi di động kỹ thuật số”, không phải tất cả các ứng dụng iPhone như Epic Games đã cáo buộc, cũng không phải là tất cả các trò chơi điện tử như Apple đã tuyên bố.
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook bị Gary Bornstein kiểm tra chéo khi ông làm chứng trên lập trường trong phiên tòa chống độc quyền kéo dài một tuần tại tòa án liên bang ở Oakland, California, Hoa Kỳ ngày 21 tháng 5 năm 2021  (bản phác thảo phòng xử án).

Trận chiến với Fortnite
Epic Games là một trong những công ty nổi bật nhất thách thức quyền kiểm soát của Apple đối với Cửa hàng ứng dụng iPhone của họ, nơi có các quy định nghiêm ngặt về những gì được phép và không được phép và yêu cầu nhiều nhà phát triển phần mềm sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng, chiếm từ 15% đến 30 % của mỗi giao dịch.

Trò chơi phổ biến nhất của Epic là Fortnite, trò chơi này kiếm tiền khi người chơi mua V-bucks hoặc đơn vị tiền tệ trong trò chơi để mua trang phục và các thay đổi mỹ phẩm khác.

Epic không tìm kiếm tiền từ Apple. Thay vào đó, họ muốn được phép cài đặt cửa hàng ứng dụng của riêng mình trên iPhone, điều này sẽ cho phép họ vượt qua sự cắt giảm của Apple và áp đặt phí của riêng mình đối với các trò chơi mà họ phân phối. Epic’s Sweeney đã chống lại các quy tắc mua hàng trong ứng dụng của Apple vào đầu năm 2015, theo hồ sơ và tang vật của tòa án. Phán quyết hôm thứ Sáu không cho phép Epic cung cấp cửa hàng ứng dụng trên App Store của Apple.

Nhưng cuộc xung đột công khai giữa hai công ty bắt đầu nghiêm túc vào tháng 8 năm 2020, khi Epic thực hiện một kế hoạch thách thức Apple có tên “Project Liberty”, theo hồ sơ tòa án.
Epic Games đã cập nhật Fortnite trên các máy chủ của mình để giảm 20% giá tiền tệ trong trò chơi nếu người chơi mua trực tiếp từ công ty, bỏ qua Apple và vi phạm các quy tắc của Apple về việc hướng người dùng khỏi thanh toán trong ứng dụng của họ.

Apple đã loại bỏ Fortnite khỏi App Store, có nghĩa là người dùng mới không thể tải xuống và cuối cùng nó sẽ ngừng hoạt động trên iPhone do không thể cập nhật ứng dụng. Theo kế hoạch, Epic sau đó đã đệ đơn kiện lên đến đỉnh điểm là phiên tòa xét xử của May.

Ông Rogers phán quyết rằng Epic Games cũng sẽ phải bồi thường thiệt hại cho Apple vì hãng này đã vi phạm hợp đồng của mình. Nhà phát triển trò chơi điện tử sẽ trả cho Apple 30% tổng doanh thu mà họ thu được từ Fortnite trên iPhone và iPad thông qua thanh toán trực tiếp.

Tại phiên tòa, Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, đã làm chứng vào một trong những ngày cuối cùng và phải đối mặt với câu hỏi trực tiếp từ Rogers về những hạn chế của nó trong việc hướng người dùng mua hàng ngoài ứng dụng, điều cuối cùng đã trở thành chủ đề của lệnh cấm hôm thứ Sáu.

“Đối với tôi, dường như bạn không cảm thấy bất kỳ áp lực hay sự cạnh tranh nào để thực sự thay đổi cách bạn hành động để giải quyết mối quan tâm của các nhà phát triển,” Rogers cho biết vào thời điểm đó.

Epic Games cũng kiện Google về quyền kiểm soát Cửa hàng Play dành cho điện thoại Android. Vụ án đó vẫn chưa được đưa ra xét xử.
Epic Games không chứng minh được Apple là nhà độc quyền Vietnet24h - Thẩm phán liên bang ở California đã phán quyết hôm thứ Sáu rằng Epic Games đã không chứng minh được rằng Apple là một nhà độc quyền.
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đối mặt với câu hỏi gay gắt từ thẩm phán trong phiên tòa Epic Games Vietnet24h - Thứ Sáu tuần qua, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã phải đối mặt với câu hỏi gay gắt từ Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers về mô hình kinh doanh mua hàng trong ứng dụng của Apple ở phần cuối của lời khai trong phiên tòa Epic Games kiện Apple.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bia mộ Internet Explorer lan truyền ở Hàn Quốc Vietnet24h - Đối với Jung Ki-young, một kỹ sư phần mềm người Hàn Quốc, việc quyết định ngừng sử dụng trình duyệt web Internet Explorer của Hãng Microsoft đánh dấu sự kết thúc của mối quan hệ yêu ghét kéo dài một phần tư thế kỷ với công nghệ này.
Người dùng không cần bảng điều khiển do Microsoft đang đưa tính năng phát trực tuyến qua đám mây Xbox Game Pass vào TV thông minh Vietnet24h - Microsoft cho biết trước tiên họ sẽ đưa ứng dụng Xbox lên TV thông minh năm 2022 của Samsung và sau đó mở rộng phân phối cho các nhà sản xuất khác.
Putin hứa sẽ tăng cường an ninh CNTT của Nga trước các cuộc tấn công mạng Vietnet24h - Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Sáu cho biết số lượng các cuộc tấn công mạng vào Nga bởi các "cơ cấu nhà nước" nước ngoài đã tăng lên nhiều lần và Nga phải tăng cường khả năng phòng thủ mạng bằng cách giảm sử dụng phần mềm và phần cứng nước ngoài.
Sony đặt mục tiêu bán 18 triệu máy chơi game PS5 trong năm nay trong bối cảnh Trung Quốc có nguy cơ đóng cửa Vietnet24h - Sony Group Corp. hôm thứ Ba cho biết, họ có kế hoạch bán 18 triệu máy chơi game PlayStation 5 trong năm nay vì doanh số bán trò chơi mạnh mẽ đã giúp họ tăng hơn gấp đôi lợi nhuận hoạt động trong quý IV vừa qua.
Nvidia phải trả khoản tiền phạt 5,5 triệu đô la vì 'tiết lộ không đầy đủ' về đào tiền điện tử Vietnet24h - Nvidia Corporation đã đồng ý trả 5,5 triệu đô la để giải quyết các cáo buộc dân sự mà công ty công nghệ này đã không tiết lộ chính xác tác động của tiền mã hóa đối với hoạt động kinh doanh trò chơi của mình, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cho biết hôm thứ Sáu.
Trò chơi Blockchain MetaSnake mang tới "Tấm vé đi đến tận cùng Metaverse" Vietnet24h - Trò chơi Blockchain MetaSnake mang tới "Tấm vé đi đến tận cùng Metaverse", với 200 NFTs sẽ bán công khai vào ngày 05 tháng 05.
Doanh số bán hàng của AMD tăng 71%, loại bỏ lo ngại về sự chậm lại của PC Vietnet24h - Kết quả của AMD hôm thứ Ba cho thấy nhà sản xuất chip này vẫn đang phát triển mạnh mẽ, với mức tăng trưởng doanh số bán hàng là 71% trong quý đầu tiên.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chủ động bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng Vietnet24h - An ninh mạng là trọng tâm của quá trình chuyển đổi số, là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, liên tục, vừa cấp bách vừa lâu dài.
Apple thử nghiệm một số máy Mac mới với chip M2 thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Apple Inc. đã bắt đầu thử nghiệm nội bộ một số mẫu máy Mac có chip M2 thế hệ tiếp theo.
Lô hàng máy tính xách tay OLED đạt sản lượng 8,9 triệu chiếc trong năm nay Vietnet24h - Theo công ty phân tích Omdia, số lượng máy tính xách tay OLED trong năm nay sẽ đạt sản lượng 8,9 triệu chiếc vào năm 2022.
Công suất các xưởng đúc chip tăng 14% vào năm 2022 Vietnet24h - TrendForce cho biết, Công suất của xưởng đúc sẽ tăng 14% vào năm 2022.
Samsung có 50 triệu điện thoại thông minh đang tồn trong kho Vietnet24h - Nhu cầu về điện thoại thông minh giảm hơn dự kiến. Nhiều Galaxy dòng A chưa bán được.
Thị trường bán dẫn đang gặp khó khăn Vietnet24h - Theo Semiconductor Intelligence, thị trường chất bán dẫn vào năm 2022 đang suy yếu, do lạm phát, cuộc chiến của Nga với Ukraine, sự ngừng hoạt động liên quan đến COVID-19 ở Trung Quốc và các vấn đề về chuỗi cung ứng kéo dài.
TSMC cho biết họ sẽ có công cụ sản xuất chip tiên tiến của ASML vào năm 2024 Vietnet24h - Các nhà điều hành của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. cho biết hôm thứ Năm (17/6), nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới sẽ có phiên bản tiếp theo của công cụ sản xuất chip tiên tiến nhất từ ASML Holding NV vào năm 2024.
Top 10 công ty thiết kế IC tăng trưởng đáng kinh ngạc 44% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 1-2022 Vietnet24h - Theo TrendForce, 10 công ty sản xuất chip tốt nhất đã chứng kiến doanh thu quý 1 tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái lên 39,43 tỷ USD.
Chi tiêu cho thiết bị Fab sẽ tăng 20% trong năm nay Vietnet24h - Chi tiêu cho thiết bị ngoại vi dự kiến sẽ tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao nhất mọi thời đại là 109 tỷ USD vào năm 2022, đánh dấu năm tăng trưởng thứ ba liên tiếp sau khi tăng 42% vào năm 2021, báo cáo của SEMI.
Sản lượng của Tesla tại Trung Quốc có xu hướng giảm sâu hơn dự báo của CEO Elon Musk Vietnet24h - Nhà sản xuất ô tô Mỹ đang đặt mục tiêu sản xuất hơn 71.000 xe tại nhà máy ở Thượng Hải vào tháng 6 này.
Sản lượng điện thoại thông minh của Samsung trong tháng 5 giảm 20% Vietnet24h - Sản lượng cả năm của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc này cũng có nguy cơ sụt giảm.
Ngành bán dẫn tăng trưởng 11% cho nửa đầu năm nay Vietnet24h - IC Insights cho biết tăng trưởng chất bán dẫn trong năm nay vẫn ở mức 11% trong bản cập nhật hàng quý của Báo cáo McLean.
Samsung, LG cắt giảm sản lượng do nhu cầu giảm Vietnet24h - Theo nguồn tin từ các quan chức ngành công nghiệp Hàn quốc hôm Thứ Sáu cho biết, Samsung Electronics và LG Electronics đã quyết định cắt giảm sản xuất TV và các thiết bị gia dụng khác của họ để đối phó với nhu cầu tiêu dùng giảm trong bối cảnh điều kiện kinh tế không thuận lợi như lạm phát, lãi suất cao và cuộc chiến tranh Nga - Ukraine.
Thị phần TV cao cấp của Samsung ở Trung Quốc giảm Vietnet24h - Thị phần của Samsung dựa trên lô hàng TV cao cấp ở Trung Quốc đã giảm đáng kể trong hai năm, công ty phân tích Display Supply Chain Consult (DSCC) cho biết.
Samsung tìm cách mở rộng thị phần với các thiết bị Bespoke trên toàn cầu Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố các sản phẩm mới như tủ lạnh, lò nướng, máy rửa bát, máy giặt và máy sấy cho khách hàng trên toàn cầu, hôm thứ Ba, như một phần trong nỗ lực mở rộng sự hiện diện của thương hiệu thiết bị gia dụng Bespoke.
Samsung, LG mở rộng sang các thiết bị có tính năng chăm sóc thú cưng Vietnet24h - Samsung Electronics và LG Electronics đang ngày càng cung cấp nhiều thiết bị gia dụng có tính năng chăm sóc thú cưng, nhắm vào số lượng chủ sở hữu thú cưng ngày càng tăng tại Hàn Quốc.
Các báo cáo của LG ghi nhận thu nhập hàng quý từ doanh số bán thiết bị, TV lạc quan Vietnet24h - Tuần trước, LG Electronics đã báo cáo thu nhập hàng quý tốt nhất trong quý đầu tiên của năm nay, phần lớn là do nhu cầu về TV và thiết bị gia dụng tăng cao trong bối cảnh đại dịch coronavirus đang kéo dài.
Liên minh Samung-LG hiếm có sắp ra mắt trên TV OLED Vietnet24h - Các đối thủ công nghệ đang hoàn thiện các cuộc đàm phán để bắt đầu giao các lô hàng TV sớm nhất là vào tháng 9 này.
Samsung ra mắt TV QD-OLED đầu tiên ở Mỹ và Châu Âu Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Sáu tuần qua rằng, họ đã ra mắt những chiếc TV cao cấp đầu tiên của mình với công nghệ màn hình QD-OLED thế hệ tiếp theo tại các thị trường Bắc Mỹ và châu Âu.
Các lô hàng điện thoại thông minh tại Trung Quốc giảm 31,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong dữ liệu tháng 2 Vietnet24h - Viện Thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT) báo cáo hôm nay, thứ Hai (21/3) về việc các lô hàng điện thoại thông minh tại Trung Quốc đã giảm 31,8% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 14,5 triệu thiết bị cầm tay.
Samsung ra mắt Galaxy A53 5G và Galaxy A33 5G: Tuyên ngôn Rực Nét Nguyên Bản dành cho Gen Z Vietnet24h - Với thông điệp “Rực Nét Nguyên Bản”, thế hệ Samsung Galaxy A mới là bước đột phá tiếp theo của dòng smartphone Galaxy được yêu thích nhất thế giới, mang tới những tiên phong công nghệ cho người dùng.
Thỏa thuận của Samsung tại Ấn Độ sẽ không ảnh hưởng đến việc sản xuất hàng điện tử tiêu dùng ở Trung Quốc Vietnet24h - Thông báo mới nhất của Samsung Electronics về việc đầu tư 15,88 tỷ rupee (207,8 triệu USD) để thành lập một nhà máy sản xuất linh kiện tủ lạnh mới ở Ấn Độ sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy sản xuất thiết bị gia dụng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, theo công ty cho biết hôm nay thứ Tư (16/3).