Điện tử tiêu dùng
Malaysia và Indonesia chặn Grok của Elon Musk do có nội dung khiêu dâm vô căn cứ
Anh Sơn - Thứ Hai, 12/01/2026 4:17 CH
Vietnet24h - Hành động của Malaysia và Indonesia diễn ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về việc sử dụng Grok để tạo ra các hình ảnh khiêu dâm và deepfake không được sự đồng ý, bao gồm cả hình ảnh trẻ vị thành niên.
Malaysia và Indonesia đã chặn quyền truy cập vào chatbot trí tuệ nhân tạo Grok của Elon Musk vào cuối tuần qua do lo ngại công cụ này đang được sử dụng để tạo ra nội dung khiêu dâm không được sự đồng ý.
 
Các cơ quan quản lý của Malaysia đã ra lệnh áp đặt các hạn chế tạm thời đối với chatbot của xAI vào Chủ nhật sau “những thất bại liên tiếp của X Corp” trong việc giải quyết các rủi ro liên quan đến công cụ trí tuệ nhân tạo này.
 
Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi Indonesia can thiệp để tạm dừng quyền truy cập vào Grok vì những lo ngại tương tự và triệu tập các quan chức của X về vấn đề này.
 
Các hành động của các quốc gia Đông Nam Á này diễn ra sau khi phát hiện ra rằng Grok của xAI cho phép người dùng dễ dàng tạo và chia sẻ hình ảnh trực tuyến bao gồm hình ảnh khiêu dâm không được sự đồng ý và tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM).
 
Công ty của Musk gần đây đã cập nhật các tính năng Grok Imagine, cho phép tạo hình ảnh dễ dàng hơn từ các lời nhắc dựa trên văn bản trên chatbot, được tích hợp với nền tảng mạng xã hội X của Musk, mang lại cho nó phạm vi tiếp cận rộng lớn.
 
Trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về chính sách kiểm duyệt nội dung của Grok, xAI đã thông báo sẽ giới hạn các tính năng tạo và chỉnh sửa hình ảnh chỉ dành cho người dùng trả phí, nhằm vá các lỗ hổng bảo mật cho phép đăng tải nội dung khiêu dâm.
 
Ông Musk, khi phản hồi trên X, cũng khẳng định rằng người dùng tạo nội dung bất hợp pháp thông qua Grok sẽ phải đối mặt với hậu quả tương đương với việc tải trực tiếp những nội dung đó lên nền tảng mạng xã hội.
 
CNBC đã cố gắng liên hệ với xAI để bình luận về những diễn biến này vào cuối tuần. Một email báo chí gửi đến công ty đã trả về một tin nhắn tự động có nội dung “Những lời dối trá của truyền thông cũ”.
 
Phản hồi “không thỏa đáng”
Các phản hồi công khai và riêng tư của X trong bối cảnh tranh cãi đã không đáp ứng được mối lo ngại của các cơ quan quản lý ở Indonesia và Malaysia, cũng như các cơ quan khác đã tiến hành điều tra.
 
Ủy ban Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia cho biết các phản hồi “không thỏa đáng” của X “chủ yếu dựa vào các cơ chế báo cáo do người dùng khởi xướng và không giải quyết được những rủi ro vốn có do thiết kế và hoạt động của công cụ AI gây ra”.
 
“Do đó, việc hạn chế này được áp đặt như một biện pháp phòng ngừa và tương xứng trong khi các quy trình pháp lý và quy định đang diễn ra,” cơ quan giám sát cho biết. “Việc truy cập vào Grok sẽ vẫn bị hạn chế cho đến khi các biện pháp bảo vệ hiệu quả được thực hiện, đặc biệt là để ngăn chặn nội dung liên quan đến phụ nữ và trẻ em.”
 
Cả Indonesia và Malaysia đều duy trì luật chống khiêu dâm nghiêm ngặt, cấm chia sẻ nội dung khiêu dâm và tình dục trực tuyến nói chung.
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Kỹ thuật số Indonesia, ông Meutya Hafid, cho biết rằng “Chính phủ coi các video giả mạo tình dục không có sự đồng thuận là một sự vi phạm nghiêm trọng quyền con người, phẩm giá và an ninh của công dân trong không gian kỹ thuật số.”
 
Ông Hafid cũng phân loại việc lạm dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra nội dung khiêu dâm giả mạo là một hình thức “bạo lực dựa trên kỹ thuật số”, theo các tuyên bố được hãng thông tấn nhà nước Antara News chia sẻ.
 
Các nhà chức trách ở các khu vực pháp lý khác, bao gồm Liên minh Châu Âu, Anh, Brazil và Ấn Độ, cũng đã kêu gọi điều tra vai trò của Grok trong việc tạo điều kiện cho các video giả mạo khiêu dâm.
 
Tổ chức giám sát Internet của Anh, Internet Watch Foundation, tuần trước cho biết các nhà phân tích của họ đã phát hiện ra “hình ảnh phạm tội” về trẻ em từ 11 đến 13 tuổi, dường như được tạo ra bằng Grok.
 
Một số nhà lập pháp đảng Dân chủ ở Washington đã khuyến nghị các cửa hàng ứng dụng tạm ngừng hoạt động công cụ trí tuệ nhân tạo này, ít nhất là cho đến khi Musk thực hiện những thay đổi lớn.
 
Trong một email tuần trước, Bộ Tư pháp cho biết trong một tuyên bố rằng “chúng tôi xem xét vấn đề tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em do trí tuệ nhân tạo tạo ra một cách cực kỳ nghiêm túc và sẽ truy tố mạnh mẽ bất kỳ nhà sản xuất hoặc người sở hữu CSAM nào.”
 
“Chúng tôi tiếp tục tìm cách tối ưu hóa việc thực thi pháp luật trong lĩnh vực này để bảo vệ trẻ em và buộc những cá nhân lợi dụng công nghệ để gây hại cho những người dễ bị tổn thương nhất phải chịu trách nhiệm,” tuyên bố cho biết thêm.
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
Công ty X của Elon Musk đối mặt với các cuộc điều tra ở châu Âu, Ấn Độ và Malaysia sau khi phần mềm Grok tạo ra hình ảnh khiêu dâm phụ nữ và trẻ em. Vietnet24h - Công ty X của Elon Musk đang đối mặt với các cuộc điều tra pháp lý ở châu Âu, Ấn Độ và Malaysia sau khi chatbot Grok của họ bắt đầu tạo ra các hình ảnh deepfake khiêu dâm, một số hình ảnh mô tả hành vi lạm dụng tình dục trẻ em.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Nikon muốn thách thức thế độc quyền của ASML bằng thiết bị quang khắc giá thấp hơn Vietnet24h - Tập đoàn Nikon của Nhật Bản đang phát đi tín hiệu trở lại cuộc đua quang khắc (lithography) với tham vọng cạnh tranh trực tiếp với ASML bằng các hệ thống có giá thành thấp hơn đáng kể.
MediaTek mở rộng liên minh với Intel và TSMC, tăng tốc cuộc đua đóng gói bán dẫn tiên tiến Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip hàng đầu Đài Loan MediaTek đang đẩy mạnh hợp tác với cả Intel và TSMC trong lĩnh vực đóng gói bán dẫn tiên tiến (advanced packaging), cho thấy cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang dịch chuyển từ sản xuất wafer sang các công nghệ tích hợp hệ thống và kết nối chip thế hệ mới — nền tảng cốt lõi của hạ tầng AI tương lai.
Doanh nghiệp linh kiện điện tử Trung Quốc và Đài Loan gia tăng sức ép, thị phần toàn cầu của Nhật Bản tiếp tục thu hẹp Vietnet24h - Ngành công nghiệp linh kiện điện tử Nhật Bản — từng giữ vị thế thống trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ — đang đối mặt áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan.
Cổ phiếu Samsung Electro-Mechanics và LG Innotek tăng giá khi tình trạng thiếu hụt linh kiện AI bắt đầu đẩy giá lên Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics, cổ phiếu đã tăng gần gấp bảy lần trong năm nay, dẫn đầu đà tăng trưởng sau thương vụ mua bán tụ điện silicon trị giá 1,5 nghìn tỷ won (994,2 triệu USD).
MediaTek mở rộng hợp tác với cả TSMC và Intel, cuộc đua đóng gói chip tiên tiến bước vào giai đoạn chiến lược mới của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip MediaTek của Đài Loan vừa cho biết sẽ đồng thời sử dụng công nghệ đóng gói bán dẫn tiên tiến của cả TSMC và Intel nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường AI và điện toán hiệu năng cao.
Jensen Huang: Đài Loan là “tâm chấn” của cuộc cách mạng AI toàn cầu Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của Đài Loan trong kỷ nguyên AI khi tuyên bố hòn đảo này hiện là “epicentre” — tâm chấn của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Thị trường bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 25% trong quý I - Khởi đầu lịch sử cho năm 2026 Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu đã tăng trưởng 25% trong quý 1 năm 2026 so với quý 4 năm 2025, đạt 299 tỷ đô la.
Nvidia vẫn đặt cược vào Trung Quốc giữa tâm bão địa chính trị AI toàn cầu Vietnet24h - Nvidia đang phát đi một thông điệp rõ ràng với thị trường công nghệ thế giới: Trung Quốc vẫn là một phần không thể tách rời của tương lai AI toàn cầu.
AMD thúc giục đối tác tăng tốc sản xuất khi làn sóng AI đẩy nhu cầu chip lên mức chưa từng có Vietnet24h - AMD đang bước vào giai đoạn mở rộng sản xuất mạnh nhất trong lịch sử công ty khi nhu cầu AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ.
LG Innotek hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp xe tự lái Vietnet24h - LG Innotek đã hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp lái xe tự động, mở rộng sự hiện diện của họ trong lĩnh vực mô-đun cảm biến cho trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý và dữ liệu lái xe tự động.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.