Điện tử tiêu dùng
Apple mở rộng thanh toán ứng dụng của bên thứ ba ở Hàn Quốc và vẫn sẽ chiết khấu 26%
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 01/07/2022 2:31 CH
Vietnet24h - Apple cho biết các nhà phát triển có ứng dụng iPhone được phân phối độc quyền trong App Store Hàn Quốc có thể sử dụng hệ thống thanh toán của bên thứ ba thay vì cung cấp trong ứng dụng của Apple.
Hôm thứ Năm, Apple cho biết các nhà phát triển có ứng dụng iPhone được phân phối độc quyền trong App Store Hàn Quốc có thể yêu cầu sử dụng hệ thống thanh toán của bên thứ ba thay vì cung cấp trong ứng dụng của Apple.
 
Nhưng làm như vậy sẽ phải trả giá. Theo tài liệu của công ty, Apple sẽ yêu cầu các ứng dụng tận dụng chính sách mới phải báo cáo tất cả doanh số bán hàng cho Apple mỗi tháng và trả hoa hồng 26% cho những doanh số bán hàng đó.
 
Apple hiện thu từ 15% đến 30% doanh số bán ứng dụng và mua hàng trong ứng dụng, tùy thuộc vào việc bán hàng là đăng ký hay liệu nó có phù hợp với danh mục ứng dụng bị giảm hoa hồng hay không.
 
Chính sách mới tuân theo luật của Hàn Quốc được thông qua vào năm ngoái và chỉ ảnh hưởng đến App Store của Hàn Quốc. Nhưng nó có thể báo hiệu cách Apple có kế hoạch xử lý việc thanh toán của bên thứ ba nếu các cơ quan quản lý hoặc tòa án ở các quốc gia khác yêu cầu.
 
Apple cho biết các ứng dụng sử dụng các tùy chọn thanh toán thay thế sẽ hiển thị cửa sổ bật lên có nội dung “Ứng dụng này không hỗ trợ hệ thống thanh toán riêng tư và an toàn của App Store”.
 
Nó cũng cảnh báo các nhà phát triển rằng việc tận dụng chính sách mới có nghĩa là họ sẽ phải tự mình xử lý các khoản tiền hoàn lại, lịch sử mua hàng, quản lý đăng ký và các vấn đề khác, thay vì phụ thuộc vào Apple.
 
Công ty cho biết họ có quyền kiểm tra hồ sơ bán hàng của các nhà phát triển như một phần của điều khoản và điều kiện.
 
“Điều này sẽ cho phép Apple xem xét tính chính xác của hồ sơ giao dịch kỹ thuật số của nhà phát triển do được hưởng quyền, đảm bảo khoản hoa hồng thích hợp đã được thanh toán cho Apple”, theo tài liệu của Apple.

Thanh toán cho bên thứ ba là một trong những điểm tranh cãi chính trong vụ kiện của Apple với Epic Games, hiện đang được kháng cáo. Epic muốn có khả năng hướng người dùng chơi Fortnite trên iPhone đến trang web Epic để mua tiền tệ trong trò chơi bên trong ứng dụng. Điều đó đã vi phạm các quy tắc của Apple và bỏ qua hoa hồng của Apple.
 
Trong quá trình thử nghiệm, Apple cho biết hệ thống thanh toán của App Store cung cấp bảo mật và phí của Apple bao gồm các công cụ dành cho nhà phát triển, phân phối và tiếp thị bên cạnh quá trình xử lý thanh toán và đó sẽ là một nỗ lực đáng kể để xây dựng một hệ thống thay thế để thu hoa hồng từ các nhà phát triển.
 
“Chúng tôi sẽ phải đưa ra một cách thay thế để thu tiền hoa hồng của mình,” Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết trong lời khai tại phiên tòa. “Sau đó, chúng tôi sẽ phải tìm ra cách theo dõi những gì đang diễn ra và lập hóa đơn và sau đó theo đuổi các nhà phát triển. Nó có vẻ như là một quá trình không cần phải tồn tại ”.
 
Bây giờ có vẻ như Apple đã xây dựng hệ thống thay thế của mình để đáp lại các cơ quan quản lý Hàn Quốc.
 
Epic ủng hộ luật pháp Hàn Quốc và Giám đốc điều hành Tim Sweeney đã xuất hiện tại một hội nghị ở Hàn Quốc vào năm ngoái để ca ngợi nó. Apple và Google, công ty vận hành cửa hàng ứng dụng di động lớn khác, phản đối điều đó. Google cũng đang thu một khoản hoa hồng lên tới 26% từ các ứng dụng sử dụng thanh toán của chính họ ở Hàn Quốc.
 
Apple phải đối mặt với những thách thức pháp lý bổ sung có thể buộc Apple phải thực hiện các hành động tương tự ở các thị trường khác.
 
Liên minh châu Âu hiện đang thảo luận về Đạo luật thị trường kỹ thuật số, đạo luật này không chỉ buộc Apple phải cho phép các nhà cung cấp thanh toán bên thứ ba trên App Store mà còn có thể mở ra cánh cửa cho các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba trên iPhone. Apple đang phải đối mặt với một tình huống tương tự ở Hà Lan do cơ quan quản lý cạnh tranh Hà Lan đưa ra, có liên quan cụ thể đến các ứng dụng hẹn hò.
 
Các nhà lập pháp ở Mỹ đang thảo luận về các dự luật chống độc quyền sẽ cấm các công ty như Apple ưu đãi cho các dịch vụ của chính họ, điều này có thể buộc Apple phải mở iPhone cho các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Một số bang cũng đã xem xét các hóa đơn thách thức tính độc quyền thanh toán trên App Store của Apple.
 
App Store và phí từ việc mua hàng trong ứng dụng là nguồn lợi nhuận chính của Apple và đi kèm với tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với doanh số bán phần cứng. Apple kết hợp doanh thu từ App Store với các dịch vụ khác, bao gồm đăng ký và bảo hành theo các dịch vụ. Tổng cộng, những khu vực này đã cung cấp 69 tỷ đô la doanh thu vào năm 2021.
Apple cho phép các nhà phát triển ứng dụng sử dụng các khoản thanh toán bên ngoài Vietnet24h - Những người trong ngành đang đặt câu hỏi về hiệu quả của quy định này.
Apple không thể trì hoãn các thay đổi thanh toán trên App Store Vietnet24h - Apple sẽ buộc phải cho phép các nhà phát triển ứng dụng liên kết với các trang web thanh toán thay thế vào tháng 12 sắp tới.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
STMicroelectronics nhắm đến thị trường vi điều khiển cấp thấp với hiệu năng Cortex-M33 ở mức giá dưới 1 đô la Vietnet24h - STMicroelectronics NV đã ra mắt dòng vi điều khiển cấp thấp mới được thiết kế để kết hợp hiệu năng cao với chi phí thấp, nhằm mục đích mở rộng thị phần trên thị trường MCU toàn cầu.
Trung Quốc đang thách thức Mỹ như thế nào để trở thành cường quốc vũ trụ tiếp theo? Vietnet24h - Năm 2025, Trung Quốc đã thực hiện hơn 90 lần phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo, lập kỷ lục quốc gia mới về số lần phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo trong một năm.
Samsung hé lộ những thông tin chi tiết đầu tiên về kính thông minh AI Vietnet24h - Jay Kim, phó chủ tịch điều hành mảng kinh doanh di động của Samsung, cho biết kính thông minh AI sắp ra mắt của hãng sẽ tích hợp camera và kết nối với điện thoại thông minh.
Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại thị trường robot tiên tiến của Hàn Quốc Vietnet24h - Các công ty robot Trung Quốc đang đẩy mạnh thâm nhập thị trường Hàn Quốc, phát triển từ các robot dịch vụ định hướng nhiệm vụ như robot hút bụi và robot phục vụ đến các loại robot tiên tiến hơn bao gồm cả khung xương ngoài và robot hình người.
XIAOMI & LEICA: BƯỚC NGOẶT CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA SMARTPHONE TOÀN CẦU Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường smartphone toàn cầu đang trải qua giai đoạn bão hoà về tăng trưởng, những đổi mới đáng kể về phần cứng và trải nghiệm người dùng trở thành yếu tố quyết định vị thế cạnh tranh.
HONOR VÀ CUỘC CHƠI “ROBOT PHONE”: ĐỔI MỚI HAY BƯỚC NHẢY TRONG THỊ TRƯỜNG SMARTPHONE? Vietnet24h - Honor, thương hiệu từng nổi tiếng với các sản phẩm có hiệu năng tốt trong tầm giá, đặt cược tương lai vào khái niệm “robot phone”.
Semiconductor Intelligence dự báo ngành bán dẫn sẽ tăng trưởng 30% trong năm nay Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu năm 2025 đạt 792 tỷ đô la. Năm 2025 tăng 25,6% so với năm 2024, mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ mức 26,2% trong năm phục hồi sau đại dịch COVID-19 năm 2021, theo báo cáo của Semiconductor Intelligence.
Tòa án Tối cao Hàn Quốc nâng mức độ nghiêm trọng của vụ việc rò rỉ công nghệ chip Samsung lên mức hình sự Vietnet24h - Các quy định nêu rõ rằng mỗi hành vi đánh cắp, chuyển giao và sử dụng bí mật thương mại đều cấu thành một tội riêng biệt.
TÀI CHÍNH HÓA PHẦN CỨNG AI: Ý NGHĨA CÔNG NGHỆ TỪ THỎA THUẬN AMD – CRUSOE Vietnet24h - Trong giai đoạn bùng nổ của trí tuệ nhân tạo quy mô lớn, ranh giới giữa đổi mới công nghệ và sáng tạo tài chính đang mờ đi nhanh chóng.
Galaxy S26 sẽ mang đến trí tuệ nhân tạo tích hợp, trợ lý ảo Bixby thông minh hơn và camera Ultra sáng hơn Vietnet24h - Khi Samsung Electronics ra mắt Galaxy S26 tại San Francisco vào thứ Năm tuần tới, tâm điểm chú ý dự kiến ​​sẽ đổ dồn vào trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động trực tiếp trên điện thoại,...
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.