Tầm nhìn
Trung Quốc siết AI trong kỳ thi đại học: Bảo vệ công bằng hay giới hạn đổi mới?
Trọng Đạt - Thứ Ba, 10/06/2025 8:48 CH
Vietnet24h - Kỳ thi Cao khảo (kỳ thi đại học) tại Trung Quốc, được tổ chức từ ngày 7 đến 10 tháng 6, không chỉ là một cuộc thử thách trí tuệ mà còn là nơi các cơ quan giáo dục và chính quyền thể hiện sự kiểm soát nghiêm ngặt đối với công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI). Việc các hãng công nghệ Trung Quốc khóa hoặc hạn chế tính năng AI trong suốt kỳ thi đã dấy lên một cuộc tranh luận sâu sắc về sự công bằng, sáng tạo và tính kiểm soát trong giáo dục.
Kỳ thi Cao khảo được coi là một trong những kỳ thi đại học khắc nghiệt nhất thế giới, với hơn 13 triệu thí sinh tham gia mỗi năm. Trong bối cảnh đó, AI đã trở thành một công cụ học tập phổ biến, hỗ trợ học sinh giải quyết bài tập và luyện thi. Tuy nhiên, khi cuộc thi bắt đầu, các công ty công nghệ Trung Quốc đã nhanh chóng "đóng băng" các tính năng AI, đặc biệt là các chức năng nhận dạng hình ảnh như Qwen của Alibaba, Doubao của ByteDance, Yuanbao của Tencent và Kimi của Moonshot.
 
Lý do chính của việc này được cho là nhằm ngăn chặn gian lận trong kỳ thi – một vấn đề nghiêm trọng không chỉ ở Trung Quốc mà còn tại nhiều quốc gia khác. Khi các thí sinh có thể sử dụng AI để tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi trong đề thi, việc gian lận sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Việc các ứng dụng như Doubao và Yuanbao ngừng cung cấp tính năng nhận dạng hình ảnh trong suốt thời gian thi là một bước đi rõ ràng nhằm bảo vệ tính công bằng của kỳ thi. Tuy nhiên, điều này cũng mở ra một câu hỏi lớn hơn về việc công nghệ, vốn được kỳ vọng là trợ thủ đắc lực, có thể trở thành một mối đe dọa trong các hệ thống đánh giá.
 
Trong bối cảnh kỳ thi Cao khảo, việc sử dụng công cụ AI để hỗ trợ học tập hay giải đáp các câu hỏi thi đã khiến nhiều học sinh cảm thấy không công bằng. Sự khác biệt trong khả năng tiếp cận công nghệ giữa các học sinh có thể tạo ra sự bất bình đẳng trong việc chuẩn bị cho kỳ thi. Tuy nhiên, Trung Quốc không chỉ dừng lại ở việc hạn chế AI, mà còn tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ hơn tại các điểm thi. Chính quyền đã triển khai các công cụ giám sát AI để theo dõi hành vi bất thường của thí sinh, chẳng hạn như hành vi thì thầm hay liếc nhìn.
 
Đặc biệt, các video giám sát sẽ được xem lại sau kỳ thi để xử lý nghiêm các vi phạm. Đây là một biện pháp mạnh mẽ nhằm bảo đảm rằng mọi hành vi gian lận sẽ bị phát hiện và xử lý. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra một câu hỏi về quyền riêng tư và sự kiểm soát quá mức. Liệu các biện pháp giám sát này có quá mức và vi phạm quyền tự do cá nhân của học sinh không?
 
Trung Quốc luôn nổi bật với cách tiếp cận mạnh mẽ đối với việc kiểm soát công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. Việc hạn chế tính năng AI trong kỳ thi Cao khảo phản ánh một phần của chiến lược rộng lớn hơn nhằm kiểm soát công nghệ và bảo vệ “tính thuần khiết” trong các kỳ thi. Tuy nhiên, điều này cũng có thể làm dấy lên một câu hỏi lớn hơn về cách chúng ta nhìn nhận vai trò của công nghệ trong giáo dục.
Trong khi một số người cho rằng việc kiểm soát công nghệ trong các kỳ thi là cần thiết để đảm bảo tính công bằng, thì những người khác lại lo ngại rằng chính những biện pháp này có thể kiềm chế sự sáng tạo và khả năng tiếp cận tri thức của học sinh. Công nghệ, và đặc biệt là AI, có thể giúp học sinh học hỏi và phát triển kỹ năng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khi các công cụ này bị hạn chế, điều này đồng nghĩa với việc học sinh không được khai thác tiềm năng của công nghệ một cách tối đa.
 
Với sự phát triển của công nghệ AI và những công cụ học tập mạnh mẽ ngày nay, câu hỏi đặt ra không chỉ là làm thế nào để bảo vệ tính công bằng trong kỳ thi, mà còn là làm sao để học sinh có thể tiếp cận và sử dụng công nghệ một cách hợp lý trong học tập. Thực tế, việc học sinh sử dụng AI trong các bài kiểm tra có thể được coi là một cách để thúc đẩy sáng tạo và tư duy phản biện, thay vì chỉ là công cụ gian lận.
 
Tuy nhiên, các biện pháp giám sát chặt chẽ và hạn chế sử dụng AI trong kỳ thi cũng phản ánh một vấn đề lớn trong giáo dục hiện đại: việc đánh giá chất lượng học sinh không chỉ qua kiến thức đã học, mà còn qua khả năng sử dụng công nghệ, cũng như khả năng sáng tạo và tư duy độc lập. Chính vì vậy, thay vì chỉ “đóng băng” công nghệ, có lẽ đã đến lúc cần một sự điều chỉnh hợp lý hơn về cách thức ứng dụng công nghệ trong các kỳ thi và hệ thống giáo dục nói chung.
Trung Quốc và cuộc cách mạng thú cưng AI: Công nghệ đang lấp đầy khoảng trống cảm xúc Vietnet24h - Khi robot không còn chỉ là công cụ lao động mà trở thành bạn đồng hành, Trung Quốc đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của thú cưng AI – từ đồ chơi tinh vi cho giới trẻ đến trợ thủ đắc lực cho người già và trẻ nhỏ. Xu hướng này không chỉ phản ánh nhu cầu gắn kết trong xã hội hiện đại mà còn mở ra một tương lai nơi cảm xúc được số hóa và công nghệ trở thành liệu pháp tâm lý.
ScienceOne – Tham vọng AI hóa nghiên cứu khoa học của Trung Quốc Vietnet24h - Việc Trung Quốc công bố nền tảng nghiên cứu ScienceOne do trí tuệ nhân tạo điều khiển không đơn thuần là một cải tiến kỹ thuật – đó là tuyên bố chiến lược về định hướng tương lai khoa học dưới bàn tay AI. Trong bối cảnh các quốc gia chạy đua chuyển đổi số, sự kiện này thể hiện rõ cách Bắc Kinh đang tìm cách định hình lại cốt lõi của hoạt động nghiên cứu: từ tư duy con người sang logic máy móc, từ quy trình thủ công sang tự động hóa tri thức.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Các nhà phân tích dự đoán những thách thức của thị trường thông qua Apple Vision Pro 2 Vietnet24h - Sự cải tiến đáng kể nhất dường như nằm ở cấu trúc bên trong của thiết bị: Vision Pro 2 dự kiến ​​sẽ được trang bị chip M4 của Apple
Samsung củng cố vị thế thống lĩnh âm thanh toàn cầu bằng chiến lược thâu tóm các thương hiệu âm thanh nổi tiếng Vietnet24h - Samsung, thông qua công ty con Harman, đã củng cố thêm vị thế của mình trên thị trường âm thanh toàn cầu sau khi mua lại một số thương hiệu âm thanh nổi tiếng.
DeepSeek “Tung Chiêu” Với Phiên Bản Thử Nghiệm V3 AI Siêu Tiến Bộ! Vietnet24h - Startup AI Trung Quốc Gây Bão Với Mô Hình V3.2-Exp, Tối Ưu Cho Chip “Made in China” ngay trước lễ quốc khánh.
Samsung Electro-Mechanics giới thiệu MLCC tiên tiến tại Trung Quốc Vietnet24h - Công ty đã tổ chức Ngày Công nghệ Linh kiện Ô tô Samsung 2025 tại thành phố Trung Quốc từ thứ Năm đến thứ Sáu, quy tụ hơn 100 giám đốc điều hành từ khoảng 30 nhà sản xuất ô tô và công ty điện tử toàn cầu.
PCIM Asia Shanghai 2025: Semikron Danfoss “Đánh Cược” Vào Việt Nam – Thị Trường Bán Dẫn “Vàng” Của Đông Nam Á! Vietnet24h - Trong “siêu triển lãm” PCIM Asia Shanghai 2025 – nơi quy tụ những “ông lớn” công nghệ điện tử công suất với diện tích “khủng” 25.000m² – phóng viên Vietnet24h đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Chengdy He, Quản lý Tài khoản Toàn cầu Cấp cao của Semikron Danfoss Electronics (Zhuhai) Co. Ltd.
SK Networks giới thiệu các công ty khởi nghiệp AI đầy triển vọng tới các nhà đầu tư Vietnet24h - SK Networks, công ty đã tự tái định hình thành một công ty trí tuệ nhân tạo (AI) từ khởi đầu là một công ty thương mại, đã tổ chức diễn đàn SK Networks AI WAVE 2025 vào thứ Tư tuần qua (17/9) để giới thiệu các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng từ khắp nơi trên thế giới đến các nhà đầu tư và thảo luận về tương lai của hệ sinh thái AI.
Kính thông minh là tương lai của các thiết bị điện toán Vietnet24h - Giám đốc sản phẩm của Meta, Chris Cox, cho biết vào thứ năm rằng kính thông minh là tương lai của các thiết bị điện toán
Robot điều dưỡng hỗ trợ AI Nurabot được thiết kế để hỗ trợ nhân viên y tế với các công việc lặp lại hoặc đòi hỏi thể lực trong bệnh viện Vietnet24h - Trên toàn thế giới, nhân viên y tế đang thiếu hụt, với dự báo thiếu 4,5 triệu y tá vào năm 2030, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Các công ty Hàn Quốc thay đổi chiến lược cho triển lãm CES năm sau Vietnet24h - Samsung sẽ di dời gian hàng sang vị trí sang trọng hơn, trong khi SK dự kiến thu hẹp quy mô gian hàng tại triển lãm.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?