Tầm nhìn công nghệ
Trump đã yêu cầu Nvidia cắt 20% doanh thu trả cho chính phủ Hoa Kỳ
Nam Phong - Thứ Ba, 12/08/2025 11:41 SA
Vietnet24h - Trump xác nhận rằng ông đang tính phí Nvidia để cấp giấy phép vận chuyển chip sang Trung Quốc và cho biết ban đầu ông đã yêu cầu được hưởng 20% doanh số bán hàng.
Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (11/8) cho biết, ban đầu ông đã yêu cầu Nvidia giảm 20% doanh số bán chip của hãng này cho Trung Quốc, nhưng con số này đã giảm xuống còn 15% sau khi CEO Jensen Huang đàm phán với ông.
 
Những bình luận này được đưa ra sau khi có tin tức vào cuối tuần rằng Nvidia đã đồng ý trả cho chính phủ liên bang khoản giảm 15% để đổi lấy việc nhận được giấy phép kiểm soát xuất khẩu, cho phép hãng này một lần nữa bán chip H20 cho Trung Quốc và các công ty Trung Quốc. Ông Huang của Nvidia đã đến thăm Trump tại Nhà Trắng vào thứ Sáu (8/8).
 
"Tôi đã nói, 'nghe này, tôi muốn 20% nếu tôi chấp thuận điều này cho ông, cho đất nước,'" Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington.
 
Trump nói rằng H20 của Nvidia là "một con chip cũ mà Trung Quốc đã có" và "lỗi thời". Ông so sánh chip H20 với chip trí tuệ nhân tạo nhanh nhất hiện tại của Nvidia, có tên là Blackwell, và cho biết ông sẽ không cho phép bán chúng cho Trung Quốc nếu không có những hạ cấp đáng kể, chẳng hạn như giảm hiệu suất từ 30% đến 50%.
 
"Blackwell là chip cực kỳ tiên tiến. Tôi sẽ không thỏa thuận với nó", Trump nói, đồng thời cho biết thêm rằng có thể đạt được thỏa thuận cho một phiên bản "được cải tiến đôi chút theo hướng tiêu cực" của Blackwell. "Đó là chip mới nhất và tốt nhất trên thế giới. Không ai có nó. Họ sẽ không có nó trong 5 năm tới", Trump nói.
 
Một lý do cho việc kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ là lo ngại rằng việc cung cấp chip tiên tiến cho Trung Quốc có thể cho phép cường quốc nước ngoài vượt mặt Hoa Kỳ về năng lực AI. Nhiều người cho rằng điều đó có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.
 
Trump nói rằng Trung Quốc đã có chip với một số khả năng tương tự như H20.
 
Ông Huang từng nói rằng sẽ tốt hơn cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ nếu các nhà phát triển AI Trung Quốc sử dụng công nghệ Hoa Kỳ, và việc từ chối cho họ tiếp cận chip Nvidia thực chất sẽ khuyến khích ngành công nghiệp chip Trung Quốc phát triển và bắt kịp.
 
"Ông ấy đang bán một con chip về cơ bản là cũ", ông Trump nói. "Huawei cũng có một con chip tương tự."
 
H20 là một con chip dành riêng cho Trung Quốc, hiệu năng đã bị giảm sút. Nó có liên quan đến các chip H100 và H200 của Nvidia được sử dụng tại Hoa Kỳ. H20 được giới thiệu sau khi chính quyền Biden thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip AI vào năm 2023.
 
Vào tháng 4, chính quyền Trump cho biết họ sẽ yêu cầu giấy phép để xuất khẩu chip H20, và vào tháng 5, ông Huang cho biết điều đó "thực sự đóng cửa" thị trường đối với Nvidia. Ông Huang cho biết Nvidia dự kiến sẽ bán được khoảng 8 tỷ đô la chip H20 trong quý 3 trước khi việc bán hàng bị dừng lại.
 
"Mặc dù chúng tôi đã không xuất khẩu H20 sang Trung Quốc trong nhiều tháng, nhưng chúng tôi hy vọng các quy định kiểm soát xuất khẩu sẽ cho phép Mỹ cạnh tranh tại Trung Quốc và trên toàn thế giới", một phát ngôn viên của Nvidia nói với CNBC hôm thứ Hai.
 
Hôm thứ Hai, Trump cũng cho biết Huang dự định sẽ đến gặp ông một lần nữa để đàm phán giấy phép xuất khẩu cho chip Blackwell.
 
"Tôi nghĩ ông ấy sẽ lại đến gặp tôi về vấn đề này", Trump nói.
 
Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Advanced Micro Devices (AMD), nhà sản xuất chip AI đứng thứ hai, cũng sẽ trả 15% để nhận được giấy phép xuất khẩu cho chip AI tập trung vào thị trường Trung Quốc, Instinct MI308.
Nvidia và AMD sẽ trả 15% doanh thu bán chip tại Trung Quốc cho chính phủ Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip đồng ý thỏa thuận bất thường để đảm bảo giấy phép xuất khẩu từ chính quyền Trump
Nvidia chuẩn bị khôi phục doanh số bán chip AI tại Trung Quốc – Điều này có ý nghĩa gì đối với thị trường Vietnet24h - Động thái của chính phủ Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn Nvidia xuất khẩu chip GPU sang Trung Quốc có thể đã phản tác dụng một cách ngoạn mục.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
    Máy bay điện vượt biển: Trung Quốc đặt cược tương lai logistics ngoài khơi vào eVTOL Vietnet24h - Chuyến bay đầu tiên của chiếc eVTOL V2000CG CarryAll ra giàn khoan dầu ngoài khơi không chỉ là một thử nghiệm kỹ thuật, mà còn là bước đi chiến lược trong tham vọng chuyển đổi logistics và năng lượng của Trung Quốc. Khi nền kinh tế tầm thấp trở thành động lực tăng trưởng mới, công nghệ bay cự ly ngắn đang dần định hình lại hạ tầng công nghiệp quốc gia.
    Drone phát sóng – “phao cứu sinh” công nghệ trong vùng lũ và bài toán chủ quyền số Vietnet24h - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt và bất thường do biến đổi khí hậu, việc đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc trong vùng bị cô lập không chỉ là bài toán kỹ thuật, mà còn là một thách thức chiến lược về năng lực ứng phó khẩn cấp và an ninh mạng quốc gia. Giải pháp drone phát sóng của Viettel – với khả năng phủ sóng 4G trong bán kính 6 km – đang mở ra một hướng đi mới, nơi công nghệ bay không người lái trở thành cầu nối sống còn giữa con người và hệ thống cứu hộ trong tình huống đứt gãy liên lạc.
    Khám phá những điều hấp dẫn ở Galaxy Watch Ultra của Samsung Vietnet24h - Galaxy Watch Ultra của Samsung, chiếc đồng hồ thông minh bền bỉ tiên phong được ra mắt chỉ một năm trước với One UI Watch 6, đã bắt đầu nhận được bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên rất được mong đợi.
    Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
    OpenAI cho biết họ sẽ sử dụng nền tảng đám mây của Google cho ChatGPT Vietnet24h - OpenAI sẽ dựa vào Google Cloud Platform cho ChatGPT và giao diện lập trình ứng dụng của nó ở một số quốc gia.
    “Chữa bách bệnh” bằng AI – cuộc cách mạng thật sự trong ngành dược? Vietnet24h - Một loại thuốc được thiết kế chỉ bằng… cú nhấp chuột? Đó không còn là tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng, mà là tham vọng đầy táo bạo của Isomorphic Labs – công ty con của Alphabet, được tách ra từ phòng thí nghiệm DeepMind danh tiếng. Với nền tảng là hệ thống AI AlphaFold, họ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với những loại thuốc “do AI tạo ra từ đầu đến cuối.”
    Centaur – Bước tiến táo bạo trong việc "giải mã" hành vi con người bằng AI Vietnet24h - Một trong những thách thức lớn nhất trong khoa học thần kinh và tâm lý học hiện đại là làm sao để "đọc" được suy nghĩ, dự đoán hành vi của con người – một sinh vật đầy biến số và giàu cảm xúc. Với sự xuất hiện của mô hình AI Centaur, các nhà khoa học dường như đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mơ tái hiện hoạt động nhận thức của bộ não người qua máy móc.
    Samsung hướng tới việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết nối Vietnet24h - Samsung Electronics đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ Galaxy vào thứ Năm để giới thiệu sơ lược về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà công ty đang hướng đến thông qua khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của thương hiệu Galaxy.
    Robot chạy nhanh như vận động viên: Tương lai của trợ lý AI đang đến gần? Vietnet24h - Với tốc độ gần 10 m/giây, Black Panther II cho thấy robot trong tương lai không chỉ biết đi, mà còn có thể chạy và hỗ trợ con người ở tốc độ cao. Mirror Me đặt mục tiêu đưa robot vào đời sống từ năm 2030 như một trợ lý cá nhân thông minh.
Tin đọc nhiều
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Nokia công bố đầu tư 4 tỷ USD vào Mỹ, đẩy mạnh phát triển mạng AI Vietnet24h - Tập đoàn viễn thông Phần Lan Nokia vừa công bố kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD vào Hoa Kỳ, với mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và sản xuất mạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là một bước quan trọng trong chiến lược của Nokia nhằm tham gia sâu hơn vào kỷ nguyên ‘AI-riêng hóa kết nối mạng’.
Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững: Doanh nghiệp Việt bước vào kỷ nguyên ESG Vietnet24h - Tại tọa đàm “Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững ESG: Từ lý thuyết đến thực hiện” diễn ra chiều 20/11 tại Hà Nội, các chuyên gia đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), Ban Tư vấn Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV) cùng lãnh đạo doanh nghiệp đã trao đổi về yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế đối với ESG và những bước đi thực tế mà doanh nghiệp Việt cần thực hiện để đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu. Tọa đàm diễn ra trong thời điểm Việt Nam tăng tốc triển khai các cam kết Net Zero, đồng thời đứng trước áp lực tuân thủ các cơ chế mới như CBAM và CSDDD từ Liên minh châu Âu.
Samsung sẽ đầu tư 450 nghìn tỷ won trong 5 năm tới cho các cơ sở mới, R&D tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics hôm Chủ nhật cho biết họ sẽ đầu tư 450 nghìn tỷ won (309,2 tỷ USD) trong 5 năm tới để xây dựng các nhà máy sản xuất mới tại Hàn Quốc cho các công ty con chủ chốt của mình.
Nhiều nhà sản xuất ô tô có thể biến mất trong vòng hai thập kỷ tới Vietnet24h - Phần lớn các nhà sản xuất xe hơi có khả năng sẽ biến mất trong vòng hai thập kỷ tới khi robot hình người ngày càng phổ biến trong sản xuất, một giám đốc công nghệ Đài Loan cho biết.
Ba thách thức lớn của robot qua góc nhìn Elon Musk Vietnet24h - Tỷ phú Elon Musk mới đây nhận định, robot hiện nay đang đối mặt với ba thách thức cốt lõi gồm: kỹ thuật bàn tay, trí tuệ nhân tạo (AI) thế giới thực và khả năng sản xuất quy mô lớn.
Infineon và Nvidia đang hợp tác phát triển robot hình người Vietnet24h - Infineon và Nvidia đang hợp tác để đẩy nhanh quá trình phát triển robot hình người.
Nhà nghiên cứu DeepSeek bi quan về tác động của AI trong lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm Vietnet24h - Nhà phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc DeepSeek đã có lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm kể từ khi trở thành hiện tượng toàn cầu. Tại đây, một nhà nghiên cứu cấp cao của hãng bày tỏ quan điểm bi quan về tác động tương lai của AI đối với nhân loại.
Samsung Electro-Mechanics và Sumitomo Chemical thành lập liên doanh sản xuất chất nền thủy tinh chip Vietnet24h - Hôm thứ Tư (5/11), Samsung Electro-Mechanics cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Sumitomo Chemical của Nhật Bản để thành lập một liên doanh sản xuất lõi thủy tinh, một vật liệu chủ chốt cho vật liệu nền đóng gói bán dẫn thế hệ tiếp theo.
CEO Nvidia Huang Jensen: "Kỷ nguyên AI hành động đã bắt đầu" Vietnet24h - Tại Hội nghị Công nghệ Toàn cầu (GTC 2025) vừa diễn ra ở Washington D.C., Giám đốc điều hành NVIDIA – Jensen Huang – đã khẳng định: “Thời đại AI thực thụ đã bắt đầu, nơi máy móc không chỉ học mà còn hành động.”
Giám đốc AI của Microsoft cho biết chỉ có sinh vật học mới có thể có ý thức Vietnet24h - Tuần này, Giám đốc điều hành AI của Microsoft, Mustafa Suleyman, đã cho biết, ông tin rằng ý thức chỉ có thể xuất hiện ở những sinh vật sinh học.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).