Tầm nhìn công nghệ
Qualcomm cho biết họ kỳ vọng doanh số bán chip PC sẽ đạt 4 tỷ đô la vào năm 2029
Nam Phong - Thứ Tư, 20/11/2024 2:21 CH
Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Qualcomm cho biết họ kỳ vọng việc thâm nhập vào các thị trường mới sẽ tạo ra thêm 22 tỷ đô la mỗi năm vào năm 2029.
Qualcomm cho biết hôm thứ Ba (19/11) rằng, họ kỳ vọng việc thâm nhập vào các thị trường mới sẽ tạo ra thêm 22 tỷ đô la mỗi năm vào năm 2029.
 
Trong số đó, khoảng 4 tỷ đô la sẽ đến từ chip PC, Qualcomm cho biết tại ngày dành cho nhà đầu tư vào thứ Ba. Nhà sản xuất chip này vừa giới thiệu bộ xử lý PC vào đầu năm nay, khi phát hành Snapdragon X cho các thiết bị Windows.
 
Dự báo mới nhất đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Giám đốc điều hành Qualcomm Cristiano Amon, người đã tiếp quản công ty vào năm 2021 với lời hứa sẽ vượt qua sự phụ thuộc vào điện thoại thông minh. Trong năm tài chính 2024, mảng kinh doanh điện thoại di động của Qualcomm đã báo cáo doanh số bán hàng là 24,86 tỷ đô la, chiếm khoảng 75% toàn bộ mảng kinh doanh chip của công ty.
 
Qualcomm cũng cho biết, doanh thu ô tô sẽ tăng khoảng 175% vào năm 2029 lên 8 tỷ đô la, trong đó 80% là từ các hợp đồng đã được ký kết. ″Chúng tôi đã đi theo quỹ đạo này khi nhận ra rằng các công nghệ mà chúng tôi đã phát triển trong nhiều năm có thể rất phù hợp với một số ngành công nghiệp khác nhau ngoài lĩnh vực di động", Amon cho biết tại sự kiện dành cho nhà đầu tư.
 
4 tỷ đô la doanh thu khác sẽ đến từ chip công nghiệp và 2 tỷ đô la sẽ đến từ chip cho tai nghe, một danh mục mà Qualcomm gọi là XR. Khoảng 4 tỷ đô la trong dự báo là tổng hợp cho các doanh số bán chip khác, như tai nghe không dây và máy tính bảng.
 
Cổ phiếu Qualcomm tăng 16% trong năm nay, theo sau Nasdaq, tăng 26%.
 
Qualcomm đã tăng trưởng nhanh chóng trong thập kỷ qua khi modem và bộ xử lý của công ty trở thành các bộ phận thiết yếu cho điện thoại thông minh cao cấp, đặc biệt là những điện thoại chạy Google Android. Qualcomm cũng bán modem và các bộ phận liên quan cho Apple để sử dụng cho iPhone của mình.
Qualcomm CEO Cristiano Amon speaks at COMPUTEX forum in Taipei, Taiwan June 3, 2024. REUTERS/Ann Wang
Nhưng công ty đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng Apple có thể chọn ngừng mua các bộ phận của Qualcomm sớm nhất là vào năm 2027. Qualcomm cho biết vào thứ Ba rằng các doanh nghiệp đang phát triển của công ty sẽ bù đắp nhiều hơn bất kỳ khoản lỗ nào từ Apple.

Chiến lược của Qualcomm dưới thời Amon là sử dụng công nghệ mà công ty phát triển cho chip điện thoại di động, như modem, bộ xử lý và bộ tăng tốc AI, vào các thị trường mới, bao gồm ô tô, PC và thực tế ảo. Sự kiện dành cho nhà đầu tư là lần đầu tiên sau nhiều năm, công ty đưa ra dự báo cho những thị trường mới đó. Qualcomm cho biết tổng thị trường mục tiêu của công ty lên tới 900 tỷ đô la.
 
"Chúng tôi đã đưa ra chiến lược vào năm 21 và chúng tôi sẽ không thay đổi chiến lược của mình", Amon cho biết.
 
Theo Mercury Research, chip máy tính xách tay và máy tính để bàn hiện do Intel thống trị, chiếm hơn 70% thị phần. Intel đã báo cáo doanh số bán chip PC là 29 tỷ đô la vào năm 2023.
 
"Bối cảnh cạnh tranh đã thay đổi giữa Windows và Mac", Amon cho biết, ám chỉ đến động thái của Apple vào năm 2020 khi chuyển từ Intel sang bộ xử lý của riêng mình. "Chúng tôi coi đó là một cơ hội, đặc biệt là khi hệ sinh thái không tin tưởng vào những đối thủ hiện tại để thực sự cung cấp giải pháp".
 
Dự báo về tai nghe XR cũng gợi ý về tiềm năng tăng trưởng của thị trường VR trong năm năm tới. Qualcomm cung cấp chip cho nhiều nhà sản xuất tai nghe hàng đầu, bao gồm Meta
cho các sản phẩm Quest và Ray-Bans của mình.
 
Khi nói đến trí tuệ nhân tạo, Qualcomm tự gọi mình là công ty "AI biên", trái ngược với AI dựa trên đám mây thường được cung cấp năng lượng bởi bộ xử lý Nvidia. Các quan chức công ty đã không loại trừ khả năng giới thiệu các sản phẩm trung tâm dữ liệu trong một cuộc phỏng vấn.
 
Qualcomm cho biết chip di động của họ sẽ có thể chạy loại AI tiên tiến hiện chỉ giới hạn ở các trang trại máy chủ lớn, một dấu hiệu cho thấy công ty đó có thể hưởng lợi từ sự bùng nổ AI trong tương lai khi công nghệ trở nên hiệu quả hơn.
 
"Những gì bạn có thể chạy trên đám mây vào năm ngoái, bạn có thể chạy trên thiết bị vào năm nay", Durga Malladi, phó chủ tịch cấp cao phụ trách lập kế hoạch của Qualcomm, cho biết tại sự kiện.
Qualcomm và Arm: Khủng hoảng giấy phép làm lung lay thị trường di động Vietnet24h - Arm tuyên bố hủy bỏ giấy phép thiết kế chip với Qualcomm, tạo ra nguy cơ lớn cho các đối tác sử dụng vi xử lý Snapdragon. Thị trường công nghệ có thể đối mặt với biến động nếu căng thẳng này không được giải quyết kịp thời.
Tuần hỗn loạn của Intel khiến Phố Wall không chắc chắn hơn bao giờ hết về tương lai của nhà sản xuất chip Vietnet24h - Intel bắt đầu tuần bằng cuộc họp hội đồng quản trị quan trọng và kết thúc bằng báo cáo rằng Qualcomm đã tiếp cận công ty về khả năng mua lại.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Nghiên cứu điển hình về Hyundai HD cho Trí tuệ nhân tạo công nghiệp của Siemens-Nvidia Vietnet24h - Tại CES 2026 ở Las Vegas hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Siemens Roland Busch và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã dẫn chứng HD Hyundai như một ví dụ thực tế về cách công nghệ bản sao kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo ra các bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh.
Samsung hé lộ tầm nhìn về lối sống dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES. Vietnet24h - Từ TV đến thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe, công ty nhấn mạnh vào hệ sinh thái AI chủ động và kết nối.
LG Innotek giới thiệu công nghệ nhận diện hình ảnh xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES 2026. Vietnet24h - LG Innotek hôm thứ Ba cho biết họ sẽ giới thiệu các giải pháp xe tự lái và xe điện tích hợp tại CES 2026, nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang xe được định hướng bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Luật cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) được sửa đổi mới sẽ định hình lại bối cảnh AI tại Hàn Quốc như thế nào? Vietnet24h - Luật khung sửa đổi gần đây của Hàn Quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nền tảng tin cậy, thường được gọi là Luật cơ bản về AI, sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận của quốc gia này đối với việc quản lý các công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.
Robot Optimus của Tesla xuất hiện trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc. Vietnet24h - Hôm thứ Ba, các nhà sản xuất ô tô lớn đã giới thiệu các mẫu xe mới trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc, trong đó Tesla trưng bày các mẫu xe điện, xe bán tải điện và robot hình người.
Công ty bán dẫn Kunlunxin của Baidu nộp đơn niêm yết tại Hồng Kông trong bối cảnh bùng nổ chip trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc. Vietnet24h - Baidu đang tìm cách niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông cho đơn vị sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Kunlunxin của mình, trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy nhanh các nỗ lực tự lực tự cường.
Robot hình người: Tầm nhìn của Elon Musk và hiện thực đang hình thành tại Trung Quốc Vietnet24h - Khi bước sang năm 2025, một nghịch lý nổi lên rõ rệt: trong khi Elon Musk vẫn là người nói nhiều nhất về robot hình người, thì Trung Quốc lại đang là nơi triển khai nhanh nhất những gì ông mô tả.
LG Electronics tìm kiếm động lực tăng trưởng bằng robot hình người Vietnet24h - Sự chú ý đổ dồn vào kế hoạch ra mắt robot gia đình tại CES 2026.
KEPCO sẽ giới thiệu những cải tiến đột phá trong lĩnh vực lưới điện tại CES 2026 Vietnet24h - Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) sẽ tham gia CES 2026 với tư cách là công ty điện lực đầu tiên trên thế giới có gian hàng riêng tại địa điểm chính của hội chợ công nghệ này.
Từ thép đến xe điện, Hàn Quốc đang chạy đua để hiện đại hóa các nhà máy bằng trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Liên minh M.AX do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu hướng đến năng suất, tích hợp dữ liệu và khả năng phục hồi công nghiệp khi Trung Quốc thúc đẩy sản xuất dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.