Tầm nhìn công nghệ
Hoa Kỳ thêm hàng chục thực thể Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu
Nam Phong - Thứ Tư, 26/03/2025 10:21 CH
Vietnet24h - Hoa Kỳ đã thêm sáu công ty con của Inspur Group, nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu lớn và điện toán đám mây hàng đầu của Trung Quốc, cùng hàng chục thực thể Trung Quốc khác vào danh sách hạn chế xuất khẩu của mình vào thứ Ba (25/3).
Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết trong một bài đăng rằng các đơn vị Inspur đã bị liệt kê vì đóng góp vào quá trình phát triển siêu máy tính cho quân đội Trung Quốc. Năm trong số các công ty con có trụ sở tại Trung Quốc và một công ty tại Đài Loan. Bản thân Inspur Group đã bị đưa vào danh sách vào năm 2023.

Các đơn vị Inspur nằm trong số khoảng 80 công ty và viện được thêm vào danh sách kiểm soát xuất khẩu vào thứ Ba. Hơn 50 công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Những công ty khác có trụ sở tại Đài Loan, Iran, Pakistan, Nam Phi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
 
Các danh sách này nhằm hạn chế khả năng phát triển năng lực điện toán hiệu suất cao, công nghệ lượng tử và AI tiên tiến của Trung Quốc, đồng thời cản trở Trung Quốc phát triển chương trình vũ khí siêu thanh của mình.
 
"Chúng tôi sẽ không cho phép kẻ thù khai thác công nghệ của Mỹ để củng cố quân đội của chính họ và đe dọa đến tính mạng của người dân Mỹ", Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết hôm thứ Ba  (25/3) rằng, họ "kiên quyết phản đối những hành động này của Hoa Kỳ và yêu cầu Hoa Kỳ ngay lập tức ngừng sử dụng các vấn đề liên quan đến quân sự làm cái cớ để chính trị hóa, công cụ hóa và vũ khí hóa các vấn đề thương mại và công nghệ".
 
Hoa Kỳ cũng tìm cách phá vỡ hoạt động mua sắm máy bay không người lái và các mặt hàng quốc phòng liên quan của Iran và ngăn chặn sự phát triển của chương trình tên lửa đạn đạo và các hoạt động hạt nhân không được bảo vệ an toàn của nước này.
 
Chính phủ Hoa Kỳ thêm các công ty vào Danh sách thực thể của Bộ Thương mại vì các mối quan ngại về an ninh quốc gia hoặc chính sách đối ngoại. Các công ty không thể bán hàng cho những công ty được liệt kê nếu không nộp đơn xin và xin giấy phép, vì có khả năng sẽ bị từ chối.

Quan chức Bộ thương mại Hoa Kỳ Jeffrey Kessler cho biết, chính quyền này muốn ngăn chặn "các công nghệ và hàng hóa của Hoa Kỳ bị sử dụng sai mục đích cho mục đích điện toán hiệu suất cao, tên lửa siêu thanh, huấn luyện máy bay quân sự và UAV (máy bay không người lái) đe dọa đến an ninh quốc gia của chúng ta".
 
Inspur Group đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.
 
Khi Inspur Group được đưa vào danh sách vào năm 2023, các giám đốc điều hành của AMD và Nvidia đã bị thẩm vấn về các giao dịch của họ với công ty. Vào thời điểm đó, những người trong ngành chip và cố vấn của họ cho biết các công ty đang cố gắng đánh giá xem họ có phải ngừng cung cấp cho các công ty con của Inspur hay không. Reuters không thể xác định ngay lập tức liệu các công ty Hoa Kỳ có tiếp tục kinh doanh với các công ty con hay không.
 
Nvidia từ chối bình luận và AMD cũng không trả lời ngay yêu cầu bình luận.
TSMC "đóng cửa" nguồn cung chip cao cấp cho Trung Quốc: áp lực từ lệnh trừng phạt Mỹ Vietnet24h - Với việc ngừng cung cấp chip tiên tiến cho các đối tác Trung Quốc, TSMC muốn giữ an toàn trước quy định kiểm soát của Mỹ, sau khi chip của họ bị phát hiện trong thiết bị Huawei. Động thái này có thể làm ảnh hưởng lớn đến ngành công nghệ Trung Quốc.
Mỹ áp thuế 100% đối với xe điện Trung Quốc và thuế 50% đối với chip Trung Quốc Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã áp đặt mức thuế 100% đối với xe điện Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ và mức thuế 50% đối với chất bán dẫn.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
SK Networks giới thiệu các công ty khởi nghiệp AI đầy triển vọng tới các nhà đầu tư Vietnet24h - SK Networks, công ty đã tự tái định hình thành một công ty trí tuệ nhân tạo (AI) từ khởi đầu là một công ty thương mại, đã tổ chức diễn đàn SK Networks AI WAVE 2025 vào thứ Tư tuần qua (17/9) để giới thiệu các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng từ khắp nơi trên thế giới đến các nhà đầu tư và thảo luận về tương lai của hệ sinh thái AI.
Kính thông minh là tương lai của các thiết bị điện toán Vietnet24h - Giám đốc sản phẩm của Meta, Chris Cox, cho biết vào thứ năm rằng kính thông minh là tương lai của các thiết bị điện toán
Robot điều dưỡng hỗ trợ AI Nurabot được thiết kế để hỗ trợ nhân viên y tế với các công việc lặp lại hoặc đòi hỏi thể lực trong bệnh viện Vietnet24h - Trên toàn thế giới, nhân viên y tế đang thiếu hụt, với dự báo thiếu 4,5 triệu y tá vào năm 2030, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Các công ty Hàn Quốc thay đổi chiến lược cho triển lãm CES năm sau Vietnet24h - Samsung sẽ di dời gian hàng sang vị trí sang trọng hơn, trong khi SK dự kiến thu hẹp quy mô gian hàng tại triển lãm.
Đài Loan có vị thế tốt cho các ứng dụng robot hình người Vietnet24h - Nhìn về tương lai, Nhà tiên phong về robot Nhật Bản Hiroshi Ishiguro dự đoán thị trường robot hình người sẽ chỉ thành hình sau khoảng một thập kỷ phát triển nữa.
Samsung SDS công bố chiến lược trở thành đối tác toàn diện cho quá trình chuyển đổi AI Vietnet24h - Samsung SDS đã nhấn mạnh chiến lược dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) toàn diện của mình, bao gồm cơ sở hạ tầng, tư vấn, nền tảng và giải pháp, nhằm hỗ trợ các công ty trong nhiều ngành công nghiệp chuyển đổi sang AI.
OpenAI đang xây dựng một nền tảng việc làm AI có thể thách thức LinkedIn của Microsoft Vietnet24h - “Nền tảng việc làm OpenAI” sẽ sử dụng AI để giúp kết nối các ứng viên đủ tiêu chuẩn với các công ty, điều này có thể cạnh tranh với LinkedIn.
Microsoft công bố tầm nhìn AI đa phương thức đầy tham vọng cho trải nghiệm Windows 2030 Vietnet24h - Tầm nhìn Windows 2030 đầy tham vọng của Microsoft hé lộ một tương lai nơi trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp vào từng cấu trúc của hệ điều hành, định hình lại đáng kể trải nghiệm người dùng.
Các giám đốc Samsung, SK, Nvidia trong cuộc họp ba bên hiếm hoi về tương lai AI Vietnet24h - Tại Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh Hàn Quốc - Hoa Kỳ hôm thứ Hai đầu tuần (25/8), Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Group Chey Tae-won và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có một cuộc họp ba bên hiếm hoi, thúc đẩy kỳ vọng về sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chip AI.
Nvidia đối mặt với kỳ vọng cao của Phố Wall sau hai năm bùng nổ AI Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh của Nvidia bắt đầu chuyển đổi từ hai năm trước với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, được thúc đẩy bởi ChatGPT của OpenAI.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.