Tầm nhìn công nghệ
Google cho biết Singapore có tiềm năng “rất cao” để trở thành trung tâm AI toàn cầu
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 11/02/2024 4:26 CH
Vietnet24h - Một giám đốc điều hành của Google Cloud cho biết, Singapore có tiềm năng “rất cao” với tư cách là một trung tâm AI toàn cầu - một phần nhờ vào môi trường thúc đẩy sự đổi mới.
Một giám đốc điều hành của Google Cloud cho biết, Singapore có tiềm năng “rất cao” với tư cách là một trung tâm AI toàn cầu - một phần nhờ vào môi trường thúc đẩy sự đổi mới.
 
Caroline Yap, giám đốc điều hành, kinh doanh AI toàn cầu và kỹ thuật ứng dụng tại Google Cloud, cho biết: “Để AI thực sự phát huy được tiềm năng của nó, bạn cần có mối quan hệ đối tác công tư thực sự tốt”.
 
Yap đã phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh Khám phá AI vào tháng 1 vừa qua, một cuộc họp do Google Cloud và chính phủ Singapore tổ chức nhằm công nhận các giải pháp AI mang tính sáng tạo hàng đầu từ các tổ chức tham gia sáng kiến “AI Trailblazers”.
 
Sáng kiến này được công bố lần đầu tiên vào tháng 7 bởi Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore, Bộ Công nghiệp Kỹ thuật số Singapore, Văn phòng Chính phủ Kỹ thuật số và Quốc gia Thông minh và Google Cloud.
 
″... khi bạn có quan hệ đối tác công và tư tốt, bạn thực sự có thể bắt đầu không chỉ cải thiện các trường hợp sử dụng trong khu vực công như dịch vụ công dân mà còn có thể thúc đẩy môi trường cho sự đổi mới,” Yap nói.
 
Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên có kế hoạch phát triển AI và vào tháng 12, Singapore đã đưa ra Chiến lược AI quốc gia 2.0 – phiên bản cập nhật của kế hoạch mở rộng việc sử dụng AI.
 
Là một phần của sáng kiến tiên phong về AI, hai hộp cát đã được thiết lập để cung cấp cho 100 tổ chức ở bang này quyền truy cập vào các đơn vị xử lý đồ họa hiệu suất cao của Google Cloud, nền tảng Vertex AI, các mô hình AI tổng hợp được đào tạo trước và các thiết bị thấp. -công cụ phát triển mã. Điều đó cho phép xây dựng và thử nghiệm các giải pháp AI tổng quát của riêng họ trong môi trường dựa trên đám mây được kiểm soát và chuyên dụng.
 
Thông qua quan hệ đối tác chung, 43 tổ chức thuộc chính phủ và các ngành công nghiệp đã xây dựng thành công các giải pháp AI mang tính sáng tạo của riêng họ bằng cách sử dụng nền tảng AI của Google.
 
Đồng thời, nó cũng mang lại lợi ích cho người dân Singapore nói chung, “với tư cách là người tiêu dùng các công nghệ này hoặc tham gia vào nền kinh tế khi nền kinh tế phát triển nhờ những loại hình đổi mới này,” Yap nói.
 
Về việc liệu các chính phủ khác có cởi mở và hợp tác như Singapore hay không, Yap cho biết: “một số thì có, một số thì không”. Cô không nói rõ họ là những quốc gia nào.

Kenddrick Chan, nhà phân tích chính sách cấp cao tại Viện Thay đổi Toàn cầu Tony Blair cho biết: “Theo nhiều cách, Singapore đã sở hữu những nền tảng phù hợp cần thiết để phát triển thành một trung tâm AI toàn cầu”. “Chính phủ đã đưa ra nhiều sáng kiến AI khác nhau, hỗ trợ nghiên cứu địa phương về AI và thu hút các công ty công nghệ thuộc khu vực tư nhân tham gia vào các cuộc đối thoại mang tính tư vấn trong quá trình hoạch định chính sách của mình.”
 
Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi cho biết ngôi sao của Singapore (CSET) “tiếp tục phát triển như một trung tâm AI” mang đến những cơ hội quan trọng cho sự hợp tác quốc tế. Trung tâm này là một tổ chức tư vấn trực thuộc Trường Dịch vụ Đối ngoại Walsh của Đại học Georgetown.

CSET cho biết trong một báo cáo hồi tháng 3: “Các sáng kiến như phê duyệt bằng sáng chế nhanh chóng, khuyến khích đầu tư tư nhân và giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân tài đang khiến đất nước này trở thành một trung tâm AI toàn cầu đang phát triển nhanh chóng”.
 
“Ở cấp quốc gia cũng có suy nghĩ về các vấn đề đạo đức và quản trị của AI. Tất cả những điều này giúp định vị Singapore là nước đóng vai trò chủ chốt trong bối cảnh AI toàn cầu,” Chan nói. Ông nói thêm rằng, có “một số thách thức phía trước” đối với Singapore, chẳng hạn như sự cạnh tranh khốc liệt để giành được những tài năng AI hàng đầu từ các trung tâm khác.
Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên có kế hoạch phát triển AI và vào tháng 12, Singapore đã đưa ra Chiến lược AI quốc gia 2.0 – phiên bản cập nhật của kế hoạch mở rộng việc sử dụng AI.
 
Cơn sốt AI
Sự quan tâm đến AI bùng nổ khi chatbot ChatGPT của OpenAI — có khả năng tạo ra phản hồi giống con người đối với lời nhắc của người dùng — đã gây bão trên toàn thế giới vào tháng 11 năm 2022.
 
Trong hội nghị thượng đỉnh Khám phá AI vào ngày 29 tháng 1, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore cho biết, quan hệ đối tác là “một khía cạnh quan trọng khác của quản trị tốt”. “Chúng tôi hợp tác để hòa nhập. Hòa nhập có nghĩa là đảm bảo rằng mọi người không chỉ có quyền truy cập vào các công cụ mà còn được cung cấp cơ hội phát triển các kỹ năng giúp họ sử dụng tốt các công cụ này,” Josephine Teo nói.
 
Singapore đã và đang nỗ lực thúc đẩy việc sử dụng AI có trách nhiệm.
 
Quốc gia này đã triển khai AI Verify vào tháng 5 năm 2022 – bộ công cụ phần mềm và khung kiểm tra quản trị AI đầu tiên trên thế giới dành cho các công ty – cho phép người dùng tiến hành kiểm tra kỹ thuật trên các mô hình AI của họ và ghi lại quá trình kiểm tra quy trình.
 
Các công ty như Google, Meta, Microsoft và Singapore Airlines đã thử nghiệm công cụ AI Verify hoặc đưa ra phản hồi.
Singapore - Quốc gia nhỏ bé này mang lại 15% doanh thu cho Nvidia Vietnet24h - Hồ sơ SEC của nhà sản xuất chip này cho thấy, khoảng 15% hay 2,7 tỷ USD doanh thu của Nvidia trong quý kết thúc vào tháng 10 đến từ Singapore,
Cơ hội kết nối với hệ sinh thái chuỗi cung ứng của Việt Nam tại ITAP 2023 Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Chuyên đối Công nghiệp 4.0 (ITAP2023), hoạt động kết nối với hệ sinh thái chuỗi cung ứng ngành công nghiêp điện tử Việt Nam được diễn ra với phiên kết nối giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Singapore đã tạo tiếng vang lớn và thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà triển lãm, các cơ quan chính phủ, các hiệp hội, người mua, người bán và khách tới thăm quan tại ITAP 2023.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khuyến nghị cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng smartphone và mạng xã hội Vietnet24h - Theo báo cáo của Ủy ban giáo dục Hạ viện Anh, việc khuyến nghị cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng smartphone và tăng độ tuổi tối thiểu để mở tài khoản mạng xã hội lên 16 nhằm giảm tác động tiêu cực của công nghệ đối với sức khỏe và giáo dục của thanh thiếu niên.
Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu lần thứ hai đảm bảo các cam kết an toàn từ các công ty Vietnet24h - Mười sáu công ty đi đầu trong việc phát triển Trí tuệ nhân tạo đã cam kết vào thứ Ba tại một cuộc họp toàn cầu để phát triển công nghệ này một cách an toàn vào thời điểm các cơ quan quản lý đang cố gắng theo kịp sự đổi mới nhanh chóng và những rủi ro mới nổi.
Hàn Quốc thiết lập hệ thống bản quyền nội dung AI vào cuối năm nay Vietnet24h - Theo Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc hôm nay thứ Ba (21/5) cho biết, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch thiết lập các giao thức kỹ thuật số mới bằng cách cải tiến hệ thống bản quyền cho nội dung do AI tạo ra và giải quyết các tin tức giả mạo do deepfake tạo ra.
Hàn Quốc chuẩn bị gói hỗ trợ trị giá hơn 7 tỷ USD cho ngành công nghiệp chip Vietnet24h - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ dồn mọi nguồn lực có thể để giành chiến thắng trong "cuộc chiến" về chip, hứa hẹn lợi ích về thuế cho các khoản đầu tư.
Samsung có kế hoạch tăng thêm 1 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam hàng năm Vietnet24h - Giám đốc tài chính (CFO) của Samsung Electronics Park Hark-kyu cho biết khi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hà Nội hôm thứ Năm vừa qua (10/5), Samsung có kế hoạch bổ sung khoảng 1 tỷ USD vào đầu tư vào Việt Nam hàng năm.
Thắt chặt quản lý thuê bao di động, đẩy mạnh phòng chống SIM rác Vietnet24h - Các biện pháp quản lý thuê bao di động chặt chẽ hơn được đưa ra nhằm phòng chống SIM rác, đảm bảo an ninh mạng và quyền lợi người dùng.
Nhật Bản phê duyệt khoản trợ cấp bổ sung 3,9 tỷ USD cho công ty chip Rapidus để đáp ứng các mục tiêu bán dẫn Vietnet24h - Nhật Bản hôm thứ Ba thông báo họ đã phê duyệt khoản trợ cấp bổ sung lên tới 590 tỷ yên (3,89 tỷ USD) cho nhà sản xuất chip Rapidus Corporation.
Mỹ cập nhật hạn chế xuất khẩu chip và công cụ AI sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cơ quan giám sát các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, cho biết họ có kế hoạch tiếp tục cập nhật các hạn chế đối với việc vận chuyển công nghệ sang Trung Quốc khi tìm cách củng cố và điều chỉnh các biện pháp này.
Ông Tập nói với Thủ tướng Hà Lan: Không thế lực nào có thể ngăn cản bước tiến công nghệ của Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm thứ Tư (27/3) rằng, không có thế lực nào có thể ngăn cản tốc độ tiến bộ công nghệ của Trung Quốc.
Mỹ cân nhắc cấm 4 nhà sản xuất chip Trung Quốc liên kết với Huawei Vietnet24h - Bốn nhà sản xuất chip Trung Quốc có khả năng bị đưa vào danh sách đen vì có liên hệ với Huawei.
iPhone 17 Slim siêu mỏng: Tương lai mới của dòng Plus Vietnet24h - Apple dự kiến sẽ ra mắt bốn phiên bản iPhone 17 vào năm 2025, với điểm nhấn là sự thay thế của iPhone 17 Plus bằng mẫu iPhone 17 Slim siêu mỏng và đắt đỏ hơn cả iPhone 17 Pro Max.
Mở cửa cho iPhone gập: bằng sáng chế mới của Apple đánh dấu bước tiến về độ bền Vietnet24h - Apple đang tiến gần hơn bao giờ hết đến việc ra mắt iPhone màn hình gập, nhờ vào một bằng sáng chế mới đầy hứa hẹn vừa được cấp. Đây là một bước quan trọng trong kế hoạch của hãng công nghệ khổng lồ, hứa hẹn sẽ làm thay đổi cách chúng ta sử dụng smartphone trong tương lai.
Triển lãm Quốc tế Linh kiện Điện tử và Sản xuất Thông minh tại Việt Nam (GEIMS Việt Nam) - Mở ra những cơ hội mới trong lịch sử ngành Sản xuất Điện tử Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Linh kiện Điện tử và Sản xuất Thông minh tại Việt Nam (GEIMS Việt Nam) sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/11 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội - 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Với diện tích trưng bày hơn 10.000 m2 và dự kiến đón 10.000 lượt khách tham quan.
AI của Đại học Cambridge: Bước đột phá trong phát hiện sớm bệnh Alzheimer Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, Anh đã phát triển một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới có khả năng phát hiện bệnh Alzheimer ở giai đoạn sớm, mở ra triển vọng mới trong việc chẩn đoán và điều trị căn bệnh đang ngày càng gia tăng này.
Tâm điểm Galaxy Unpacked 2024: Samsung và vấn đề chuyển mình về thiết kế Vietnet24h - Ngày 10/7 vừa qua, Samsung đã trình làng bộ đôi sản phẩm mới tại sự kiện Galaxy Unpacked 2024 ở Paris, bao gồm đồng hồ thông minh Galaxy Watch Ultra và tai nghe không dây Galaxy Buds 3 và Buds 3 Pro. Tuy nhiên, sự kiện này đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì bị nghi ngờ sao chép thiết kế của Apple.
Samsung sẽ ra mắt trợ lý giọng nói Bixby nâng cấp trong năm nay với AI của riêng mình Vietnet24h - Giám đốc mảng di động của Samsung Electronics TM Roh cho biết Samsung sẽ ra mắt phiên bản nâng cấp của trợ lý giọng nói Bixby trong năm nay dựa trên các mô hình trí tuệ nhân tạo của riêng họ.
4 nhóm ở Đài Loan được cấp quyền truy cập miễn phí vào siêu máy tính Nvidia Vietnet24h - Bộ Kinh tế Đài Loan (MOEA) cho biết, mới đây họ đã chấp thuận cho bốn nhóm Đài Loan được quyền truy cập miễn phí vào Taipei-1, một siêu máy tính địa phương do nhà thiết kế chip AI Nvidia Corp. có trụ sở tại Hoa Kỳ chế tạo, để tăng cường khả năng nghiên cứu và phát triển của họ.
Apple phát triển công nghệ màn hình co giãn đầy tiềm năng cho iPhone gập Vietnet24h - Apple đang nỗ lực để đi đầu trong lĩnh vực công nghệ màn hình với một sáng chế độc đáo: màn hình co giãn. Theo thông tin từ trang công nghệ Apple Insider, công ty đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế cho công nghệ này tại Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ, mở ra khả năng ứng dụng vào các sản phẩm như iPhone Fold trong tương lai.
Honor cho biết sức mạnh của AI là 'vô giá trị' nếu không có quyền dữ liệu riêng tư Vietnet24h - George Zhao, Giám đốc điều hành của công ty điện thoại thông minh Trung Quốc Honor, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, sức mạnh biến đổi của trí tuệ nhân tạo sẽ không có giá trị trừ khi dữ liệu người dùng được bảo vệ.
Samsung Foundry sẽ ra mắt BSPDN, quang tử silicon vào năm 2027 Vietnet24h - Trong Diễn đàn Samsung Foundry được tổ chức tại San Jose vào thứ Tư tuần trước, đơn vị kinh doanh sản xuất chip theo hợp đồng của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã công bố lộ trình công nghệ cho thời đại AI.
Nỗ lực quốc tế giải quyết vấn nạn rác vũ trụ: Những công nghệ và sáng kiến mới nhất Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua không gian ngày càng sôi động, một vấn đề ngày càng nghiêm trọng nổi lên: rác vũ trụ. Những mảnh vụn từ vệ tinh, tên lửa và các thiết bị không gian đang đe dọa đến an toàn của các sứ mệnh không gian và vệ tinh. Để đối phó với tình trạng này, nhiều quốc gia và công ty công nghệ đã triển khai các giải pháp sáng tạo nhằm làm sạch không gian.
Hàn Quốc tăng cường khả năng chi trả của xe điện với chương trình tái chế pin mới Vietnet24h - Quốc gia này sẽ thực hiện đánh giá hiệu suất của pin EV bắt buộc đối với các nhà sản xuất ô tô, công ty bảo hiểm và chủ sở hữu ô tô từ năm 2027.
Sáng tạo bền vững trong sản xuất điện tử và tự động hóa: Thách thức và cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Vietnet24h - Ngày 12/6 tại Bắc Ninh đã diễn ra triển lãm Confex kết hợp với Hội thảo “Sáng tạo bền vững trong sản xuất điện tử, tự động hoá và hơn nữa” do Công ty RX Tradex và Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử trên địa bàn và các tỉnh lân cận.
Samsung phải đối mặt với cuộc điều tra sau khi hai công nhân sản xuất chip bị nhiễm phóng xạ Vietnet24h - Chính quyền Hàn Quốc đang điều tra Samsung sau khi đánh giá rằng hai công nhân tại một trong những nhà máy của gã khổng lồ công nghệ đã bị nhiễm phóng xạ.
Tesla bị kiện vì ô nhiễm không khí từ hoạt động của nhà máy ở Fremont, California Vietnet24h - Tesla đang bị Dự án Dân chủ Môi trường khởi kiện với cáo buộc “liên tục không tuân thủ Đạo luật Không khí Sạch” tại nhà máy lắp ráp của công ty ở Fremont, California.
Samsung khởi động cuộc thi “Một Chạm Tiết Kiệm Sống Xanh” Vietnet24h - Samsung chính thức tổ chức cuộc thi “Một Chạm Tiết Kiệm Sống Xanh” trên đa nền tảng mạng xã hội Tiktok, Facebook và Instagram với thông điệp chung tay thực hiện những hành động “tiết kiệm sống xanh” mỗi ngày để tiết kiệm cho chính bạn và bảo vệ Trái Đất.
Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Thế giới 2024: Biến tầm nhìn thành hành động Vietnet24h - WCEF là một trong những sự kiện hàng đầu thế giới về nền kinh tế tuần hoàn và cung cấp nền tảng để chia sẻ kiến thức và chuyên môn, xây dựng mạng lưới và quan hệ đối tác cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn.
Việt Nam nâng cao vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế xanh Vietnet24h - Đối mặt với những thách thức to lớn từ toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu, Việt Nam đã khẳng định vai trò lãnh đạo của mình bằng cách tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh”, khẳng định vị thế tiên phong trong việc định hình một nền kinh tế bền vững và thân thiện với môi trường.
Ấn Độ xây dựng nhà máy năng lượng sạch trị giá 20 tỷ USD Vietnet24h - Tập đoàn năng lượng xanh Adani đang biến vùng đất cằn cỗi rộng lớn ở bang Gujarat (Ấn Độ) thành nhà máy năng lượng sạch lớn nhất thế giới.
Trung Quốc: hành trình từ "thành phố ô nhiễm" đến "kỷ nguyên không khí sạch" Vietnet24h - Trung Quốc đã chuyển đổi đáng kể để cải thiện chất lượng không khí, thúc đẩy năng lượng sạch và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, giúp Bắc Kinh không còn được biết đến là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.