Tầm nhìn công nghệ
Các xu hướng công nghệ và tương lai của AI tạo sinh tại Diễn đàn Samsung AI 2023
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 09/11/2023 3:14 CH
Vietnet24h - Samsung Electronics hôm nay đã tổ chức ngày thứ hai của Diễn đàn Samsung AI 2023 do Samsung Research chủ trì với trọng tâm là generative AI (AI tạo sinh).

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI tạo sinh là một bước chuyển đổi mô hình được kỳ vọng sẽ thay đổi cả cuộc sống và công việc hàng ngày của con người. Vì lí do đó, diễn đàn đã mời các chuyên gia AI trong ngành và giới học thuật đến thảo luận và chia sẻ về những phát triển và xu hướng công nghệ mới nhất của AI, đồng thời giới thiệu Samsung Gauss, mô hình AI tạo sinh phát triển bởi Samsung Research.

Trong bài phát biểu chào mừng Diễn đàn Samsung AI 2023, Ông Daehyun Kim, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu AI Toàn cầu Samsung Research chia sẻ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ và hợp tác với các ngành và giới học thuật trong lĩnh vực nghiên cứu AI tạo sinh.”

Trong phiên khai mạc vào buổi sáng, Tiến sĩ Hyung Won Chung của OpenAI, một công ty nghiên cứu và triển khai công nghệ AI, đã giải thích về cơ chế hoạt động của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLMs) trong phần diễn thuyết mang tiêu đề “Mô hình ngôn ngữ lớn trong năm 2023,” và chia sẻ về những thách thức họ phải đối mặt ở từng giai đoạn cũng như triển vọng tương lai của LLM.

Tiếp theo, Jason Wei, một nhà nghiên cứu tại OpenAI và là tác giả của bài báo “Chain-of-Thoughts” (Chuỗi ý tưởng), đã thảo luận về cách các mô hình LLM sẽ thúc đẩy sự thay đổi mô hình trong công nghệ AI thông qua phần trình bày “Những Mô Hình Mới trong Thời Kỳ Phục Hưng của Mô Hình Ngôn Ngữ Lớn.” 

Ngoài ra, Giáo sư Hongsuck Seo của Đại học Hàn Quốc đã trình bày một số xu hướng trong công nghệ AI đa phương có khả năng xử lý đồng thời nhiều loại dữ liệu khác nhau — bao gồm văn bản và hình ảnh — trong phiên thảo luận mang tên “Hướng tới AI hội thoại đa phương”.

Trong các phiên thảo luận buổi chiều, một số sinh viên cao học từ các trường đại học nổi bật trong nước có hoạt động tích cực trong lĩnh vực nghiên cứu AI đã trình bày về những bài viết được xuất bản trên các tạp chí AI quốc tế hàng đầu của họ. Ngoài ra, họ còn đề ra phương hướng nghiên cứu trong tương lai trong bài thuyết trình của mình.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Giáo sư Seung-won Hwang của Đại học Quốc gia Seoul đã tiếp nối sự kiện với phần trình bày về công nghệ tìm kiếm và tạo mã hiệu quả sử dụng AI tạo sinh. Trong khi đó, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Gunhee Kim đã thể hiện công nghệ lý luận không gian sử dụng các phương pháp tiếp cận đa phương.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Minjoon Seo từ Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) đã giới thiệu về năng lực đánh giá chi tiết của các mô hình ngôn ngữ. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu được dẫn dắt bởi Giáo sư Jonghyun Choi của Đại học Yonsei đã trình bày về công nghệ text-to-image có khả năng tạo ra hình ảnh bằng cách nhận thức các ngữ cảnh kéo dài trên nhiều câu chữ. 

Trong phiên thảo luận cuối cùng, những người tham dự được tìm hiểu sâu về Samsung Gauss và các công nghệ AI trên thiết bị sử dụng mô hình này. Mô hình bao gồm Ngôn ngữ Samsung Gauss, Mã Samsung Gauss và Hình ảnh Samsung Gauss, và được đặt theo tên của Carl Friedrich Gauss, nhà toán học huyền thoại đã sáng lập nên lý thuyết phân phối chuẩn, cốt lõi của học máy và AI. Hơn nữa, việc đặt tên này phản ánh tầm nhìn chiến lược của Samsung đối với các mô hình và đó chính là khai thác sức mạnh của AI dựa vào những hiện tượng và kiến thức trên thế giới để cải thiện cuộc sống của người tiêu dùng ở khắp mọi nơi.

Ngôn ngữ Samsung Gauss, một mô hình ngôn ngữ tạo sinh có khả năng nâng cao hiệu quả công việc bằng cách hỗ trợ các tác vụ như soạn email, tóm tắt tài liệu và dịch nội dung. Việc tích hợp các mô hình ngôn ngữ vào sản phẩm đồng thời có thể cải thiện trải nghiệm người dùng thông qua việc cho phép họ kiểm soát các thiết bị thông minh của mình.

Mã Samsung Gauss và trợ lý lập trình (code.i) hoạt động dựa trên ngôn ngữ này đều được tối ưu hóa cho việc phát triển phần mềm nội bộ, cho phép các lập trình viên viết code dễ dàng và nhanh chóng. Ngôn ngữ này cũng hỗ trợ các chức năng như mô tả code và tạo ra các case thử nghiệm trên giao diện tương tác.

Ngoài ra, Hình ảnh Samsung Gauss là một mô hình hình ảnh tạo sinh, có thể dễ dàng tạo ra và chỉnh sửa các hình ảnh sáng tạo, bao gồm thay đổi và bổ sung kiểu ảnh, và chuyển đổi hình ảnh từ độ phân giải thấp thành cao.

Samsung Gauss hiện đang được sử dụng để nâng cao hiệu quả công việc của nhân viên và sẽ sớm được mở rộng ứng dụng trên sản phẩm của Samsung để mang đến trải nghiệm người dùng mới trong tương lai không xa.

Samsung không chỉ phát triển công nghệ AI mà còn triển khai nhiều hoạt động khác để đảm bảo việc sử dụng AI an toàn. Thông qua AI Red Team, Samsung tiếp tục tăng cường khả năng chủ động loại bỏ và giám sát các vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư có thể phát sinh trong toàn bộ quá trình – từ việc thu thập dữ liệu đến phát triển mô hình AI, triển khai dịch vụ và kết quả do AI tạo ra – tất cả đều dựa trên các nguyên tắc đạo đức về công nghệ AI.

Samsung ra mắt mô hình AI tổng quát dành cho thiết bị của mình, đánh bại Apple Vietnet24h - Hôm qua, thứ Tư (7/11), Samsung Electronics đã giới thiệu một mô hình trí tuệ nhân tạo tổng hợp mới có tên Samsung Gauss.
CEO Samsung nhấn mạnh việc nghiên cứu AI an toàn Vietnet24h - Đồng Giám đốc điều hành Samsung Electronics, Kyung Kye-hyun, người giám sát hoạt động kinh doanh chip của gã khổng lồ công nghệ, đã kêu gọi các chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu hơn về sự an toàn, độ tin cậy và tính bền vững của trí tuệ nhân tạo phù hợp với những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ.
Theo Samsung Newsroom
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Intel ký hợp đồng với Microsoft với tư cách là khách hàng sản xuất chip Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Mỹ đưa ra những chi tiết mới về kế hoạch duy trì vị trí dẫn đầu trước TSMC cho đến năm 2026 và hơn thế nữa.
Singapore đưa ra kế hoạch đầu tư 740 triệu USD đầy tham vọng vào lĩnh vực AI Vietnet24h - Phó Thủ tướng Lawrence Wong cho biết trong bài phát biểu về Ngân sách hôm thứ Sáu rằng Singapore sẽ bơm hơn 1 tỷ đô la Singapore (khoảng 743 triệu USD) trong 5 năm tới để tăng cường hơn nữa khả năng AI.
Tiếp tục hoãn áp thuế dịch vụ kỹ thuật số Vietnet24h - Mỹ và 5 nước châu Âu ngày 15/2 đã nhất trí tiếp tục hoãn áp thuế đối với các dịch vụ kỹ thuật số thêm 6 tháng nhằm có thêm thời gian đàm phán về quyền đánh thuế quốc tế đối với các tập đoàn lớn và có lợi nhuận cao.
Chính sách mới liên quan đến ô tô có hiệu lực từ tháng 2/2024 Vietnet24h - Mức thu phí sử dụng đường bộ theo quy định mới; quy định thay đổi thiết kế xe vẫn được đăng kiểm; thay đổi cách xác định xe quá tải, xe quá khổ… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2024.
Tại sao Samsung, TSMC xây dựng dây chuyền sản xuất chip tiên tiến ngay trong nước mà không phải ở nước ngoài Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip không muốn thiết lập các cơ sở tiên tiến ở nước ngoài do chi phí cao hơn và e ngại những bất ổn chính trị.
26 tỷ tài khoản bị lộ trong vụ rò rỉ thông tin cá nhân lớn nhất thế giới Vietnet24h - Thông tin của ít nhất 26 tỷ tài khoản trực tuyến bị rò rỉ trên mạng, trong đó có cả những người dùng tại Việt Nam. Đây được xem là vụ rò rỉ thông tin cá nhân lớn nhất trong lịch sử.
Tầm quan trọng của hiểu biết về thuế đối với doanh nghiệp Vietnet24h - Thuế đóng vai trò quan trọng trong việc định hình và quản lý hoạt động kinh doanh của một tổ chức hoặc cá nhân. Việc hiểu biết về thuế không chỉ giúp doanh nghiệp tuân thủ pháp luật mà còn đóng vai trò quyết định trong quá trình ra quyết sách kinh doanh và quản lý tài chính.
POSCO cùng Samsung, SK cho phép thời gian làm việc linh hoạt 4 ngày một tuần Vietnet24h - Theo nhà sản xuất thép, những nhân viên không theo ca của POSCO, những người dự kiến ​​sẽ làm việc ít nhất 40 giờ một tuần, sẽ được phép nghỉ thứ Sáu hai tuần một lần, nếu họ làm việc ít nhất 80 giờ trong chín ngày trong tuần trước đó.
Google đối mặt với vụ kiện vi phạm bằng sáng chế lớn nhất lịch sử nước Mỹ Vietnet24h - Google đang đối mặt với cáo buộc sao chép công nghệ, vi phạm bằng sáng chế của các nhà khoa học máy tính để phát triển công nghệ AI trong các sản phẩm chính.
Hoa Kỳ công bố 162 triệu USD để mở rộng các nhà máy sản xuất chip máy tính ở Colorado và Oregon Vietnet24h - Chính quyền của ông Biden đang cung cấp 162 triệu USD cho Microchip Technology để hỗ trợ sản xuất chip máy tính trong nước – thông báo tài trợ thứ hai gắn liền với luật năm 2022 được thiết kế nhằm vực dậy ngành sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ.
TSMC tiết lộ nền tảng đóng gói mới cho chip HPC, AI Vietnet24h - Hãng chip khổng lồ TSMC hôm thứ Hai đã tiết lộ một nền tảng đóng gói mới dành cho điện toán hiệu năng cao và chip AI sử dụng quang tử silicon để cải thiện kết nối.
Meta đổ hàng tỷ đô la vào trí tuệ nhân tạo cấp 'con người' Vietnet24h - Meta đang đầu tư mạnh vào phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), với mục tiêu tạo ra trí tuệ nhân tạo tiên tiến sánh ngang con người.
SKT, KT, LG Uplus tranh giành vị trí dẫn đầu AI tại Đại hội Thế giới Di động Toàn cầu ở Barcelona Vietnet24h - Ba nhà mạng di động của Hàn Quốc sẽ tìm kiếm chiến lược để vượt xa các đối thủ của họ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), thông qua việc tham gia vào Đại hội Thế giới Di động Toàn cầu (MWC) tại Barcelona 2024 vào cuối tháng này, các công ty cho biết vào Chủ Nhật.
LG Energy ký thỏa thuận thứ 2 với WesCEF để mở rộng nguồn cung cấp lithium Vietnet24h - LG Energy Solution của Hàn Quốc đã ký thỏa thuận bao tiêu thứ hai với Wesfarmers Chemicals, Energy and Fertilizers (WesCEF) của Australia vào thứ Ba để mở rộng chuỗi cung ứng thu mua lithium.
Nhà Trắng chào mời chương trình nghiên cứu phát triển chất bán dẫn trị giá 11 tỷ USD của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng hôm thứ Sáu (9/2) đã thông báo về kế hoạch chi 11 tỷ USD của chính phủ Hoa Kỳ cho nghiên cứu và phát triển liên quan đến chất bán dẫn và cho biết họ sẽ thành lập Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia trị giá 5 tỷ USD.
Google cho biết Singapore có tiềm năng “rất cao” để trở thành trung tâm AI toàn cầu Vietnet24h - Một giám đốc điều hành của Google Cloud cho biết, Singapore có tiềm năng “rất cao” với tư cách là một trung tâm AI toàn cầu - một phần nhờ vào môi trường thúc đẩy sự đổi mới.
Công ty Đức Merck rót vốn vào ngành chip AI của Hàn Quốc Vietnet24h - Merck, tập đoàn khoa học và công nghệ có trụ sở tại Đức, sẽ tiếp tục đầu tư vốn vào Hàn Quốc phù hợp với sự phát triển của ngành bán dẫn của quốc gia này, đồng thời mở rộng hợp tác với các khách hàng quan trọng và hai nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới là Samsung Electronics và SK hynix.
Cuộc chiến công nghệ: Chip H20 mới của Nvidia, thiết kế riêng cho Trung Quốc, chuẩn bị đối đầu với sản phẩm Huawei Vietnet24h - Nvidia đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước cho H20, bộ xử lý đồ họa mạnh mẽ được sử dụng trong đào tạo AI
Liệu điện thoại màn hình gập giá rẻ có trở thành hiện thực? Vietnet24h - Bất chấp những lời phủ nhận liên tục của Samsung, sự suy đoán vẫn gia tăng về những chiếc điện thoại có thể gập lại giá cả phải chăng hơn để cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc.
MediaTek sẽ trình làng chipset Dimensity 9400 hàng đầu thế hệ tiếp theo trong quý 4 Vietnet24h - Giám đốc điều hành công ty Rick Tsai cho biết hôm thứ Ba rằng nhà thiết kế vi mạch điện thoại thông minh có trụ sở tại Đài Loan MediaTek Inc. đang lên kế hoạch giới thiệu Dimensity 9400 thế hệ tiếp theo vào quý 4 năm nay để hỗ trợ các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
SK hynix tăng cường sử dụng vật liệu tái chế lên 30% vào năm 2030 Vietnet24h - SK hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới, hôm thứ Ba (6/2) tuyên bố sẽ tăng tỷ lệ vật liệu được sử dụng làm vật liệu tái chế lên hơn 30% vào năm 2030.
Tesla bị khởi kiện bởi 25 quận ở California Vietnet24h - Tesla đang phải đối mặt với một vụ kiện từ 25 quận ở California với cáo buộc xử lý sai chất thải nguy hại tại các cơ sở trong bang.
Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp với LNG - Tiến bộ và thách thức Vietnet24h - Hội thảo cung cấp các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính trong ngành công nghiệp, chỉ ra nhiên liệu LNG là nguồn nhiên liệu hiệu quả trong quá trình này.
15 công ty sản xuất chip Mỹ để mắt tới khoản đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Vietnet24h - Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm thứ Sáu rằng 15 công ty Hoa Kỳ, bao gồm cả các công ty bán dẫn, đã bày tỏ sự quan tâm đến việc đầu tư 8 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng năng lượng sạch tại Việt Nam, tùy thuộc vào tiến bộ của nước này về các quy định về năng lượng tái tạo.
Thách thức trong phát triển điện khí tại Việt Nam: Tìm kiếm giải pháp tối ưu Vietnet24h - Tổng hợp những thách thức chính mà Việt Nam phải đối mặt trong quá trình phát triển điện khí, đồng thời đưa ra các giải pháp tiềm năng để vượt qua những thách thức này.
SK thu hút hơn 60.000 du khách đến phòng trưng bày 'công viên giải trí' về AI và tương lai Net-Zero Vietnet24h - Tập đoàn SK đã giới thiệu trí tuệ nhân tạo và tầm nhìn trung hòa carbon tại khu vực gian hàng ý tưởng "công viên giải trí" tại CES 2024, thu hút hơn 60.000 khách tham quan ttại CES kéo dài 4 ngày.
Anh đầu tư gần 400 triệu USD xây dựng nhà máy uranium công nghệ cao Vietnet24h - Chính phủ Anh thông báo kế hoạch trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu sản xuất nhiên liệu uranium tiên tiến mà hiện mới chỉ có Nga là nhà sản xuất trên quy mô thương mại.
Samsung và Tesla hợp tác quản lý năng lượng gia đình và xe điện Vietnet24h - Samsung Electronics và Tesla đã đồng ý hợp tác trong lĩnh vực xe điện (EV) và quản lý năng lượng gia đình, giúp có thể kiểm tra trạng thái sạc của pin EV của Tesla và lượng điện năng được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời trên nền tảng Internet of Things (IoT) SmartThings Energy của Samsung.
Công ty sản xuất động cơ xe của Mỹ chịu phạt nặng vì gian lận khí thải Vietnet24h - Công ty Cummins phải trả một khoản tiền phạt là 1,675 tỷ USD do lắp đặt thiết bị gian lận khí thải trên hàng trăm nghìn động cơ của bán tải RAM 2500 và RAM 3500.
Canada quy định tất cả các xe ô tô phải có mức phát thải bằng 0 vào năm 2035 Vietnet24h - Canada đã ban hành quy định yêu cầu đến năm 2035, tất cả các ô tô chở khách, xe thể thao đa dụng (SUV), xe đa dụng (crossover) và xe tải nhẹ được bán ra phải là xe không phát thải (ZEV).