Tầm nhìn chính sách
Intel ký hợp đồng với Microsoft với tư cách là khách hàng sản xuất chip
Hạnh Vy - Thứ Năm, 22/02/2024 8:31 CH
Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Mỹ đưa ra những chi tiết mới về kế hoạch duy trì vị trí dẫn đầu trước TSMC cho đến năm 2026 và hơn thế nữa.
Intel cho biết hôm thứ Tư rằng Microsoft có kế hoạch sử dụng dịch vụ của mình để sản xuất chip điện toán tùy chỉnh và công ty dự kiến sẽ vượt qua thời hạn nội bộ là năm 2025 để vượt qua đối thủ lớn nhất, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) trong lĩnh vực sản xuất chip tiên tiến.
 
Nhà sản xuất chip Mỹ cũng đưa ra những chi tiết mới về kế hoạch duy trì vị trí dẫn đầu trước TSMC cho đến năm 2026 và hơn thế nữa.

Intel đã đưa ra những tiết lộ này tại một sự kiện ở San Jose, California, tại hội nghị công nghệ đầu tiên dành cho Intel Foundry, hoạt động sản xuất theo hợp đồng mà hãng thành lập để cạnh tranh với TSMC.
 
Intel cho biết họ có kế hoạch giành lại vị trí sản xuất chip nhanh nhất thế giới từ TSMC vào cuối năm nay với cái mà họ gọi là công nghệ sản xuất Intel 18A và mở rộng vị trí dẫn đầu đó sang năm 2026 với công nghệ mới có tên Intel 14A.

Họ cho biết Microsoft sẽ sử dụng công nghệ 18A của mình để tạo ra một con chip không được tiết lộ và hiện họ dự kiến đạt 15 tỷ USD cho các đơn đặt hàng sản xuất, tăng từ mức 10 tỷ USD mà công ty trước đó đã nói với các nhà đầu tư mong đợi.
 
TSMC cho biết họ “không có bình luận nào về khả năng cạnh tranh của các công nghệ tiên tiến của chúng tôi” ngoài những gì Giám đốc điều hành C.C. Wei cho biết tại hội nghị nhà đầu tư cuối cùng của công ty vào tháng 1.
 
Cổ phiếu niêm yết tại Đài Bắc của TSMC đã tăng gần 17% trong năm nay do công ty này chiếm ưu thế trong việc sản xuất các loại chip tiên tiến được sử dụng trong các ứng dụng AI của các công ty như Nvidia.

Tin tức về công nghệ 14A là lần đầu tiên công ty ở Thung lũng Silicon đưa ra thông tin chi tiết về kế hoạch của mình sau năm 2025. Đó là thời hạn mà Giám đốc điều hành Intel, Pat Gelsinger, đã đặt ra để giành lại vương miện sản xuất chip khi ông nắm quyền ba năm trước.
 
Trong nhiều thập kỷ, Intel chỉ sản xuất chip cho riêng mình và sử dụng vị trí dẫn đầu trong sản xuất để tạo ra một chu trình trong đó họ tạo ra những con chip có hiệu năng dẫn đầu ngành và tính giá cao cho chúng. Ngược lại, tỷ suất lợi nhuận đó đã giúp tài trợ cho những tiến bộ trong sản xuất. Nhưng khi Intel mất đi vị trí dẫn đầu về sản xuất, chip của họ trở nên kém cạnh tranh hơn và tỷ suất lợi nhuận sụt giảm, làm mất đi nguồn tài trợ cho sự phục hồi sản xuất.

Giờ đây, Intel đang trông cậy vào hàng tỷ USD từ các khoản trợ cấp của chính phủ Mỹ và hoạt động kinh doanh từ các khách hàng bên ngoài để giúp công ty quay trở lại đúng hướng.
 
Họ hy vọng một số khách hàng sẽ bị lôi kéo bởi lịch sử lâu dài trong việc vận hành các nhà máy tiên tiến trên nhiều châu lục, đặc biệt là những khách hàng lo ngại về hoạt động của TSMC trong việc tập trung các nhà máy tiên tiến nhất của mình tại Đài Loan.
 
Stu Pann, giám đốc điều hành giám sát Intel Foundry, nói về sự đa dạng về mặt địa lý của công ty: “Đó là một chiêu trò bán hàng đang gây được tiếng vang hiện nay. Mọi người muốn điều đó”.
 
Intel cho biết họ có 4 khách hàng "lớn" đã đăng ký sử dụng công nghệ sản xuất 18A của mình nhưng vẫn chưa nêu tên họ. Không rõ liệu Microsoft có nằm trong số những khách hàng quan trọng về mặt tài chính đó hay không.

Intel cho biết hôm thứ Tư rằng họ đang hợp tác với Arm Holdings. để giúp việc sản xuất chip bằng công nghệ Arm trong các nhà máy của mình trở nên dễ dàng hơn. Intel cũng cho biết họ sẽ hợp tác với Đại học California, Berkeley và Đại học Michigan để cho phép sinh viên tiếp cận công nghệ sản xuất 18A của họ.
 
Intel cũng có một công nghệ đặc biệt mà các nhà phân tích cho rằng sẽ hữu ích trong việc tăng tốc các chip trí tuệ nhân tạo ngốn nhiều điện năng. Nvidia, công ty dẫn đầu thị trường chip AI, cho biết họ đang đánh giá công nghệ sản xuất của Intel, nhưng hai công ty chưa công bố thỏa thuận.
 
Ben Bajarin, giám đốc điều hành của công ty tư vấn Creative Strategies, cho biết nỗ lực của Intel nhằm thu hút khách hàng bên ngoài "là chìa khóa cho câu chuyện xoay chuyển tình thế".
 
“Thật không may, đó là một câu hỏi chưa có câu trả lời, bởi vì đây là một hành trình kéo dài từ hai đến ba năm trước khi chúng tôi có chút ý thức mơ hồ rằng nó đang hoạt động.”
Intel đặt mục tiêu xuất xưởng 40 triệu bộ xử lý PC AI trong năm nay Vietnet24h - Intel cho biết hôm nay, thứ Hai (19/2) rằng, họ đặt mục tiêu xuất xưởng hơn 100 triệu bộ xử lý PC AI vào năm tới.
Intel thách thức Nvidia, Qualcomm bằng chip 'AI PC' cho ô tô Vietnet24h - Intel cho biết hôm thứ Ba (9/1) rằng, họ sẽ tung ra các phiên bản ô tô của chip hỗ trợ AI mới nhất, cạnh tranh với Qualcomm và Nvidia trên thị trường chất bán dẫn có thể cung cấp năng lượng cho bộ não của những chiếc ô tô trong tương lai.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khuyến nghị cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng smartphone và mạng xã hội Vietnet24h - Theo báo cáo của Ủy ban giáo dục Hạ viện Anh, việc khuyến nghị cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng smartphone và tăng độ tuổi tối thiểu để mở tài khoản mạng xã hội lên 16 nhằm giảm tác động tiêu cực của công nghệ đối với sức khỏe và giáo dục của thanh thiếu niên.
Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu lần thứ hai đảm bảo các cam kết an toàn từ các công ty Vietnet24h - Mười sáu công ty đi đầu trong việc phát triển Trí tuệ nhân tạo đã cam kết vào thứ Ba tại một cuộc họp toàn cầu để phát triển công nghệ này một cách an toàn vào thời điểm các cơ quan quản lý đang cố gắng theo kịp sự đổi mới nhanh chóng và những rủi ro mới nổi.
Hàn Quốc thiết lập hệ thống bản quyền nội dung AI vào cuối năm nay Vietnet24h - Theo Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc hôm nay thứ Ba (21/5) cho biết, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch thiết lập các giao thức kỹ thuật số mới bằng cách cải tiến hệ thống bản quyền cho nội dung do AI tạo ra và giải quyết các tin tức giả mạo do deepfake tạo ra.
Hàn Quốc chuẩn bị gói hỗ trợ trị giá hơn 7 tỷ USD cho ngành công nghiệp chip Vietnet24h - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ dồn mọi nguồn lực có thể để giành chiến thắng trong "cuộc chiến" về chip, hứa hẹn lợi ích về thuế cho các khoản đầu tư.
Samsung có kế hoạch tăng thêm 1 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam hàng năm Vietnet24h - Giám đốc tài chính (CFO) của Samsung Electronics Park Hark-kyu cho biết khi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hà Nội hôm thứ Năm vừa qua (10/5), Samsung có kế hoạch bổ sung khoảng 1 tỷ USD vào đầu tư vào Việt Nam hàng năm.
Thắt chặt quản lý thuê bao di động, đẩy mạnh phòng chống SIM rác Vietnet24h - Các biện pháp quản lý thuê bao di động chặt chẽ hơn được đưa ra nhằm phòng chống SIM rác, đảm bảo an ninh mạng và quyền lợi người dùng.
Nhật Bản phê duyệt khoản trợ cấp bổ sung 3,9 tỷ USD cho công ty chip Rapidus để đáp ứng các mục tiêu bán dẫn Vietnet24h - Nhật Bản hôm thứ Ba thông báo họ đã phê duyệt khoản trợ cấp bổ sung lên tới 590 tỷ yên (3,89 tỷ USD) cho nhà sản xuất chip Rapidus Corporation.
Mỹ cập nhật hạn chế xuất khẩu chip và công cụ AI sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cơ quan giám sát các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, cho biết họ có kế hoạch tiếp tục cập nhật các hạn chế đối với việc vận chuyển công nghệ sang Trung Quốc khi tìm cách củng cố và điều chỉnh các biện pháp này.
Ông Tập nói với Thủ tướng Hà Lan: Không thế lực nào có thể ngăn cản bước tiến công nghệ của Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm thứ Tư (27/3) rằng, không có thế lực nào có thể ngăn cản tốc độ tiến bộ công nghệ của Trung Quốc.
Mỹ cân nhắc cấm 4 nhà sản xuất chip Trung Quốc liên kết với Huawei Vietnet24h - Bốn nhà sản xuất chip Trung Quốc có khả năng bị đưa vào danh sách đen vì có liên hệ với Huawei.
Bộ Khoa học Hàn Quốc mở phòng thí nghiệm nghiên cứu AI chung với Đại học New York Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ba (28/5), Bộ khoa học Hàn Quốc cho biết, họ sẽ thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) chung với Đại học New York (NYU).
Trung Quốc hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn thông qua quỹ đầu tư mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành lập một quỹ đầu tư với vốn đăng ký lên đến 344 tỷ nhân dân tệ (tương đương 47,5 tỷ USD) nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn. Quỹ này được gọi là Quỹ Đầu tư Công nghiệp Mạch tích hợp Quốc gia Trung Quốc và đã chính thức ra mắt vào ngày 24/5, theo Reuters.
Sự phát triển của tính năng thanh toán trên Android Vietnet24h - Việc Google giới thiệu tính năng 'Nhờ người khác thanh toán hộ' cho thấy sự phát triển và đổi mới trong việc cải thiện trải nghiệm thanh toán trên nền tảng Android. Người dùng sẽ được hưởng lợi từ tính năng thuận tiện này.
Apple phát triển chip AI mới cho trung tâm dữ liệu AI đám mây Vietnet24h - Apple và TSMC đã tổ chức một cuộc họp bí mật để thảo luận về những dự án sản xuất chip độc quyền trong tương lai. Theo thông tin từ Economic Daily News, cuộc gặp này xoay quanh việc Apple đặt trước độc quyền toàn bộ dây chuyền sản xuất chip 2nm của TSMC.
AMD lên kế hoạch thành lập trung tâm R&D tại Đài Loan Vietnet24h - Chương trình hợp tác đổi mới và R&D toàn cầu của A+ bao gồm ba lĩnh vực chính – AI, chất bán dẫn thế hệ mới bao gồm IC công suất cao và tần số cao cũng như cấu trúc mạng 5G mới.
Microsoft công bố PC mới với chip AI của Qualcomm Vietnet24h - Microsoft sẽ tung ra các PC Surface mới tuân thủ tiêu chuẩn Copilot+ để chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo.
Apple sẽ ra mắt iPhone mỏng hơn vào năm 2025 Vietnet24h - Apple đang phát triển một phiên bản iPhone mỏng hơn có khả năng ra mắt vào năm 2025, Information đưa tin vào thứ Sáu, trích dẫn ba người có kiến ​​​​thức về dự án.
Đài Loan nên sử dụng lĩnh vực bán dẫn để mở rộng 'Đổi mới bán dẫn Silicon" Vietnet24h - Người sáng lập Acer Stan Shih cho biết ngành công nghiệp vi mạch của Đài Loan nên tận dụng khả năng sản xuất chip của mình để mở rộng đổi mới liên quan và tập trung vào thị trường ứng dụng sản xuất quy mô nhỏ nhưng được sản xuất theo yêu cầu riêng.
Hon Hai, Siemens ký bản ghi nhớ về phát triển hệ sinh thái xe điện Vietnet24h - Là một phần của Biên bản ghi nhớ, nhà lắp ráp iPhone Hon Hai và Siemens sẽ hợp tác trong các quy trình sản xuất toàn cầu cho xe điện, thiết bị điện tử và công nghệ thông tin và truyền thông.
PC AI - Kết nối liền mạch, mở rộng thế giới Vietnet24h - Kết nối thế giới trong tầm tay với PC AI - nền tảng lý tưởng cho giao tiếp và cộng tác.
Tesla bị kiện vì ô nhiễm không khí từ hoạt động của nhà máy ở Fremont, California Vietnet24h - Tesla đang bị Dự án Dân chủ Môi trường khởi kiện với cáo buộc “liên tục không tuân thủ Đạo luật Không khí Sạch” tại nhà máy lắp ráp của công ty ở Fremont, California.
Samsung khởi động cuộc thi “Một Chạm Tiết Kiệm Sống Xanh” Vietnet24h - Samsung chính thức tổ chức cuộc thi “Một Chạm Tiết Kiệm Sống Xanh” trên đa nền tảng mạng xã hội Tiktok, Facebook và Instagram với thông điệp chung tay thực hiện những hành động “tiết kiệm sống xanh” mỗi ngày để tiết kiệm cho chính bạn và bảo vệ Trái Đất.
Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Thế giới 2024: Biến tầm nhìn thành hành động Vietnet24h - WCEF là một trong những sự kiện hàng đầu thế giới về nền kinh tế tuần hoàn và cung cấp nền tảng để chia sẻ kiến thức và chuyên môn, xây dựng mạng lưới và quan hệ đối tác cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn.
Việt Nam nâng cao vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế xanh Vietnet24h - Đối mặt với những thách thức to lớn từ toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu, Việt Nam đã khẳng định vai trò lãnh đạo của mình bằng cách tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh”, khẳng định vị thế tiên phong trong việc định hình một nền kinh tế bền vững và thân thiện với môi trường.
Ấn Độ xây dựng nhà máy năng lượng sạch trị giá 20 tỷ USD Vietnet24h - Tập đoàn năng lượng xanh Adani đang biến vùng đất cằn cỗi rộng lớn ở bang Gujarat (Ấn Độ) thành nhà máy năng lượng sạch lớn nhất thế giới.
Trung Quốc: hành trình từ "thành phố ô nhiễm" đến "kỷ nguyên không khí sạch" Vietnet24h - Trung Quốc đã chuyển đổi đáng kể để cải thiện chất lượng không khí, thúc đẩy năng lượng sạch và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, giúp Bắc Kinh không còn được biết đến là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.
Sự khan hiếm nước đe dọa các nhà sản xuất chip và có thể đẩy giá cao hơn Vietnet24h - Trong một báo cáo hôm thứ Hai, S&P Global Ratings cho biết tình trạng thiếu nước có thể ảnh hưởng đến các công ty bán dẫn như TSMC, nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới.
SK hynix tăng cường sử dụng vật liệu tái chế lên 30% vào năm 2030 Vietnet24h - SK hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới, hôm thứ Ba (6/2) tuyên bố sẽ tăng tỷ lệ vật liệu được sử dụng làm vật liệu tái chế lên hơn 30% vào năm 2030.
Tesla bị khởi kiện bởi 25 quận ở California Vietnet24h - Tesla đang phải đối mặt với một vụ kiện từ 25 quận ở California với cáo buộc xử lý sai chất thải nguy hại tại các cơ sở trong bang.
Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp với LNG - Tiến bộ và thách thức Vietnet24h - Hội thảo cung cấp các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính trong ngành công nghiệp, chỉ ra nhiên liệu LNG là nguồn nhiên liệu hiệu quả trong quá trình này.